BỆNH NHIỄM KHUẨN E. COLI

BỆNH NHIỄM KHUẨN E. COLI

Nguyên nhân

Bệnh xuất hiện ở vịt mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu khi vịt được 3-15 ngày tuổi, tỷ lệ chết có thể đến 60%, những con sống sót thường còi cọc, chậm lớn và sử dụng thức ăn kém. Vi khuẩn E. coli, thường có sẵn ở ruột già của vịt khỏe mạnh, khi điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng không tốt, nhất là khi cho ăn không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho E.coli phát triển và gây bệnh. 
Triệu chứng

Vi khuẩn E. coli có sẵn trong cơ thể gia cầm hay nhiễm từ môi trường bên ngoài, khi vào cơ thể chúng xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn gây nhiễm trùng máu, vi khuẩn đến niêm mạc ruột, gây viêm ruột, đến các xoang gây viêm thanh dịch có tơ huyết, đến các cơ quan phủ tạng gây viêm hoại tử. Trong thời gian này, men tiêu hóa Protein và acid Chlohydric của dạ dày tuyến không đủ sức dung hòa một lượng thức ăn đạm quá nhiều do đó khi đến ruột thức ăn bị tác động bởi vi khuẩn lên men thối rữa, sinh hơi và sinh ra các chất độc gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc gan, con vật bị ngộ độc toàn thân, xuất hiện các triệu chứng thần kinh như ủ rũ, mắt lim dim, co giật.
Bệnh có thể xảy ra ở hai thể cấp tính và mãn tính. Nhìn chung, triệu chứng thường không đặc hiệu.
Thời gian nung bệnh từ 1- 10 ngày. Ở vịt 3 ngày tuổi đã có thể nhiễm bệnh, vịt bị rút cổ, lông xù, mắt lim dim như buồn ngủ, một số con có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi và khó thở, tiêu chảy phân loãng có màu trắng xanh rồi chết. Trước khi chết nhiều con có triệu chứng thần kinh như: co giật, quay đầu, ngoẹo cổ… vịt đẻ chết lai rai, giảm đẻ, vỏ trứng dính máu. 
Bệnh tích

- Sưng gan và viêm ruột. Nếu bệnh nặng thì cả hai lá gan đều sưng đỏ và xuất huyết lấm tấm, túi mật thường căng to. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ thấy phần dưới của gan sưng và xuất huyết còn phần phía trên có màu vàng.
- Màng bao tim, gan có lớp nhầy trắng .
- Túi khí có những đốm hoại tử màu vàng.
- Niêm mạc ruột có màu đỏ, phân có màu trắng.
- Vịt đẻ buồng trứng bị vỡ và teo lại. 
Phân biệt với các bệnh khác : 
Bệnh trúng độc do thức ăn 
Bệnh này xảy ra cùng trong thời gian với bệnh E.coli nhưng bệnh chết nhanh hơn, có triệu chứng thần kinh nặng hơn, gan sưng và đen toàn bộ, thận sưng và tiêu chảy. Khi ngừng cho ăn bệnh giảm hẳn. 
Bệnh Thương hàn 
Bệnh này cũng xảy ra cùng thời gian với bệnh E.coli, triệu chứng giống như bệnh E.coli nhưng bệnh tích ở gan không có những điểm hoại tử màu trắng, túi khí không có những điểm màu vàng. Ngoài ra có nhiều vi sinh vật khác có khả năng gây bệnh cho vịt với các triệu chứng tương tự như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp do Mycoplasma, Salmonella hoặc nhiễm trùng huyết cấp tính do Pasteurella, Salmonella, Streptococci. 
Phòng bệnh

- Chăm sóc ngay từ những ngày đầu không để vịt con bị lạnh và ăn thức ăn tự nhiên quá sớm ( tép sống ...). 
- Dùng thuốc Úm gia cầm cho vịt uống trong 3 tuần đầu, mỗi tuần 3 ngày liền nhau

- Khi vịt bắt đầu đẻ đến khi đẻ được 50-60% nên dùng AMPI –COLI extra hoặc AMCOLI -FORTE cho uống định kì 20 ngày một đợt, mỗi đợt 3-5 ngày
Trị bệnh

Dùng một trong các loại kháng sinh cho uống hay trộn vào thức ăn liệu trình 3-5 ngày:
                                 AMPI COLI extra………………………..1g/5kgTT/ngày

                                GENTACOS…………………..…………..1g/5kgTT/ngày

                                AMCOLI-FORTE………….….……… …1g/5kgTT/ngày

                                VIASALCOL…………...…………………1g/5kgTT/ngày

- Trường hợp bệnh nặng có thể dùng một trong những loại kháng sinh sau đây tiêm bắp 
VIAENRO-5 : tiêm bắp 1ml/ 3 kg TT/ ngày , liên tục 3 ngày
Trong quá trình điều trị có thể phối hợp hai phương pháp chích và uống với nhau để mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn, nên bổ sung các loại khoáng, vitamin như : 
ULYTE VIT C, VIARSOL -1000

Share