BỆNH VIÊM XOANG MŨI TRUYỀN NHIỄM

BỆNH VIÊM XOANG MŨI TRUYỀN NHIỄM

Nguyên nhân

Bệnh xảy ra trên vịt ở mọi lứa tuổi, bệnh thường không gây chết nhưng kéo dài rất lâu, nếu điều trị không dứt điểm. Bệnh có thể do các mầm bệnh gây nhiễm sau: 
Mycoplasma
Bệnh thường là bệnh kế phát, khi điều kiện ngoại cảnh thay đổi như từ nắng chuyển sang mưa hay thời tiết lúc mưa dầm là điều kiện cho bệnh phát ra. Bên cạnh đó mật độ nuôi quá cao, điều kiện chuồng trại ẩm ướt, dinh dưỡng kém, mật độ nuôi cao làm giảm sức đề kháng của vịt nên gây bệnh.
Mầm bệnh bài thải liên tục ra môi trường bên ngoài qua phân, dịch mũi, trứng, nhiễm vào thức ăn, nước uống làm cho bệnh lây lan dễ dàng hơn và việc ngăn chặn khó khăn hơn. 
Staphylococcus hay Streptococcus 
Loại vi khuẩn nầy thường gây bệnh trong điều kiện chăn nuôi thiếu nước sạch và vệ sinh không đảm bảo. Xoang mũi bị viêm gây thành những ổ mủ trắng đục làm nghẽn đường hô hấp hai bên hốc mũi. 
Triệu chứng

Các dấu hiệu thường phát triển chậm trong đàn, nặng hay nhẹ tùy vào thời tiết, và có thể kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng.
- Khi vịt bị bệnh thấy nhiều con trong đàn khẹt, ấn vào hai bên xoang mũi có nước dịch viêm chảy ra, dịch lúc đầu trong sau đó đục và xám, có con khi thở nghe tiếng kêu khò khè, có con há mỏ ra để thở.
- Chảy nước mắt và viêm kết mạc mí mắt, mi mắt dính lại. Nhiều con bị viêm kết mạc hóa mủ, không thấy đường tìm thức ăn và có triệu chứng kém ăn. Bệnh nặng có biểu hiện co giật từng cơn và chết.
- Thời gian bệnh có thể kéo dài 5-10 ngày hay đến hai tháng. 
Thường bệnh xảy ra cùng một lúc với các bệnh khác như bệnh thương hàn hay bệnh ký sinh trùng 
Bệnh tích

Bệnh tích điển hình :Viêm túi khí, viêm gan ngoại vi có fibrin.Viêm ngoại tâm mạc kết dính. 
Phòng bệnh

Hiện nay chưa có loại vaccin nào được coi là hữu hiệu để phòng bệnh này, do đó vệ sinh phòng bệnh và chăm sóc nuôi dưỡng tốt là vấn đề cần phải quan tâm. Cóï thể dùng các loại kháng sinh như: AZ.QUINOTEC, AZ DOXY 50S, VIAQUINO 100, GENTA TYLOSIN pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn theo định kỳ. 
Điều trị

Có thể dùng một trong các loại kháng sinh đặc trị bệnh viêm xoang mũi vịt sau: 
                AZ.QUINOTEC……………………….1ml/10kgTT/ngày

                AZ DOXY 50S…………………………1g/20kgTT/ngày

                VIAQUINO 100………………………..1g/10kgTT/ngày

                GENTA TYLOSIN…………………….1g/50kgTT/ngày

Trợ sức, tăng sức đề kháng bằng, hạ sốt: AZ.PARA C, GLUCO KC, VIA.HEPA

Share