Bệnh và điều trị Bệnh và điều trị
0301-2022
Danh sách những bệnh thường gặp ở gà Đông Tảo
Ở Việt Nam, gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo được biết đến là giống gà quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Do vậy, bà con chăn nuôi dồn rất nhiều công sức để chăm sóc cho loại gà này. Thuốc thú y Việt Anh (Viavet) nhận được rất nhiều yêu cầu của bà con về các loại bệnh thường gặp ở gà Đông Tảo. Do vậy, bài viết này sẽ tổng hợp một số loại bệnh thường gặp ở loại gà này. Gà Đông Tảo được biết đến với cặp chân xấu xí, kích thước to và thô với cân nặng khủng lên tới 4,5kg đối với gà trống và 3,5kg với gà mái. Loại gà này có giá trị kinh tế cao vì đây loại gà truyền thống được dùng để cúng tế, tiến vua...
03/01/2022 - 08:42 AM - 614 lượt xem

Danh sách những bệnh thường gặp ở Đông Tảo

* Bệnh mổ cắn (canibalizm) 

Loại bệnh mổ cắn này có 4 dạng chính thường gặp trên gà Đông Tảo với các triệu chứng khác nhau. 

 • Mổ cắn hậu môn: gà Đông Tảo đẻ nhiều nên có nguy cơ lòi dom - kích thích gà khác cắn mổ hậu môn. Màu đỏ càng khiến gà khác mổ nhiều nguy cơ mở lòi ruột dẫn đến chết. 
 • Mổ cắn đứt lông: gà Đông Tảo nếu bị nuôi nhốt, dinh dưỡng khoáng chất vitamin không đủ sẽ khiến gà mổ lông nhau 
 • Mổ cắn ngón chân: hiện tượng này thường gặp ở gà Đông Tảo con. Do gà tranh thức ăn gà con sẽ bị gà to chèn dẫn tới mổ chân lẫn nhau. 

Bệnh mổ cắn (canibalizm) ở gà đông tảo

 
 •  Mổ cắn trên đầu: thường xảy ra khi ở mào, tích gà có vết thương đỏ sẽ khiến gà khác bị kích thích và cắn mổ tiếp.
 • Để giảm thiểu tình trạng cắn mổ, bà con chăn nuôi gà Đông Tảo cần đảm bảo thức ăn được chia đều vào nhiều máng, không nuôi nhốt số lượng gà lớn, thường xuyên vệ sinh, diệt khuẩn. Gà bị thương nên nhốt riêng chuồng...

Trong trường hợp gà bị mổ bà con vui lòng xử lý vết thương: Az. Ketopro - thuốc giúp giảm đau, hạ sốt, nhiễm trùng vết thương...

Anti.moca - Thuốc chống mổ lông, cắn đuôi, nứt móng, cắn đuôi, nứt móng, kích thích mọc lông.

* Bệnh cầu trùng (Coccidiosis avium)

 • Đây là loại bệnh phổ biến gây thiệt hại nặng cho đàn gà đặc biệt là gà Đông Tảo thả vườn. Bệnh cầu trùng do Genus eimeria gây nên, loại bệnh này khiến tế bào niêm mạc ruột bị tổn thương. Từ đó, khiến gà bị viêm ruột, nặng hơn là xuất huyết làm niêm mạc, hạ niêm mạc và cả những lớp cơ ruột bị thương.  

Hiện nay có tới 9 loài cầu trùng khác nhau gây bệnh cho gà, tuy nhiên với gà Đông Tảo các loại sau cần đặc biệt lưu tâm: 

 • Cầu trùng ở manh tràng gà khiến gà sụt giảm sức đề kháng, tiêu chảy, niêm mạc tổn thương với các đốm mủ, bã đậu lẫn máu. 
 • Cầu trùng ruột non thường xảy ra ở gà 6-8 tuần tuổi. Bệnh khiến gà bỏ ăn, xù lông, ỉa chảy, lẫn máu với thời gian ủ bệnh kéo dài. 
 • Cầu trùng mãn tính do các loại cầu trùng như Eimeria maxima, Eimeria mivati, Eimeria acervulina ...ký sinh ở gà gây nên...Khiến gà ốm, lười ăn, chậm lớn, phân lỏng, đẻ giảm, chất lượng trứng kém, niêm mạc ruột viêm, có những vệt xuất huyết.

Đối với bệnh cầu trùng bà con cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, sát trùng thường xuyên. 

Điều trị bệnh bằng một số loại thuốc thú y sau:

 • Via.SBA 30%: Đặc trị: Cầu trùng ruột non, manh tràng, ỉa ra máu tươi
 • ViaCox Toltral: Đặc trị các loại cầu trùng trên gia cầm

* Bệnh Niu-cát-xơn (Newcastle)

 • Bệnh còn được gọi với tên khác là bệnh tân thành gà hay bệnh gà rù. Bệnh có tốc độ lây nhiễm rất nhanh với thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày. 
 • Gà bệnh ủ rũ, kém ăn, ho, hắt hơi, thở khò khè, co giật, đầu ngoẹo, thân lệch dáng đi liêu xiêu, chạy vòng quay. Gà Đông Tảo có nguy cơ nhiễm bệnh Newcastle với tỷ lệ chết lên đến 100%.  
 • Các loại thuốc điều trị bệnh Newcastle, bà con có thể tham khảo phác đồ điều trị sau đã được đông đảo bà con chăn nuôi gà Đông Tảo tin dùng: 

Dùng kháng thể  Gumboro + Newcastle đa giá của VIAVET tiêm hoặc cho uống. Đồng thời cho uống tổ hợp thuốc AZ.KTMD (tác dụng kích thích miễn dịch), Glucose K.C, Antigumboro, Az.Para C cho uống liên tục 3 ngày.

Bệnh Niu-cát-xơn (Newcastle) ở gà đông tảo

Đến ngày thứ 4-5 dùng một trong các thuốc sau chống kế phát trong thời gian 3-5 ngày gồm:

 • Ampi - Coli extra .......................1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước
 • Via. Gentacos..........................1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước
 • Amcoli - Forte..........................1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước
 • Az.Moxy 50s………………….1g/25kgTT/ngày hay 1g/4 lít nước

* Bệnh đậu gà - Fowl pox

Bệnh đậu gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính với dấu hiệu bệnh là các mụn viêm tấy ở các vùng không lông của gà đặc mặt là mắt và niêm mạc họng. Bệnh có thể lây nhiễm qua các vật trung gian như ruồi muỗi côn trùng...

 • Đậu gà dạng khô (đậu ở da): Mụn vảy mọc trên da ở những chỗ không có lông, có khi có cả ở hậu môn, da trong cánh, mào, quanh mắt, miệng chân... Mụn lúc đầu sưng tấy màu hồng nhạt hoặc trắng, sau chuyển tím sẫm dần, mụn khô đóng thành vảy dễ bong. Dạng đậu gà này tỷ lệ chết thấp. 
 • Đậu gà dạng ướt: Vết mụn mọc ở thanh quản, miệng, họng… Các vết viêm loang dần khiến gà ăn, thở khó khăn. Bệnh kéo dài gà bị sưng mặt, sưng tích, mắt viêm có ghèn. Bệnh khiến gà không ăn được, sụt cân nhanh, tỉ lệ chết cao. Đặc biệt, ở gà Đông Tảo 2 dạng đậu này có thể cùng xuất hiện trên 1 con gà. 

Bà con có thể bôi xanh methylen + Az.Moxy 15% lên vết đậu mụn liên tục 7 ngày. 

Ngoài 4 bệnh kể trên, gà Đông Tảo có thể mắc 1 số bệnh khác như: Bệnh tụ huyết trùng (Pasteurellosis), bệnh Marek, bệnh bạch lỵ (samonellosis), bệnh thương hàn (typhus avium)...

Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh là công ty sản xuất thuốc thú y nổi tiếng của Việt Nam. Trong suốt gần 10 năm hoạt động, công ty vinh dự nằm trong các hạng mục đánh giá như:  "Doanh nghiệp vì nhà nông năm 2018” do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn khen tặng. 

Thuốc thú y Việt Anh Viavet luôn nỗ lực hết mình vì chăm sóc sức khỏe vật nuôi, sự thịnh vượng chung của đất nước và bảo vệ môi trường. Với đội ngũ chuyên gia thuốc thú y là các Giáo sư, Tiến sỹ, Dược sỹ và các Bác sĩ Thú y chất lượng cao, công nhân lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Hoa kỳ, VIAVET luôn đưa ra các sản phẩm độc đáo chất lượng cao.

Hiện nay Việt Anh Viavet được phép sản xuất và lưu hành trên 200 sản phẩm thuốc Thú y với các dạng hỗn hợp kháng sinh tiêm, thuốc bột kháng sinh uống, thuốc ký sinh trùng dạng tiêm, bột; nhóm thuốc điều tiết sinh sản hormone....phân phối trên 500 đại lý khắp cả nước. Bà con quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ: 

Bình luận Facebook
01Các bệnh khác