Bệnh và điều trị Bệnh và điều trị
0301-2022
Gà đẻ và 5 loại bệnh thường gặp không biết không được
Gà đẻ có giá trị kinh tế cao và lâu dài nên bà con cần đặc biệt lưu tâm tới những loại bệnh dễ gặp ở gà đẻ. Một số loại bệnh chủ yếu tấn công gà đẻ và gây ra những tổn thất nghiêm trọng, gây hại cho gà và hiệu quả chăn nuôi. Trong khuôn khổ bài viết này, thuốc thú y Việt Anh Viavet xin gửi tới bà con 5 loại bệnh thường gặp ở gà đẻ mà bà con chăn nuôi không thể không biết. Nắm được nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và trị bệnh sẽ là tiền đề để bà con phòng bệnh tốt và giảm thiểu thiệt hại chăn nuôi.
03/01/2022 - 08:37 AM - 1.064 lượt xem

Gà đẻ và 5 loại bệnh thường gặp không biết không được

* Bệnh salmonella

 • Bệnh salmonella thường được biết đến với tên gọi phổ biến hơn là thương hàn ở gà trưởng thành và bạch lỵ ở gà con. Bệnh do vi khuẩn salmonella gây ra. Bệnh khiến gà mái giảm giảm chức năng sinh sản, đẻ trứng dị dạng và có thể khiến gà chết. 
 • Khi gà đẻ trứng mắc bệnh salmonella, trứng sẽ dị dạng với hình dáng dài, nhọn đầu, nổi nhiều gân dọc trên trứng, vỏ trứng sần sùi, trứng màu sẫm có kèm theo máu… Sau đó gà sẽ giảm đẻ dần. 

Bà con có thể dùng các loại thuốc Az Oxonic, ViaMoxyl 15S,... 

* Bệnh còi xương 

 • Còi xương là bệnh thường gặp ở gà đẻ, bệnh có nguyên chính là do thiếu vitamin D, canxi, phốt pho trong khẩu phần ăn thường ngày của gà. Bệnh sẽ khiến xương gà mềm, vòng kiềng, dáng đi khập khiễng, xương chân cánh dễ gãy, trứng đẻ vỏ mỏng, sản lượng trứng thấp.

Bệnh còi xương ở gà đẻ

 • Nguyên nhân do thức ăn cho gà thiếu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết. Đối với bệnh còi xương ở gà, bà con có thể bổ sung thêm cho gà các loại vitamin khoáng chất sau: Calziphos Plus (Khoáng cao cấp dành cho vật nuôi): thuốc có tác dụng giúp khỏe xương, phòng bại liệt, tăng độ dày vỏ trứng, trứng to, tăng tỷ lệ ấp nở, phòng hiện tượng trắng trứng ở chim cút. Kích thích gia cầm mọc lông, chống mổ lông, rụng lông. Một loại vitamin và acid admin hiệu quả khác là Vitamino...

* Viêm phúc mạc trứng

 • Viêm phúc mạc trứng có thể xảy ra ở gà đẻ do E.Coli gây ra rất phổ biến. Bệnh có triệu chứng khiến gà có tư thế đi đứng kỳ lạ, phần bụng, lách sưng to có thể dẫn tới hoại tử ruột, xuất huyết trên niêm mạc khiến ống dẫn trứng và thành bụng dính vào với nhau.
 • Nhưng trong hầu hết các trường hợp, gà đẻ bị chết là do ảnh hưởng của bệnh viêm phúc mạc trứng.

* Hội chứng gan nhiễm mỡ 

 • Khi quá nhiều chất béo tích tụ trong gan, gà đẻ sẽ mắc hội chứng gan nhiễm mỡ. Bệnh nặng có thể khiến gà xuất huyết và chết dần. Biểu hiện bên ngoài là lông gà có màu nhạt hơn so với bình thường.
 • Nguyên nhân khiến gà bị gan nhiễm mỡ do khẩu phần ăn của gà có quá nhiều carbohydrate. Do vậy, để phòng bệnh bà con nên điều chỉnh khẩu phần ăn của gà. Thông thường, gà được chăn nuôi trong các chuồng trại quy mô lớn dễ mắc hội chứng gan nhiễm mỡ hơn gà thả rông.

* Bệnh lòi dom ở gà đẻ 

 • Đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở đẻ, lòi dom ảnh hưởng đến sức khỏe và sản lượng trứng. Lòi dom là phần cuối cùng của hệ thống sinh sản của gà tạm thời lòi ra ngoài để đẩy trứng ra ngoài và không trở lại bình thường. Thời gian kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm, hoại tử, mổ hậu môn nguy hiểm…

Bệnh lòi dom ở gà đẻ

 • Một số nguyên nhân của bệnh lòi dom ở gà đẻ có thể kể đến như: kích thước trứng quá lớn khiến cơ hậu môn của gà giãn và yếu, cơ quan sinh sản của gà tích tụ quá nhiều mỡ, tỉ lệ thức ăn không khoa học, nhiễm trùng tử cung hoặc trực tràng … Thuốc thú y Az Gentamax có thể hỗ trợ điều trị bệnh lòi dom ở gà đẻ. 

Như đã đề cập ở trên, gà đẻ có giá trị kinh tế cao, do vậy việc phòng và trị bệnh thực sự cần thiết. Với thuốc thú y Việt Anh Viavet, đơn vị có 10 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu sản xuất thuốc thú y phục vụ hoạt động chăn nuôi, chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của công tác phòng và trị bệnh. 

Do vậy, điều quan trọng nhất là trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao để mang đến những sản phẩm chất lượng. Từ đó đảm bảo lợi ích cho bà con, cho ngành chăn nuôi và chính doanh nghiệp chúng tôi. Trước yêu cầu về thuốc thú y ngày càng cao, trong khi tình hình dịch bệnh trên vật nuôi ngày càng tăng, vấn đề nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuốc thú y được xem là trọng tâm của Viavet trong những năm gần đây. Với đội ngũ chuyên gia trình độ cao, hệ thống máy móc sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP-WHO (GMP-GLP-GSP) Viavet hân hạnh được phục vụ bà con. Vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:

 • Hotline: 024 3376 5468 - 024 3376 5466
 • Email: contact@vietanhviavet.com hoặc vietanhviavet@gmail.com
Bình luận Facebook
01Các bệnh khác