Tìm hiểu về thuốc thú y cho gà

Nội dung tóm tắt

Ngày nay rất nhiều người quan tâm đến sức khỏe của gia cầm đặc biệt là gà. Vậy hãy cùng Việt Anh Viavet tìm hiểu về thuốc thú y cho gà

Lưu ý khi sử dụng thuốc thú y cho gà 

Trên thị trường hiện nay đang bày bán rất nhiều loại thuốc thú y cho Gà. Tuy nhiên, dù sử dụng sản phẩm nào bạn cũng nên lưu ý sau đây:

Đàn lớn nên sử dụng thuốc thú y cho gà bằng đường uống và thức ăn hỗn hợp

Điều dễ hiểu là gia cầm thường được nuôi với số lượng lớn và quy mô lớn. Thuốc thú y cho gà được khuyến cáo sử dụng bằng đường uống hoặc trộn vào thức ăn. Điều này cải thiện việc chăm sóc và quản lý đàn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc uống có mức sinh khả dụng tương tự như thuốc tiêm bắp. Không cần tăng liều lượng mà vẫn có hiệu quả điều trị tốt. Cụ thể, ở gà, sinh khả dụng của amoxicilin uống là 61% và tiêm bắp là 77%.

Lưu ý khi sử dụng thuốc thú y cho gà 
Lưu ý khi sử dụng thuốc thú y cho gà

Xem thêm: Thuốc – Chế phẩm bổ, trợ lực, hạ sốt, tiêu viêm

Luôn đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng

Bạn cũng nên đảm bảo rằng các điều kiện không gian chuồng trại  sạch sẽ và thông thoáng. Đây là yếu tố then chốt giúp vật nuôi có sức đề kháng tốt hơn và chống lại bệnh tật. Trong trường hợp có dịch bệnh sẽ hạn chế được sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh.

Thêm vào đó chuồng trại sạch sẽ hạn chế và tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường. Người nuôi cũng cách ly gia cầm bệnh không cho tiếp xúc với gia cầm khỏe mạnh. Việc vệ sinh bằng hóa chất tẩy rửa, khử trùng và khử mùi nên được thực hiện thường xuyên. Sử dụng thuốc thú y với liều lượng phù hợp

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc thú y cho gà cũng phải tuân theo cách dùng và liều lượng đã được chỉ định. Liều lượng tùy theo thể trạng của gà. Đầu tiên, nguyên tắc cơ bản của sử dụng là tấn công bệnh gấp 1,5 lần điều trị trong ngày đầu tiên. Không chỉ vậy, cần sử dụng đúng loại thuốc và liều lượng. Bạn hãy chia làm hai lần trong ngày và uống liên tục trong 3-5 ngày. 

Luôn đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng
Luôn đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng

Bệnh cầu trùng gà

Bệnh cầu trùng gà là gì?

Bệnh cầu trùng ở gà hoặc gia cầm là một bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm gây ra bởi hai dạng ký sinh trùng đơn bào chính: Eimeria tenella, một loại ký sinh ở manh tràng và ruột già, và Eimeria necatrix, một loại kí sinh ở ruột non.

Đường lây truyền

Gà mắc bệnh do ăn phải kén hợp tử có lẫn trong thức ăn, nước uống, chất độn chuồng từ phân của gà bệnh hoặc lẫn với gà đã khỏi bệnh.

Bệnh cầu trùng gà
Bệnh cầu trùng gà

Triệu chứng:

Có hai loại bệnh này là cầu trùng manh tràng và cầu trùng ruột non, tùy thuộc vào loại tác nhân gây bệnh. Trong một số trường hợp có thể kết hợp cả hai hình thức cùng một lúc.

Cầu trùng manh tràng (tiêu chảy ra máu tươi)

Bệnh do Eimeria tenella gây ra và xảy ra chủ yếu ở gà con từ 2 đến 8 tuần tuổi.

Gà có dấu hiệu ủ rũ, lông xù , gáy nhiều, ít ăn và uống nhiều nước.

Mào tím tái do thiếu máu, thường tụm liền nhau.

Eimeria tenella sẽ tấn công niêm mạc manh tràng và trú ngụ , phát triển, làm vỡ mạch máu gây tiêu chảy ra máu tươi.

Cầu trùng ruột non (Phân sáp)

Bệnh này thường mắc ở giai đoạn gà có độ tuổi từ 2-5 tuần tuổi nhưng mắc nhiều nhất ở giai đoạn gà giò, gà lớn.

Gà mắc bệnh thường có các biểu hiện xù lông, kém ăn, chậm phát triển, tiêu chảy, phân sáp, có khi phân có những vết máu, gà mái mắc bệnh thường giảm sinh sản ,…

Phòng bệnh

Để đạt hiệu quả cao trong phòng bệnh nên sử dụng kết hợp các biện pháp sau:

Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh sau để phòng bệnh:

Five-Anticoc, Five-Anticoccid.A, Hado-Coccid, Hado-Cầu trùng ruột non, Five-Cox 2,5% hoặc Five-Diclacox pha chế theo như hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm, dùng lần 1 vào lúc gà được 10-12 ngày tuổi và dùng lần 2 vào 20-22 ngày tuổi.

Phòng bệnh
Phòng bệnh

Chăm sóc nuôi dưỡng

Sử dụng kèm theo các chất điện giải, vitamin tổng hợp, chế phẩm sinh học để giúp tăng cường hệ tiêu hóa, hấp thu thức ăn tốt và nâng cao sức đề kháng như: Five-Vit KC.Lyte, B.Comlex KC, Cốm KC-BComlex, Five-Gluco K&C, Hado-Gluco K&C, TW5-Multivit, Five-Enzym, Hado-LacEnzym dùng liên tục từ 3 đến 5 ngày, 2 lần/tháng để phòng bệnh.

Dùng Five-Orgacid pha vào nước cho gà uống liên tục trong suốt quá trình nuôi, hoặc trong các giai đoạn gà mẫn cảm với bệnh, thay đổi thời tiết, stress do cắt mỏ, chuyển chuồng để giảm pH, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh cơ hội

Vệ sinh chuồng trại

Giữ cho sàn ổn định sạch sẽ và khô ráo. Nên nhốt gà trên nền đất để tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

Nên định kỳ thay chất độn chuồng. Trước khi sử dụng, chất độn chuồng phải được làm khô hoàn toàn và khử trùng bằng một trong các loại thuốc chuyên dụng sau: Five Iodine, Five-B.K.G, Five-BGF hoặc Formol.

Sát trùng chuồng trại hàng tuần bằng các chế phẩm trên trong suốt quá trình nuôi để diệt các vi sinh vật gây bệnh có thể phát triển.

Điều trị

Bước 1: Vệ sinh

Bệnh lây lan nhanh và mầm bệnh chủ yếu được tìm thấy trong chất độ chuồng gà. Vì vậy, việc xử lý môi trường và chất độn là rất cần thiết. Các chất khử trùng thông thường không giết chết nang trứng cầu trùng. Lưu ý đúng:

Thay chất độn chuồng thường xuyên ;

Phun thuốc sát trùng phổ rộng 2-3 ngày/lần trong thời gian điều trị.

Bước 2: Uống thuốc

Đây là một căn bệnh dai dẳng và việc tiêu diệt hoàn toàn tác nhân gây bệnh là rất khó. Vì vậy, khi điều trị cần nắm rõ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc điều trị bệnh cầu trùng

Mỗi lần chỉ dùng một loại thuốc cầu trùng gà , không kết hợp nhiều loại thuốc.

Thay đổi thuốc theo đàn hoặc theo quý để tránh kháng thuốc.

Không sử dụng nhiều loại thuốc có cùng cơ chế tác dụng.

Dùng một trong các loại kháng sinh sau: Five-Anticoc, Five-Anticoccid.A, Hado-Coccid, Hado-Intestinal Coccidiosis, Five-Cox 2,5%, Five-Diclacox pha với nước  uống theo gói định lượng.

Trong quá trình điều trị nên kết hợp thêm các thuốc hỗ trợ cầm máu, hạ sốt: Five Vitamin K, Five Flu, Hadparador.

Giải độc gan, thận: Five-Bogama, Hado-Mebitol, Five-Giải độc gan, Hado-Bổ gan mật.

Xem thêm: Sử dụng kháng sinh Sulfamonomethoxine hiệu quả cao trong thú y

Trên đây là những thông tin mà Việt Anh Viavet muốn mang đến cho bạn đọc với hy vọng có thể giúp người đọc có thêm những kiến thức phòng bệnh cho gia cầm gia súc. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Địa chỉ: Cụm Công Nghiệp Liên Phương, Xã Liên Phương, Huyện Thường Tín, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 024 3376 5468 – 024 3376 5466

Email: contact@vietanhviavet.com – vietanhviavet@gmail.com

CHI NHÁNH MIỀN NAM

Địa chỉ: Số 12, Ấp Thanh Hóa, Xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai, Việt Nam

SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG  CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]