Tin Tức Tin Tức
2512-2021
Thuốc thú y trị tiêu chảy hiệu quả cho vật nuôi!
Tiêu chảy là bệnh lý tiêu hóa thường gặp trên vật nuôi. Tuy nhiên để điều trị sao cho đúng, sao cho hiệu quả và an toàn cho vật nuôi thì có lẽ nhiều bà con chưa nắm rõ. Cùng theo dõi bài viết sau để biết được cách chăm sóc thú y bị tiêu chảy hiệu quả và đúng cách nhé.
25/12/2021 - 02:30 PM - 2.336 lượt xem

Thuốc thú y trị tiêu chảy hiệu quả cho vật nuôi!

* Bệnh tiêu chảy ở vật nuôi

 • Bệnh tiêu chảy ở vật nuôi là bệnh lý liên quan đến tiêu hóa thường gặp ở mọi mô hình chăn nuôi với hầu hết các loại vật nuôi như trâu, bò, lợn, gà, dê, cừu,... Dù là một bệnh lý không quá nguy hiểm trên vật nuôi và cũng không có hiện tượng lây bệnh truyền nhiễm diện rộng. Tuy nhiên nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm vật nuôi gầy mòn, thậm chí là tử vong gây thiệt hại lớn trong chăn nuôi.

* Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lý tiêu chảy trên vật nuôi có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Trong số đó có thể kể đến một số nguyên nhân như:

 • Nhiễm vi khuẩn gây viêm ruột, nhiễm virus (virus Parvo ở bê non)
 • Do ký sinh trùng hoặc giun: giun đũa, sán lá gan, giun xoăn dạ muối khế, cầu trùng
 • Do thức ăn nhiều đạm nhiều béo hoặc thay đổi thức ăn đột ngột hoặc thức ăn ôi mốc, không đảm bảo vệ sinh 
 • Do vi khuẩn E Coli, Salmonella, Clostridium perfringens, campylobacter, Clostridia
 • Do virus thường là Parvovirus ở bên non
 • Một số bệnh lý như viêm tụy do viêm tuyến tiêu hóa nếu dùng thuốc hoặc ăn thức ăn khó tiêu buộc tuyến tụy phải làm việc nhiều, chẳng hạn như bữa ăn có nhiều chất béo

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy

* Thuốc điều trị tiêu chảy

 • Trong phác đồ điều trị tiêu chảy cho vật nuôi cần tuân thủ 1 nguyên tắc, điều trị nguyên nhân đồng thời điều trị chăm sóc cải thiện triệu chứng cho vật nuôi. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh cụ thể, các chuyên gia y tế sẽ đưa ra các hướng dẫn và phối hợp thuốc thích hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe cho vật nuôi. Một số nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị tiêu chảy cho vật nuôi bà con cần biết

- Kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn

 • Với bệnh lý tiêu chảy trên vật nuôi có nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm khuẩn, việc sử dụng kháng sinh trong phác đồ điều trị là điều tất yếu. Một số nhóm kháng sinh được sử dụng trong đặc trị tiêu chảy cho vật nuôi như kháng sinh colistin, enrofloxacin, tetracyclin,...

Bà con có thể tham khảo một số sản phẩm chất lượng sau:

- Bù nước và điện giải

 • Trong bệnh lý tiêu chảy, vật nuôi thường bị mất nước nghiêm trọng dẫn đến trình trạng suy nhược, mệt mỏi. Để chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi bị tiêu chảy, cần đảm bảo bù lại nước và điện giải mà vật nuôi đã bị mất thông qua việc cho vật nuôi uống nhiều nước hoặc uống dung dịch điện giải. Trường hợp vật nuôi còn nhỏ, dễ rơi vào trạng thái suy nhược nặng có thể cần bổ sung dung dịch glucose. 

Tham khảo thêm về dung dịch glucose

- Men vi sinh

 • Trong quá trình bị tiêu chảy, hệ vi vật đường ruột của vật nuôi sẽ bị ảnh hưởng do đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của vật nuôi. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ tiếp tục gây ra ảnh hưởng trên hệ thống tiêu hóa và sức khỏe vật nuôi.
 • Cần bổ sung các chế phẩm chứa vi sinh vật có lợi cho vật nuôi nhằm ổn định và cân bằng lại hệ sinh vật đường tiêu hóa sau khi bị tiêu chảy. 

bổ sung men vi sinh

Tham khảo ngay sản phẩm thuốc thú y Biosutyl bổ sung lượng lớn các loại vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa cho vật nuôi giúp ổn định giúp cân bằng hệ vi sinh tiêu hóa đồng thời phòng ngừa đầy hơi, tiêu chảy tái phát, phân sống, loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh dài ngày.

- Sử dụng vitamin K

 • Trường hợp vật nuôi tiêu chảy kèm đó là tình trạng phân thối hoặc có lẫn máu, cần sử dụng các chế phẩm có chứa vitamin K3 để cầm máu. Sản phẩm Azvitamin K3 của Việt Anh Viavet hiện nay đang được các bà con tin dùng trong việc cầm máu, phòng xuất huyết cho vật nuôi bạn có thể tham khảo.
- Nhóm thuốc sát khuẩn
 • Dù không phải thuốc có tác động chính giúp cải thiện tình trạng bệnh tuy nhiên việc sử dụng chất sát trùng để tẩy rửa chuồng trại nơi vật nuôi sinh sống là vô cùng cần thiết. Quá trình sát trùng sẽ giúp loại bỏ các ổ mang vi trùng gây bệnh ở trong phân và khắp nơi trong chuồng trại, từ đó làm giảm tối đa khả năng tái nhiễm của bệnh, bà con cần đặc biệt lưu tâm

Bạn có thể tham khảo thêm về nhóm thuốc sát khuẩn, thuốc điều trị ngoại ký sinh trùng.

Như vậy việc điều trị tiêu chảy cho vật nuôi cần dựa trên tình hình thực tế của mỗi vật nuôi để xác định được đúng nhóm thuốc cần dùng trong điều trị. Hy vọng với các thông tin được cung cấp từ Việt Anh Viavet - một trong những công ty sản xuất thuốc thú y chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, bà con đã có được những kiến thức hữu ích để ứng dụng trong chăm sóc, điều trị tiêu chảy cho vật nuôi.

Bình luận Facebook
01Các bài viết khác
Thuốc thú y giải độc gan thận - “bài toán” không thể thiếu giúp vật nuôi khỏe mạnh 27 12/2021 Thuốc thú y giải độc gan thận - “bài toán” không thể thiếu giúp vật nuôi khỏe mạnh
Hiện nay, sử dụng thuốc thú y để giải độc gan, thận là một phần không thể thiếu trong chăn nuôi. Vậy bà con đã biết sản phẩm nào chất lượng, giá thành tốt chưa, hãy cùng thuốc thú y Việt Anh tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi 27 12/2021 Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc trợ sức, trợ lực khác nhau, Do vậy việc lựa chọn loại thuốc chất lượng là rất quan trọng để tránh những nhầm lẫn về công dụng thuốc và trở thành lợi bất cập hại. Trong khuôn khổ bài viết này, thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ giới thiệu tới bà con 1 số loại thuốc trợ sức trợ lực thực sự đáng tiền trong chăn nuôi.
Hiệu quả của thuốc Canxi -Vitamin B12 trong ngành thú y bạn chưa biết? 25 12/2021 Hiệu quả của thuốc Canxi -Vitamin B12 trong ngành thú y bạn chưa biết?
Vitamin và khóa chất dù chiếm trọng lượng rất ít trong cơ thể nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự sinh trưởng, phát triển và sống sót của vật nuôi. Tại bài viết này, Việt Anh viavet sẽ cung cấp các liên quan đến Canxi và Vitamin B12 đối với sức khỏe vật nuôi. Mời bạn đọc theo dõi.
Kể tên 3 loại thuốc thú y kháng viêm giảm đau được nhiều bà con tin dùng 25 12/2021 Kể tên 3 loại thuốc thú y kháng viêm giảm đau được nhiều bà con tin dùng
Kháng viêm giảm đau cho vật nuôi sao cho hiệu quả? Loại thuốc nào chất lượng tốt, giá thành rẻ...Để hiểu thêm về vấn đề này xin mời bà con theo dõi bài viết ngày hôm nay của các chuyên gia tại thuốc thú y Việt Anh Viavet - một trong những doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y top đầu tại Việt Nam hiện nay.