Tin Tức Tin Tức
2312-2021
Tổng hợp thông tin thuốc Progesterol cho thú y
Thường được biết đến với vai trò là thuốc an thai cho động vật tuy nhiên Progesterol vẫn chưa được người dùng hiểu hết về các tác dụng mà nó đem lại. Cùng đọc ngay bài biết sau để hiểu thêm về việc ứng dụng sử Progesterol trong thú y.
23/12/2021 - 10:05 AM - 502 lượt xem

Tổng hợp thông tin thuốc Progesterol cho thú y

* Thuốc progesterol là gì?

Progesterol được biết đến là hormon đại điện cho giống cái, đây là hormon không thể thiếu trong quá trình mang thai của động vật có vú (1). Cụ thể progesterol do thể vàng của buồng trứng tiết ra. Các vai trò sinh lí của progesterol có thể kể đến như:

 • Trong tử cung và buồng trứng: Progesterol có vai trò giúp giải phóng các tế bào trứng trưởng thành, tạo điều kiện cho quá trình thụ thai và duy trì thai kỳ bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tử cung và ức chế sự co bóp của tử cung.
 • Ở tuyến vú: Progesterol giúp kích thích tuyến sữa phát triển để chuẩn bị bài tiết sữa và ức chế sự tổng hợp protein sữa trước khi sinh con.
 • Trong não: Progesterol sẽ là trung gian của các tín hiệu cần thiết cho hành vi đáp ứng sinh dục.

Với các tác dụng quan trọng trong cơ thể sống và đặc biệt là tầm quan trọng và sự đa dạng về chức năng trong quá trình sinh sản của động vật, progesterol đã được ứng dụng trong ngành sinh sản của thú y.

* Tác dụng của progesterol trong ngành thú y

Tác dụng của progesterol trong ngành thú y

Trong ngành thú y, Progesterol hiện đang được xếp vào nhóm thuốc điều tiết sinh sản và hormon. Hiện nay Progesrerol đang được ứng dụng và sử dụng trong ngành thú y với các chỉ định sau: 

 • Giảm co bóp, ổn định tử cung, an thai trong các trường hợp có bị đe dọa sảy thai, sảy thai liên tiếp
 • Hỗ trợ điều trị chảy máu tử cung, rong kinh, tuyến sữa kém phát triển
 • Trường hợp khó mang thai hoặc vô sinh do trứng không thể làm tổ được.
 • Tuyến sữa kém phát triển.
 • Kích thích động d.ục ở bò, lợn cái.
 • Chấm dứt động d.ục cho chó, mèo, phản xạ ấp trứng ở gà.
 • Chữa chứng cuồng d.â.m (động dục liên tục) ở động vật cái.

* Các dạng bào chế

Các dạng bào chế

 • Hiện nay trên thị trường hoạt chất progesterol được biết đến với một dạng dùng duy nhất đó là đường tiêm.
 • Quy cách đóng gói: Tùy theo mỗi nhà sản xuất mà progesterol sẽ được đóng gói với các thể tích tiêm khác nhau và cũng phù hợp cho mỗi loại động vật khác nhau. Một số dạng thể tích đóng gói thường thấy hiện nay trên thị trường như ống 2ml, 5ml, lọ 10ml, 20ml. 

* Phạm vi sử dụng

 • Progesterol được chỉ định sử dụng trong ngành nông nghiệp với tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh vật nuôi mắc phải (ở con cái trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu)

Lưu ý: Thuốc chỉ sử dụng theo hướng dẫn sử dụng được quy định trên bào bì theo chỉ định của nhà sản xuất, Tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y vào các mục đích khác, vì thuốc thú y hầu hết đều độc hại và không áp dụng với con người

* Hướng dẫn sử dụng Progesterol trên động vật

 • Trên thị trường hiện nay có khá nhiều biệt dược được sản xuất với hoạt chất progesterol, mỗi biệt dược, mỗi chế phẩm lại có cách dùng khác nhau theo quy cách bào chế và đóng gói từ nhà sản xuất.
 • Vì vậy để đảm bảo đem lại hiệu quả sử dụng cao trên từng loại động vật cũng như hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, người tiêu dùng nên tuân thủ theo hướng dẫn được quy định bởi nhà sản xuất.
 

Hy vọng các thông tin được cung cấp từ Việt Anh Viavet sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng trong quá trình chăn nuôi. Việt Anh Viavet tự tin khi là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP).

Với độ ngũ chuyên gia thuốc thú y là các Giáo sư, Tiến sỹ, Dược sỹ và các bác sỹ thú y giỏi, chuyên sâu, công nhân lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ. Việt Anh luôn đưa ra các sản phẩm thuốc thú y độc đáo chất lượng cao, luôn nỗ lực hết mình vì chăm sóc sức khỏe vật nuôi, sự thịnh vượng chung của đất nước và bảo vệ môi trường.

 

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm thuốc và thực phẩm hỗ trợ chất lượng trong chăn nuôi từ Việt Anh Viavet bạn có thể ghé thăm website: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

 

Tài liệu tham khảo: 

(1):https://www.sciencedirect.com/topics/veterinary-science-and-veterinary-medicine/progesterone

(2):https://academic.oup.com/edrv/article/18/4/502/2530774

Bình luận Facebook
01Các bài viết khác
Thuốc thú y giải độc gan thận - “bài toán” không thể thiếu giúp vật nuôi khỏe mạnh 27 12/2021 Thuốc thú y giải độc gan thận - “bài toán” không thể thiếu giúp vật nuôi khỏe mạnh
Hiện nay, sử dụng thuốc thú y để giải độc gan, thận là một phần không thể thiếu trong chăn nuôi. Vậy bà con đã biết sản phẩm nào chất lượng, giá thành tốt chưa, hãy cùng thuốc thú y Việt Anh tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi 27 12/2021 Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc trợ sức, trợ lực khác nhau, Do vậy việc lựa chọn loại thuốc chất lượng là rất quan trọng để tránh những nhầm lẫn về công dụng thuốc và trở thành lợi bất cập hại. Trong khuôn khổ bài viết này, thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ giới thiệu tới bà con 1 số loại thuốc trợ sức trợ lực thực sự đáng tiền trong chăn nuôi.
Thuốc thú y trị tiêu chảy hiệu quả cho vật nuôi! 25 12/2021 Thuốc thú y trị tiêu chảy hiệu quả cho vật nuôi!
Tiêu chảy là bệnh lý tiêu hóa thường gặp trên vật nuôi. Tuy nhiên để điều trị sao cho đúng, sao cho hiệu quả và an toàn cho vật nuôi thì có lẽ nhiều bà con chưa nắm rõ. Cùng theo dõi bài viết sau để biết được cách chăm sóc thú y bị tiêu chảy hiệu quả và đúng cách nhé.
Hiệu quả của thuốc Canxi -Vitamin B12 trong ngành thú y bạn chưa biết? 25 12/2021 Hiệu quả của thuốc Canxi -Vitamin B12 trong ngành thú y bạn chưa biết?
Vitamin và khóa chất dù chiếm trọng lượng rất ít trong cơ thể nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự sinh trưởng, phát triển và sống sót của vật nuôi. Tại bài viết này, Việt Anh viavet sẽ cung cấp các liên quan đến Canxi và Vitamin B12 đối với sức khỏe vật nuôi. Mời bạn đọc theo dõi.