23
11/2022

Những kiến thức hữu ích về thuốc thú y Tilmicosin

Trong bài viết này, Viavet sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về thuốc thú y Tilmicosin với mong muốn giúp bà con hiểu rõ và có thể sử dụng tốt thuốc thú y Tilmicosin trong hoạt động chăn nuôi.

Mục lục

* Tilmicosin là gì

* Công dụng của tilmicosin

* Đặc tính của Tilmicosin 

* Phạm vi sử dụng Tilmicosin  

* Các thuốc thú y tilmicosin có phản hồi tốt trên thị trường

– Thuốc thú y tilmicoaz

– Thuốc thú y Az.timicosin

Tilmicosin thumb

* Tilmicosin là gì

 • Tilmicosin là một loại kháng sinh thuộc phân nhóm macrolide. Các kháng sinh trong nhóm chủ yếu được điều chế từ môi trường nuôi cấy vi khuẩn Streptomycin, với kháng sinh bán tổng hợp trong nhóm chủ yếu được bào chế từ macrolid có nguồn gốc tự nhiên và thay đổi 1 số thành phần để tạo ra hoạt chất mới. 
 • Các kháng sinh trong nhóm có phổ kháng khuẩn khá hẹp, chủ yếu tác động trên nhóm vi khuẩn Gram (+) và Gram (-). Hoạt động chống lại một số loài Mycoplasma cũng đã được khoa học chứng minh.

* Công dụng của tilmicosin

Hiện nay, thuốc thú y tilmicosin được sử dụng trên tất cả các loại vật nuôi. Trong đó, thuốc thú y tilmicosin được dùng để trị nhiễm trùng đường hô hấp do vi sinh vật mẫn cảm với Tilmicosin như: M.synoviae, Pasteurella multocida, Mycoplasma galliseplicum,Ornithobacterium rhinotracheale, … trên gia cầm. 

Tilmicosin 1

Cụ thể, thuốc thú y tilmicosin  đặc trị:

 • Gia súc: Phòng và trị nhiễm trùng đường hô hấp ở lợn, bê, nghé, dê, cừu, như: suyễn, viêm phổi dính sườn (APP), Glasser’s, viêm teo mũi, tụ huyết trùng, nhiễm khuẩn kế phát tai xanh (PRRS), Circovirus và các bệnh nhiễm khuẩn khác.
 • Gia cầm: phòng và trị bệnh đường hô hấp, như: hen (CRD), E.coli (CRD), viêm ruột hoại tử, viêm xoang, viêm khớp, ORT..

* Đặc tính của Tilmicosin 

 • Theo các nghiên cứu khoa học, đến hiện tại không tìm thấy có sự kháng chéo giữa tilmicosin với các loại kháng sinh khác, đây là lý do tilmicosin được coi là 1 loại thuốc thú y dễ sử dụng.
 • Ngoài ra, tilmicosin dùng ngoài (bắp, da…) độc hơn Tilmicosin dùng đường uống. Tiêm bắp và tiêm truyền tĩnh mạch có thể gây tử vong cho vật nuôi nếu không kiểm soát được liều lượng. 
 • Một số nghiên cứu và thực nghiệm sử dụng cho thấy Tilmicosin có tác dụng phụ rất cao trên hệ thống tim mạch và tác dụng không mong muốn này của thuốc phụ thuộc vào loài vật nuôi sử dụng, vì vậy Tilmicosin chống chỉ định ở heo, ngựa, loài linh trưởng, nhất là tiêm bắp vì sẽ gây tử vong.

* Phạm vi sử dụng Tilmicosin  

 • Tính ổn định của thuốc thú y tilmicosin kém, hầu hết các nhà sản xuất chế phẩm tilmicosin đều sử dụng dưới dạng muốn phosphate, tilmicosin phosphate phải tăng liều và kéo dài thời gian sử dụng.  
 • Ngoài ra, tilmicosin phosphate hòa tan trong nước tốt, khả năng lipophilicity yếu, trọng lượng phân tử lớn, hấp thu thấp và khó tiếp cận các vị trí nhiễm trùng phổi sâu. Do đó, hãy thử sử dụng một chế phẩm tilmicosin ổn định.
 • Các sản phẩm thuốc thú y tilmicosin đều sẽ có thông tin liên quan đến lưu ý khi sử dụng rất chi tiết xuất phát từ tính ổn định của loại thuốc này. Do vậy, kính mong bà con khi sử dụng thuốc thú y tilmicosin cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. 

* Các thuốc thú y tilmicosin có phản hồi tốt trên thị trường

Thuốc thú y tilmicoaz

đặc trị nhiễm trùng đường hô hấp trên heo, gà. Chỉ định chi tiết của thuốc là phòng và điều trị các bệnh gây ra bởi các vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin trên heo và gia cầm như: 

 • Bệnh viêm phổi màng phổi heo do Actinobacillus pleuropneumonia.
 • Bệnh viêm phổi – Tụ huyết trùng do Pasteurella multocida.
 • Bệnh viêm phổi do Mycoplasma hyopneumoniea.

Tilmicosin 2

Chú ý:

 • Động vật đã bị sốc hoặc sốc phản vệ với Macrolide.
 • Không sử dụng kết hợp với kháng sinh phân loại Lincosamides của các thuốc Macrolide khác.
 • Không sử dụng cho heo nái mang thai và nái nuôi con bú.
 • Trộn đều trước khi sử dụng, nếu không được trộn đều thuốc có thể không đạt tác dụng phòng và trị bệnh.
 • Không sử dụng trong bất kỳ thức ăn có chứa Bentonit. Bentonit trong thức ăn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của Tilmicosin.

Tilmicosin 3

– Thuốc thú y Az.timicosin

 • đặc trị CRD – Hen gà, hen ghép E.coli, chỉ định trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên gia cầm, heo, dê, cừu: Bệnh hen gà (CRD), hen ghép Coryza-sưng phù đầu, hen ghép E.coli kết hợp (CCRD), CRD ghép ORT. Bệnh viêm phổi heo, dê, cừu.

Hi vọng bài viết về thuốc thú y tilmicosin sẽ giúp bà con bỏ túi những kiến thức hữu ích cho hành trình chăm sóc vật nuôi. Việt Anh Viavet rất vinh hạnh được đồng hành và luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp các vấn đề của bà con. Các sản phẩm thuốc thú y của ViaVet bà con vui lòng theo dõi tại link: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

backtotop
Hotline Facebook Zalo Youtube Messenger