Những kiến thức hữu ích về thuốc thú y Tilmicosin

Nội dung tóm tắt

Trong bài viết này, Viavet sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về thuốc thú y Tilmicosin với mong muốn giúp bà con hiểu rõ và có thể sử dụng tốt thuốc thú y Tilmicosin trong hoạt động chăn nuôi.

Mục lục

* Tilmicosin là gì

* Công dụng của tilmicosin

* Đặc tính của Tilmicosin 

* Phạm vi sử dụng Tilmicosin  

* Các thuốc thú y tilmicosin có phản hồi tốt trên thị trường

– Thuốc thú y tilmicoaz

– Thuốc thú y Az.timicosin

* Tilmicosin là gì

 • Tilmicosin là một loại kháng sinh thuộc phân nhóm macrolide. Các kháng sinh trong nhóm chủ yếu được điều chế từ môi trường nuôi cấy vi khuẩn Streptomycin, với kháng sinh bán tổng hợp trong nhóm chủ yếu được bào chế từ macrolid có nguồn gốc tự nhiên và thay đổi 1 số thành phần để tạo ra hoạt chất mới. 
 • Các kháng sinh trong nhóm có phổ kháng khuẩn khá hẹp, chủ yếu tác động trên nhóm vi khuẩn Gram (+) và Gram (-). Hoạt động chống lại một số loài Mycoplasma cũng đã được khoa học chứng minh.

* Công dụng của tilmicosin

Hiện nay, thuốc thú y tilmicosin được sử dụng trên tất cả các loại vật nuôi. Trong đó, thuốc thú y tilmicosin được dùng để trị nhiễm trùng đường hô hấp do vi sinh vật mẫn cảm với Tilmicosin như: M.synoviae, Pasteurella multocida, Mycoplasma galliseplicum,Ornithobacterium rhinotracheale, … trên gia cầm. 

Cụ thể, thuốc thú y tilmicosin  đặc trị:

 • Gia súc: Phòng và trị nhiễm trùng đường hô hấp ở lợn, bê, nghé, dê, cừu, như: suyễn, viêm phổi dính sườn (APP), Glasser’s, viêm teo mũi, tụ huyết trùng, nhiễm khuẩn kế phát tai xanh (PRRS), Circovirus và các bệnh nhiễm khuẩn khác.
 • Gia cầm: phòng và trị bệnh đường hô hấp, như: hen (CRD), E.coli (CRD), viêm ruột hoại tử, viêm xoang, viêm khớp, ORT..

* Đặc tính của Tilmicosin 

 • Theo các nghiên cứu khoa học, đến hiện tại không tìm thấy có sự kháng chéo giữa tilmicosin với các loại kháng sinh khác, đây là lý do tilmicosin được coi là 1 loại thuốc thú y dễ sử dụng.
 • Ngoài ra, tilmicosin dùng ngoài (bắp, da…) độc hơn Tilmicosin dùng đường uống. Tiêm bắp và tiêm truyền tĩnh mạch có thể gây tử vong cho vật nuôi nếu không kiểm soát được liều lượng. 
 • Một số nghiên cứu và thực nghiệm sử dụng cho thấy Tilmicosin có tác dụng phụ rất cao trên hệ thống tim mạch và tác dụng không mong muốn này của thuốc phụ thuộc vào loài vật nuôi sử dụng, vì vậy Tilmicosin chống chỉ định ở heo, ngựa, loài linh trưởng, nhất là tiêm bắp vì sẽ gây tử vong.

* Phạm vi sử dụng Tilmicosin  

 • Tính ổn định của thuốc thú y tilmicosin kém, hầu hết các nhà sản xuất chế phẩm tilmicosin đều sử dụng dưới dạng muốn phosphate, tilmicosin phosphate phải tăng liều và kéo dài thời gian sử dụng.  
 • Ngoài ra, tilmicosin phosphate hòa tan trong nước tốt, khả năng lipophilicity yếu, trọng lượng phân tử lớn, hấp thu thấp và khó tiếp cận các vị trí nhiễm trùng phổi sâu. Do đó, hãy thử sử dụng một chế phẩm tilmicosin ổn định.
 • Các sản phẩm thuốc thú y tilmicosin đều sẽ có thông tin liên quan đến lưu ý khi sử dụng rất chi tiết xuất phát từ tính ổn định của loại thuốc này. Do vậy, kính mong bà con khi sử dụng thuốc thú y tilmicosin cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. 

* Các thuốc thú y tilmicosin có phản hồi tốt trên thị trường

Thuốc thú y tilmicoaz

đặc trị nhiễm trùng đường hô hấp trên heo, gà. Chỉ định chi tiết của thuốc là phòng và điều trị các bệnh gây ra bởi các vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin trên heo và gia cầm như: 

 • Bệnh viêm phổi màng phổi heo do Actinobacillus pleuropneumonia.
 • Bệnh viêm phổi – Tụ huyết trùng do Pasteurella multocida.
 • Bệnh viêm phổi do Mycoplasma hyopneumoniea.

Chú ý:

 • Động vật đã bị sốc hoặc sốc phản vệ với Macrolide.
 • Không sử dụng kết hợp với kháng sinh phân loại Lincosamides của các thuốc Macrolide khác.
 • Không sử dụng cho heo nái mang thai và nái nuôi con bú.
 • Trộn đều trước khi sử dụng, nếu không được trộn đều thuốc có thể không đạt tác dụng phòng và trị bệnh.
 • Không sử dụng trong bất kỳ thức ăn có chứa Bentonit. Bentonit trong thức ăn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của Tilmicosin.

– Thuốc thú y Az.timicosin

 • đặc trị CRD – Hen gà, hen ghép E.coli, chỉ định trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên gia cầm, heo, dê, cừu: Bệnh hen gà (CRD), hen ghép Coryza-sưng phù đầu, hen ghép E.coli kết hợp (CCRD), CRD ghép ORT. Bệnh viêm phổi heo, dê, cừu.

Hi vọng bài viết về thuốc thú y tilmicosin sẽ giúp bà con bỏ túi những kiến thức hữu ích cho hành trình chăm sóc vật nuôi. Việt Anh Viavet rất vinh hạnh được đồng hành và luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp các vấn đề của bà con. Các sản phẩm thuốc thú y của ViaVet bà con vui lòng theo dõi tại link: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]