Những thông tin mới nhất về Streptomycin trong thú y

Streptomycin là kháng sinh thông dụng được dùng phổ biến trong chăn nuôi để điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm với đa dạng hình thức bào chế.

Mục lục

* Kháng sinh Streptomycin là gì?   

* Nhận biết tính chất Streptomycin

* Công dụng streptomycin

* Lưu ý khi sử dụng Streptomycin

* Chế phẩm, biệt dược từ streptomycin

* Kháng sinh Streptomycin là gì?   

 • Streptomycin là kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosid (Aminosid) có nguồn gốc từ nấm Streptomyces. Một số kháng sinh tiêu biểu trong nhóm có thể kể đến như neomycin, kanamycin, amikacin, streptomycin,… với một số đặc tính chung của nhóm như hầu hết không dùng được bằng đường uống, phổ tác dụng chủ yếu trên chủng vi khuẩn gram âm hiếu khí và cơ chế tác dụng chính là diệt khuẩn.  
 • Kháng sinh Streptomycin là kháng sinh nhóm aminoglycosid có tác dụng diệt khuẩn, bằng cách ức chế quá trình tổng hợp bình thường protein của vi khuẩn. Như đã đề cập, streptomycin có thành phần kháng khuẩn bao gồm vi khuẩn Gram (-) hiếu khí và một số vi khuẩn Gram (+). Streptomycin thường được kết hợp với penicillin để tiêm bắp.

* Nhận biết tính chất Streptomycin

 • Streptomycin ở dạng bột màu trắng, độ mịn cao,  mùi hắc, hút nước, rất dễ hút ẩm khi tiếp xúc với không khí. Streptomycin tan chậm trong nước, ít tan trong cồn và các dung môi khác.
 • Streptomycin dễ bị phá huỷ khi trộn trộn với Sulfamid, các chất Oxy hoá mạnh như Vitamin C.
 • Đặc biệt, Streptomycin không thấm qua ống tiêu hoá nên các chế phẩm, biệt dược bào chế từ Streptomycin thường là dạng uống.
 • 1 gam Streptomycin tương đương 1000000 UI.

* Công dụng streptomycin

 • Streptomycin là kháng sinh thông dụng được dùng nhiều trong chăn nuôi để điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn hẹp, chỉ tác dụng với vi khuẩn gây bệnh tụ huyết trùng, vi khuẩn đường hô hấp, đường ruột, sảy thai truyền nhiễm và bệnh do xạ khuẩn gây ra. 
 • Chữa bệnh do vi khuẩn Gram âm như: lao phổi, viêm vú, tử cung,tiêu chảy, lỵ, phân trắng, phân vàng, thương hàn, tụ huyết trùng, viêm thối móng, da, vết thương;….
 • Streptomycin có tác dụng diệt khuẩn mạnh với vi khuẩn gây bệnh tụ huyết trùng, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, nhóm vi khuẩn đường ruột, vi khuẩn gây bệnh sảy thai truyền nhiễm… 
 • Kháng sinh Streptomycine được xem là “siêu” thuốc điều trị bệnh cho tôm, cá mà bà con nhà nông nhất định phải biết trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

 • Kháng sinh Streptomycin được dùng để đề phòng nhiễm trùng vết thương, vết mổ. Theo đó, bột Streptomycin được sử dụng bằng cách bôi, rắc lên vết thương hở, vết mổ trên cơ thể gia súc, gia cầm. 
 • Ngoài ra, Streptomycin cộng với Penicillin tiêm trực tiếp vào bắp thịt cho gia súc sau khi mổ, hoặc bị tổn thương có tác dụng phòng nhiễm trùng rất hiệu quả. 

* Lưu ý khi sử dụng Streptomycin

 • Streptomycin theo truyền thống được tiêm bắp và ở nhiều quốc gia chỉ được cấp phép tiêm bắp, mặc dù ở một số vùng, thuốc cũng có thể được tiêm tĩnh mạch.
 • Xin được nhắc lại, để sử dụng Streptomycin hiệu quả, bà con cần tham khảo bác sĩ thú y. Hãy chắc chắn rằng, thuốc Streptomycin thực sự phù hợp với tình trạng bệnh trên đàn vật nuôi của bà con.

Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi đúng cách không phải là vấn đề đơn giản và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và sản lượng đàn vật nuôi của bà con.

* Chế phẩm, biệt dược từ streptomycin

Trong thú y, streptomycin là kháng sinh đầu tiên dùng để chống lại vi khuẩn gram âm ở động vật lớn (ngựa , gia súc , cừu , vv). Trên thị trường hiện nay có khá nhiều biệt dược được sản xuất với thành phần là hoạt chất streptomycin, mỗi biệt dược, mỗi chế phẩm lại có cách dùng khác nhau. Có thể kể đến: 

 • Thuốc trừ sâu Streptomycin cũng được sử dụng như một thuốc trừ sâu, để chống lại sự phát triển của vi khuẩn. Bên cạnh đó, streptomycin có khả năng có thể được sử dụng để kiểm soát vi khuẩn cyanobacteria trong ao cá cảnh và hồ. 
 • Nuôi cấy tế bào Streptomycin khi kết hợp với penicillin được sử dụng trong một loại hỗn hợp kháng sinh tiêu chuẩn để ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong nuôi cấy tế bào.
 • Tinh chế protein Streptomycin sulfate được thêm vào như một phương tiện loại bỏ axit nucleic trong quá trình tinh chế protein từ chiết xuất sinh học. Streptomycin sulfate liên kết với ribosome và kết tủa ra khỏi dung dịch. Quá trình này có tác dụng như một phương pháp loại bỏ hiệu quả các loại rRNA, mRNA, và thậm chí cả DNA nếu chiết xuất từ một số sinh vật chưa có nhân..

Hy vọng các thông tin được cung cấp từ Việt Anh Viavet sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng. Việt Anh Viavet tự tin khi là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP).

Việt Anh Viavet luôn đưa ra các sản phẩm thuốc thú y uy tín, chất lượng cao và nỗ lực hết mình vì chăm sóc sức khỏe vật nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. 

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm thuốc và thực phẩm hỗ trợ chất lượng trong chăn nuôi từ Việt Anh Viavet bạn có thể ghé thăm website: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]