6
05/2023

Thuốc khử trùng chuồng trại nào tốt nhất? Cách dùng đúng mục đích và hiệu quả

Thuốc sát trùng chuồng trại không còn là xa lạ gì với người nông dân việt nam. Đặc biệt là thuốc sát trùng chuồng lợn và trại gia cầm. Thực tế cho thấy việc vệ sinh chuồng trại định kỳ cũng là một việc làm rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi. Để phòng chống dịch bệnh cũng như ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh trên gia súc. Nội dung bài viết dưới đây của VietAnhVIAVET sẽ giới thiệu với mọi người thuốc khử trùng chuồng trại tốt nhất hiện nay.

Thuốc khử trùng chuồng trại là gì?

Thuốc sát trùng chăn nuôi hay thuốc sát trùng thú y là các hoá chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn. Hoặc giết chết chúng với một nồng độ không gây hại cho mô bào vật chủ. Khi chúng được dùng ở những mô nhiễm bệnh nhằm ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn. ..

Thuốc khử trùng chuồng trại là gì?

Tầm quan trọng khi sử dụng thuốc khử trùng chuồng trại

Sử dụng thuốc sát trùng trong chăn nuôi làm cho các khu vực chuồng trại cũng như môi trường xung quanh được khử trùng. Nhằm làm sạch và tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus gây ra các dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Điều này giúp cho vật nuôi có môi trường phát triển tốt hơn cũng như lớn lên một cách bền vững.

Vi khuẩn đàn gia súc, gia cầm thì việc sát trùng giúp vật nuôi không bị các mầm bệnh tấn công. Nơi ở của vật nuôi là nơi cần sát trùng nhất từ sàn nhà, mái, tường, khoảng không khí trong nhà. Những nơi này đều cần xịt sát trùng nhằm tiêu diệt các vi trùng đang ẩn náu.

Môi trường xung quanh, khu vực bên ngoài cũng cần được khử trùng thường xuyên để không có vi khuẩn xâm nhập vào. Vật nuôi còn dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập thông qua đường ăn uống. Vì vậy, các dụng cụ ăn uống như máng ăn, các dụng cụ khác cũng phải sát khuẩn kĩ.

Sát trùng chuồng lợn và trại gia cầm cần thực hiện thường xuyên. Mọi người cần phải được chú ý nếu khu vực chăn nuôi của nhà bạn nằm trong khu vực dịch bệnh. Để có thể nâng cao hiệu quả làm sạch chuồng trại, người dân cần lựa chọn loại thuốc sát trùng thú y tốt nhất hiện nay.

Tầm quan trọng khi sử dụng thuốc khử trùng chuồng trại

Xem thêm: THUỐC THÚ Y AFLODOX C, đặc trị các bệnh đường hô hấp ở heo, gia cầm

Thuốc sát trùng thú y nào tốt nhất?

Thuốc sát trùng chuồng heo được nhiều người lựa chọn và đánh giá tốt nhất là Cloramin B. Vậy Cloramin B là gì?

Cloramin B là hoá chất được khuyến cáo sử dụng (được ghi nhận bởi Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam). Thuốc khử trùng chuồng trại được dùng trong các trường học, bệnh viện và những nơi công cộng. Thành phần chính trong Cloramin B diệt khuẩn là Sodium Benzensulfochleramin. Với hàm lượng clo hoạt tính chiếm khoảng 25% (có công thức là C6H5SO2NClNa.3H2O) .

Công dụng của Cloramin B trong khử trùng chuồng trại

Sát trùng, tiêu độc và diệt tất cả các loại vi khuẩn có ích, ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn. Khử độc, sát khuẩn chuồng trại, dụng cụ và môi trường xung quanh. Vệ sinh bầu vú bò, khử trùng chuồng trại, khử trùng da, tóc, lông, thảm, quần, áo. .. Tiêu độc, khử trùng chuồng trại thường xuyên. Đặc biệt, tại các nơi/ khu vực xảy ra ổ dịch các bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Tiêu hủy xác gia súc và khử độc chuồng trại.

Bột khử trùng Cloramin B còn thực hiện tốt về khả năng trong việc chống lây nhiễm bệnh trên đàn vật nuôi với khả năng tiêu huỷ xác tốt.

Cloramin B

Lưu ý cần thiết khi dùng thuốc khử trùng chuồng trại

Làm khô toàn bộ bề mặt và các chất bẩn trước khi bắt đầu quá trình dùng thuốc khử trùng chuồng lợn, gà.

Chỉ được phép sử dụng thuốc sát trùng sau khi bề mặt đã được rửa sạch sẽ và khô hẳn.

Trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, mũ, găng tay và rửa mặt sạch ngay sau khi hoàn thành công tác sát trùng.

Dân gian có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Nên việc khử trùng chuồng trại cần tiến hành định kỳ, không nên đợi đến khi phát sinh dịch bệnh mới tẩy giun sán.

Nên sử dụng đa dạng các loại sát trùng môi trường chăn nuôi khác nhau nhưng nên ưu tiên hoá chất Cloramin B mà chúng tôi đã chia sẻ trên vì nó đã được kiểm định về chất lượng và được Bộ Y tế khuyên nên sử dụng.

Lưu ý cần thiết khi dùng thuốc khử trùng chuồng trại

Xem thêm: Tìm hiểu một số loại thuốc kháng sinh cho vật nuôi

Thuốc sát trùng chuồng trại có độc không?

Các loại thuốc sát trùng trên thị trường hiện nay có thể tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn, virus, nấm, bào tử và ký sinh trùng. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn cao thì độc tính càng mạnh. Vì vậy, cần chú ý thuốc có thể gây hại cho người và gia súc. Vậy không nên sử dụng thuốc sát trùng khi có gia súc, gia cầm trong chuồng nuôi. Người khi sử dụng thuốc sát trùng phải mặc quần áo bảo hộ thật kỹ.

Như vậy, VietAnhVIAVET đã cung cấp một số thông tin cơ bản về thuốc khử trùng chuồng trại dùng trong chăn nuôi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm một số hiểu biết bổ ích để sử dụng hiệu quả thuốc sát trùng trong chăn nuôi.

backtotop
Hotline Facebook Zalo Youtube Messenger