24
11/2022

Thuốc thú y chứa prostaglandin được sử dụng như thế nào?

Trong chăn nuôi, ngoài việc chăm cho vật nuôi lớn và khỏe mạnh, vấn đề sinh sản cũng được bà con quan tâm rất nhiều. Quá trình động dục, thụ tinh và sinh sản của vật nuôi có thể gặp nhiều khó khăn hoặc năng suất không được cao. Prostaglandin là một trong những hoạt chất tác động vào quá trình sinh sản của vật nuôi rất nhiều, đặc biệt là gia súc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con có được những thông tin hữu ích về việc sử dụng thuốc thú y chứa prostaglandin.

Mục lục

* Prostaglandin là gì?

* Prostaglandin có công dụng gì?

* Prostaglandin được sử dụng trong những trường hợp nào?

* Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý khi sử dụng prostaglandin trong thú y

Thuoc thu y chua PROSTAGLANDIN duoc su dung nhu the nao

* Prostaglandin là gì?

 • Prostaglandin (viết tắt là PG) là một nhóm lipoid được tiết ra từ bộ phận sinh dục của vật nuôi. Ở con đực, chất này được sinh ra từ tuyến tiền liệt, còn ở con cái thì được sinh ra từ nội mạc của ống sinh dục (tử cung và âm đạo).
 • Prostaglandin có nhiều loại, nhưng loại có hoạt tính mạnh nhất là PGF2a. Hiện nay trên thị trường thuốc thú y, prostaglandin có thể là từ tự nhiên hoặc tổng hợp.

* Prostaglandin có công dụng gì?

Prostaglandin có công dụng đa dạng trong từng thời kỳ khác nhau trong quá trình mang thai và sinh sản của vật nuôi. 

 • Trong giai đoạn con cái chưa mang thai: Prostaglandin được sử dụng để phá vỡ màng noãn bao gây rụng trứng, phá hủy thể vàng, nang nước trong buồng trứng, gây động dục.
 • Trong quá trình mang thai và chuyển dạ: Prostaglandin có khả năng gây hưng phấn, tăng cường co bóp và kích thích mở tử cung. Nhờ đó mà con cái dễ dàng sinh hơn hoặc dễ dàng tống thai ra ngoài trong trường hợp thai bị hư.
 • Sau khi sinh: Prostaglandin giúp tống sạch nhau thai và sản dịch, ngăn ngừa viêm tử cung. Ngoài ra hoạt chất này cũng kích thích hoocmon prolactin giúp con mẹ tăng tiết sữa.

* Prostaglandin được sử dụng trong những trường hợp nào?

Như đã trình bày ở trên, prostaglandin có thể can thiệp vào quá trình động dục và đẻ của vật nuôi. Vậy cụ thể trong thú y, prostaglandin sẽ được sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Kích thích động dục: Một số trường hợp con cái không có dấu hiệu động dục khi đã đủ tuổi hoặc chậm động dục trở lại sau khi sinh lứa trước.
 • Gây động dục đồng loạt: Trong trường hợp bà con có một trang trại vật nuôi, để tiện cho việc phối giống với con đực trong một đợt hoặc để cả đàn đẻ ở một thời điểm trong năm cho tiện chăm sóc con non thì có thể sử dụng phương pháp gây động dục đồng loạt.

2 17

 • Hỗ trợ sinh sản: Một số trường hợp vật nuôi gặp khó khăn trong quá trình rặn đẻ do sức yếu, thời gian rặn đẻ quá lâu hoặc thai đã quá tuổi nhưng con mẹ không có dấu hiệu chuyển dạ thì prostaglandin sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển dạ và sinh con.
 • Tống thai (trục thai) hư ra ngoài. Tống sạch nhau thai và sản dịch cho con mẹ sau sinh.
 • Điều trị viêm nội mạc tử cung, viêm tử cung có mủ.
 • Kích thích tiết sữa ở con mẹ sau sinh.

* Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý khi sử dụng prostaglandin trong thú y

 • Trên thực tế, Prostaglandin hiện đang được sử dụng dưới dạng tiêm bắp. Prostaglandin được tiêm một lần hoặc nhiều lần cho vật nuôi trong từng trường hợp khác nhau. 

3 17

 • Riêng trong trường hợp gây động dục đồng loạt, prostaglandin có thể được dùng đơn lẻ hoặc dùng kết hợp với các hoocmon sinh dục khác mà phổ biến nhất là kết hợp progesterone và prostaglandin. 
 • Khi sử dụng prostaglandin để gây động dục đồng loạt hoặc kích thích động dục bà con cần quan sát kĩ các dấu hiệu động dục của vật nuôi để thực hiện thụ tinh đúng thời điểm. Một số yếu tố có thể dẫn đến khó nhận biết hành vi động hớn bao gồm thời tiết quá nắng nóng, chuồng có nền bê tông thay vì nền đất, bàn chân và móng có vấn đề.
 • Tuyệt đối không sử dụng prostaglandin trong thời kỳ mang thai của vật nuôi trừ trường hợp cần trục thai hư hoặc kích đẻ.
 • Hầu hết thịt và nội tạng của vật nuôi chỉ được làm thực phẩm cho con người sau ít nhất 1 ngày tiêm thuốc.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bà con những thông tin cần biết về việc sử dụng prostaglandin trong thú y. Hy vọng bà con có thể áp dụng những kiến thức này vào quá trình chăn nuôi. 

Để biết thêm thông tin về nhiều hoạt chất làm thuốc khác trong thú y, bà con có thể truy cập website của Việt Anh Viavet. Công ty CP Đầu tư liên doanh Việt Anh (VIAVET) luôn tự hào là một trong những doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (GMP-GLP-GSP), mang đến những sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của bà con.

 

backtotop
Hotline Facebook Zalo Youtube Messenger