Thuốc thú y Oxytocin cho lợn: kích đẻ, thúc đẻ hiệu quả

Nội dung tóm tắt

Thuốc thú y Oxytocin được coi là một trong những loại thuốc hỗ trợ rất nhiều cho quá trình sinh sản và cho con bú của lợn. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng đúng liều lượng, đảm bảo cho cả lợn nái và đàn con thì không đơn giản. Việt Anh Viavet trân trọng mời bà con đón đọc bài viết với các thông tin về Oxytocin dưới đây để có thể “chắc tay” sử dụng Oxytocin.

Mục lục

* Bạn biết gì về Oxytocin? 

* Tác dụng của Oxytocin trong ngành thú y

* Khuyến cáo khi sử dụng oxytocin cho lợn

* Phạm vi sử dụng

* Sản phẩm Hỗ trợ sinh sản cho gia súc AZ.OXYTOCIN

* Bạn biết gì về Oxytocin? 

 • Oxytocin là một loại hormone nonapeptid có tác dụng kích thích tố thúc đẻ do thùy sau tuyến yên tiết ra. Trước đây, Oxytocin được chiết xuất từ protein, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Oxytocin có thể được tổng hợp dễ dàng được bằng các phương pháp hóa học.

* Tác dụng của Oxytocin trong ngành thú y

Như đã đề cập ở trên, Oxytocin  được biết đến là 1 hoạt chất thúc đẻ nổi bật trong ngành thú y. Trong đó, Oxytocin có khả năng:

 • Tạo ra các cơn chuyển dạ đẻ hoặc thúc đẻ và giảm chảy máu nơi nhau bám hiệu quả
 • Oxytocin có khả năng gây co bóp tử cung với các mức độ tùy theo liều lượng sử dụng. 
 • Tác dụng trên các cơ trơn của tuyến sữa và ống dẫn sữa nhằm kích thích tăng tiết sữa trên vật nuôi.
 • Ngoài ra, Oxytocin có tác dụng chống sót nhau và phòng chống viêm vú.

Trong ngành chăn nuôi lợn, Oxytocin được biết đến như một giải pháp hiệu quả giúp làm giảm số lượng lợn con chết ngạt. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, liều lượng oxytocin là yếu tố cần được kiểm soát chặt chẽ. Oxytocin sử dụng quá liều sẽ dẫn tới tình trạng tử cung con nái co bóp quá mức, vỡ thành tử cung và gây kẹt dẫn tới lợn con chết ngạt. 

Do đó, các thuốc thú y oxytocin đều được hướng dẫn chi tiết để đảm bảo rằng bà con khi sử dụng oxytocin cần thực sự cẩn trọng và tham khảo ý kiến của các bác sỹ thú y trước khi sử dụng. 

* Khuyến cáo khi sử dụng oxytocin cho lợn

Mặc dù sử dụng oxytocin tiềm ẩn những nguy cơ gây hại, tuy nhiên cũng có lợi ích nếu sử dụng trên những con nái già để kích thích co bóp cơ trơn, liều lượng vừa đủ đủ để kích thích co bóp, bởi sử dụng liều cao hơn, thuốc thú y oxytocin cũng không cải thiện được hiệu quả. 

Một số khuyến cáo trong sử dụng Oxytocin để đem lại hiệu quả và an toàn hơn trên vật nuôi:

 • Chỉ sử dụng Oxytocin khi kiểm tra và xác nhận cổ tử cung đã mở hoàn toàn
 • Sử dụng giới hạn trên nái tơ
 • Ở những con lợn nái bình thường, chỉ sử dụng oxytocin sau khi nái đã đẻ ít nhất được 6 con
 • Chỉ sử dụng tối đa được 2 liều trên một con heo nái

* Phạm vi sử dụng

Oxytocin là thuốc thú y được sử dụng trong nông nghiệp có tác dụng thúc đẻ đặc biệt được sử dụng nhiều trong chăn nuôi lợn.  

Bà con nên nắm được rằng, oxytocin không nên được sử dụng như một giải pháp thay thế để can thiệp lúc đẻ cho lợn. Oxytocin chỉ được sử dụng khi bắt đầu quan sát thấy:

 • Có sản dịch chảy ra từ âm hộ, 
 • Sau 40 phút không có con heo nào được sinh ra, nái mệt mỏi, rặn yếu hoặc có tiền sử lợn chết ngợp

Các thông tin liên quan đến sử dụng oxytocin cần được kiểm tra trước khi sử dụng để đảm bảo thuốc được sử dụng đúng tác dụng, đúng liều. 

* Sản phẩm Hỗ trợ sinh sản cho gia súc AZ.OXYTOCIN

Hiện nay, Az.oxytocin đang là một trong những sản phẩm hỗ trợ sinh sản được các trang trại, cơ sở nuôi heo tin dùng. Az.oxytocin được biết đến với hiệu quả thực tiễn cao và mức giá hợp lý. 

Chỉ định dành cho loại thuốc Az.oxytocin  được trình bày bên dưới để xem tại sao bà con lại tin dùng sản phẩm này đến vậy: 

 • Trị bệnh liệt tử cung, làm co tử cung, thúc đẻ khi khó đẻ.
 • Đề phòng băng huyết, chảy máu tử cung khi sinh.
 • Đẩy sạch nhau thai và các sản dịch trong tử cung sau khi sinh ra nhanh.
 • Kích thích tiết sữa, trị liệt ruột, bí đái cho vật nuôi mới đẻ.

Nếu bạn đang là chủ của các trang trại, cơ sở … hệ thống chăn nuôi lợn, nhanh chóng liên hệ với Việt Anh Viavet để cập nhật những loại thuốc tiên tiến, chất lượng nhất cho đàn vật nuôi của bạn nhé.  

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]