24
11/2022

Thuốc thú y sultrim được sử dụng như thế nào?

Trong thú y, sultrim đã không còn là cái tên xa lạ với bà con bởi đây là loại kháng sinh được sử dụng phổ biến với cả vật nuôi trên cạn và thủy hải sản. Mặc dù đã quá quen thuộc nhưng vẫn có tồn tại nhiều hiểu lầm về bản chất của thuốc cũng như cách sử dụng thuốc. Bài viết dưới đây của Viavet sẽ giúp bà con hiểu về thuốc và biết cách sử dụng loại thuốc này sao cho hiệu quả.

Mục lục

* Thông tin cơ bản về thuốc thú y sultrim

* Công dụng của thuốc thú y sultrim

* Thuốc thú y sultrim được chỉ định cho những trường hợp nào trong thú y?

* Hướng dẫn sử dụng thuốc thú y sultrim

* Những lưu ý khi sử dụng thuốc thú y sultrim

1 15

* Thông tin cơ bản về thuốc thú y sultrim

 • Khác với những loại kháng sinh khác, sultrim không phải là tên của một chất đơn độc mà là tên gọi của hợp chất bao gồm trimethoprim và một sulfamid (nhóm kháng sinh có nguồn gốc hóa học đầu tiên, gồm nhiều kháng sinh là dẫn xuất của sulfanilamid). Trong đó, mỗi sulfamid được lựa chọn kết hợp với trimethoprim sẽ cho ra một sản phẩm khác nhau.

Một số sự kết hợp phổ biến để tạo ra sultrim phổ biến có thể kể đến như:

 • Trimethoprim kết hợp với Sulfadiazine sodium (có tên gọi khác là Natri sulfadiazine)
 • Trimethoprim kết hợp với Sulfamethoxazole
 • Trimethoprim kết hợp với Sulfamonomethoxine
 • Trimethoprim kết hợp với Sulfachloropyridazine sodium 
 • Trimethoprim kết hợp với Sulfadimidine sodium (có tên gọi khác là Natri sulfadimidine)

Hiện nay, các sản phẩm thuốc thú y trên thị trường thường lấy luôn tên sultrim để làm tên sản phẩm hoặc kết hợp một từ với từ sultrim để tạo thành tên sản phẩm. Đây cũng như là một dấu hiệu nhận biết với những sản phẩm thuốc thú y chứa sultrim.

* Công dụng của thuốc thú y sultrim

 • Mặc dù trimethoprim là một kháng sinh kìm khuẩn nhưng khi kết hợp với sulfamid để tạo thành sultrim thì lại có tác dụng diệt khuẩn. Thuốc có phổ tác dụng rộng, nhạy cảm với cả vi khuẩn gram (-) và vi khuẩn gram (+). Những chủng vi khuẩn mà sultrim có thể tiêu diệt bao gồm: cầu trùng (coccidia), ký sinh trùng đường máu Leucocytozoon caulleryi, Histomonas, Pseudomonas, Enterobacteria, Vibrio spp,… gây bệnh ở đường tiêu hóa, đường hô hấp, …

* Thuốc thú y sultrim được chỉ định cho những trường hợp nào trong thú y?

Như đã trình bày ở trên, sultrim được sử dụng phổ biến với cả thủy hải sản và vật nuôi trên cạn. Thuốc được chỉ định cho những trường hợp:

 • Gia cầm: Điều trị viêm túi khí, bệnh CRD, viêm phế quản, phó thương hàn, viêm ruột tiêu chảy, nhiễm trùng máu, tụ huyết trùng,…..
 • Gia súc: Điều trị viêm phổi, phó thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột, kiết lị, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử cung.

2 18

 • Thủy hải sản: Điều trị bệnh phát sáng do vi khuẩn Vibrio trên tôm; trị các bệnh đốm đỏ, hậu môn sưng đỏ, xuất huyết trên cá nuôi nước ngọt.

* Hướng dẫn sử dụng thuốc thú y sultrim

Các sản phẩm sultrim hiện có trên thị trường đa dạng về dạng dùng và hàm lượng. Thuốc dạng bột và dạng nước có cách sử dụng khác nhau, thêm vào đó cách sử dụng cho mỗi loài vật nuôi lại khác nhau.

Đối với gia súc, gia cầm: thuốc dạng nước hoặc dạng bột thường được hòa với nước cho vật nuôi uống, một số trường hợp thuốc được điều chế để tiêm, trường hợp đặc biệt thuốc được hòa với nước để thụt rửa tử cung cho gia súc. Thời gian sử dụng thường kéo dài từ 3-5 ngày.

Đối với thủy hải sản: Có 2 cách sử dụng:

 • Hòa thuốc (dạng nước hoặc bột) với nước rồi trộn đều với thức ăn; để 30 phút cho thuốc ngấm vào thức ăn sau đó áo bên ngoài thức ăn bằng dầu hoặc chất kết dính trước khi rải xuống nước.
 • Hòa thuốc (dạng nước hoặc bột) với nước rồi đổ trực tiếp xuống nước.

3 18

* Những lưu ý khi sử dụng thuốc thú y sultrim

Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh sultrim cho vật nuôi bao gồm:

 • Sau khi pha thuốc với nước hoặc trộn với thức ăn cần cho vật nuôi ăn uống luôn, không để quá 24h bởi để quá lâu không đảm bảo được mức độ an toàn cũng như hiệu quả.
 • Thuốc không sử dụng cho vật nuôi mang thai và suy giảm chức năng gan, thận
 • Chỉ sử dụng vật nuôi hoặc các sản phẩm từ vật nuôi sau khi ngưng thuốc một khoảng thời gian mà hướng dẫn sử dụng quy định. Thông thường thịt của vật nuôi chỉ được sử dụng sau khi dùng thuốc 7 ngày – 4 tuần, sữa chỉ được sử dụng sau ít nhất 48h ngưng thuốc.

Trên đây là những thông tin mà bà con cần biết về cách sử dụng kháng sinh sultrim trong thú y. Bà con có thể đọc thêm nhiều bài viết hữu ích trang trên trang web của Việt Anh Viavet. Chúng tôi tự hào là một trong những nhà máy thuốc thú y đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Những sản phẩm do chúng tôi sản xuất đều đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao, giá cả phải chăng để có thể đồng hành và hỗ trợ bà con trong quá trình chăn nuôi.

backtotop
Hotline Facebook Zalo Youtube Messenger