4 bệnh thường gặp ở gà tây và những nguy cơ đáng sợ

Nội dung tóm tắt

Chăn nuôi gia cầm ngày càng trở nên phổ biến với đa dạng các giống gà và quy mô. Trong đó gà tây đang là một trong những giống gà đang được nhiều bà con chăn nuôi gia cầm lựa chọn gần đây. Theo đó, thuốc thú y Việt Anh Viavet nhận được nhiều yêu cầu của bà con về cách phòng bệnh và điều trị bệnh đối với các bệnh thường gặp ở gà tây. Hiểu được những băn khoăn của bà con, Viavet tổng hợp lại một số loại bệnh, phác đồ điều trị để bà con có cái nhìn tổng quan nhất.

Gà tây được xem là giống gia cầm mớі, hứa hẹn là mang lại giá trị kinh tế cao. Gà tây có chất lượng thịt tốt, năng suất cao. Tuy nhiên, gà tây được đánh giá là giống gà khó nuôi do sức đề kháng của gà tây thấp hơn các giống gà khác. Gà tây dễ mắc các bệnh lý tương tự như các loại gia cầm khác, đồng thời có các bệnh đặc trưng của gà tây. Do vậy, việc chăn nuôi yêu cầu cao, phòng và trị bệnh cho gà tây cũng khó khăn hơn các giống gà khác.  

Bệnh gà tây đốt đỏ 

Bệnh “đốt đỏ” của gà tây là bệnh đặc trưng của giống gà này và không phát hiện trên các giống gà khác. Đặc biệt, bệnh đốt đỏ chỉ gặp ở gà tây khoảng 2 tháng tuổi. Đây là thời điểm sức đề kháng của gà kém do bắt đầu mọc mồng tích.

Tỷ lệ chết của bệnh phụ thuộc vào sức đề kháng của gà, bệnh có thể khiến gà chết nếu sức đề kháng yếu. 

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là tăng sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung các loại vitamin khoáng chất giúp gà khỏe mạnh. Đảm bảo khi mọc mồng tích gà không suy nhược, nhiễm bệnh có thể chống chọi và khỏe mạnh. 

Một số loại vitamin Viavet rất tâm đắc muốn giới thiệu tới bà con như; B complex – K3+C đậm đặc, ViaFer+B12

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (Coryza) 

Bệnh do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum (hay Avibacterium paragallinarum) gây nên. Bệnh có biểu hiện là gây ra hiện tượng suy hô hấp cho gà. Về cơ bản, sổ mũi truyền nhiễm là bệnh phổ biến ở các loại gia cầm với các biểu hiện như khó thở, gà chảy nước mũi, sưng phù mặt, sức khỏe giảm sút, ủ rũ, chán ăn, giảm sản lượng trứng… 

Để phòng bệnh sổ mũi truyền nhiễm cho đàn gà tây bà con cần xây dựng chuồng trại kín gió, tránh ẩm thấp, định kỳ sát trùng chuồng trại và bổ sung chất dinh dưỡng cho gà tây. 

Cách điều trị bệnh: Khi phát hiện gà tây mắc bệnh coryza, bà con cần lập tức cách ly gà bệnh. Đồng thời, sử dụng một trong các loại thuốc sau Az Moxy 50S, Az Doxy 50S… để điều trị bệnh cho gà. Trong trường hợp dùng nhiều thuốc không khỏi bà con có thể sử dụng Ampi – Coli Extra, Az.Doxtyl 300 extra, Az Genta Tyloxin

Bệnh ORT – Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Bệnh do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây nên, bệnh ORT có tỉ lệ chết khá cao. Gà có biểu hiện hắt hơi, khó thở, sốt cao, chậm lớn, giảm trứng. Dấu hiệu nặng gà sốt cao, chảy nước mắt mũi, sưng mặt, tiêu chảy phân lỏng …

Phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất là đảm bảo độ thông thoáng và vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh ẩm mốc. Tăng cường dinh dưỡng và trợ sức hữu cơ cho đàn gà. 

Mùa mưa là thời điểm bệnh ORT bùng phát nhiều trên đàn gà tây. Để điều trị bệnh bà con có thể sử dụng: Dung môi pha loãng Az.Cepty 100LA, Ceptiketo-GV, Fotyket ORT, Az.Flotec 25 …để điều trị bệnh. Chi tiết cách sử dụng bà con vui lòng click vào tên thuốc để có thông tin chi tiết. 

Bệnh Gumboro – Bệnh viêm túi huyệt nguy hiểm

Bệnh Gumboro có biểu hiện là gà ủ rũ, chán ăn, lông xù, tiêu chảy phân trắng, có bọt và lẫn máu. Gà có thời gian ủ bệnh ngắn từ 2-3 ngày và chết ngay sau đó. Đặc biệt, bệnh Gumboro sẽ khiến gà tự cắn vào hậu môn. 

 

Các chuyên gia Thuốc thú y Việt Anh Viavet đều khẳng định bệnh Gumboro có thể chữa trị hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện sớm. Theo đó nguyên tắc là tăng cường hệ miễn dịch cho gà. Các phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho đàn gà tây. 

Cho uống tổ hợp thuốc  Az.KTMD (kích thích miễn dịch ), Glucose K.C, Antigumboro, Az.Para C cho uống liên tục 3 ngày.

 

Đến ngày thứ 4-5 dùng một trong các thuốc sau chống kế phát, uống 3-5 ngày

Ampi – Coli extra …………………1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước

Via.Gentacos ……………………1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước

Amcoli-Forte…………………….1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước

Az.Moxy 50S…………….……1g/25kgTT/ngày hay 1g/4 lít nước

 

Thuốc thú y Việt Anh Viavet đã có thực tiễn điều trị trên hàng trăm đàn gà tây khác nhau. Do vậy, với các phác đồ điều trị trên, đàn gà tây của bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng hồi phục.

Ăn sạch, uống sạch, ở sạch là 3 điều bà con chăn nuôi gà tây luôn cần đảm bảo để đàn gà phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao nhất. Trong quá trình chăn nuôi việc bổ sung vitamin khoáng chất cho gà và khẩu phần ăn hợp lý là yếu tố căn cốt để đảm bảo gà khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Các yếu tố bên ngoài như vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, mật độ chăn nuôi … cũng cần lưu tâm đặc biệt. 

Ngoài 4 loại bệnh kể trên, gà tây con còn bị bệnh hen, bệnh Newcastle (tiêu phân xanh, đầu nghẹo một bên), bệnh rận mạt và các bệnh thiếu vitamin… bà con cũng nên theo dõi đàn gà tây mỗi ngày. 

Với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực sản xuất thuốc thú y, Viavet tự tin là một trong những đơn vị luôn theo sát hoạt động chăn nuôi của bà con để kịp thời nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm thuốc thú y chất lượng. Do vậy, với hơn 200 sản phẩm được phân phối trên thị trường tại 500 đại lý trên khắp cả nước, Viavet đã trở thành một trong những người bạn thân thiết đồng hành cùng bà con nông dân trong hành trình chăn nuôi. 

 

SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG  CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]