4 bệnh thường gặp ở gà tây và những nguy cơ đáng sợ

Nội dung tóm tắt

Chăn nuôi gia cầm ngày càng trở nên phổ biến với đa dạng các giống gà và quy mô. Trong đó gà tây đang là một trong những giống gà đang được nhiều bà con chăn nuôi gia cầm lựa chọn gần đây. Theo đó, thuốc thú y Việt Anh Viavet nhận được nhiều yêu cầu của bà con về cách phòng bệnh và điều trị bệnh đối với các bệnh thường gặp ở gà tây. Hiểu được những băn khoăn của bà con, Viavet tổng hợp lại một số loại bệnh, phác đồ điều trị để bà con có cái nhìn tổng quan nhất.

Gà tây được xem là giống gia cầm mớі, hứa hẹn là mang lại giá trị kinh tế cao. Gà tây có chất lượng thịt tốt, năng suất cao. Tuy nhiên, gà tây được đánh giá là giống gà khó nuôi do sức đề kháng của gà tây thấp hơn các giống gà khác. Gà tây dễ mắc các bệnh lý tương tự như các loại gia cầm khác, đồng thời có các bệnh đặc trưng của gà tây. Do vậy, việc chăn nuôi yêu cầu cao, phòng và trị bệnh cho gà tây cũng khó khăn hơn các giống gà khác.  

Bệnh gà tây đốt đỏ 

Bệnh “đốt đỏ” của gà tây là bệnh đặc trưng của giống gà này và không phát hiện trên các giống gà khác. Đặc biệt, bệnh đốt đỏ chỉ gặp ở gà tây khoảng 2 tháng tuổi. Đây là thời điểm sức đề kháng của gà kém do bắt đầu mọc mồng tích.

Tỷ lệ chết của bệnh phụ thuộc vào sức đề kháng của gà, bệnh có thể khiến gà chết nếu sức đề kháng yếu. 

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là tăng sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung các loại vitamin khoáng chất giúp gà khỏe mạnh. Đảm bảo khi mọc mồng tích gà không suy nhược, nhiễm bệnh có thể chống chọi và khỏe mạnh. 

Một số loại vitamin Viavet rất tâm đắc muốn giới thiệu tới bà con như; B complex – K3+C đậm đặc, ViaFer+B12

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (Coryza) 

Bệnh do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum (hay Avibacterium paragallinarum) gây nên. Bệnh có biểu hiện là gây ra hiện tượng suy hô hấp cho gà. Về cơ bản, sổ mũi truyền nhiễm là bệnh phổ biến ở các loại gia cầm với các biểu hiện như khó thở, gà chảy nước mũi, sưng phù mặt, sức khỏe giảm sút, ủ rũ, chán ăn, giảm sản lượng trứng… 

Để phòng bệnh sổ mũi truyền nhiễm cho đàn gà tây bà con cần xây dựng chuồng trại kín gió, tránh ẩm thấp, định kỳ sát trùng chuồng trại và bổ sung chất dinh dưỡng cho gà tây. 

Cách điều trị bệnh: Khi phát hiện gà tây mắc bệnh coryza, bà con cần lập tức cách ly gà bệnh. Đồng thời, sử dụng một trong các loại thuốc sau Az Moxy 50S, Az Doxy 50S… để điều trị bệnh cho gà. Trong trường hợp dùng nhiều thuốc không khỏi bà con có thể sử dụng Ampi – Coli Extra, Az.Doxtyl 300 extra, Az Genta Tyloxin

Bệnh ORT – Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Bệnh do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây nên, bệnh ORT có tỉ lệ chết khá cao. Gà có biểu hiện hắt hơi, khó thở, sốt cao, chậm lớn, giảm trứng. Dấu hiệu nặng gà sốt cao, chảy nước mắt mũi, sưng mặt, tiêu chảy phân lỏng …

Phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất là đảm bảo độ thông thoáng và vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh ẩm mốc. Tăng cường dinh dưỡng và trợ sức hữu cơ cho đàn gà. 

Mùa mưa là thời điểm bệnh ORT bùng phát nhiều trên đàn gà tây. Để điều trị bệnh bà con có thể sử dụng: Dung môi pha loãng Az.Cepty 100LA, Ceptiketo-GV, Fotyket ORT, Az.Flotec 25 …để điều trị bệnh. Chi tiết cách sử dụng bà con vui lòng click vào tên thuốc để có thông tin chi tiết. 

Bệnh Gumboro – Bệnh viêm túi huyệt nguy hiểm

Bệnh Gumboro có biểu hiện là gà ủ rũ, chán ăn, lông xù, tiêu chảy phân trắng, có bọt và lẫn máu. Gà có thời gian ủ bệnh ngắn từ 2-3 ngày và chết ngay sau đó. Đặc biệt, bệnh Gumboro sẽ khiến gà tự cắn vào hậu môn. 

 

Các chuyên gia Thuốc thú y Việt Anh Viavet đều khẳng định bệnh Gumboro có thể chữa trị hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện sớm. Theo đó nguyên tắc là tăng cường hệ miễn dịch cho gà. Các phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho đàn gà tây. 

Cho uống tổ hợp thuốc  Az.KTMD (kích thích miễn dịch ), Glucose K.C, Antigumboro, Az.Para C cho uống liên tục 3 ngày.

 

Đến ngày thứ 4-5 dùng một trong các thuốc sau chống kế phát, uống 3-5 ngày

Ampi – Coli extra …………………1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước

Via.Gentacos ……………………1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước

Amcoli-Forte…………………….1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước

Az.Moxy 50S…………….……1g/25kgTT/ngày hay 1g/4 lít nước

 

Thuốc thú y Việt Anh Viavet đã có thực tiễn điều trị trên hàng trăm đàn gà tây khác nhau. Do vậy, với các phác đồ điều trị trên, đàn gà tây của bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng hồi phục.

Ăn sạch, uống sạch, ở sạch là 3 điều bà con chăn nuôi gà tây luôn cần đảm bảo để đàn gà phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao nhất. Trong quá trình chăn nuôi việc bổ sung vitamin khoáng chất cho gà và khẩu phần ăn hợp lý là yếu tố căn cốt để đảm bảo gà khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Các yếu tố bên ngoài như vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, mật độ chăn nuôi … cũng cần lưu tâm đặc biệt. 

Ngoài 4 loại bệnh kể trên, gà tây con còn bị bệnh hen, bệnh Newcastle (tiêu phân xanh, đầu nghẹo một bên), bệnh rận mạt và các bệnh thiếu vitamin… bà con cũng nên theo dõi đàn gà tây mỗi ngày. 

Với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực sản xuất thuốc thú y, Viavet tự tin là một trong những đơn vị luôn theo sát hoạt động chăn nuôi của bà con để kịp thời nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm thuốc thú y chất lượng. Do vậy, với hơn 200 sản phẩm được phân phối trên thị trường tại 500 đại lý trên khắp cả nước, Viavet đã trở thành một trong những người bạn thân thiết đồng hành cùng bà con nông dân trong hành trình chăn nuôi. 

 

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024

  GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm nay 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên thương hiệu VIAVET cùng các thương hiệu khác thuộc VIET ANH GROUP có mặt đông […]

Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 31/1/2024 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã hân hạnh tiếp đón đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm công ty, tại cụm công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Sau 4 năm, đối tác quốc tế Myanmar […]

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV

Hoà chung không khí rộn ràng Tết đến – Xuân về, chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm 2023 sẽ đi qua và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – thương hiệu VIAVET đã trao tặng 500 suất quà tết vô cùng ý […]

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh thành phía Bắc. Bệnh không […]