8 Điều nhất định phải biết về Bệnh dịch tả gà (Newcastle)

Nội dung tóm tắt

Thuốc thú y Việt Anh xin gửi tới bà con bài viết tổng hợp 8 điều nhất định phải biết về dịch tả gà Newcastle. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và phân phối thuốc thú y, đồng hành cùng bà con trong hành trình chăn nuôi trên mọi miền đất nước. Thuốc thú y Việt Anh Viavet cam kết sẽ mang đến những thông tin chính xác và cập nhật nhất.

1. Nguyên nhân gây bệnh dịch tả gà

Về cơ bản, bệnh dịch tả gà có nguyên nhân gây ra bởi virus Paramyxovirus serotype 1 hay còn được gọi với tên là virus Newcastle (Newcastle Disease virus: NDV) thuộc họ Paramyxovididae. Bệnh còn được gọi với các tên như Newcastle, bệnh dịch tả, bệnh gà rù.

2. Sức đề kháng của virus bệnh dịch tả gà

Virus bệnh Newcastle dễ bị phá hủy bởi các hóa chất, tác nhân vật lý như tia cực tím, các chất sát trùng như Formol 5%, Novacide, Novasept,… Đáng lưu ý, ở nhiệt độ thấp 1-4o C virus tồn tại 3-6 tháng, nhiệt độ 200°C tồn tại một năm.

3. Đường truyền lây bệnh dịch tả gà

Bệnh dịch tả gà có thể phát bệnh ở mọi lứa tuổi gà, đặc biệt là gà con có tỉ lệ mắc bệnh cao. Theo các nghiên cứu mới nhất, virus bệnh dịch tả gà lây lan qua trứng do virus cảm nhiễm trong ống dẫn trứng, vỏ trứng bị nhiễm khi ấp hay khi đẻ.
Bên cạnh đó, dịch tả gà có thể lây trực tiếp qua tiếp xúc giữa gà khỏe và gà bệnh. Trong một số trường hợp, môi trường chăn nuôi có mầm bệnh, không được sát trùng kỹ cũng là nguyên nhân gây bệnh.
Virus dịch tả gà có thể xâm nhập qua đường hô hấp, tiêu hóa, da, niêm mạc do tiếp xúc với thức ăn, nước uống và môi trường nhiễm bệnh. Với đường truyền lây bệnh dễ dàng nên bệnh dịch tả gà xảy ra khá phổ biến và tỷ lệ lây lan nhanh.

4. Thời gian ủ bệnh dịch tả gà

Theo kinh nghiệm thực tiễn sau nhiều năm đồng hành cùng bà con nông dân chăn nuôi gà, thuốc thú y Việt Anh Viavet xin khuyến cáo rằng: dịch tả gà có thời gian ủ bệnh trung bình từ 5-6 ngày và có thể biến động từ 2-15 ngày.

5. Triệu chứng bệnh dịch tả gà

 Dịch tả gà có các triệu chứng khác nhau giữa các thể, hiện nay có 3 thể dịch tả với các triệu chứng đặc thù. Thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ tổng hợp các triệu chứng của cả 3 thể để bà con có những thông tin tổng quan để phát hiện và có phương pháp điều trị chính xác và nhanh chóng nhất. 

  • Thể quá cấp tính: đây là thể bệnh có diễn biến nhanh, tỉ lệ và thời gian chết cao, thời gian chết từ  25-48 giờ. Các triệu chứng tiêu biểu cho thể quá cấp tính là bỏ ăn, mệt mỏi, ủ rũ, gục đầu, sốt, khó thở …

  • Thể cấp tính: Ở thể này gà có dấu hiệu háo, khát và uống nước liên tục, lông gà xù, gà mệt mỏi thường xuyên đứng và nằm im một chỗ. Các triệu chứng nặng hơn là gà tím tái, xuất huyết, chảy dịch nhờn nhớt ở mũi và mỏ, sưng diều, thở khò khè nặng, tiêu chảy kéo dài phân xám xanh… Đối với gà đẻ trứng, biểu hiện rõ ràng nhất là gà giảm đẻ nhanh chóng, trứng nhỏ, xuất huyết…và tỉ lệ chết lên đến 100%. 
  • Thể mãn tính: Thể mãn tính thường xảy ra sau đợt dịch với các triệu chứng như đầu gà ngoẻo sang một bên, chân liệt dần, đầu mỏ gục, gà di chuyển khó khăn giữ thăng bằng kém thậm chí quay vòng tròn khi di chuyển … Với thể mãn tính, gà sẽ kiệt sức rồi chết do xáo trộn hô hấp và thần kinh.

6. Bệnh tích bệnh dịch tả

Trên mỗi loại gà, bệnh tích bệnh dịch tả sẽ khác nhau, do vậy để hiểu được chuẩn xác thuốc thú y Việt Anh Viavet xin điểm lại các bệnh tích phổ biến. Rất hy vọng bà con sẽ lưu tâm đến nội dung này để có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về bệnh dịch tả gà. 

  • Gà con hoặc gà thịt: bệnh tích nổi bật là xuất huyết khí quản, xuất huyết dạ dày tuyến, phù đầu, mắt sưng to, xuất huyết ruột. Bệnh tích đặc trưng là xuất huyết có khi hoại tử trên các mảng lympho, hạch amidan xuất huyết. Thực quản, dạ dày tuyến, dạ dày cơ (mề) xuất huyết trên bề mặt.
  • Ở gà đẻ trứng: sẽ rất dễ nhận biết khi nang trứng trong buồng trứng bị thoái hóa mềm nhão và xuất huyết. Đặc biệt, khí quản gà sẽ bị viêm với sự xuất hiện của dịch và xuất huyết, viêm túi khí dày đục chứa casein.

7. Cách phòng bệnh dịch tả gà

Hiện nay, cách phòng bệnh dịch tả gà phổ biến nhất nhất là tiêm vacxin và chưa có thuốc thú y đặc trị cho loại bệnh này.
Để phòng bệnh hiệu quả, bà con nên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất dinh dưỡng để tăng sức kháng bệnh cùng với chế độ ăn uống hợp lý.
Bên cạnh đó, dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ là yêu cầu bắt buộc đồng thời bà con cần định kỳ sát trùng chuồng trại để đảm bảo chuồng trại không có mầm bệnh dịch tả gà. Các loại thuốc sát trùng nhận được phản hồi tốt từ kinh nghiệm thực tiễn bà con có thể tham khảo tại đây Thuốc sát trùng. 

8. Phác đồ điều trị bệnh dịch tả gà

Dịch tả gà là bệnh nhiễm cấp tính có tốc độ lây lan rất nhanh, tỉ lệ chết cao. Hiện nay, bệnh được coi là “hung thần” cho ngành chăn nuôi gia cầm với tỷ lệ chết là 100%.

Bệnh không có thuốc trị đặc hiệu, các biện pháp sau đây giúp giảm bớt tỷ lệ chết và sự lây lan khi bệnh phát ra:
Dùng kháng thể Gumboro + Newcastle đa giá của Viavet tiêm hoặc cho uống
Cho uống tổ hợp thuốc Az.Ktmd có tác dụng kích thích miễn dịch, Glucose K.CAntigumboroAz.Para C cho uống liên tục 3 ngày.
Đến ngày thứ 4-5 dùng một trong các thuốc sau chống kế phát, uống 3-5 ngày
Ampi – Coli extra …………………..1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước
Via.Gentacos……………………..1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước
Amcoli – Forte……………………..1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước
Az.Moxy 50S………………….1g/25kgTT/ngày hay 1g/4 lít nước
 
Đến thời điểm này, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã sản xuất được nhiều dạng bào chế, đa dạng nhiều nhóm sản phẩm thuốc thú y đáp ứng nhu cầu điều trị chăn nuôi gia cầm. Cụ thể, 200 loại thuốc thú y được nghiên cứu, sản xuất và phân phối trên 500 đại lý khắp cả nước và nhận được những phản hồi tích cực từ bà con nông dân.
Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác nghiên cứu, sản xuất thuốc thú y. Với độ ngũ chuyên gia thuốc thú y là các Giáo sư, Tiến sỹ, Dược sỹ và các bác sĩ thú y giỏi, chuyên sâu, công nhân lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ. Việt Anh luôn đưa ra các sản phẩm thuốc thú y độc đáo chất lượng cao, luôn nỗ lực hết mình vì chăm sóc sức khỏe vật nuôi, sự thịnh vượng chung của đất nước và bảo vệ môi trường.
Đặc biệt, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh được Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”, đây là những sự công nhận và liều thuốc tinh thần để Việt Anh Viavet ngày càng phát triển hơn nữa. 
Vì vậy nếu có thắc mắc hoặc cần sự tư vấn về các vấn đề trong chăn nuôi, bạn đọc có thể liên hệ theo hotline: 0981 402 192 để được tư vấn tận tâm nhất.

 

 

SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG  CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]