8 Điều nhất định phải biết về Bệnh dịch tả gà (Newcastle)

Thuốc thú y Việt Anh xin gửi tới bà con bài viết tổng hợp 8 điều nhất định phải biết về dịch tả gà Newcastle. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và phân phối thuốc thú y, đồng hành cùng bà con trong hành trình chăn nuôi trên mọi miền đất nước. Thuốc thú y Việt Anh Viavet cam kết sẽ mang đến những thông tin chính xác và cập nhật nhất.

1. Nguyên nhân gây bệnh dịch tả gà

Về cơ bản, bệnh dịch tả gà có nguyên nhân gây ra bởi virus Paramyxovirus serotype 1 hay còn được gọi với tên là virus Newcastle (Newcastle Disease virus: NDV) thuộc họ Paramyxovididae. Bệnh còn được gọi với các tên như Newcastle, bệnh dịch tả, bệnh gà rù.

2. Sức đề kháng của virus bệnh dịch tả gà

Virus bệnh Newcastle dễ bị phá hủy bởi các hóa chất, tác nhân vật lý như tia cực tím, các chất sát trùng như Formol 5%, Novacide, Novasept,… Đáng lưu ý, ở nhiệt độ thấp 1-4o C virus tồn tại 3-6 tháng, nhiệt độ 200°C tồn tại một năm.

3. Đường truyền lây bệnh dịch tả gà

Bệnh dịch tả gà có thể phát bệnh ở mọi lứa tuổi gà, đặc biệt là gà con có tỉ lệ mắc bệnh cao. Theo các nghiên cứu mới nhất, virus bệnh dịch tả gà lây lan qua trứng do virus cảm nhiễm trong ống dẫn trứng, vỏ trứng bị nhiễm khi ấp hay khi đẻ.
Bên cạnh đó, dịch tả gà có thể lây trực tiếp qua tiếp xúc giữa gà khỏe và gà bệnh. Trong một số trường hợp, môi trường chăn nuôi có mầm bệnh, không được sát trùng kỹ cũng là nguyên nhân gây bệnh.
Virus dịch tả gà có thể xâm nhập qua đường hô hấp, tiêu hóa, da, niêm mạc do tiếp xúc với thức ăn, nước uống và môi trường nhiễm bệnh. Với đường truyền lây bệnh dễ dàng nên bệnh dịch tả gà xảy ra khá phổ biến và tỷ lệ lây lan nhanh.

4. Thời gian ủ bệnh dịch tả gà

Theo kinh nghiệm thực tiễn sau nhiều năm đồng hành cùng bà con nông dân chăn nuôi gà, thuốc thú y Việt Anh Viavet xin khuyến cáo rằng: dịch tả gà có thời gian ủ bệnh trung bình từ 5-6 ngày và có thể biến động từ 2-15 ngày.

5. Triệu chứng bệnh dịch tả gà

 Dịch tả gà có các triệu chứng khác nhau giữa các thể, hiện nay có 3 thể dịch tả với các triệu chứng đặc thù. Thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ tổng hợp các triệu chứng của cả 3 thể để bà con có những thông tin tổng quan để phát hiện và có phương pháp điều trị chính xác và nhanh chóng nhất. 

  • Thể quá cấp tính: đây là thể bệnh có diễn biến nhanh, tỉ lệ và thời gian chết cao, thời gian chết từ  25-48 giờ. Các triệu chứng tiêu biểu cho thể quá cấp tính là bỏ ăn, mệt mỏi, ủ rũ, gục đầu, sốt, khó thở …

  • Thể cấp tính: Ở thể này gà có dấu hiệu háo, khát và uống nước liên tục, lông gà xù, gà mệt mỏi thường xuyên đứng và nằm im một chỗ. Các triệu chứng nặng hơn là gà tím tái, xuất huyết, chảy dịch nhờn nhớt ở mũi và mỏ, sưng diều, thở khò khè nặng, tiêu chảy kéo dài phân xám xanh… Đối với gà đẻ trứng, biểu hiện rõ ràng nhất là gà giảm đẻ nhanh chóng, trứng nhỏ, xuất huyết…và tỉ lệ chết lên đến 100%. 
  • Thể mãn tính: Thể mãn tính thường xảy ra sau đợt dịch với các triệu chứng như đầu gà ngoẻo sang một bên, chân liệt dần, đầu mỏ gục, gà di chuyển khó khăn giữ thăng bằng kém thậm chí quay vòng tròn khi di chuyển … Với thể mãn tính, gà sẽ kiệt sức rồi chết do xáo trộn hô hấp và thần kinh.

6. Bệnh tích bệnh dịch tả

Trên mỗi loại gà, bệnh tích bệnh dịch tả sẽ khác nhau, do vậy để hiểu được chuẩn xác thuốc thú y Việt Anh Viavet xin điểm lại các bệnh tích phổ biến. Rất hy vọng bà con sẽ lưu tâm đến nội dung này để có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về bệnh dịch tả gà. 

  • Gà con hoặc gà thịt: bệnh tích nổi bật là xuất huyết khí quản, xuất huyết dạ dày tuyến, phù đầu, mắt sưng to, xuất huyết ruột. Bệnh tích đặc trưng là xuất huyết có khi hoại tử trên các mảng lympho, hạch amidan xuất huyết. Thực quản, dạ dày tuyến, dạ dày cơ (mề) xuất huyết trên bề mặt.
  • Ở gà đẻ trứng: sẽ rất dễ nhận biết khi nang trứng trong buồng trứng bị thoái hóa mềm nhão và xuất huyết. Đặc biệt, khí quản gà sẽ bị viêm với sự xuất hiện của dịch và xuất huyết, viêm túi khí dày đục chứa casein.

7. Cách phòng bệnh dịch tả gà

Hiện nay, cách phòng bệnh dịch tả gà phổ biến nhất nhất là tiêm vacxin và chưa có thuốc thú y đặc trị cho loại bệnh này.
Để phòng bệnh hiệu quả, bà con nên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất dinh dưỡng để tăng sức kháng bệnh cùng với chế độ ăn uống hợp lý.
Bên cạnh đó, dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ là yêu cầu bắt buộc đồng thời bà con cần định kỳ sát trùng chuồng trại để đảm bảo chuồng trại không có mầm bệnh dịch tả gà. Các loại thuốc sát trùng nhận được phản hồi tốt từ kinh nghiệm thực tiễn bà con có thể tham khảo tại đây Thuốc sát trùng. 

8. Phác đồ điều trị bệnh dịch tả gà

Dịch tả gà là bệnh nhiễm cấp tính có tốc độ lây lan rất nhanh, tỉ lệ chết cao. Hiện nay, bệnh được coi là “hung thần” cho ngành chăn nuôi gia cầm với tỷ lệ chết là 100%.

Bệnh không có thuốc trị đặc hiệu, các biện pháp sau đây giúp giảm bớt tỷ lệ chết và sự lây lan khi bệnh phát ra:
Dùng kháng thể Gumboro + Newcastle đa giá của Viavet tiêm hoặc cho uống
Cho uống tổ hợp thuốc Az.Ktmd có tác dụng kích thích miễn dịch, Glucose K.CAntigumboroAz.Para C cho uống liên tục 3 ngày.
Đến ngày thứ 4-5 dùng một trong các thuốc sau chống kế phát, uống 3-5 ngày
Ampi – Coli extra …………………..1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước
Via.Gentacos……………………..1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước
Amcoli – Forte……………………..1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước
Az.Moxy 50S………………….1g/25kgTT/ngày hay 1g/4 lít nước
 
Đến thời điểm này, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã sản xuất được nhiều dạng bào chế, đa dạng nhiều nhóm sản phẩm thuốc thú y đáp ứng nhu cầu điều trị chăn nuôi gia cầm. Cụ thể, 200 loại thuốc thú y được nghiên cứu, sản xuất và phân phối trên 500 đại lý khắp cả nước và nhận được những phản hồi tích cực từ bà con nông dân.
Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác nghiên cứu, sản xuất thuốc thú y. Với độ ngũ chuyên gia thuốc thú y là các Giáo sư, Tiến sỹ, Dược sỹ và các bác sĩ thú y giỏi, chuyên sâu, công nhân lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ. Việt Anh luôn đưa ra các sản phẩm thuốc thú y độc đáo chất lượng cao, luôn nỗ lực hết mình vì chăm sóc sức khỏe vật nuôi, sự thịnh vượng chung của đất nước và bảo vệ môi trường.
Đặc biệt, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh được Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”, đây là những sự công nhận và liều thuốc tinh thần để Việt Anh Viavet ngày càng phát triển hơn nữa. 
Vì vậy nếu có thắc mắc hoặc cần sự tư vấn về các vấn đề trong chăn nuôi, bạn đọc có thể liên hệ theo hotline: 0981 402 192 để được tư vấn tận tâm nhất.

 

 

CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, […]

TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và giải pháp xử lý – phòng tránh cho cán bộ công nhân viên trong công ty về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, […]

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]