BỆNH ĐẦU ĐEN TRÊN GÀ – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG, CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ

Bệnh đầu đen (tên khoa học là Histomoniasis) là bệnh ký sinh trùng do đơn bào Histomonas Meleagridis gây ra trên gà, còn gọi là bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm, bệnh kén ruột thừa.

Gà mắc bệnh khi ăn phải trứng giun kim có chứa Histomonas. Mặt khác, khi bị thải ra khỏi cơ thể gà, trứng giun kim lại được giun đất ăn vào, tồn tại rất lâu trong môi trường khu vực chăn nuôi, tỉ lệ tái bệnh cho những đàn sau luôn rất cao.
Bệnh xảy ra ở tuổi gà sau 2 tuần tới 3-4 tháng tuổi, thực tế với các giống gà nuôi thả vườn, bệnh xảy ra sau 1 tháng tuổi là mạnh nhất, tuổi gà càng cao bệnh càng nặng.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh thường gặp như:

– Triệu chứng bên ngoài:

+ Gà mắc bệnh ủ rũ, sốt cao lên đến 44 độ C, rụt cổ, mắt nhắm, run rẩy, rúc đầu vào cánh

+ Gà đứng tụm chỗ có nắng ấm, phân sáp vàng, sáp đen, hoặc giống gạch cua…

+ Mỏ gà dài, mắt hõm sâu, quầng mắt xanh tím và lan lên đầu (đầu gà bị đen).

– Triệu chứng bên trong:

+ Ðặc trưng nhất là gan sưng to và xuất hiện những vết hoại tử hơi lõm, tròn như hoa cúc, có viền trắng.

+ Manh tràng sưng to, thành ruột tăng sinh dày, gồ ghề, chất chứa bên trong có dạng cứng chắc, màu trắng tạo khối như kén.


Đây là bệnh lây lan nhanh, tỉ lệ chết đến 80-90%, gây thiệt hại lớn trong sản xuất chăn nuôi gia cầm.

Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh đầu đen và phác đồ điều trị hiệu quả từ các chuyên gia kỹ thuật thú y của VIAVET, bà con áp dụng cho đàn gà của mình để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ở vật nuôi, gia tăng hiệu quả chăn nuôi.
* PHÒNG BỆNH
– Vệ sinh chuồng trại: Khử trùng khu vực chăn thả, tẩy giun định kì cho gà và dọn sạch phân sau khi tẩy. Rắc vôi trong khu vực chăn nuôi để loại bỏ giun đất, giun kim.
– Ðảm bảo thời gian trống chuồng sau mỗi lứa gà, không nuôi chung gà tây với các giống gà khác, không nuôi gà nhiều lứa tuổi trong cùng một khu vực.
– Hạn chế thả gà ra vườn khi trời mới mưa.
– Ở những vùng đã có bệnh, khi gà trên 20 ngày tuổi, có thể cho uống dung dịch: 1g thuốc tím hoặc 2g sulfat đồng pha với 10 lít nước cho gà uống trong 1 – 2 giờ, nếu thừa phải đổ bỏ, cứ 20 ngày cho gà uống một lần.
* PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH
Ngày 1:
Sáng: Cần tẩy giun lại cho cả đàn, sử dụng ALBENFORTE 1ml/8kgTT

Chiều: Sử dụng Hạ sốt và giải độc gan thận (thêm Paravacin CVIA Hepa Thảo dược)
Ngày 2 – ngày 3:
Hạ sốt: Paravacin C liều 1ml/10kg thể trọng
Sử dụng kháng sinh đặc trị đầu đen:
Sáng: DAISUMO liều 1g/15 kgTT trộn thức ăn hoặc pha nước
Chiều: B.M.D Bacitracin (Gold) liều 1g/20 kgTT trộn thức ăn
Bổ trợ: Gluco KCE Captox + VIA Hepa thảo dược hoặc Liquid Health KTMD + VIABIO Men sống gà vịt N101 pha nước uống cả ngày.
Ngày 4 – ngày 6:
Sáng: DAISUMO liều 1g/15 kgTT trộn thức ăn hoặc pha nước
Chiều: MOXYCOLI NANO liều 1g/20kgTT trộn thức ăn hoặc pha nước
Tiếp tục dùng hạ sốt nếu đàn gà chưa cắt sốt
Bổ trợ: Gluco KCE Captox + VIA Hepa thảo dược hoặc Liquid Heath KTMD + VIABIO Men sống gà vịt N101 pha nước uống cả ngày.
* Trường hợp bệnh nặng và thuốc uống không có hiệu quả: Có thể tham khảo phác đồ tiêm: Methocin kết hợp được với các sản phẩm hỗ trợ khác như Hạ sốt
Ngoài ra sử dụng kháng sinh: Amox Coli Nano, AZQuinotec 23… để hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn đường tiêu hoá khác kế phát.
(Lưu ý: Chai thuốc Methocin dành cho gia cầm chai màu đỏ)

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]