BỆNH ĐẦU ĐEN TRÊN GÀ – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG, CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ

Bệnh đầu đen (tên khoa học là Histomoniasis) là bệnh ký sinh trùng do đơn bào Histomonas Meleagridis gây ra trên gà, còn gọi là bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm, bệnh kén ruột thừa.

Gà mắc bệnh khi ăn phải trứng giun kim có chứa Histomonas. Mặt khác, khi bị thải ra khỏi cơ thể gà, trứng giun kim lại được giun đất ăn vào, tồn tại rất lâu trong môi trường khu vực chăn nuôi, tỉ lệ tái bệnh cho những đàn sau luôn rất cao.
Bệnh xảy ra ở tuổi gà sau 2 tuần tới 3-4 tháng tuổi, thực tế với các giống gà nuôi thả vườn, bệnh xảy ra sau 1 tháng tuổi là mạnh nhất, tuổi gà càng cao bệnh càng nặng.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh thường gặp như:

– Triệu chứng bên ngoài:

+ Gà mắc bệnh ủ rũ, sốt cao lên đến 44 độ C, rụt cổ, mắt nhắm, run rẩy, rúc đầu vào cánh

+ Gà đứng tụm chỗ có nắng ấm, phân sáp vàng, sáp đen, hoặc giống gạch cua…

+ Mỏ gà dài, mắt hõm sâu, quầng mắt xanh tím và lan lên đầu (đầu gà bị đen).

– Triệu chứng bên trong:

+ Ðặc trưng nhất là gan sưng to và xuất hiện những vết hoại tử hơi lõm, tròn như hoa cúc, có viền trắng.

+ Manh tràng sưng to, thành ruột tăng sinh dày, gồ ghề, chất chứa bên trong có dạng cứng chắc, màu trắng tạo khối như kén.


Đây là bệnh lây lan nhanh, tỉ lệ chết đến 80-90%, gây thiệt hại lớn trong sản xuất chăn nuôi gia cầm.

Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh đầu đen và phác đồ điều trị hiệu quả từ các chuyên gia kỹ thuật thú y của VIAVET, bà con áp dụng cho đàn gà của mình để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ở vật nuôi, gia tăng hiệu quả chăn nuôi.
* PHÒNG BỆNH
– Vệ sinh chuồng trại: Khử trùng khu vực chăn thả, tẩy giun định kì cho gà và dọn sạch phân sau khi tẩy. Rắc vôi trong khu vực chăn nuôi để loại bỏ giun đất, giun kim.
– Ðảm bảo thời gian trống chuồng sau mỗi lứa gà, không nuôi chung gà tây với các giống gà khác, không nuôi gà nhiều lứa tuổi trong cùng một khu vực.
– Hạn chế thả gà ra vườn khi trời mới mưa.
– Ở những vùng đã có bệnh, khi gà trên 20 ngày tuổi, có thể cho uống dung dịch: 1g thuốc tím hoặc 2g sulfat đồng pha với 10 lít nước cho gà uống trong 1 – 2 giờ, nếu thừa phải đổ bỏ, cứ 20 ngày cho gà uống một lần.
* PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH
Ngày 1:
Sáng: Cần tẩy giun lại cho cả đàn, sử dụng ALBENFORTE 1ml/8kgTT

Chiều: Sử dụng Hạ sốt và giải độc gan thận (thêm Paravacin CVIA Hepa Thảo dược)
Ngày 2 – ngày 3:
Hạ sốt: Paravacin C liều 1ml/10kg thể trọng
Sử dụng kháng sinh đặc trị đầu đen:
Sáng: DAISUMO liều 1g/15 kgTT trộn thức ăn hoặc pha nước
Chiều: B.M.D Bacitracin (Gold) liều 1g/20 kgTT trộn thức ăn
Bổ trợ: Gluco KCE Captox + VIA Hepa thảo dược hoặc Liquid Health KTMD + VIABIO Men sống gà vịt N101 pha nước uống cả ngày.
Ngày 4 – ngày 6:
Sáng: DAISUMO liều 1g/15 kgTT trộn thức ăn hoặc pha nước
Chiều: MOXYCOLI NANO liều 1g/20kgTT trộn thức ăn hoặc pha nước
Tiếp tục dùng hạ sốt nếu đàn gà chưa cắt sốt
Bổ trợ: Gluco KCE Captox + VIA Hepa thảo dược hoặc Liquid Heath KTMD + VIABIO Men sống gà vịt N101 pha nước uống cả ngày.
* Trường hợp bệnh nặng và thuốc uống không có hiệu quả: Có thể tham khảo phác đồ tiêm: Methocin kết hợp được với các sản phẩm hỗ trợ khác như Hạ sốt
Ngoài ra sử dụng kháng sinh: Amox Coli Nano, AZQuinotec 23… để hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn đường tiêu hoá khác kế phát.
(Lưu ý: Chai thuốc Methocin dành cho gia cầm chai màu đỏ)

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]