BỆNH GIUN ĐŨA ở bò, bê và những thông tin không thể bỏ qua

Giun đũa là loại ký sinh trùng, chúng gây tác hại nhanh trên bò, bê gây ra bệnh giun đũa ở bò, bê. Đây là một trong những căn bệnh thường gặp trong chăn nuôi gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của bò, bê và để lại những hậu quả nặng nề như viêm ruột, ỉa chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, còi cọc… Bà con cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin về bệnh giun đũa ở bò, bê.

* Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh

 • Loài giun Neoascaris Vitulorum sống ký sinh trong tá tràng của bò, bê sẽ gây ra bệnh giun đũa cho bò, bê. Ngoài ra loài giun này cũng có thể ký sinh ở ruột của bò trưởng thành và gây bệnh tại đây. Khi vật chủ nuốt phải ấu trùng giun bệnh, ấu trùng bệnh này sẽ theo đường tiêu hóa lây lan ra các bộ phận khác trong cơ thể bò như gan, ống mật… 

 • Đối với bê, bệnh có thể lây truyền qua nhau thai khi bò mẹ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra bệnh giun đũa ở bò, bê còn có tính mùa vụ. Khi thời tiết chuyển mùa đông xuân gặp điều kiện ngoại cảnh khắc nghiệt, giá rét, thức ăn nhiều, mẹ thiếu sữa, bệnh sẽ phát sinh và gây hại nặng.

* Triệu chứng của bệnh 

 • Triệu chứng điển hình của bệnh giun đũa ở bò, bê khi bị bệnh thường gặp là bò, bê có dáng vẻ lù đù, đầu cúi, đuôi cụp, lưng cong, lông xù. 
 • Khi theo dõi bò, bê bị bệnh thấy phân bò, bê lúc này chuyển từ màu đen sang màu vàng đất rồi màu trắng lỏng có mùi thối khắm đặc biệt. Ngoài các triệu chứng trên, bò, bê bệnh còn có các cơn đau bụng quằn quại, sau đó có thể ngã vật ra và mất cảm giác. 

 • Bệnh giun đũa thường làm cho bò, bê sốt 40-41⁰C, gầy sụt rất nhanh. Ở bò, bê khi bị bệnh giun đũa có tỷ lệ chết thường rất cao do thời gian tiến triển của bệnh kéo dài, thông thường vào khoảng 11- 30 ngày. Bò, bê thường chết vào giai đoạn 8-10 ngày sau khi mắc bệnh nếu không điều trị kịp thời.

* Điều trị bệnh giun đũa ở bò, bê

 • Bệnh giun đũa ở bò, bê là một bệnh lý thường gặp tuy nhiên nếu được điều trị đúng phương pháp và dùng đúng thuốc để điều trị thì bệnh chắc chắn được kiểm soát tốt và tỷ lệ tái phát ít hơn. Vì vậy, để điều trị và cải thiện tình trạng bệnh cho bò, bê cần phối hợp dùng các nhóm thuốc như: thuốc ký sinh trùng, thuốc bổ, trợ lực và cần dùng thuốc sát trùng, sát khuẩn.

– Dùng thuốc ký sinh trùng

 • Để tiêu diệt giun ký sinh gây bệnh ở đường tiêu hóa bà con dùng một trong các loại thuốc sau Via Levasol, Viamectin 25, Alben Forte. Thuốc ký sinh trùng dùng để uống hoặc tiêm 1 lần vào buổi sáng, liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm. Đợt điều trị dùng thuốc 2 lần, mỗi lần cách nhau 4 – 6 ngày.
 • Trong đó Via Levasol là thuốc tẩy giun với thành phần chính là Levamisol 5mg có tác dụng tẩy sạch các loại giun trong đó có giun đũa ở bò, bê.
 • Viamectin 25 là thuốc tẩy sạch các loại giun ký sinh trong cơ thể bò, bê với thành phần chính Ivermectin 250mg. 
 • Alben Forte là thuốc kết hợp hai thành phần Albendazole, Oxyclozanide giúp tiêu diệt các loại giun đũa, ấu trùng giun ký sinh ở gan, mật, ruột… diệt các loại ký sinh trùng trưởng thành và các dạng ấu trùng đang di hành

– Thuốc bổ, trợ sức

 • Để giúp bò nhanh hồi phục, bà con cũng có thể sử dụng thêm 1 số thuốc tiêm bổ trợ giúp tăng sức đề kháng chứa vitamin B, vitamin C như: Bcomplex+k3+C, Glucose 30%
 • Trong đó Bcomplex+k3+C kết hợp các thành phần như Vitamin C, Vitamin nhóm B, Vitamin K3 giúp tăng cường sức đề kháng với liều 1g/3 lít nước uống hoặc trộn 1g/1-2 kg thức ăn dùng pha nước hay trộn thức ăn, liệu trình 3-5 ngày liên tục hoặc cho uống thường xuyên trong quá trình nuôi dưỡng.
 • Glucose 30% với thành phần chính là Glucose giúp cung cấp nhanh năng lượng, tăng sức đề kháng cho cơ thể bò, bê. Dùng tiêm chậm tĩnh mạch, xoang bụng hoặc cho uống với liều 1ml/15-20kgTT/ngày.                                                                                  

* Cách phòng bệnh giun đũa ở bò, bê 

Từ những nguyên nhân gây ra bệnh giun đũa ở bò, bê bà con cũng cần thực hiện các phương pháp để phòng bệnh cho bò, bê. Một số phương pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh cho bò, bê như sau:

 • Cần giữ vệ sinh chuồng trại, chuồng trại luôn sạch sẽ khô ráo, định kỳ tiêu độc chuồng trại, ủ phân diệt trứng giun trước khi sử dụng làm phân bón cây trồng. Bà con có thể dùng Viabencovet, Viaiodine để sát trùng, diệt khuẩn chuồng trại, liều dùng và cách dùng theo chỉ dẫn trên sản phẩm.
 • Gom phân trâu bò để ủ nhằm tận dụng nhiệt độ cao khi ủ làm mất hiệu lực gây bệnh của trứng và ấu trùng giun đũa.
 • Chú ý vệ sinh khi chăn thả, tránh các bãi chăn ẩm thấp, nhiều chất thải của trâu bò.
 • Nên tẩy giun, sán cho bê 2 lần, lần đầu 18-20 ngày tuổi. Lần 2 khi bê được 30- 40 ngày tuổi. Có thể dùng các sản phẩm tẩy giun như Alben Forte dùng liều 1ml/5-7 kgTT hoặc 1ml pha với 2 lít nước sạch cho uống cho bò, bê uống 1 liều duy nhất, lắc đều trước khi dùng, thuốc đã pha chỉ dùng trong 24h, hoặc 1ml pha với 2 lít nước sạch cho uống. Liều phòng bằng 1/2 liều điều trị.
 • Phun khử khuẩn để diệt trứng giun.

Với những thông tin hữu ích trên bài viết Việt Anh Viavet hy vọng bà con hiểu rõ hơn về bệnh giun đũa ở bò, bê để có được hướng dự phòng bệnh cũng như phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời nếu đàn bò, bê có nhiễm bệnh để hạn chế được tối đa những ảnh hưởng đến hiệu suất chăn nuôi. 

Các thông tin trong bài cùng phác đồ điều trị, dự phòng được tổng hợp và đề xuất bởi các chuyên gia y tế hàng đầu đến từ công ty thuốc thú y Việt Anh Viavet. Viavet là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y hàng đầu tiên tại Việt Nam. Với phương châm hoạt động tiên phòng trong nghiên cứu, sản xuất và bào chế sản phẩm mới, hướng tới cung cấp cho ngành chăn nuôi Việt Nam những sản phẩm chất lượng nhất, các thông tin được cập nhật tại Việt Anh Viavet luôn mới nhất và hữu ích nhất.

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]