Bệnh giun phổi ở lợn – Bệnh tưởng đơn giản mà nguy hiểm không tưởng

Lợn 2 – 6 tháng tuổi có hiện tượng ho thường xuyên là một trong những mối lo của bà con chăn nuôi. Đặc biệt vào thời điểm thay đổi mùa, thay đổi chuồng trại, vận chuyển lợn ho, chảy dịch mũi vàng kèm theo việc lợn chậm lớn, tiêu chảy là dấu hiệu lợn đang mắc bệnh giun phổi. Một trong những loại bệnh đơn giản nhưng lại nguy hiểm không tưởng.

Nguyên nhân gây bệnh giun phổi

Bệnh giun phổi trên lợn do 3 loài vi khuẩn Metastrongylus elognatus, M. pudendotectus, M. salmi ký sinh ở phế quản của lợn gây nên. Giun phổi có màu trắng, có thể dài đến 48mm và sống ký sinh ở phổi trong phế quản hay phế nang, tập trung ở thùy trước và thùy hoành của lợn. Tỉ lệ mắc bệnh ở lợn dao động vào khoảng 20-30%, lợn càng lớn tỉ lệ nhiễm bệnh càng tăng. Đặc biệt vào mùa mưa bệnh càng có nguy cơ bùng phát cao. 

Vòng đời của bệnh giun phổi

Bệnh giun phổi có liên quan đến giun đất là vật chủ trung gian theo vòng đời sau:  Trứng được đẻ ra ở phổi -> xuống ruột -> ra ngoài theo phân -> giun đất -> sinh sản vô tính -> Ấu trùng gây nhiễm -> Heo qua đường tiêu hóa -> phổi ký sinh dao động từ 25 – 35  ngày. 

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, hiện nay tuổi thọ của giun phổi khoảng 1 năm. Tuổi thọ của giun phổi khá dài nên bà con có thể phần nào hiểu được tại sao bệnh giun phổi tưởng đơn giản nhưng lại tiềm ẩn những nguy hiểm không ngờ và dai dẳng. 

Triệu chứng của bệnh giun phổi.  

Giun phổi có hình dáng giống sợi chỉ màu trắng hoặc vàng nhạt và thường gặp nhất ở lợn từ  2 – 6 tháng tuổi. Với các triệu chứng rất dễ nhận biết như :

  • Lợn ho nhiều, thở khó, viêm phế quản, viêm phổi, hay hắt xì, tiếng ho có cảm giác có vật cản ở cổ và họng, nước mũi nhiều và có màu vàng. 
  • Lợn kém ăn, sốt nhẹ, gầy yếu, mệt mỏi, tăng trọng kém 
  • Niêm mạc phế quản, sung huyết, xuất huyết, tận cùng phế quản có nhiều giun, phổi xuất huyết hoặc hoại tử từng đám.
  • Lợn ho theo chu kỳ, lợn có thể giảm ho một thời gian, đây chính là nguyên nhân khiến nhiều bà con chăn nuôi chủ quan. Thực tế, ký sinh trùng giun phổi vẫn tồn tại và lợn vẫn đang nhiễm bệnh. 

Từ đó, giun phổi gây tổn thương và tạo cơ hội cho các loại xâm nhiễm  khác vào  phổi như: suyễn, dịch tả, tụ huyết trùng, cúm,..

Bệnh tích của bệnh giun phổi 

Bênh giun phổi khi mổ khám sẽ có bệnh tích tiêu biểu nhất là phổi nhiễm đốm trắng, tập trung ở rìa ngoài. Khi cắt ra sẽ thấy rất  nhiều giun ở phế quản nhỏ. Đặc biệt, thùy phổi trở nên cứng và dai, bệnh kéo dài giun sẽ bịt chặt các khí quản nhỏ.

Niêm dịch và các chất thẩm xuất tạo thành một chất quánh có màu vàng sẫm. Bệnh nặng tim sẽ có nước, dạ dày và ruột trống không.

Phòng và trị bệnh giun phổi ở lợn

* Phòng bệnh:

– Chọn nơi xây dựng chuồng cao, khô ráo, quét dọn phân thường xuyên, thực hiện quy trình ủ phân trước khi dùng.

– Tránh lợn tiếp xúc với những nơi có nhiều giun đất, vệ sinh thức ăn, nước uống, thực hiện tẩy uế, tiêu độc chuồng đồng loạt.

– Tẩy giun định kỳ. Lợn con mắc bệnh phải nhốt riêng.

Thuốc tẩy giun VIA-LEVASOL – Tẩy sạch các loại giun tròn: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun phổi, giun dạ dày, giun xoắn, giun lươn, giun kết hạt ký sinh ở trâu, bò, heo, dê, bê, nghé, chó, mèo, gà, vịt.

 

Viamectin 25 – Đặc trị, nội và ngoại ký sinh trùng, thành phần trong 100ml chứa:

Ivermectin…………………………………….250 mg

Dung môi vừa đủ…………………………100 ml

Thuốc có tác dụng tẩy sạch các loại nội ký sinh: Giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun phổi, giun xoắn, giun lươn,giun tim.

Đồng thời, diệt sạch các loại ngoại ký sinh: ve, ghẻ, chấy, rận, bọ chét ở trâu, bò, dê, cừu, heo, chó, mèo. Với liều lượng Heo:………………………………..1,5ml/10kgTT

Sử dụng lặp lại sau 07 ngày!

Thực tế bệnh giun phổi đang không được bà con chăn nuôi lợn lưu tâm bởi triệu chứng bệnh không quá rõ ràng. Tuy nhiên, thiệt hại về lâu dài của bệnh này là điều bà con cần thay đổi nhận định. 

Thuốc thú y Việt Anh Viavet rất mong bà con sẽ tuân thủ các nguyên tắc chăn nuôi gồm: cho ăn đủ khẩu phần và cân đối về dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Kết hợp tẩy giun định kỳ bằng các loại thuốc Viavet đã gợi ý ở trên. Thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại, ủ phân diệt trứng giun theo định kỳ. Thuốc thú y Việt Anh Viavet rất mong những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ có ích cho hoạt động chăn nuôi của bà con với đàn lợn khỏe mạnh. 

Bà con xem thêm các sản phẩm thuốc thú y khác của chúng tôi tại website: https://vietanhviavet.com/

Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là cung cấp các sản phẩm thuốc thú y và dịch vụ tốt nhất ra thị trường, xây dựng một hình ảnh trung thực, lớn mạnh đối với các nhà phân phối cũng như các đối tác kinh doanh và luôn vì lợi ích của khách hàng. Do vậy bà con đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin. 

Hotline: 024 3376 5468 – 024 3376 5466

Email: contact@vietanhviavet.com 

            vietanhviavet@gmail.com

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Lắng nghe những chia sẻ từ ông Nguyễn Viết Đảng – Phó Tổng Giám Đốc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh và đánh giá từ những chuyên gia đầu ngành tại sự kiện Hội nghị Khoa học chăn nuôi thú y toàn quốc lần thứ V năm 2023, tổ chức tại Học […]