Bệnh giun phổi ở lợn – Bệnh tưởng đơn giản mà nguy hiểm không tưởng

Lợn 2 – 6 tháng tuổi có hiện tượng ho thường xuyên là một trong những mối lo của bà con chăn nuôi. Đặc biệt vào thời điểm thay đổi mùa, thay đổi chuồng trại, vận chuyển lợn ho, chảy dịch mũi vàng kèm theo việc lợn chậm lớn, tiêu chảy là dấu hiệu lợn đang mắc bệnh giun phổi. Một trong những loại bệnh đơn giản nhưng lại nguy hiểm không tưởng.

Nguyên nhân gây bệnh giun phổi

Bệnh giun phổi trên lợn do 3 loài vi khuẩn Metastrongylus elognatus, M. pudendotectus, M. salmi ký sinh ở phế quản của lợn gây nên. Giun phổi có màu trắng, có thể dài đến 48mm và sống ký sinh ở phổi trong phế quản hay phế nang, tập trung ở thùy trước và thùy hoành của lợn. Tỉ lệ mắc bệnh ở lợn dao động vào khoảng 20-30%, lợn càng lớn tỉ lệ nhiễm bệnh càng tăng. Đặc biệt vào mùa mưa bệnh càng có nguy cơ bùng phát cao. 

Vòng đời của bệnh giun phổi

Bệnh giun phổi có liên quan đến giun đất là vật chủ trung gian theo vòng đời sau:  Trứng được đẻ ra ở phổi -> xuống ruột -> ra ngoài theo phân -> giun đất -> sinh sản vô tính -> Ấu trùng gây nhiễm -> Heo qua đường tiêu hóa -> phổi ký sinh dao động từ 25 – 35  ngày. 

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, hiện nay tuổi thọ của giun phổi khoảng 1 năm. Tuổi thọ của giun phổi khá dài nên bà con có thể phần nào hiểu được tại sao bệnh giun phổi tưởng đơn giản nhưng lại tiềm ẩn những nguy hiểm không ngờ và dai dẳng. 

Triệu chứng của bệnh giun phổi.  

Giun phổi có hình dáng giống sợi chỉ màu trắng hoặc vàng nhạt và thường gặp nhất ở lợn từ  2 – 6 tháng tuổi. Với các triệu chứng rất dễ nhận biết như :

  • Lợn ho nhiều, thở khó, viêm phế quản, viêm phổi, hay hắt xì, tiếng ho có cảm giác có vật cản ở cổ và họng, nước mũi nhiều và có màu vàng. 
  • Lợn kém ăn, sốt nhẹ, gầy yếu, mệt mỏi, tăng trọng kém 
  • Niêm mạc phế quản, sung huyết, xuất huyết, tận cùng phế quản có nhiều giun, phổi xuất huyết hoặc hoại tử từng đám.
  • Lợn ho theo chu kỳ, lợn có thể giảm ho một thời gian, đây chính là nguyên nhân khiến nhiều bà con chăn nuôi chủ quan. Thực tế, ký sinh trùng giun phổi vẫn tồn tại và lợn vẫn đang nhiễm bệnh. 

Từ đó, giun phổi gây tổn thương và tạo cơ hội cho các loại xâm nhiễm  khác vào  phổi như: suyễn, dịch tả, tụ huyết trùng, cúm,..

Bệnh tích của bệnh giun phổi 

Bênh giun phổi khi mổ khám sẽ có bệnh tích tiêu biểu nhất là phổi nhiễm đốm trắng, tập trung ở rìa ngoài. Khi cắt ra sẽ thấy rất  nhiều giun ở phế quản nhỏ. Đặc biệt, thùy phổi trở nên cứng và dai, bệnh kéo dài giun sẽ bịt chặt các khí quản nhỏ.

Niêm dịch và các chất thẩm xuất tạo thành một chất quánh có màu vàng sẫm. Bệnh nặng tim sẽ có nước, dạ dày và ruột trống không.

Phòng và trị bệnh giun phổi ở lợn

* Phòng bệnh:

– Chọn nơi xây dựng chuồng cao, khô ráo, quét dọn phân thường xuyên, thực hiện quy trình ủ phân trước khi dùng.

– Tránh lợn tiếp xúc với những nơi có nhiều giun đất, vệ sinh thức ăn, nước uống, thực hiện tẩy uế, tiêu độc chuồng đồng loạt.

– Tẩy giun định kỳ. Lợn con mắc bệnh phải nhốt riêng.

Thuốc tẩy giun VIA-LEVASOL – Tẩy sạch các loại giun tròn: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun phổi, giun dạ dày, giun xoắn, giun lươn, giun kết hạt ký sinh ở trâu, bò, heo, dê, bê, nghé, chó, mèo, gà, vịt.

 

Viamectin 25 – Đặc trị, nội và ngoại ký sinh trùng, thành phần trong 100ml chứa:

Ivermectin…………………………………….250 mg

Dung môi vừa đủ…………………………100 ml

Thuốc có tác dụng tẩy sạch các loại nội ký sinh: Giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun phổi, giun xoắn, giun lươn,giun tim.

Đồng thời, diệt sạch các loại ngoại ký sinh: ve, ghẻ, chấy, rận, bọ chét ở trâu, bò, dê, cừu, heo, chó, mèo. Với liều lượng Heo:………………………………..1,5ml/10kgTT

Sử dụng lặp lại sau 07 ngày!

Thực tế bệnh giun phổi đang không được bà con chăn nuôi lợn lưu tâm bởi triệu chứng bệnh không quá rõ ràng. Tuy nhiên, thiệt hại về lâu dài của bệnh này là điều bà con cần thay đổi nhận định. 

Thuốc thú y Việt Anh Viavet rất mong bà con sẽ tuân thủ các nguyên tắc chăn nuôi gồm: cho ăn đủ khẩu phần và cân đối về dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Kết hợp tẩy giun định kỳ bằng các loại thuốc Viavet đã gợi ý ở trên. Thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại, ủ phân diệt trứng giun theo định kỳ. Thuốc thú y Việt Anh Viavet rất mong những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ có ích cho hoạt động chăn nuôi của bà con với đàn lợn khỏe mạnh. 

Bà con xem thêm các sản phẩm thuốc thú y khác của chúng tôi tại website: https://vietanhviavet.com/

Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là cung cấp các sản phẩm thuốc thú y và dịch vụ tốt nhất ra thị trường, xây dựng một hình ảnh trung thực, lớn mạnh đối với các nhà phân phối cũng như các đối tác kinh doanh và luôn vì lợi ích của khách hàng. Do vậy bà con đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin. 

Hotline: 024 3376 5468 – 024 3376 5466

Email: contact@vietanhviavet.com 

            vietanhviavet@gmail.com

CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023
CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023

Ngày 27/01/2023 (Mùng 6 Tết Quý Mão), tại hội trường Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã diễn ra buổi Khai xuân năm mới Tết Quý Mão với sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV công ty. Tại buổi Gặp mặt đầu xuân, ông Trần Văn Dũng – […]

GẶP MẶT ĐẦU XUÂN QUÝ MÃO 2023
GẶP MẶT ĐẦU XUÂN QUÝ MÃO 2023

Ngày 27/01/2023 (Mùng 6 Tết Quý Mão), tại hội trường Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã diễn ra buổi Khai xuân năm mới Tết Quý Mão với sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV công ty. Tại buổi Gặp mặt đầu xuân, ông Trần Văn Dũng – […]

GALA DINNER CHÀO NĂM MỚI 2023 – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh
GALA DINNER CHÀO NĂM MỚI 2023 – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 03/01/2023, tại hội trường nhà hàng Long Vĩ, Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh tổ chức tiệc Gala Dinner với sự tham dự của Ban lãnh đạo công ty, các khách mời và CBCNV. Phát biểu tại buổi tiệc, ông Trần Văn Dũng – Tổng giám đốc Công ty CP đầu […]