Bệnh Marek cách phòng và điều trị hiệu quả bà con nhất định phải nắm vững!

Marek (ung thư truyền nhiễm) được bà con chăn nuôi mệnh danh là “căn bệnh thế kỷ”. Marek là một trong những căn bệnh gây nguy hiểm nghiêm trọng và thiệt hại kinh tế nặng nề cho bà con chăn nuôi gà. Thuốc thú y Việt Anh Viavet đã có cơ hội được đồng hành cùng các bà con trong hành trình phòng và điều trị. Mong rằng bài viết của của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích với bà con.

Nguyên nhân gây bệnh Marek ở gà

Nguyên nhân gây bệnh Marek ở gà là do virus Herpes Virus – đây là virus thuộc họ Herpesviridae. Virus trưởng thành sẽ có ở lớp biểu mô nang lông, theo đó chúng được phóng thích vào trong môi trường và lây nhiễm qua đường hô hấp.
Tại Việt Nam, bệnh Marek xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1978 và thường được biết đến với một số tên gọi như: teo chân gà, ung thư gà, hội chứng khối u.

Triệu chứng bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek ở gà có đặc điểm là sự tăng sinh cao độ của các tế bào lympho. Cụ thể là sự xuất hiện của các khối u ở tổ chức thần kinh ngoại biên, các cơ quan nội tạng, da và cơ  gà. Từ đó dẫn đến các triệu chứng rối loạn vận động thậm chí khiến gà bại liệt.

Bệnh Marek sẽ khiến các bộ phận như chân và cánh chuyển dần từ bán liệt sang liệt hẳn. Một số trường hợp, hai chân gà sẽ lệch trước sau (một chân đưa về trước và một chân đưa về phía sau) rất rõ ràng.
Một số triệu chứng khác là gà có dấu hiệu nhìn kém, da ở xung quanh nang lông sưng gồ lên (bướu ở nang lông). Đồng thời, gà thở khó, yếu ớt, mệt mỏi, giảm cân, ăn uống ít …

Một số thể bệnh Marek ở gà

Tùy thuộc vào độc lực của chủng virus mà bênh Marek sẽ có các biểu hiện khác nhau

  • Thể mãn tính: xảy ra ở gà từ 2-7 tháng tuổi, tỷ lệ chết cao.  Ở thể bệnh này gà chết có xác gầy, cơ bị teo, viêm và tăng sinh dây thần kinh ngoại biên.
  • Thể viêm mắt: Giai đoạn đầu gà viêm mắt nhẹ, theo thời gian gà có dấu hiệu bị mù, đồng tử méo lệch, mẫn cảm với ánh sáng, phản xạ kém.
  • Thể da: Xuất hiện các loại u to nhỏ với nhiều kích thước khác nhau ở các lỗ chân lông của gà bệnh.
  • Thể cấp tính: Thường gặp ở gà 6-9 tuần tuổi, thể bệnh này khiến gà chết đột ngột, tỷ lệ chết lên tới 70%. Xuất hiện nhiều khối u hình hạt ở nội tạng gà từ tim, gan, lách đến phổi, dạ dày, buồng trứng, dịch hoàn…

Do vậy, bà con phải thật sự lưu ý để phát hiện được sớm các dấu hiệu bệnh và có phương pháp điều trị hợp lý.

Xử lý và kiểm soát bệnh Marek ở gà

Như đã đề cập ở trên về đường lây nhiễm của virus bệnh Marek, bệnh không lây qua trứng. Tuy nhiên, bệnh lại lây qua vỏ trứng, môi trường ấp nở ở lò ấp. Đến nay, bệnh Marek không có thuốc thú y điều trị đặc hiệu.
Do vậy, để phòng và kiểm soát bệnh, vệ sinh, sát trùng trứng ấp, lò ấp đóng vai trò hết sức quan trọng. Kiểm soát bệnh bằng các biện pháp sau:

  • Bước 1: Vệ sinh và sát trùng

Vệ sinh và sát trùng ngoài chuồng trại: Đơn giản nhất là bà con rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi gà. Cụ thể, lớp vôi nên dày từ 1-2cm, rộng 1,5m tạo vành đai vôi bột quanh chuồng để loại trừ các virus gây bệnh.

Trong chuồng: Đảm bảo chuồng thoáng, mát, độ ẩm hợp lý, mật độ chăn nuôi đúng quy định. Sử dụng các loại tiêu độc, sát trùng chuồng trại hiệu quả như VIA.IODINE – IODINE hữu cơ khử trùng chuồng trại, phòng chống dịch tả châu phi, cúm gia cầm và các bệnh dịch khác…
VIABENCOVET – Dung dịch sát trùng chuồng trại, phòng chống dịch cúm gia cầm và các dịch bệnh khác
Bà con cần đảm bảo rằng chuồng trại sát trùng định kỳ và đúng tiêu chuẩn thú y. 

  • Bước 2: Tăng sức đề kháng

Song song với việc vệ sinh và sát trùng chuồng trại, bà con nên bồi bổ và tăng cường sức đề kháng cho gà bằng chế độ ăn uống hợp lý. Đồng thời bổ sung thêm một số sản phẩm thuốc thú y có lợi cho gà như: B-COMPLEX K3 + C (Kích thích thèm ăn và tăng trọng nhanh, nâng cao sức đề kháng, chống stress do thay đổi thời tiết, tiêm phòng vắc xin…), LIQUID HEALTH KTMD, VIAHEPA thảo dược – Thuốc có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi chất và hấp thu, giúp tăng trọng nhanh và giảm tốn thức ăn. Chống thiếu máu, tăng cường chức năng tạo máu. Chống oxy hóa, kháng khuẩn.….

Điều trị kế phát bệnh Marek ở gà

Dùng các loại kháng sinh để điều trị kế phát bệnh Marek, một trong các loại thuốc sau sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bà con.
 
Viaquino 100………………..1ml/10kgTT/ngày
Via.GENTACOS…………….1g/5kgTT/ngày
Đây là các loại thuốc đã được thuốc thú y Việt Anh Viavet đã tư vấn, hỗ trợ và được đông đảo bà con tin dùng. Do vậy, thuốc thú y Việt Anh Viavet mong bà con sẽ có những lựa chọn thật sự hữu ích để điều trị và phòng bệnh cho đàn vật nuôi.
 
Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh Viavet với lịch sử hơn 20 năm hình thành và phát triển, Viavet không ngừng phát triển mạnh mẽ, khẳng định được vị thế và thương hiệu của mình bằng chất lượng thuốc thú y và lòng tin của bà con nông dân. Với 200 sản phẩm thuốc thú y đa dạng chủng loại được phân phối trên 500 đại lý khắp cả nước, chúng tôi luôn mong rằng bà con sẽ lựa chọn và tin dùng các sản phẩm của chúng tôi.
Bà con có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để nhận hỗ trợ và tư vấn trực tiếp và chi tiết theo tình trạng của đàn vật nuôi.
Hotline: 024 3376 5468 – 024 3376 5466
Email: contact@vietanhviavet.com
            vietanhviavet@gmail.com

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]