BỆNH THEILERIA TRÊN BÒ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?

Nội dung tóm tắt

Từ tháng 5 đến tháng 8 là khoảng thời gian nóng ẩm nhất trong năm và cũng là khoảng thời gian nhiều bệnh truyền nhiễm trên bò bùng phát. Một trong những bệnh lý có nguy cơ lây lan mạnh trong khoảng thời gian này là bệnh Theileria trên bò. Vậy bà con đã biết gì về căn bệnh này?

Bệnh Theileria là gì?

Theileria là bệnh ký sinh trùng đường máu do một số loài đơn bào Theileria spp như Theileria parva, Theileria annulata, Theileria taurotragi gây ra. Bệnh lây lan qua bọ ve của bò, chúng hút máu bò bệnh và truyền bệnh sang cho bò khỏe gây bệnh Theleria trên bò.

Bò trong giai đoạn đẻ và bê non khoảng 2-3 tháng có nguy cơ nhiễm bệnh Theileria cao nhất, bệnh lây lan mạnh vào mùa nóng ẩm khi ve phát triển. 

Ảnh hưởng của bệnh Theileria trên bò

Do đặc điểm ký sinh trong hồng cầu gây vỡ hồng cầu nên khi bị bệnh Theileria, bò thường có một số biểu hiện liên quan đến tình trạng thiếu máu:

 • Niêm mạc mắt và âm hộ nhợt nhạt hoặc vàng
 • Bò sốt cao liên tục trên 40oC
 • Nước tiểu có lẫn máu
 • Ỉa chảy, phân có mùi tanh
 • Viêm hạch, đặc biệt hạch trước vai và hạch dưới sưng to và phù thũng
 • Thở khó khăn

Bò khi bị bệnh Theileria có tỷ lệ chết rất cao, khoảng 90%. Bò thường chết sau 15-25 ngày mắc bệnh. Trước khi chết, thân nhiệt của bò giảm đột ngột. Mổ bò chết bà con có thể thấy các điểm đặc trưng sau:

 • Ngực và bụng chứa nhiều dịch, phổi, khí quản phù nề, tích dịch
 • Tủy xương đóng thành chất keo, màu vàng nhạt
 • Gan và lách sưng to
 • Lách và thận có điểm hoại tử màu trắng
 • Xuất huyết nhiều ở đường tiêu hóa kèm theo loét…

Cách điều trị bệnh Theileria trên bò

Với những ảnh hưởng đến sức khỏe của bò được trình bày trong bài viết, việc điều trị cần được thực hiện ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh Theileria trên bò.

Thuốc điều trị nguyên nhân

Để diệt ký sinh trùng gây bệnh Theileria trên bò bà con cần lựa chọn chế phẩm chứa hoạt chất Diminazene tiêm liên tục trong vòng 2-3 ngày cho bò. Do có nhiều chế phẩm với nồng độ và hàm lượng khác nhau trên thị trường, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để mang lại hiệu quả điều trị cao cũng như hạn chế được những tác dụng phụ của thuốc trên bò. Sau khi tiêm bà con cần tránh khai thác giết mổ bò trong vòng 21 ngày.

Thuốc trợ lực

Bà con cũng cần lưu ý đối với các thuốc điều trị ký sinh trùng đường máu, trước khi tiêm hay truyền tĩnh mạch ta nên tiêm trợ tim thành phần là Cafein với liều 20ml/con. 

Ngoài ra khi điều trị bệnh Theileria trên bò cần tiêm thêm trợ sức, trợ lực, hạ sốt phòng kế phát các bệnh khác và luôn đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bò.

Bà con có thể lựa chọn thuốc AZ.GLUCO KC BAMIN để tiêm bắp cho bò với liều 1ml/20kgTT/ngày liên tục trong vòng 3-5 ngày giúp tăng lực, tăng sức cho bò nhanh khỏi bệnh. Với thành phần chứa Canxi, Phospho và vitamin C hàm lượng cao, thuốc AZ.GLUCO KC BAMIN giúp thúc đẩy các quá trình sinh lý, chuyển hóa Protein và Lipid, giúp kích thích miễn dịch, hồi sức tốt cho bò bị bệnh Theileria.

Ngoài ra, để cung cấp nhanh năng lượng, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bà con có thể tiêm GLUCOSE 30% với liều 1ml/15-20kgTT/ngày cho bò bị bệnh.

Phòng bệnh Theileria cho bò

Bệnh Theileria trên bò được biết đến là bệnh lý truyền nhiễm lây truyền qua vật chủ trung gian là các loài ve, do đó việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh ve xuất hiện và sinh sôi nảy nở là vô cùng cần thiết.

Chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi cần được tiêu độc khử trùng định kỳ 1-2 lần/tuần bằng dung dịch VIA.IODINE/ VIABENCOVET hoặc FORDECID

Do đặc điểm sát trùng, khử trùng nhanh, mạnh, kéo dài, diệt hầu hết các mầm bệnh thuốc VIA.IODINE, VIABENCOVET và FORDECID do Công ty CP Đầu tư liên doanh Việt Anh (VIAVET) sản xuất đang được rất nhiều bà con tin tưởng sử dụng.

Với VIA.IODINE, bà con cần pha 1 lít VIA.IODINE với 100-250 lít nước sạch. Phun đều bề mặt chuồng, dụng cụ chăn nuôi và môi trường xung quanh, mỗi tuần 1-2 lần, liên tục 2-3 tuần.

Khi sử dụng VIABENCOVET để khử trùng chuồng trại bà con cần pha loãng thuốc với nước theo tỷ lệ 1/400-500 (20-25ml thuốc pha trong 10 lít nước sạch, phun đều lên chuồng và nền chuồng cho đủ ướt). 1 lít dung dịch pha phun cho 4-5m2 nền chuồng; nhắc lại sau 5-7 ngày.

Để thuốc FORDECID phát huy tối đa tác dụng, và con cần pha 1 lít dung dịch thuốc với 200-400 lít nước với lượng phun: 2-5ml/m3 chuồng nuôi. Bà con lưu ý khi sử dụng FORDECID phải dùng dụng cụ bảo hộ lao động như: quần áo mưa, kính, găng tay, ủng…

Định kỳ diệt và phòng ve cho bò bằng thuốc VIATOX. Bà con lưu ý khi dùng VIATOX cần tránh giết mổ bò trong vòng 3 ngày.

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bò, bà con nên sử dụng AZ.KTMD hoặc ULYTE-VIT C trộn cùng thức ăn hoặc nước uống để bổ sung các vitamin, acid amin và khoáng chất giúp kích thích bò ăn ngon, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. 

Trong đó AZ.KTMD bà con cần dùng cho bò với liều 1g/kg TĂ/ngày hay 1g/2lít nước uống liên tục trong 3-5 ngày.

Với ULYTE-VIT bà con có thể pha với nước với liều 200g/100lít nước uống/ngày hoặc trộn với thức ăn theo liều 6kg/kg thức ăn cho bò

Trên đây là một số thông tin hữu ích về bệnh Theileria trên bò Việt Anh ViaVet cung cấp đến bà con. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành thú y Việt Anh Viavet tự hào là doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y hàng đầu Việt Nam. Với phương châm tiên phong nghiên cứu, bào chế và phát triển sản phẩm mới, Việt Anh Viavet luôn mong muốn mang đến những sản phẩm tốt nhất tới tay bà con. Để biết thêm những thông tin khác trong ngành thú ý, kính mời bà con truy cập vào https://vietanhviavet.com/ để đọc thêm.

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]