Bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy do clostridium perfringens trên lợn

Nội dung tóm tắt

Đây là bệnh do Clostridium gây viêm ruột và nhiễm độc tố ruột xuất huyết ở lợn. Loại bệnh này thường phát ở lợn con với những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến toàn đàn và hiệu quả chăn nuôi. Nhận được yêu cầu từ bà con, trong bài viết này thuốc thú y Việt Anh Viavet xin gửi tới bà con những thông tin mới nhất về loại bệnh này

Đặc điểm và nguyên nhân gây bệnh 

Theo các chuyên gia bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy do Clostridium gây nên. Có thể hiểu bệnh do lợn bị nhiễm độc tố ruột xuất huyết thường xảy ra ở lợn con theo mẹ như là một hội chứng.

Đi vào chi tiết, vi khuẩn Clostridium perfringens (type C) sống trong ruột già của lợn. Do vậy bệnh chủ yếu lây qua đường tiêu hoá như: thức ăn, nước uống nhiễm khuẩn, sữa từ lợn mẹ sang lợn con…Bên cạnh đó, loại vi khuẩn này có thể xâm nhập qua các vết thương trên da, cơ dưới da..

 

Đặc biệt, loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong các cơ quan tiêu hoá của hầu hết các loại  heo con trước khi cai sữa. Do vậy, nếu heo con có sức đề kháng kém, yếu tố ngoại cảnh như chuồng trại, thức ăn, nước uống kém… sẽ rất dễ phát bệnh. 

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy ở lợn

Bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy sẽ có các triệu chứng khác nhau giữa các thể, do vậy bà con cần đặc biệt lưu tâm 

 • Thể quá cấp tính: xảy ra rất nhanh trong vòng 8 giờ đầu sau khi heo sinh, 
 • heo con yếu dần rồi chết. Thể bệnh này không có biểu hiện nào rõ ràng, đôi khi heo tiêu chảy có phân nâu đỏ và ngả vàng. Ngoài ra, trong phân sẽ có các dịch nhầy, có bọt, heo con trở nên yếu dần rồi chết chỉ sau 2-3 ngày mắc bệnh.  
 • Thể cấp tính: thường thấy trên heo con trong khoảng  3 – 5 ngày tuổi. 
 • Triệu chứng của bệnh là lợn chết đột ngột kèm theo tiêu chảy ra máu. Tương tự như thể quá cấp tính, thể cấp tính phát bệnh rất nhanh, heo chết đột ngột ngay sau khi tiêu chảy ra máu.
 • Do các triệu chứng của bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy do clostridium perfringens trên lợn không quá rõ ràng và xảy ra trong thời gian rất ngắn, tỉ lệ chết cao nên mong bà con sẽ thật sự lưu tâm trong quá trình chăm sóc lợn con. 
 • Bệnh tích bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy ở lợn

 • Lợn mắc bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy sẽ có các bệnh tích sau: 
 • Toàn bộ  hệ thống tiêu hoá ở lợn con sẽ  xuất huyết, ruột sẽ viêm, sưng to 
 • và căng phồng 
 • Trước khi chết, lợn con sẽ gầy và rất yếu
 • Sau khi chết, lợn sẽ chướng hơi do sinh khí, đặc biệt ở bụng lợn sẽ có các 
 • vệt đen

Đến đây bà con có thể nhận định được rằng, nếu heo con mắc bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy do clostridium perfringens sẽ rất khó kiểm soát và điều trị. Do vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bà con cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe cho đàn heo con. 

Giải pháp phòng bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy

Để phòng bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy, bà con cần tuân thủ một số biện pháp sau: 

 • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại, vật 
 • nuôi theo đúng quy định, đảm bảo chuồng trại không có các mầm bệnh gây hại
 • Kiểm tra các nguồn thức ăn, nước uống cho lớn – đảm bảo nước được lọc 
 • và xử lý bằng Chlorine trước khi dùng để cho heo uống. 
 • Cho lợn bú sữa đầy đủ lượng và sớm nhất có thể. Sau đó, bà con chăn 

nuôi cần bổ sung thêm các loại thức ăn với khẩu phần đủ chất dinh dưỡng để lợn khỏe mạnh, cơ thể phát triển với sức đề kháng tốt. Từ đó tăng cường hệ miễn dịch, giúp lợn có khả năng chống lại các loại vi khuẩn gây hại, các tác nhân gây stress. 

Ngoài ra, bà con nên có phương án tiêm phòng các loại vacxin giải độc tố cho lợn nái và vệ sinh nghiêm ngặt chuồng trại chăn nuôi lợn nái giữa các kỳ nuôi rất hiệu quả trong phòng chống bệnh.

Giải pháp điều trị bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy

Để điều trị bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy bà con có thể tham khảo một số loại thuốc thú y sau: 

Spolymycin – Spolymycin được bào chế dạng Siro uống với thành phần là Colistin, kháng sinh có phổ kháng khuẩn chỉ với vi khuẩn Gram(-) như: E.coli, Salmonella,, do đó Spolymycin có tác dụng hoàn hảo đối với các bệnh đường tiêu hóa như: phân trắng heo con 

B.M.D Bacitracin – Thuốc thú y đặc trị viêm ruột hoại tử trên gia cầm, heo. An toàn cho gà đẻ, nái bầu, tăng sản lượng trứng. Bà con trộn thuốc vào thức ăn hỗn hợp hoặc hòa vào nước uống 5 – 7 ngày. Liều cụ thể như sau: 

Phòng viêm ruột hoại tử và tiêu chảy và để tăng trọng:

Liều……………100g/1.000 lít nước uống hoặc gói 100g/2tấnTĂ/ngày.

Bên cạnh đó, bà con có thể cho lợn nái và lợn con sử dụng thêm các loại thuốc bổ trợ như:  Viarmasol 1000 là thức ăn bổ sung dạng cốm hòa tan cho gia súc, Bổ sung cho heo nái giúp heo nái ăn nhiều, sữa tốt, heo con khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu sắt ở heo con. Tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết do stress khi chủng vắc xin, chuyển mùa, chuyển chuồng.

Trên đây là những thông tin mới nhất về bệnh viêm ruột hoại tử và tiêu chảy trên lợn. Thuốc thú y Việt Anh Viavet mong rằng bà con sẽ nghiên cứu kỹ để có được cái nhìn tổng quan nhất về căn bệnh này. Hoạt động chăn nuôi lợn nái, lợn con không đơn giản, Viavet hiểu được điều đó nên rất mong bà con sẽ thực sự cẩn trọng trong quá trình chăn nuôi. Bà con cần hỗ trợ, tư vấn thêm vui lòng liên hệ theo thông tin sau: 

024 3376 5468 – 024 3376 5466

Email: contact@vietanhviavet.com 

            vietanhviavet@gmail.com

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]