Các Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Long Móng Lở Mồm Ở Lợn

Hiện nay, bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở lợn là một trong những bệnh rất phổ biến mà lợn thường gặp phải. Ngoài ra, đây cũng loại bệnh thường thấy ở các loại động vật khác như trâu, bò, dê,… không chỉ riêng gì lợn. Nó gây cho heo cảm giác khó chịu, mệt mỏi và chậm lớn và nghiêm trọng hơn khi đàn heo bị mắc bệnh này đa phần sẽ gây tử vong. Còn khi mắc ở heo nái sẽ gây xảy thai và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăn nuôi của trang trại.

Chính vì vậy, trong bài viết này hãy cùng Vietanhviavet tìm về các dấu hiệu và cách điều Long Móng Lở Mồm ở Lợn nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh Long Móng Lở Mồm ở lợn

Bệnh lở mồm long móng ở lợn do loại Virus Aphthivirus, họ Picornaviridae gây ra. Với những đặc điểm gây thủy hóa( hay còn gọi là mụn mủ) ở các tế bào thượng bì nên loại Virus này có khả năng lây lan rất cao. 

Ngoài ra, loại Virus này có thể tồn tại ở nhiệt độ môi trường tự nhiên khoảng 14 ngày vào ngày mùa nhưng thời gian chúng tồn tại ở mùa đông có thể lên đến 4 tuần. Do đó, cho thấy dù nhiệt độ thời tiết thấp sẽ giúp cho loại virus này sinh sôi và phát triển tốt hơn và có khả năng lây bệnh cao hơn vào mùa hè.

Các Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Long Móng Lở Mồm Ở Lợn

Triệu chứng phổ biến và bệnh tích của bệnh lở mồm long móng ở lợn

Việc biết được các triệu chứng của bệnh long móng lở mồm sớm sẽ giúp đàn heo tránh và được điều trị kịp thời. Tránh tình trạng bệnh quá nặng gây nên đau đớn, đi lại khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của loài heo. Chính vì vậy, sau đây sẽ là những dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng ở heo:

  •  Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 1-2 ngày.
  • Thời gian đầu sẽ thấy heo rất mệt mỏi, kén ăn và có thể sốt lên đến 41.5- 42 độ C.
  • Có tình trạng nổi mụn nước ở vành móng, giữa ngón chân, nướu răng, môi, mõm, vú và con vật sẽ đứng rất khó khăn và có thể chay nhiều nước dãi.
  • Nếu phát hiện những trường hợp này sớm, khoảng thời gian sẽ có thể chữa bệnh kịp thời cho heo. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra bệnh lở mồm long móng này quá chậm sau khi mắc bệnh sẽ gây ra tử vong.
  • Còn heo nái khi mang thai sẽ bị xảy thai.
  • Bệnh tích của bệnh này chủ yếu là mụn nước khi vỡ ra sẽ gây ra lở loét, những chỗ bong dễ bị viêm mủ do nhiễm trùng thứ phát.

Bệnh này cũng có khả năng lây sang các động vật khác thông qua đường bài tiết, gió, dụng cụ vệ sinh và các phương tiện vận chuyển,… Bệnh này khó kiểm soát và ảnh hưởng rất lớn tới việc chăn nuôi ở các nông trại cho các bà con.

Lở mồm long móng là bệnh gì?

Xem thêm: Các loại bệnh và cách điều trị ở lợn 

Cách điều trị và phòng tránh bệnh lở mồm long móng ở lợn hiệu quả

Cách điều trị

Hiện nay, bệnh lở mồm long móng vẫn chưa có thuốc đặc trị nhưng chúng ta vẫn có thể kết các phương pháp điều trị bằng các kết hợp những loại thuốc. Quan trọng phải điều trị bệnh long móng lở mồm từ các vết lở loét, mụn mủ ở các nơi như miệng, lưỡim chân và núm vú… Giúp mục đích ngăn ngừa phụ nhiễm và gây sút móng. Nê đạt hiệu quả nhất, nên kết hợp phương pháp điều trị tại chỗ và toàn thân cho heo.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh lở mồm long móng ở lợn hiệu quả

Điều trị tại chỗ

Cần vệ sinh các vết lở loét, mụn mủ ở khắp toàn thân khi bị vỡ mụn mủ bằng dung dịch sát khuẩn. Hoặc có thể dùng các loại quả chua có sẵn trong nhà như chanh, quất vắt ra rồi chấm lên các vết lở loét.

Sau khi đã khủ trùng các vết thương xong, nên sử dụng các loại thuốc bôi, xịt lên các vết thương, mụn mủ trên da của heo để loại bỏ, diệt sạch Virus trên vết loét.

Điều trị toàn thân

Nếu thấy heo bị suy nhược do kén ăn, đề kháng kém đi thì bà con nên bổ sung các loại thuốc để tăng sức đề kháng như vitamin C. Đồng thời, có thể dùng các loại thuốc kháng sinh kết hợp cùng để giảm đau và làm dịu vết loét.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh lở mồm long móng ở lợn hiệu quả

Phòng bệnh

Mọi người thường có câu “ Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”. Do đó để đảm bảo heo không bị mắc bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến súc khỏe của gia súc. Vì vậy, bà con chăn nuôi nên thực hiện các bước sau đây để tránh phòng bệnh long mồm lở móng:

  • Đảm bảo vệ sinh, khử trùng các dụng cụ, chuồng trại sạch sẽ và đảm bảo toàn cho nguồn nước và thức ăn. Kể cả các phương tiện di chuyển hay cả trên cơ thể người dọn dẹp vệ sinh chuồng trại cho heo.
  • Tiêm vaccine phòng chống lây nhiễm bệnh cho heo và luôn đảm bảo heo ở thể trạng và đề kháng tốt nhất để chống trọi với bệnh dịch.
  • Xây dựng chuồng trại cho gia súc nên để cách xa nhau để đảm bảo an toàn cũng như để tránh lây nhiễm cho các gia súc khác.

Xem thêm: Phòng và trị bệnh ở vật nuôi nhờ thuốc thú y BMD

Trên đây là toàn bộ các dấu hiệu và cách điều Long Móng Lở Mồm ở Lợn hữu ích mà vietanhviavet muốn chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn phòng bệnh và điều trị bệnh cho đàn heo tại trang trại mình.

Xem thêm: Lở mồm long móng – Wikipedia tiếng Việt

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]