Các Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Long Móng Lở Mồm Ở Lợn

Hiện nay, bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở lợn là một trong những bệnh rất phổ biến mà lợn thường gặp phải. Ngoài ra, đây cũng loại bệnh thường thấy ở các loại động vật khác như trâu, bò, dê,… không chỉ riêng gì lợn. Nó gây cho heo cảm giác khó chịu, mệt mỏi và chậm lớn và nghiêm trọng hơn khi đàn heo bị mắc bệnh này đa phần sẽ gây tử vong. Còn khi mắc ở heo nái sẽ gây xảy thai và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăn nuôi của trang trại.

Chính vì vậy, trong bài viết này hãy cùng Vietanhviavet tìm về các dấu hiệu và cách điều Long Móng Lở Mồm ở Lợn nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh Long Móng Lở Mồm ở lợn

Bệnh lở mồm long móng ở lợn do loại Virus Aphthivirus, họ Picornaviridae gây ra. Với những đặc điểm gây thủy hóa( hay còn gọi là mụn mủ) ở các tế bào thượng bì nên loại Virus này có khả năng lây lan rất cao. 

Ngoài ra, loại Virus này có thể tồn tại ở nhiệt độ môi trường tự nhiên khoảng 14 ngày vào ngày mùa nhưng thời gian chúng tồn tại ở mùa đông có thể lên đến 4 tuần. Do đó, cho thấy dù nhiệt độ thời tiết thấp sẽ giúp cho loại virus này sinh sôi và phát triển tốt hơn và có khả năng lây bệnh cao hơn vào mùa hè.

Các Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Long Móng Lở Mồm Ở Lợn

Triệu chứng phổ biến và bệnh tích của bệnh lở mồm long móng ở lợn

Việc biết được các triệu chứng của bệnh long móng lở mồm sớm sẽ giúp đàn heo tránh và được điều trị kịp thời. Tránh tình trạng bệnh quá nặng gây nên đau đớn, đi lại khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của loài heo. Chính vì vậy, sau đây sẽ là những dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng ở heo:

  •  Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 1-2 ngày.
  • Thời gian đầu sẽ thấy heo rất mệt mỏi, kén ăn và có thể sốt lên đến 41.5- 42 độ C.
  • Có tình trạng nổi mụn nước ở vành móng, giữa ngón chân, nướu răng, môi, mõm, vú và con vật sẽ đứng rất khó khăn và có thể chay nhiều nước dãi.
  • Nếu phát hiện những trường hợp này sớm, khoảng thời gian sẽ có thể chữa bệnh kịp thời cho heo. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra bệnh lở mồm long móng này quá chậm sau khi mắc bệnh sẽ gây ra tử vong.
  • Còn heo nái khi mang thai sẽ bị xảy thai.
  • Bệnh tích của bệnh này chủ yếu là mụn nước khi vỡ ra sẽ gây ra lở loét, những chỗ bong dễ bị viêm mủ do nhiễm trùng thứ phát.

Bệnh này cũng có khả năng lây sang các động vật khác thông qua đường bài tiết, gió, dụng cụ vệ sinh và các phương tiện vận chuyển,… Bệnh này khó kiểm soát và ảnh hưởng rất lớn tới việc chăn nuôi ở các nông trại cho các bà con.

Lở mồm long móng là bệnh gì?

Xem thêm: Các loại bệnh và cách điều trị ở lợn 

Cách điều trị và phòng tránh bệnh lở mồm long móng ở lợn hiệu quả

Cách điều trị

Hiện nay, bệnh lở mồm long móng vẫn chưa có thuốc đặc trị nhưng chúng ta vẫn có thể kết các phương pháp điều trị bằng các kết hợp những loại thuốc. Quan trọng phải điều trị bệnh long móng lở mồm từ các vết lở loét, mụn mủ ở các nơi như miệng, lưỡim chân và núm vú… Giúp mục đích ngăn ngừa phụ nhiễm và gây sút móng. Nê đạt hiệu quả nhất, nên kết hợp phương pháp điều trị tại chỗ và toàn thân cho heo.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh lở mồm long móng ở lợn hiệu quả

Điều trị tại chỗ

Cần vệ sinh các vết lở loét, mụn mủ ở khắp toàn thân khi bị vỡ mụn mủ bằng dung dịch sát khuẩn. Hoặc có thể dùng các loại quả chua có sẵn trong nhà như chanh, quất vắt ra rồi chấm lên các vết lở loét.

Sau khi đã khủ trùng các vết thương xong, nên sử dụng các loại thuốc bôi, xịt lên các vết thương, mụn mủ trên da của heo để loại bỏ, diệt sạch Virus trên vết loét.

Điều trị toàn thân

Nếu thấy heo bị suy nhược do kén ăn, đề kháng kém đi thì bà con nên bổ sung các loại thuốc để tăng sức đề kháng như vitamin C. Đồng thời, có thể dùng các loại thuốc kháng sinh kết hợp cùng để giảm đau và làm dịu vết loét.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh lở mồm long móng ở lợn hiệu quả

Phòng bệnh

Mọi người thường có câu “ Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”. Do đó để đảm bảo heo không bị mắc bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến súc khỏe của gia súc. Vì vậy, bà con chăn nuôi nên thực hiện các bước sau đây để tránh phòng bệnh long mồm lở móng:

  • Đảm bảo vệ sinh, khử trùng các dụng cụ, chuồng trại sạch sẽ và đảm bảo toàn cho nguồn nước và thức ăn. Kể cả các phương tiện di chuyển hay cả trên cơ thể người dọn dẹp vệ sinh chuồng trại cho heo.
  • Tiêm vaccine phòng chống lây nhiễm bệnh cho heo và luôn đảm bảo heo ở thể trạng và đề kháng tốt nhất để chống trọi với bệnh dịch.
  • Xây dựng chuồng trại cho gia súc nên để cách xa nhau để đảm bảo an toàn cũng như để tránh lây nhiễm cho các gia súc khác.

Xem thêm: Phòng và trị bệnh ở vật nuôi nhờ thuốc thú y BMD

Trên đây là toàn bộ các dấu hiệu và cách điều Long Móng Lở Mồm ở Lợn hữu ích mà vietanhviavet muốn chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn phòng bệnh và điều trị bệnh cho đàn heo tại trang trại mình.

Xem thêm: Lở mồm long móng – Wikipedia tiếng Việt

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]