Phòng và trị bệnh ở vật nuôi nhờ thuốc thú y BMD

Nội dung tóm tắt

Thuốc thú y BMD là tên viết tắt của Bacitracin Methylene Disalicylate. Đây là một kháng sinh được sử dụng trong thức ăn cho gia súc, gia cầm nhằm tăng khả năng sinh trưởng vật nuôi. Liệu bà con đã biết chưa về thuốc này chưa? Cùng theo dõi ngay bài viết sau cùng các chuyên gia y tế của Việt Anh Viavet để tìm hiểu thêm về BMD.

Mục lục

* BMD là gì? 

* Công dụng của BMD trong ngành thú y

* Dược động học của BMD

* Phạm vi sử dụng

* Thuốc thú y

– B.M.D. Bacitracin medi Gold

* BMD là gì? 

 • BMD là viết tắt của hoạt chất Bacitracin methylene disalicylate, Bacitracin là một chất kháng sinh polypeptid ức chế sự tổng hợp thành tế bào và hoạt động chống lại các vi khuẩn Gram (+)  và được tạo ra bởi Bacillus subtilis. Kháng sinh bacitracin gồm 3 hoạt chất riêng biệt là bacitracin A, B và C, trong đó bacitracin A là thành phần chính có tác dụng.

Hiện nay, bacitracin hạn chế dùng qua đường tiêm vì độc tính cao, thay vào đó các chế phẩm của BMD hiện nay chủ yếu dùng dưới dạng bột dung dịch được sử dụng nhiều hơn trong ngành thú y. 

* Công dụng của BMD trong ngành thú y

 • BMD được chỉ định sử dụng trong dự phòng và điều trị một số bệnh lý ở vật nuôi có liên quan tới Treponema hyodysenteriae, viêm ruột hoại tử. Bên cạnh đó BMD còn được ứng dụng sử dụng làm chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi với vai trò kích thích tăng trọng, nâng cao chất lượng thân thịt cũng như tỷ lệ chuyển hóa thức ăn ở vật nuôi. 
 • Bacitracin vừa có tác dụng diệt khuẩn vừa có tác dụng kìm khuẩn tùy theo nồng độ thuốc. Bacitracin có tác dụng đối với nhiều vi khuẩn Gram dương như Staphylococcus, cầu khuẩn kỵ khí, Streptococcus, Clostridium và Corynebacterium. Thuốc cũng có tác dụng đối với Gonococcus, Meningococcus và Fusobacterium Actinomyces israelii, T. vincenti và Treponema pallidum nhưng không có tác dụng với phần lớn các vi khuẩn Gram âm khác. 

* Dược động học của BMD

 • Bacitracin không được hấp thu qua đường tiêu hóa, qua màng phổi hoặc hoạt dịch. Bacitracin được hấp thu nhanh và gần như hoàn toàn khi tiêm bắp và được hấp thụ không đáng kể khi dùng ngoài.
 • Thường bacitracin được dùng ngoài da. Đối với vật nuôi, Bacitracin tiêm không an toàn do độc tính cao đối với thận rất dễ dẫn tới tình trạng sốc thuốc. 

Hiện nay, có rất nhiều thuốc thú y hiệu quả và an toàn hơn, do đó nên hạn chế dùng bacitracin để tiêm, bacitracin thường được trộn vào thức ăn, hòa nước để đảm bảo an toàn, nó sẽ được bài tiết trong phân nếu uống. 

* Phạm vi sử dụng

 • Là một thuốc thú y được sử dụng trong Nông Nghiệp Bacitracin được sử dụng để phòng và trị các bệnh vật nuôi mắc phải. Vì vậy thuốc chỉ được sử dụng theo quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y vào mục đích khác vì các thuốc thú y hầu hết đều độc hại và không áp dụng với con người.

* Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold

Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold được sử dụng trong điều trị viêm ruột hoại tử trên gia cầm, heo, an toàn cho gà đẻ, nái bầu, tăng sản lượng trứng.

Trong 1 kg Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold chứa:

 • Bacitracin methylene disalicylate:…………………….150 g
 • Tá dược vừa đủ:……………………………………………..1 kg

Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold được chỉ định dùng trong các trường hợp sau: 

 • Đặc trị viêm ruột hoại tử do Clostridium SPP., hồng lỵ, tiêu chảy trên gia cầm, heo, chim cút, bồ câu, thủy cầm. 
 • Nái bầu: để phòng bệnh viêm ruột tiêu chảy gây ra bởi Clostridium perfringens trên heo con theo mẹ.
 • Kích thích thèm ăn và tăng hiệu quả sử dụng thức ăn (Giảm FCR) trên một số vật nuôi như gia cầm, thủy cầm, heo, và rút ngắn thời gian nuôi, tăng tỷ lệ nạc cùng tăng sản lượng trứng.

Với những công dụng tuyệt vời trên Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold đang là một trong những sản phẩm được nhiều bà con tìm mua. Thuốc thý y Việt Anh Viavet rất tự hào khi là đơn vị sản xuất và đem loại thuốc thú y chất lượng này đến tay bà con. 

Hiện nay, Việt Anh Viavet đang cung cấp hàng trăm sản phẩm thuốc thú y khác nhau đặc trị các loại bệnh của vật nuôi với công nghệ sản xuất  đạt theo tiêu chuẩn GMP-WHO (GMP-GLP-GSP). Bà con vui lòng theo dõi các sản phẩm thuốc thú y đang nhận được phản hồi tốt từ bác sĩ thú y và bà con nông dân theo link sau: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024

  GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm nay 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên thương hiệu VIAVET cùng các thương hiệu khác thuộc VIET ANH GROUP có mặt đông […]

Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 31/1/2024 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã hân hạnh tiếp đón đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm công ty, tại cụm công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Sau 4 năm, đối tác quốc tế Myanmar […]

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV

Hoà chung không khí rộn ràng Tết đến – Xuân về, chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm 2023 sẽ đi qua và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – thương hiệu VIAVET đã trao tặng 500 suất quà tết vô cùng ý […]

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh thành phía Bắc. Bệnh không […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]