Phòng và trị bệnh ở vật nuôi nhờ thuốc thú y BMD

Nội dung tóm tắt

Thuốc thú y BMD là tên viết tắt của Bacitracin Methylene Disalicylate. Đây là một kháng sinh được sử dụng trong thức ăn cho gia súc, gia cầm nhằm tăng khả năng sinh trưởng vật nuôi. Liệu bà con đã biết chưa về thuốc này chưa? Cùng theo dõi ngay bài viết sau cùng các chuyên gia y tế của Việt Anh Viavet để tìm hiểu thêm về BMD.

Mục lục

* BMD là gì? 

* Công dụng của BMD trong ngành thú y

* Dược động học của BMD

* Phạm vi sử dụng

* Thuốc thú y

– B.M.D. Bacitracin medi Gold

* BMD là gì? 

 • BMD là viết tắt của hoạt chất Bacitracin methylene disalicylate, Bacitracin là một chất kháng sinh polypeptid ức chế sự tổng hợp thành tế bào và hoạt động chống lại các vi khuẩn Gram (+)  và được tạo ra bởi Bacillus subtilis. Kháng sinh bacitracin gồm 3 hoạt chất riêng biệt là bacitracin A, B và C, trong đó bacitracin A là thành phần chính có tác dụng.

Hiện nay, bacitracin hạn chế dùng qua đường tiêm vì độc tính cao, thay vào đó các chế phẩm của BMD hiện nay chủ yếu dùng dưới dạng bột dung dịch được sử dụng nhiều hơn trong ngành thú y. 

* Công dụng của BMD trong ngành thú y

 • BMD được chỉ định sử dụng trong dự phòng và điều trị một số bệnh lý ở vật nuôi có liên quan tới Treponema hyodysenteriae, viêm ruột hoại tử. Bên cạnh đó BMD còn được ứng dụng sử dụng làm chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi với vai trò kích thích tăng trọng, nâng cao chất lượng thân thịt cũng như tỷ lệ chuyển hóa thức ăn ở vật nuôi. 
 • Bacitracin vừa có tác dụng diệt khuẩn vừa có tác dụng kìm khuẩn tùy theo nồng độ thuốc. Bacitracin có tác dụng đối với nhiều vi khuẩn Gram dương như Staphylococcus, cầu khuẩn kỵ khí, Streptococcus, Clostridium và Corynebacterium. Thuốc cũng có tác dụng đối với Gonococcus, Meningococcus và Fusobacterium Actinomyces israelii, T. vincenti và Treponema pallidum nhưng không có tác dụng với phần lớn các vi khuẩn Gram âm khác. 

* Dược động học của BMD

 • Bacitracin không được hấp thu qua đường tiêu hóa, qua màng phổi hoặc hoạt dịch. Bacitracin được hấp thu nhanh và gần như hoàn toàn khi tiêm bắp và được hấp thụ không đáng kể khi dùng ngoài.
 • Thường bacitracin được dùng ngoài da. Đối với vật nuôi, Bacitracin tiêm không an toàn do độc tính cao đối với thận rất dễ dẫn tới tình trạng sốc thuốc. 

Hiện nay, có rất nhiều thuốc thú y hiệu quả và an toàn hơn, do đó nên hạn chế dùng bacitracin để tiêm, bacitracin thường được trộn vào thức ăn, hòa nước để đảm bảo an toàn, nó sẽ được bài tiết trong phân nếu uống. 

* Phạm vi sử dụng

 • Là một thuốc thú y được sử dụng trong Nông Nghiệp Bacitracin được sử dụng để phòng và trị các bệnh vật nuôi mắc phải. Vì vậy thuốc chỉ được sử dụng theo quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y vào mục đích khác vì các thuốc thú y hầu hết đều độc hại và không áp dụng với con người.

* Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold

Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold được sử dụng trong điều trị viêm ruột hoại tử trên gia cầm, heo, an toàn cho gà đẻ, nái bầu, tăng sản lượng trứng.

Trong 1 kg Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold chứa:

 • Bacitracin methylene disalicylate:…………………….150 g
 • Tá dược vừa đủ:……………………………………………..1 kg

Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold được chỉ định dùng trong các trường hợp sau: 

 • Đặc trị viêm ruột hoại tử do Clostridium SPP., hồng lỵ, tiêu chảy trên gia cầm, heo, chim cút, bồ câu, thủy cầm. 
 • Nái bầu: để phòng bệnh viêm ruột tiêu chảy gây ra bởi Clostridium perfringens trên heo con theo mẹ.
 • Kích thích thèm ăn và tăng hiệu quả sử dụng thức ăn (Giảm FCR) trên một số vật nuôi như gia cầm, thủy cầm, heo, và rút ngắn thời gian nuôi, tăng tỷ lệ nạc cùng tăng sản lượng trứng.

Với những công dụng tuyệt vời trên Thuốc thú y – B.M.D. Bacitracin medi Gold đang là một trong những sản phẩm được nhiều bà con tìm mua. Thuốc thý y Việt Anh Viavet rất tự hào khi là đơn vị sản xuất và đem loại thuốc thú y chất lượng này đến tay bà con. 

Hiện nay, Việt Anh Viavet đang cung cấp hàng trăm sản phẩm thuốc thú y khác nhau đặc trị các loại bệnh của vật nuôi với công nghệ sản xuất  đạt theo tiêu chuẩn GMP-WHO (GMP-GLP-GSP). Bà con vui lòng theo dõi các sản phẩm thuốc thú y đang nhận được phản hồi tốt từ bác sĩ thú y và bà con nông dân theo link sau: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]