Cúm gia cầm: tỉ lệ chết cao và nguy cơ lây sang người!

Nội dung tóm tắt

Chắc hẳn cúm gia cầm là một trong những căn bệnh khiến bà con nông dân sợ hãi. Cúm gia cầm thực sự nguy hiểm và ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi và kinh tế nặng nề vì khó kiểm soát và tỷ lệ chết cao. Bệnh có khả năng lây nhiễm sang người. Do vậy, trong bài viết này thuốc thú y Việt Anh giới thiệu tới bà con những thông tin đầy đủ nhất về loại bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh cúm gia cầm

Cúm gia cầm do virus cúm gia cầm thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra, loại virus này sở hữu đặc tính biến chủng liên tục, nên đặc biệt khó kiểm soát. Virus cúm gà có tên khoa học là Avian Influenza (AI) thuộc nhóm virus cúm A của họ Orthomyxoviridae.
Cúm gia cầm thể phát bệnh trên gà ở tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên 4-8 tuần tuổi là độ tuổi phổ biến nhất. Mùa đông xuân là thời điểm dễ bùng dịch.

Triệu chứng bệnh cúm gia cầm

Cúm gia cầm có các triệu chứng phổ biến là gà sốt cao, liên tục uống nước có thể nói là uống nhiều nước bất thường. Gà khó thở, chảy nhiều nước mắt nước mũi, gà bệnh ho hắt hơi, viêm mũi, viêm xoang…

Cúm gia cầm sẽ khiến mào gà tím tái, sưng và hoại tử theo thời gian. Trong thời gian mắc bệnh gà sẽ tiêu chảy ra phân xanh, trắng, vàng. Chân có dấu hiệu xuất huyết, lông xù, đầu và mắt phù.
Như đã đề cập, cúm gia cầm là bệnh có nhiều biến chủng, tùy thuộc vào độc lực virus, tuổi gia cầm bệnh, môi trường (mật độ, nhiệt độ, ánh sáng, thành phần không khí…), chế độ dinh dưỡng, sự bội nhiễm các vi khuẩn, virus khác…triệu chứng của bệnh cũng sẽ khác nhau.
 
Gà mắc cúm gia cầm sẽ sốt cao bất thường, do vậy hệ thống tiêu hóa, hô hấp, sinh sản và thần kinh đều bị ảnh hưởng lớn. Theo đó, gà sẽ giảm ăn, giảm vận động, gà gầy sụt cân nhanh, giảm trứng. Một số trường hợp, gà sẽ khó thở, rối loạn thần kinh, ỉa chảy, co giật liên tục. Gà mắc bệnh sẽ có 1 trong các triệu chứng hoặc đồng thời nhiều triệu chứng.

Bệnh tích của cúm gia cầm

Cúm gia cầm có những bệnh tích đặc thù, bà con có thể tham khảo để có được cái nhìn tổng quan nhất về loại bệnh nguy hiểm này.

  • Gà viêm đường hô hấp trên, viêm túi khí.
  • Gà xuất huyết nặng ở các cơ quan nội tạng như gan, tim, tụy, lách, thận.
  • Đồng thời, cơ đùi, cơ ngực, cơ tim, vành tim, mỡ bụng, dạ dày tuyến, ruột non, van hồi manh tràng, niêm mạc hậu môn cũng có thể bị xuất huyết.

Phương pháp phòng và điều trị bệnh 

Bà con sẽ phải đối mặt với thông tin rằng, cúm gia cầm không có thuốc điều trị đặc hiệu. Bởi vậy, đến nay sử dụng vắc xin vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh cúm gia cầm.
Do vậy, bà con chăn nuôi gà nên chủ động tiêm vắc xin cho đàn gà. Nên tiêm định kỳ theo chỉ định của cán bộ y tế địa phương để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, bà con nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại và nâng cao sức đề kháng cho đàn gà.

  • Ðịnh kỳ phun và sát trùng chuồng trại bằng các loại thuốc hiệu quả như:  Via BencovetVia.iodine

 
Trong trường hợp có dịch quanh khu vực chăn nuôi, bà con cần nhanh chóng tạo một hàng rào cách ly khu vực chăn nuôi. Đơn giản và nhanh chóng nhất bà con rắc vôi bột xung quanh chuồng gà và khu vực lân cận.

Những điều cần biết về một số loại cúm gia cầm

Trong khuôn khổ bài viết này, thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ điểm lại một số loại cúm gia cầm “nổi bật” bà con nên biết. Mong rằng bà con sẽ lưu tâm để có cái nhìn tổng quan về cúm gia cầm, loại bệnh nguy hiểm có tỉ lệ chết cao này

  • Cúm gia cầm độc lực cao H5N1: Chắc hẳn đây là loại cúm gia cầm không thể không biết với bà con nông dân. Loại cúm này được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2003. Cúm H5N1 đã gây tử vong cho 64 người Việt Nam. Đến nay, Việt Nam không ghi nhận thêm ca tử vong nào do H5N1 nữa. Tuy nhiên, hàng năm vẫn xuất hiện các ổ dịch ở nhiều địa phương và phương pháp tiêu hủy nguyên đàn là giải pháp được thực hiện.
  • Cúm gia cầm A(H5N6): Cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao. H5N6 lây lan rất nhanh và gây chết hàng loạt trên đàn gà, bệnh gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho bà con nông dân. Tương tự như H5N1, gà nhiễm H5N6 sẽ được tiêu hủy nguyên đàn vì bệnh quá nguy hiểm và lây lan nhanh.
  • Cúm gia cầm A (H5N8): Tương tự như H5N1, H5N6, cúm gia cầm H5N8 có độc lực cao, bệnh có tỷ lệ chết cao và được công bố có thể lây truyền từ động vật sang người.

 
Bên cạnh đó, bà con nên tìm hiểu thêm về một số virus cúm gia cầm H7 (H7N2, H7N3 và H7N7). Các loại cúm này không chỉ nguy hiểm với đàn gà mà đôi khi có thể nhiễm sang người do vậy cần đặc biệt lưu tâm để có phương pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời.
 
Cúm gia cầm vẫn luôn là một trong những loại bệnh khiến bà con chăn nuôi gia cầm ‘sợ hãi”. Các điểm bùng dịch đều cần các biện pháp phòng chống dịch; huy động sự hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật và vật tư phục vụ phòng chống dịch rất lớn. Do vậy, để đảm bảo cho đàn vật nuôi thuốc thú y Việt Anh Viavet hy vọng bà con sẽ hiểu được sự nguy hiểm của cúm gia cầm. Khi phát hiện đàn gà có dấu hiệu bất thường, báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương.
Từ mức độ chỉ là nguy cơ nhỏ cho đến khi đại dịch bùng phát và lan tràn ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Do vậy, thuốc thú y Việt Anh Viavet xin nhắc lại bà con nên áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn phòng chống dịch bệnh cho đàn gà như đã đề cập ở trên. Hoặc bà con hãy liên lạc ngay với chúng tôi khi cần hỗ trợ, tư vấn, chúng tôi hân hạnh được phục vụ và đồng hành cùng bà con. Mọi thông tin vui lòng liên hệ:
Hotline : Ths.Bs Phùng Thanh Sơn 0984 051 978
Email: contact@vietanhviavet.com hoặc vietanhviavet@gmail.com

SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG  CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]