Điều trị BỆNH GHẺ Ở BÒ hiệu quả và an toàn

Với bà con chăn nuôi, bệnh ghẻ ở bò không hề xa lạ. Đây là 1 bệnh khá phổ biến ở vật nuôi, tuy không gây chết nhưng với các triệu chứng của bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến sản phẩm của vật nuôi gây ra thiệt hại kinh tế cho bà con. Để hiểu hơn về căn bệnh này, Việt Anh Viavet xin gửi đến bà con các thông tin sau

* Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ở bò

 • Bệnh ghẻ ở bò được biết đến với nguyên nhân gây bệnh là 3 loại ghẻ Sarcoptes scabiei, Pseuroptes natalensisChorioptes. Ba loại ghẻ này được phát hiện tại biểu bì của da bò bị bệnh. Riêng loài Chorioptes tìm thấy nhiều ở vùng móng chân và vành tai.
 • Sự tiếp xúc trực tiếp giữa bò bị bệnh với bò khỏe mạnh, gián tiếp qua dụng cụ chăn nuôi mang mầm bệnh hoặc việc nhốt chung chuồng, tắm chung ao… là những nguyên nhân gây lây lan bệnh ghẻ trên bò.

* Triệu chứng cảnh báo bệnh ghẻ trên bò

 • Khi bò bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện những mụn nước đỏ mọc thành từng đám, tập trung ở những vùng da mỏng như gốc đuôi, nách, bẹn, vành tai phía trong, quanh vú. Bà con có thể quan sát thấy những rãnh nhỏ nối các các mụn nước lại với nhau do cái ghẻ đục khoét, phá hoại bề mặt da gây nên. Tình trạng này kéo dài có thể khiến mụn nước lan khắp cơ thể của bò. Sự xuất hiện của các mụn nước sẽ làm cho bò ngứa ngáy khó chịu và có hiện tượng cọ xát da vào vùng cứng như cột, tường, gốc cây… để giảm ngứa nhưng lại khiến cho bề mặt ra bị tổn thương xuất hiện các vết xước và rụng lông. 
 • Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng thứ phát do sự xuất hiện của các mụn mủ. Các vết xước, mụn mủ này vỡ ra gây chảy mủ và dịch vàng, tạo thành các vùng lở loét. Trường hợp xấu có thể khiến bò bị viêm loét vùng vú, dịch hoàn và viêm tai.
 • Ngoài ra khi bị ghẻ, bò thường bị kèm với nhiễm nấm làm thời gian điều trị kéo dài.

* Điều trị ghẻ đúng cách cho bò

 • Bò bị bệnh ghẻ cần được điều trị ngay khi phát hiện để tránh lây lan cho bò khỏe mạnh, gây những thiệt hại không đáng có. Khi xác định bò bị bệnh ghẻ, bà con nên điều trị bằng thuốc cũng như kết hợp các biện pháp hỗ trợ để bò nhanh khỏi bệnh.

Sau đây Việt Anh Viavet xin gợi ý bà con cách điều trị cho bò bị ghẻ như sau:

– Điều trị bằng thuốc dùng ngoài

 • Đầu tiên bà con cần tắm chải sạch sẽ cho bò bị ghẻ, có thể dùng kéo để cắt lông vùng bị bệnh, cọ sạch các vảy ghẻ, để khô sau đó bôi mỡ ghẻ vào vùng da cần điều trị, cách một ngày bôi một lần. Lưu ý sau khi bôi thuốc cần đeo rọ mõm cho bò để tránh bò liếm vào vùng da bôi thuốc.
 • Tắm VIATOX SHAMPOO mỗi tuần một lần hoặc xịt VIATOX mỗi tuần, nên phun cả khu vực chuồng trại để đảm bảo hiệu quả diệt cái ghẻ cho bò.

VIATOX với thành phần là Deltamethrin có tác dụng diệt sạch ghẻ. Bà con lưu ý cần lắc kỹ trư­ớc khi xịt, luôn giữ bình thuốc ở tư­ thế đứng, phun ngược chiều lông khắp cơ thể, giữ khoảng cách phun khoảng 20-30 cm và không tắm cho bò trước và sau khi phun thuốc 48h.

– Điều trị bằng thuốc tiêm

 • Với phương pháp điều trị bằng đường tiêm, bà con cần tiêm dưới da cho bò bị bệnh ghẻ bằng thuốc Viamectin 25 với liều 1ml/ 10kg thể trọng, nhắc lại sau 7 ngày. Với thành phần là Ivermectin, Viamectin 25 có tác dụng diệt sạch cái ghẻ. Bà con lưu ý cần ngừng thuốc cho bò trước 8 ngày khai thác thịt.

* Phòng bệnh ghẻ cho bò

 • Ghẻ là bệnh có thể xảy ra quanh năm, thường bùng phát mạnh vào mùa đông xuân. 
 • Để phòng tránh bệnh ghẻ cho đàn bò, các chủ trang trại cần tắm, vệ sinh chuồng trại, các vật dụng, đồ đựng thức ăn cho bò hàng ngày. Giữ chuồng trại khô thoáng, sàn chuồng dễ thoát phân và dễ làm vệ sinh, thực hiện thu gom chất thải hàng ngày cũng như định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại bãi thả hàng tháng hoặc theo hướng dẫn của người có chuyên môn.
 • Chủ chăn nuôi cần kiểm tra thường xuyên đàn bò để phát hiện và cách ly kịp thời bò bị bệnh, tránh dịch lây lan rộng khó kiểm soát dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc.
 • Trường hợp bò mới mua về cần nhốt riêng 5-7 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe.

Với những thông tin trên từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành thú y tại Việt Anh Viavet -một trong những máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP-WHO, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu thêm về bệnh ghẻ cũng như cách phòng tránh và điều trị khi bò bị bệnh.

CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023
CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023

Ngày 27/01/2023 (Mùng 6 Tết Quý Mão), tại hội trường Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã diễn ra buổi Khai xuân năm mới Tết Quý Mão với sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV công ty. Tại buổi Gặp mặt đầu xuân, ông Trần Văn Dũng – […]

GẶP MẶT ĐẦU XUÂN QUÝ MÃO 2023
GẶP MẶT ĐẦU XUÂN QUÝ MÃO 2023

Ngày 27/01/2023 (Mùng 6 Tết Quý Mão), tại hội trường Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã diễn ra buổi Khai xuân năm mới Tết Quý Mão với sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV công ty. Tại buổi Gặp mặt đầu xuân, ông Trần Văn Dũng – […]

GALA DINNER CHÀO NĂM MỚI 2023 – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh
GALA DINNER CHÀO NĂM MỚI 2023 – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 03/01/2023, tại hội trường nhà hàng Long Vĩ, Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh tổ chức tiệc Gala Dinner với sự tham dự của Ban lãnh đạo công ty, các khách mời và CBCNV. Phát biểu tại buổi tiệc, ông Trần Văn Dũng – Tổng giám đốc Công ty CP đầu […]