Dự phòng và điều trị bệnh phó thương hàn trên heo

Là bệnh lý nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh và tỷ lệ chết cao, bệnh phó thương hàn trên heo đem lại nhiều thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi nếu đàn heo nhiễm bệnh. Để hạn chế được tối đa nguy cơ bệnh xảy ra cùng tỷ lệ nhiễm bệnh, tử vong thấp nhất, theo dõi ngay bài viết sau về cách dự phòng và điều trị bệnh phó thương hàn trên heo.

* Nguyên nhân của bệnh phó thương hàn trên heo

 • Được biết đến là một lý truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh chóng, bệnh phó thương hàn xảy ra chủ yếu do vi khuẩn Salmonella choleraesuis và Salmonella typhisuis thuốc họ Enterobacteriaceae thuộc nhóm vi khuẩn gram âm gây ra.
 • Bệnh phó thương hàn xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp nhất trên đối tượng heo con cai sữa đến 4 tháng tuổi.
 • Bệnh phó thương hàn trên heo lây truyền nhanh chóng do mầm bệnh có thể truyền trực tiếp từ mẹ sang con hoặc trực tiếp lây truyền giữa các con nhiễm bệnh sang con chưa nhiễm bệnh thông qua phân, nước tiểu, dịch tiết miệng- mũi có chứa mầm bệnh. Nguồn mầm bệnh này rất dễ dàng thâm nhập vào cơ thể lợn khỏe mạnh qua đường mũi và miệng.

 

* Triệu chứng nhận biết bệnh phó thương hàn ở lợn

Sau khi nhiễm bệnh, thời gian ủ bệnh phó thương hàn ở heo thường kéo dài từ 3-4 ngày. Do nguyên nhân chính gây bệnh phó thương hàn ở lợn và các vi khuẩn, và các vi khuẩn này có tác động chủ yếu đến bộ máy tiêu hoá gây viêm dạ dày, ruột, tiêu chảy, mụn loét ở ruột già. Cụ thể trong tiến triển bệnh sẽ thường trải qua 2 thể bệnh là thể bại huyết và thể tiêu hóa.

– Thể bại huyết 

Thể bại huyết hay còn gọi gọi là thể huyết nhiễm trùng thường gặp nhất ở heo con, tỷ lệ chế có khi lên đến 100% nếu không can thiệp kịp thời heo sẽ xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Nằm yên một chỗ, rúc đầu vào góc chuồng. 
 • Trên tai, mặt, mõm, lưng xuất hiện những đám đỏ tím
 • Thân nhiệt khoảng 40,5⁰C – 41,5⁰C 
 • Co giật, liệt, khi chết nằm nghiêng một bên.Chết trong vòng 24-48 giờ

– Thể tiêu hóa

 • Thể tiêu hóa của bệnh phó thương hàn trên heo lại tiếp tục chia làm 2 thể cấp tính và mãn tính. 

 • Cấp tính: Thường gặp ở heo con sau khi bị thể bại huyết không chết. Heo tiêu chảy, phân nhiều nước màu vàng nhạt, thân nhiệt 40,5⁰C – 41,5⁰C, ói  mửa, tím tái ở tai, mõm,… khó thở, liệt, run rẩy và chết. Những heo sau khi được điều trị khỏi bệnh da tai, đuôi thường bị bột ra
 • Thể mãn tính: Heo gầy còm, ốm yếu, không sốt cao, lúc thì tiêu chảy kéo dài, lúc thì táo bón, trên da có những nốt đỏ hay tím bầm, sau một thời gian kiệt sức rồi chết.

* Phòng bệnh phó thương hàn cho heo

 • Để dự phòng nhiễm bệnh phó thương hàn trên heo cần tiến hành một số biện pháp như tiến hành vệ sinh phòng bệnh, tiêm vacxin phòng bệnh cho heo cũng như sử dụng các thuốc phòng bệnh khác được khuyến cáo.

* Vệ sinh phòng bệnh

 • Việc vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống,…. sạch sẽ và thường xuyên sẽ giảm thiểu được tối đa nguy cơ nhiễm bệnh cho vật nuôi vì như đã trình bày mầm bệnh thường được lây truyền thông qua các chất bài tiết của vật nhiễm bệnh tại chuồng trại chăn nuôi.  Đồng thời đảm bảo vệ sinh ấm áp cho heo vào mùa đông hay khi có sự thay đổi thời tiết

* Thuốc phòng bệnh

 • Là biện pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn lợn nhiễm bệnh phó thương hàn, việc tiêm vacxin phòng bệnh cho heo cần được tiến hành sớm theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế thú y.

Định kỳ khử trùng chuồng trại bằng thuốc sát trùng Fordecid, Via iodine, Bencovet để tiêu diệt mầm bệnh tại chuồng trại, kết hợp sử dụng một trong các loại thuốc sau để phòng bệnh cho heo định kỳ hàng tháng, mỗi lần 5-7 ngày.

 • Floazmax 50: Liều 1g/60kgTT, trộn thức ăn liên tục 7 ngày
 • Viamoxyl 15S: Sử dụng 1g/20kgTT, trộn thức ăn liên tục 7 ngày
 • Ampi- Coli extra: Dùng với liều 1g/15kgTT, trộn thức ăn liên tục 7 ngày.

Kết hợp với các thuốc bổ nằm cung cấp các chất dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng như Beta Glucan C dùng liều 1g/15kgTT, trộn thức ăn hoặc pha nước cho heo uống liên tục 7 -10 ngày hoặc Liquid healthy KTMD, liều 1g/15kgTT, trộn thức ăn hoặc pha nước cho heo uống liên tục 7 -10 ngày

* Điều trị phó thương hàn trên lợn 

Điều trị phó thương hàn trên lợn cần được tiến hành nhanh chóng, đầy đủ và chính xác. Dưới đây là 2 phác đồ điều trị điều trị bệnh phó thương hàn ở lợn được các chuyên gia y tế của Việt Anh Viavet khuyến cáo, hiện đang được áp dụng diện rộng trong chăn nuôi và đem lại hiệu quả cao trong điều trị, bà con có thể tham khảo

– Phác đồ 1

Phác đồ điều trị đầu tiêu dùng để phối hợp trong điều trị bệnh phó thương hàn cho lợn bao gồm một số sản phẩm sau: 

 • Thuốc hạ sốt, tăng cường sức để kháng Az Para C, dùng với liều 1g/15kgTT, pha nước cho heo uống liên tục 7 ngày. Kết hợp cùng Beta glucan C giúp tăng cường đề kháng, giúp lợn phục hồi sức khỏe sau nhiễm bệnh được dùng với liều 1g/15kgTT, trộn thức ăn hoặc pha nước cho heo uống liên tục 7 -10 ngày.

 • 1 lần/ ngày sẽ giúp lợn nhanh phục hồi sau nhiễm bệnh.

– Phác đồ 2

Tương tự phác đồ 1, bà con có thể tham khảo sử dụng phác đồ điều trị 2 với một số biệt dược như sau để điều trị phó thương hàn cho lợn: 

 • Az Para C: 1g/15kgTT, pha nước cho heo uống liên tục 7 ngày
 • Beta glucan C: 1g/15kgTT, trộn thức ăn hoặc pha nước cho heo uống liên tục 7 -10 ngày
 • Az.moxyl 50S: 1g/35-40TT, trộn thức ăn cho heo ăn liên tục 7 ngày
 • Aztosal: 1ml/kgTT, chích 1 lần/ ngày

 

Cả 2 phác đồ điều trị trên cần được duy trì liên tục trong vòng 3-5 ngày. Bên cạnh 2 phác đồ điều trị trên cần kết hợp với thuốc kháng viêm, giảm đau , hạ sốt như Viagine+C, Azdipapenac và các thuốc nâng cao sức đề kháng, trợ tim: Gluco KC Bamin, Aztosal

 

Để dự phòng cũng như điều trị nhanh chóng bệnh lý phó thương hàn trên lợn, bà con cần nắm vững các kiến thức đúng liên quan đến bệnh cũng như tham khảo thêm các ý kiến từ các chuyên y tế. Những thông tin được cung cấp trên bài viết được sự tư vấn và hướng dẫn từ các chuyên gia y tế của công ty Việt Anh Viavet, bà con có thể tin tưởng về chất lượng thông tin.

Việt Anh Viavet là một trong những máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP-WHO (GMP-GLP-GSP), nằm trên diện tích 20000 m² tại khu công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội, Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn là các giáo sư, tiến sỹ, bác sĩ đầu ngành, Việt Anh Viavet luôn mong muốn và cố gắng đem đến cho bạn đọc, người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất và thông tin hữu ích nhất.

Để nhận được thêm tư vấn về bệnh học cũng như các sản phẩm trong chăn nuôi, vui lòng liên hệ hotline: 0981 402 192

CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023
CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023

Ngày 27/01/2023 (Mùng 6 Tết Quý Mão), tại hội trường Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã diễn ra buổi Khai xuân năm mới Tết Quý Mão với sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV công ty. Tại buổi Gặp mặt đầu xuân, ông Trần Văn Dũng – […]

GẶP MẶT ĐẦU XUÂN QUÝ MÃO 2023
GẶP MẶT ĐẦU XUÂN QUÝ MÃO 2023

Ngày 27/01/2023 (Mùng 6 Tết Quý Mão), tại hội trường Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã diễn ra buổi Khai xuân năm mới Tết Quý Mão với sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV công ty. Tại buổi Gặp mặt đầu xuân, ông Trần Văn Dũng – […]

GALA DINNER CHÀO NĂM MỚI 2023 – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh
GALA DINNER CHÀO NĂM MỚI 2023 – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 03/01/2023, tại hội trường nhà hàng Long Vĩ, Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh tổ chức tiệc Gala Dinner với sự tham dự của Ban lãnh đạo công ty, các khách mời và CBCNV. Phát biểu tại buổi tiệc, ông Trần Văn Dũng – Tổng giám đốc Công ty CP đầu […]