Dự phòng và điều trị RỐI LOẠN SINH SẢN ở BÒ

RỐI LOẠN SINH SẢN ở BÒ là bệnh lý khiến nhiều bà con nuôi bò đẻ lo lắng. Bởi đây là bệnh phức tạp nên nhiều bà con không biết nguyên nhân do đâu và phải chữa trị như thế nào, làm cách nào để bò trong đàn không bị bệnh. Bài viết dưới đây của Việt Anh VIAVET sẽ hướng dẫn bà con phương pháp dự phòng và điều trị rối loạn sinh sản ở bò.

* Rối loạn sinh sản ở bò là gì?

– Khái niệm rối loạn sinh sản

 • Rối loạn sinh sản ở bò là tên gọi của nhiều bệnh lý liên quan đến chức năng sinh sản, được phân loại phức tạp theo nhiều cách khác nhau. Bệnh gây ra những khó khăn trong quá trình mang thai, sinh đẻ và sau sinh đẻ ở bò.

– Triệu chứng nào ở bò khiến bà con phải nghĩ ngay đến rối loạn sinh sản?

 • Như đã trình bày ở trên, các bệnh liên quan đến sinh sản xảy ra từ khi bò mang thai đến sau sinh đều được xếp vào nhóm bệnh rối loạn sinh sản. Chính vì vậy, khi bà con thấy bò không thể mang thai dù đã đến tuổi, sảy thai, thai chết lưu, sót rau, viêm tử cung, viêm buồng trứng, thiếu sữa… cần nghĩ ngay đến rối loạn sinh sản. 

Một vài trường hợp, triệu chứng của bò không phải rối loạn sinh sản nhưng hầu hết các trường hợp đều đúng, bà con cần nhận biết sớm để chữa trị cho bò. Việc này rất quan trọng bởi nó vừa đảm bảo sức khỏe của bò mẹ, vừa đảm bảo những thai kỳ và lần sinh sản tiếp theo.

* Nguyên nhân gây ra rối loạn sinh sản ở bò

Rối loạn sinh sản ở bò là bệnh mắc phải do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nhóm nguyên nhân gây bệnh.

 • Rối loạn sinh sản do di truyền: một số bò cái có dị dạng ở bộ phận sinh dục ngay từ khi sinh ra sẽ vô sinh. Ngoài ra trong một cặp bò sinh đôi, con cái có nguy cơ cao sẽ vô sinh.

 • Rối loạn sinh sản do bệnh truyền nhiễm: các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng gây ra. Các bệnh truyền nhiễm gây vô sinh, sảy thai, thai chết lưu, viêm nội mạc tử cung, bọc mủ tử cung, thai chết lưu, sót nhau… 
 • Rối loạn sinh sản do bệnh nội tiết: các bệnh nội tiết ở buồng trứng như u nang buồng trứng, u nang nang trứng, u nang thể vàng; ở tử cung như viêm nội mạc tử cung, viêm mủ bọc tử cung hoặc ở các cơ quan khác như viêm niệu đạo, niệu âm đạo gây ra

* Những phương pháp chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân rối loạn sinh sản ở bò

 • Nguyên tắc của chẩn đoán rối loạn sinh sản ở bò là chẩn đoán sớm (phát hiện sớm). Trước đây siêu âm hoặc xét nghiệm hormon được sử dụng để chẩn đoán bệnh. Hiện tại khám trực tràng được ưu tiên sử dụng hơn bởi tính hiệu quả và hữu dụng cao. 

 • Ngoài ra để chắc chắn về kết quả khám, việc hỏi thông tin của bò cũng được đặc biệt lưu ý. Nhân viên y tế sẽ hỏi những thông tin như lịch sử mang thai, lịch sử động dục, số lần đẻ trước đó, các bệnh bò đang mắc hoặc đã từng mắc… Chính vì vậy bà con cần lưu ý, ghi chép những thông tin liên quan đến bò để cung cấp cho cán bộ y tế một cách chính xác.

* Dự phòng rối loạn sinh sản ở bò

Phòng rối loạn sinh sản ở bò là việc làm quan trọng, cần được thực hiện ở mọi giai đoạn từ khi bò mới được sinh ra, giai đoạn bò tơ, bò hậu bị (giai đoạn mang thai) hoặc bò đã đẻ nhiều lứa.

Phương pháp phòng rối loạn sinh sản ở bò khác nhau ở từng trường hợp.

 • Nếu bò cái sinh ra là bò sinh đôi với một con đực khác, nên thăm khám luôn để thải loại nếu phát hiện bò bị rối loạn sinh sản do di truyền. Việc phát hiện bệnh và thải loại sớm cũng nên được làm nếu phát hiện bò có dị tật ở cơ quan sinh dục.
 • Phòng các bệnh truyền nhiễm gây ra rối loạn sinh sản bằng cách vệ sinh chuồng trại, diệt các vật trung gian gây bệnh, cho bò tiêm vắc xin, nâng cao thể trạng của bò…
 • Dinh dưỡng đầy đủ: Bò bị rối loạn nội tiết tố có thể do dinh dưỡng kém kéo dài. Vì vậy bà con cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho bò. Sản phẩm AZ.KTMD (Beta Glucan C) do VIAVET sản xuất chứa đa dạng các nhóm dưỡng chất như Vitamin C, Beta-Glucan, Methionine, Lysine, Kẽm Gluconate giúp bù vào chế độ ăn thiếu chất của bò. 

 • Ngoài ra cũng cần tạo môi trường sống thoải mái, stress kéo dài khiến cho bò bị rối loạn nội tiết tố. Rối loạn nội tiết tố gây ra những bệnh lý ở các bộ phận sinh dục và dẫn đến rối loạn sinh sản.

* Điều trị rối loạn sinh sản ở bò

Điều trị rối loạn sinh sản ở bò được thực hiện theo nguyên tắc “điều trị sớm”. Bò được điều trị càng sớm, khả năng khỏi bệnh và có thể tiếp tục những lần sinh sản sau càng cao.

 • Có 2 nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị rối loạn sinh sản ở bò bao gồm các  thuốc điều trị rối loạn sinh sản và nhóm thuốc để tăng cường thể lực cho bò.
 • Thuốc điều trị rối loạn sinh sản ở bò được sử dụng theo nhóm nguyên nhân.

– Nhóm thuốc điều hòa nội tiết tố 

 • Các nhóm thuốc như estrogen được sử dụng để điều trị sót nhau, bọc mủ tử cung, thai gỗ, thai chết ngâm; Progesterone được dùng để điều trị rối loạn chức năng buồng trứng, gây động dục đồng pha; LH, FSH được sử dụng để điều trị những rối loạn ở buồng trứng; Prostaglandin F2α gây động dục đồng loạt…

– Nhóm thuốc điều trị bệnh ở tử cung (thường là viêm nội mạc tử cung)

 • Kháng sinh Penicillin kết hợp với Streptomycin, Ampicillin, Gentamicin Sulphate (tìm hiểu sản phẩm AZ GENTAMAX của VIAVET), iodine (tham khảo sản phẩm VIA.IODINE của VIAVET), dung dịch glucose tăng trương lực cơ (đọc về sản phẩm AZ GLUCO KC BAMIN của VIAVET),…

Điều trị bằng ngải cứu

 • Đốt ngải cứu, đây là phương pháp dân gian đỡ tốn kém chi phí mà lại hiệu quả.

– Nhóm thuốc tăng cường thể lực và môi trường sống tốt cho bò

 • Nhóm thuốc tăng cường thể lực được kết hợp với điều trị bằng thuốc, để bò nhanh khỏi bệnh và giữ trạng thái khỏe mạnh, sẵn sàng tiếp tục sinh đẻ bà con cần tăng cường thể lực và tạo môi trường sống tốt cho bò.
 • Tăng cường thể lực cho bò bằng dinh dưỡng tốt, bổ sung các sản phẩm tăng cường sức đề kháng, tăng cường thể lực cho bò. Bà con có thể tham khảo sản phẩm VITAMIN C5% của VIAVET. Sản phẩm LIQUID HEALTH KTMD chứa nhiều hoạt chất bao gồm vitamin nhóm B, vitamin C, acid amin, acid folic … giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho bò, đặc biệt giúp thúc đẩy quá trình tạo máu, rất có lợi trong mất máu do biên trùng.

 • Môi trường sống lý tưởng cho bò là môi trường không gây ra tình trạng stress.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bà con những thông tin cần biết về phòng và điều trị rối loạn sinh sản ở bò. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về các bệnh lý liên quan đến sinh sản, bà con có thể truy cập website của VIAVET để đọc các bài viết.

Công ty CP Đầu tư liên doanh Việt Anh (VIAVET) luôn tự hào là một trong những doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y đầu tiên ở Việt Nam có nhà máy đạt chuẩn GMP. Với cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn cùng đội ngũ chuyên môn có trình độ cao, chúng tôi luôn tự tin sẽ mang đến cho bà con những sản phẩm thuốc thú y chất lượng cao có giá cả phải chăng. Chúng tôi luôn hy vọng có thể đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình chăn nuôi.

 

CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, […]

TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và giải pháp xử lý – phòng tránh cho cán bộ công nhân viên trong công ty về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, […]

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]