Khắc phục, điều trị gà mắc bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả

Nội dung tóm tắt

Bệnh viêm đường hô hấp ở gà là một căn bệnh có thể diễn ra quanh năm và phát triển mạnh vào mùa mưa. Điều kiện khí hậu nóng ấm tại Việt Nam cũng sẽ khiến diễn biến phức tạp và khó điều trị. Thuốc thú y Việt Anh Viavet gửi đến những thông tin cập nhật về bệnh viêm đường hô hấp đang khiến nhiều bà con chăn nuôi gà.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp

Bệnh đường hô hấp hay còn được gọi với cái tên phổ biến là bệnh CRD/ bệnh hen gà. Bệnh do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra. Loại vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum chỉ sống được từ 1 đến 3 ngày khi ra khỏi cơ thể gà. Tuy nhiên chúng có thể tồn tại trong dịch nhầy từ 4 – 5 ngày, trong lòng trắng trứng đến 18 ngày.

Các triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp ở gà

Bệnh viêm đường hô hấp ở gà sẽ có các triệu chứng khác nhau trên mỗi loại gà khác nhau. Theo thực tiễn, thuốc thú y Việt Anh xin gửi tới bà con một số thông tin như sau:

  • Gà con, gà giò: gà có triệu chứng xù lông, ủ rũ, kém ăn, gầy. Gà hắt hơi, viêm kết mạc và chảy nước mắt, dịch thanh mạc ở mũi và mí mắt ít. Một số gà mí mắt sưng và dính vào nhau. Gà ho và khò khè vào đêm, bệnh kéo dài sẽ có hiện tượng sưng mặt.
  • Ở gà đẻ: Khi gà đẻ mắc bệnh CRD, gà sẽ giảm đẻ nhanh chóng. Gà hắt hơi, ho, chảy nước mũi, xoang mặt sưng lên, tụt cân nhanh chóng rồi chết.

Đường lây nhiễm của bệnh viêm đường hô hấp ở gà

Viêm đường hô hấp sẽ làm giảm sức đề kháng của gà. Bệnh lây truyền dọc từ gà bố mẹ sang gà con qua trứng. Do vậy, lây truyền dọc là đường lây truyền nguy hiểm với các trang trại gia cầm giống.
Bên cạnh đó, bệnh lây truyền qua dụng cụ chăn nuôi, công nhân chăm sóc, sự tiếp xúc giữa gà bệnh với gà khỏe. Đặc biệt là môi trường ẩm, nhiều NH3, H2S, khí độc, bụi từ phân chất độn chuồng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh CRD và diễn biến nghiêm trọng hơn.
Tỷ lệ chết bệnh viêm đường hô hấp không cao nhưng sẽ làm giảm sản lượng, gà chậm lớn, gà khỏi bệnh nhưng không thể phục hồi lại trạng thái ban đầu. Gà thịt và gà lấy trứng sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất và hiệu quả. Đối với gia cầm lấy trứng mắc bệnh sản lượng trứng giảm từ 10 – 40%, gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.
Bên cạnh đó, bà con khi phát hiện ra gà có nguy cơ mắc bệnh cần nhanh chóng cách ly nguồn bệnh đối với gà khỏe mạnh.

Cách phòng bệnh viêm hô hấp ở gà

Để phòng bệnh viêm đường hô hấp ở gà, cách hiệu quả nhất là đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Tiếp đến là nuôi gà ở mật độ vừa phải, khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, do vậy cần đảm bảo gà được nuôi với mật độ hợp lý, chuồng trại thông thoáng, mát mẻ, chắn gió… để không có mầm bệnh ủ ở chuồng trại.
Bên cạnh đó, việc tăng sức đề kháng cho gà là thực sự cần thiết. Các loại vitamin C, các chất điện giải cần được bổ sung liên tục trong khẩu phần ăn, nước uống của gà. Bà con có thể tham khảo thêm các loại vitamin, khoáng chất tại đây: Xem thêm các sản phẩm vitamin, khoáng chất…

Cách điều trị bệnh viêm hô hấp ở gà

Sau nhiều năm đồng hành cùng bà con điều trị bệnh viêm hô hấp ở gà. Thuốc thú y Việt Anh Viavet tự tin là đơn vị cung cấp các sản phẩm thuốc thú y chất lượng với giá cả phải chăng nhất. Chúng tôi nhận được rất nhiều các phản hồi tích cực về các loại thuốc và phác đồ điều trị. Trong bài viết này, thuốc thú y Việt Anh Viavet trân trọng giới thiệu tới bà con để bà con có thể có thêm nhiều lựa chọn cho hành trình chăn nuôi ngày càng có nhiều thách thức.

  • Viaeryco Đặc trị: Hen gà – Khẹc vịt. Được sử dụng bằng cách hòa vào nước uống hoặc trộn vào thức, liệu trình 3-5 ngày liên tục. Với gà, vịt, ngan, cút dùng với liều 10g/40-50kgTT/ngày. Hoặc 1g/lít nước uống hoặc 2g/kgTT/ngày. Trường hợp bệnh nặng dùng liều gấp đôi. Liều phòng: Dùng bằng 1/2 liều trị.
  • Via.Doxytylo Đặc trị hen gà, suyễn heo, viêm phổi sử dụng bằng cách pha nước uống hoặc trộn thức ăn, liệu trình 3-5 ngày liên tục. Liều điều trị cho gia cầm là 1g/5kgTT/ngày hoặc 1g/lít nước uống. Liều phòng: Dùng bằng 1/2 liều trị.
  • Via. Gentadox – Đặc trị CRD bệnh hen, thở khò khè, CRD ghép E.coli kết  hợp (CCRD). CRD ghép viêm ruột tiêu chảy phân xanh, phân trắng. Cách dùng: pha nước uống hoặc trộn thức ăn, liệu trình 3-5 ngày, với liều dùng trị bệnh trên gia cầm là 1g/5kgTT/ngày hoặc 1g/lít nước uống.

 
Bài viết này chia sẻ những kiến thức về bệnh hô hấp trên gia cầm do thuốc thú y Việt Anh dày công nghiên cứu và tổng hợp dựa trên thực tiễn điều trị và đồng hành cùng bà con nông dân. Viavet là doanh nghiệp phát triển với mục tiêu đặt chất lượng lên hàng đầu, đây cũng chính là cam kết bền vững giữa Viavet với bà con nông dân để tạo dựng lên một nền nông nghiệp hiện đại, ổn định và hiệu quả. Hiện nay Viavet được phép sản xuất và lưu hành trên 200 sản phẩm thuốc Thú y, trong đó có nhiều sản phẩm độc đáo và chất lượng cao như:
Nếu còn băn khoăn về kiến thức, kinh nghiệm trong việc chăm sóc đàn gia cầm thì bà con liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0912 252 183 – 0984 051 978
Email: contact@vietanhviavet.com
            vietanhviavet@gmail.com

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]