Khắc phục, điều trị gà mắc bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả

Bệnh viêm đường hô hấp ở gà là một căn bệnh có thể diễn ra quanh năm và phát triển mạnh vào mùa mưa. Điều kiện khí hậu nóng ấm tại Việt Nam cũng sẽ khiến diễn biến phức tạp và khó điều trị. Thuốc thú y Việt Anh Viavet gửi đến những thông tin cập nhật về bệnh viêm đường hô hấp đang khiến nhiều bà con chăn nuôi gà.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp

Bệnh đường hô hấp hay còn được gọi với cái tên phổ biến là bệnh CRD/ bệnh hen gà. Bệnh do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra. Loại vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum chỉ sống được từ 1 đến 3 ngày khi ra khỏi cơ thể gà. Tuy nhiên chúng có thể tồn tại trong dịch nhầy từ 4 – 5 ngày, trong lòng trắng trứng đến 18 ngày.

Các triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp ở gà

Bệnh viêm đường hô hấp ở gà sẽ có các triệu chứng khác nhau trên mỗi loại gà khác nhau. Theo thực tiễn, thuốc thú y Việt Anh xin gửi tới bà con một số thông tin như sau:

  • Gà con, gà giò: gà có triệu chứng xù lông, ủ rũ, kém ăn, gầy. Gà hắt hơi, viêm kết mạc và chảy nước mắt, dịch thanh mạc ở mũi và mí mắt ít. Một số gà mí mắt sưng và dính vào nhau. Gà ho và khò khè vào đêm, bệnh kéo dài sẽ có hiện tượng sưng mặt.
  • Ở gà đẻ: Khi gà đẻ mắc bệnh CRD, gà sẽ giảm đẻ nhanh chóng. Gà hắt hơi, ho, chảy nước mũi, xoang mặt sưng lên, tụt cân nhanh chóng rồi chết.

Đường lây nhiễm của bệnh viêm đường hô hấp ở gà

Viêm đường hô hấp sẽ làm giảm sức đề kháng của gà. Bệnh lây truyền dọc từ gà bố mẹ sang gà con qua trứng. Do vậy, lây truyền dọc là đường lây truyền nguy hiểm với các trang trại gia cầm giống.
Bên cạnh đó, bệnh lây truyền qua dụng cụ chăn nuôi, công nhân chăm sóc, sự tiếp xúc giữa gà bệnh với gà khỏe. Đặc biệt là môi trường ẩm, nhiều NH3, H2S, khí độc, bụi từ phân chất độn chuồng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh CRD và diễn biến nghiêm trọng hơn.
Tỷ lệ chết bệnh viêm đường hô hấp không cao nhưng sẽ làm giảm sản lượng, gà chậm lớn, gà khỏi bệnh nhưng không thể phục hồi lại trạng thái ban đầu. Gà thịt và gà lấy trứng sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất và hiệu quả. Đối với gia cầm lấy trứng mắc bệnh sản lượng trứng giảm từ 10 – 40%, gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.
Bên cạnh đó, bà con khi phát hiện ra gà có nguy cơ mắc bệnh cần nhanh chóng cách ly nguồn bệnh đối với gà khỏe mạnh.

Cách phòng bệnh viêm hô hấp ở gà

Để phòng bệnh viêm đường hô hấp ở gà, cách hiệu quả nhất là đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Tiếp đến là nuôi gà ở mật độ vừa phải, khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, do vậy cần đảm bảo gà được nuôi với mật độ hợp lý, chuồng trại thông thoáng, mát mẻ, chắn gió… để không có mầm bệnh ủ ở chuồng trại.
Bên cạnh đó, việc tăng sức đề kháng cho gà là thực sự cần thiết. Các loại vitamin C, các chất điện giải cần được bổ sung liên tục trong khẩu phần ăn, nước uống của gà. Bà con có thể tham khảo thêm các loại vitamin, khoáng chất tại đây: Xem thêm các sản phẩm vitamin, khoáng chất…

Cách điều trị bệnh viêm hô hấp ở gà

Sau nhiều năm đồng hành cùng bà con điều trị bệnh viêm hô hấp ở gà. Thuốc thú y Việt Anh Viavet tự tin là đơn vị cung cấp các sản phẩm thuốc thú y chất lượng với giá cả phải chăng nhất. Chúng tôi nhận được rất nhiều các phản hồi tích cực về các loại thuốc và phác đồ điều trị. Trong bài viết này, thuốc thú y Việt Anh Viavet trân trọng giới thiệu tới bà con để bà con có thể có thêm nhiều lựa chọn cho hành trình chăn nuôi ngày càng có nhiều thách thức.

  • Viaeryco Đặc trị: Hen gà – Khẹc vịt. Được sử dụng bằng cách hòa vào nước uống hoặc trộn vào thức, liệu trình 3-5 ngày liên tục. Với gà, vịt, ngan, cút dùng với liều 10g/40-50kgTT/ngày. Hoặc 1g/lít nước uống hoặc 2g/kgTT/ngày. Trường hợp bệnh nặng dùng liều gấp đôi. Liều phòng: Dùng bằng 1/2 liều trị.
  • Via.Doxytylo Đặc trị hen gà, suyễn heo, viêm phổi sử dụng bằng cách pha nước uống hoặc trộn thức ăn, liệu trình 3-5 ngày liên tục. Liều điều trị cho gia cầm là 1g/5kgTT/ngày hoặc 1g/lít nước uống. Liều phòng: Dùng bằng 1/2 liều trị.
  • Via. Gentadox – Đặc trị CRD bệnh hen, thở khò khè, CRD ghép E.coli kết  hợp (CCRD). CRD ghép viêm ruột tiêu chảy phân xanh, phân trắng. Cách dùng: pha nước uống hoặc trộn thức ăn, liệu trình 3-5 ngày, với liều dùng trị bệnh trên gia cầm là 1g/5kgTT/ngày hoặc 1g/lít nước uống.

 
Bài viết này chia sẻ những kiến thức về bệnh hô hấp trên gia cầm do thuốc thú y Việt Anh dày công nghiên cứu và tổng hợp dựa trên thực tiễn điều trị và đồng hành cùng bà con nông dân. Viavet là doanh nghiệp phát triển với mục tiêu đặt chất lượng lên hàng đầu, đây cũng chính là cam kết bền vững giữa Viavet với bà con nông dân để tạo dựng lên một nền nông nghiệp hiện đại, ổn định và hiệu quả. Hiện nay Viavet được phép sản xuất và lưu hành trên 200 sản phẩm thuốc Thú y, trong đó có nhiều sản phẩm độc đáo và chất lượng cao như:
Nếu còn băn khoăn về kiến thức, kinh nghiệm trong việc chăm sóc đàn gia cầm thì bà con liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0912 252 183 – 0984 051 978
Email: contact@vietanhviavet.com
            vietanhviavet@gmail.com

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Lắng nghe những chia sẻ từ ông Nguyễn Viết Đảng – Phó Tổng Giám Đốc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh và đánh giá từ những chuyên gia đầu ngành tại sự kiện Hội nghị Khoa học chăn nuôi thú y toàn quốc lần thứ V năm 2023, tổ chức tại Học […]