10
03/2023

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh thú y

Thuốc kháng sinh có nguồn gốc từ vi khuẩn và các chất kháng khuẩn tổng hợp hóa học đôi khi cũng được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Kháng sinh thường được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi ở mức 2-50 gam/tấn để cải thiện năng suất chăn nuôi. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Việt Anh VIAVET tìm hiểu những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh thú y nhé!

Các hình thức sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Kháng sinh được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi vì ba lý do chính:

Đầu tiên, chúng được sử dụng với liều lượng cao trong thời gian ngắn để điều trị bệnh cho động vật, cũng có thể được sử dụng với liều lượng cao trong thời gian ngắn. Điều này thường đòi hỏi phải điều trị toàn bộ hoặc một phần đàn gia súc, làm tăng khả năng sinh vật trở nên kháng thuốc kháng sinh. 

Thứ hai, liều lượng cao có thể được sử dụng trong thời gian ngắn để phòng bệnh khi động vật dễ bị nhiễm bệnh (chẳng hạn như sau khi cai sữa hoặc trong quá trình vận chuyển). Điều này thường đòi hỏi phải điều trị toàn bộ hoặc một phần đàn gia súc, làm tăng khả năng sinh vật trở nên kháng thuốc kháng sinh.

Cuối cùng, thuốc kháng sinh cho lợn thường được đưa vào thức ăn liều lượng thấp, dài hạn để thúc đẩy tăng trưởng ở gia súc và gia cầm.

Kể từ khi được phát hiện, kháng sinh đã được sử dụng trong dinh dưỡng động vật trong khoảng 50 năm, không chỉ với vai trò là chất kháng khuẩn mà còn là chất kích thích tăng trưởng và tăng cường năng suất. Các loại kháng sinh như chlortetracycline, procaine penicillin, oxytetracycline, tylocin, bacitracin, neomycin sulfate, streptomycin, erythromycin, lincomycin, oleandomycin, virginiamycin và bambermycin hiện đang được sử dụng trong khẩu phần ăn của gia súc và gia cầm ngày càng tăng.

Lợi ích của việc sử dụng kháng sinh thú y trong thức ăn chăn nuôi

Lợi ích của kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi bao gồm cải thiện hiệu lực và tốc độ tăng trưởng, quản lý động vật bị bệnh lâm sàng và ngăn ngừa hoặc giảm bớt sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm. Việc sử dụng kháng sinh giúp cải thiện đáng kể hiệu quả chăn nuôi. 

Ngoài ra kháng sinh cho thú y còn có tác dụng như chuyển đổi thức ăn hiệu quả hơn và tăng tốc độ tăng trưởng để sản xuất sản phẩm động vật. Các chuyên gia của Viện Thú y Quốc gia cho rằng nếu không có thuốc kháng sinh tăng trưởng, Mỹ sẽ cần thêm 452 triệu con gà, 23 triệu con gia súc và 12 triệu con gia súc để đạt được mục tiêu sản xuất này.

Lợi ích của việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi
Lợi ích của việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh

Đúng là hầu hết các trang trại chăn nuôi đều sử dụng kháng sinh cho vật nuôi của họ. Lưu ý hầu hết các loại kháng sinh này đều dùng để phòng bệnh chứ không dùng để trị bệnh cho vật nuôi, đã bị nhiễm kháng sinh gây ra vấn đề lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và những hậu quả khó lường như:

Xem thêm: Dung dịch kháng sinh tiêm

Gây kháng kháng sinh ở vật nuôi

Trong đường ruột của động vật luôn có ba loại vi khuẩn. Chúng là vi khuẩn bảo vệ, vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn tùy nghi. Ở vật nuôi khỏe mạnh, số lượng vi khuẩn phòng thủ luôn cao hơn vi khuẩn gây bệnh, nhưng khi vật nuôi sử dụng thức ăn chăn nuôi có trộn kháng sinh.

Gây kháng kháng sinh ở vật nuôi
Gây kháng kháng sinh ở vật nuôi

Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn tiêu diệt vi khuẩn bảo vệ làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn đường ruột và gây khó tiêu và tiêu chảy ở vật nuôi.

Lúc này, việc sử dụng kháng sinh cũ không còn tác dụng và phải sử dụng kháng sinh mạnh hơn do hiện tượng kháng kháng sinh. Đây là tác dụng phụ nguy hiểm của việc lạm dụng kháng sinh kéo dài trong chăn nuôi.

Gây ra các bệnh đường ruột

Khi được sử dụng trong thực phẩm và phương pháp điều trị vật nuôi, ngay cả dư lượng nhỏ nhất cũng khiến E. coli kháng thuốc. Khi E. coli trở nên kháng thuốc, nó có thể truyền plasmid kháng thuốc của mình sang các vi khuẩn gây bệnh khác sống trong ruột, gây ra nhiều bệnh khác ở vật nuôi. Do đó, chủ trang trại nên cẩn thận hợp lý về liều lượng thích hợp.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Dư lượng kháng sinh trong thịt gia súc có thể có mức độ ảnh hưởng bất lợi khác nhau đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nó có thể gây ra tác dụng phụ cho người tiêu dùng ngay sau khi uống, chẳng hạn như đau bụng, nhức đầu và các phản ứng quá mẫn khác ở những người nhạy cảm với kháng sinh.

Cách sử dụng kháng sinh thú y hiệu quả

Cách sử dụng kháng sinh thú y hiệu quả
Cách sử dụng kháng sinh thú y hiệu quả

Mặc dù để lại nhiều hệ lụy, nhưng việc chống lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi vẫn rất phức tạp, cần phải có nhiều biện pháp.

Tiêm vắc xin

Thay vì điều trị bệnh cho động vật bằng kháng sinh, tiêm phòng đầy đủ là một lựa chọn tốt hơn. Vì đây là giải pháp tốt nhất, nên dùng để phòng bệnh cho vật nuôi và giúp chúng chống lại một số bệnh thông thường, nên do người có kinh nghiệm hoặc người có chuyên môn thực hiện để tránh tác dụng phụ.

Ngoài ra, khi tiêm phòng cho vật nuôi. B. Khi tiêm cho lợn mẹ trong thời kỳ mang thai, kháng thể của lợn mẹ không qua được nhau thai của lợn con. Do đó, nông dân có thể chọn tiêm phòng khi heo nái đang cho con bú. Heo con sau đó có thể nhận được các kháng thể từ sữa của chúng.

Giữ chuồng trại sạch sẽ

Giải pháp thứ hai là quét dọn và giữ vệ sinh chuồng trại, đảm bảo an toàn sinh học, hạn chế tối đa ảnh hưởng của nắng nóng đối với vật nuôi, vật nuôi rất dễ bị ngộ độc lipopolysaccharid (LPS). 

Đây là một chất độc có nhiều trong không khí bụi bẩn, đất và đường tiêu hóa khi chất độc được hấp thụ và giải phóng vào máu. Từ đường tiêu hóa qua lòng ruột. Độc tố sau đó gây viêm ruột và giảm tăng trưởng của lợn. Đây không phải là những gì nông dân muốn.

Thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe ruột của vật nuôi

Một con vật khỏe mạnh khi đường ruột của nó khỏe mạnh. Nhờ đường ruột khỏe thì khả năng tiêu hóa cũng tốt, nhờ hệ miễn dịch đường ruột sản sinh đủ kháng thể giúp hấp thu thức ăn và xua đuổi độc tố, tác nhân gây bệnh hiệu quả. để bảo vệ phúc lợi động vật. Nó bảo vệ ruột và toàn bộ cơ thể. Để làm được điều này, cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cân đối phù hợp với nhu cầu của vật nuôi.

Đặc biệt là cân đối axit amin để giảm đạm tổng số. Sử dụng các chất phụ gia có lợi cho sức khỏe đường ruột, bao gồm men vi sinh, prebiotic, axit hữu cơ, enzyme công nghiệp, độc tố nấm mốc, chất chống oxy hóa và thảo mộc.

Xem thêm: Thuốc thú y trị tiêu chảy cho vật nuôi

Sử dụng vitamin

Để thú cưng của bạn phát triển tốt, bạn cần cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho nó. Vitamin là một yếu tố rất quan trọng trong sự phát triển của vật nuôi vì thiếu vitamin ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của vật nuôi. Các vitamin thiết yếu bao gồm vitamin A, B1, B12, C, D, E, K và H. Mỗi loại vitamin này có các chức năng thiết yếu khác nhau. 

Hi vọng bài viết trên đã giúp bà con hiểu được một số thông tin về kháng sinh trong chăn nuôi và có những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe, kích thích tăng trưởng cho vật nuôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm sức khỏe động vật có uy tín của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

backtotop
Hotline Facebook Zalo Youtube Messenger