Thông tin cần biết về BỆNH NẤM DA LÔNG ở bò?

Trong chăn nuôi, bệnh nấm da lông ở bò có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của bò. Bệnh thường có những biểu hiện như rụng lông hàng loạt, da sần sùi và gặp nhiều khi chăn nuôi bò tập trung. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin hữu ích về bệnh nấm da lông ở bò.

* Nguyên nhân gây bệnh nấm da lông ở bò

 • Bệnh nấm da lông ở bò là một bệnh rất phổ biến do nấm ký sinh trên da và lông gây ra. Ở nước ta, do tập tính chăn thả tập trung nên bệnh xảy ra quanh năm và tập trung nhiều vào mùa đông và mùa xuân. Đặc biệt, khi gặp điều kiện thời tiết nóng ẩm, bò sống tập trung ở chuồng trại, bãi chăn thả, thức ăn có mầm bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh sẽ tạo điều kiện cho các khuẩn ty và bào tử nấm xâm nhập vào da lông gây nên bệnh nấm da lông ở bò. 

 • Trên bò bệnh nấm da lông xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhiều ở bê từ 5 – 6 tháng tuổi và ở bò sữa nuôi tập trung.

* Triệu chứng lâm sàng của bệnh nấm da lông trên bò

 • Khi nấm xâm nhập vào da lông ở bò, gặp các điều kiện thuận lợi, nấm sẽ phát triển thành các ổ nấm và xuất hiện nhiều trên da, đám lông gây ra các tình trạng như rụng lông, lở loét, mẩn ngứa, sức khỏe ở bò suy giảm, ăn ngủ kém.

Bệnh nấm da lông ở bò do các loài nấm khác nhau gây lên thì triệu chứng của bệnh cũng sẽ khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Nấm Candida albicans: nổi mụn đỏ, nổi mẩn trên da mọng lên, nặng sẽ vỡ loét sau đóng vảy vàng xám, các đám lông xung quanh vết loét bị rụng đi
 • Nấm Trichophyton spp.: da sần sùi, dày cộm, không vỡ loét, các nốt sần sùi phát triển to hơn và cứng lại. Mụn cóc phát triển và lây lan nhanh trên da, bị sừng hóa, thường có màu nâu hoặc xám, kích thước thường khác nhau.

* Điều trị bệnh nấm da lông ở bò

 • Thông qua nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng lâm sàng của bệnh khi phát hiện bò mắc bệnh nấm da lông cần tiến hành đưa ra biện pháp điều trị kịp thời để cải thiện tình trạng bệnh nấm da lông ở bò.

Có rất nhiều cách để điều trị nấm trên lông cho bò. Tuy nhiên đơn giản và thuận tiện nhất người chăn nuôi có thể điều trị bằng 1 trong 3 cách như sau: 

 • Cách 1: Dùng dung dịch pha sẵn ASA bao gồm dung dịch axit Salicylic và axit Lactic (5%). Bôi dung dịch này vào các đám da lông bị bệnh 1-2 lần/ ngày. Cần rọ mõm bò để bò không liếm thuốc.
 • Cách 2: Dung dịch pha sẵn ASI gồm axit Salixylic (5%), Iodua kali 10%, cồn Ethylic 35⁰. Bôi dung dịch này vào các đám da lông bị bệnh 1-2 lần/ ngày. Cần rọ mõm bò để bò không liếm thuốc .
 • Cách 3: Dùng mỡ Genthizone 20g, bôi vào đám da lông bị bệnh 1-2 lần/ ngày.

Khi dùng 1 trong 3 cách điều trị trên đều bà con cần phải kết hợp thêm các thuốc kháng sinh và thuốc trợ lực khi có nhiễm khuẩn có thể dùng thêm kháng sinh để điều trị. Dùng phối hợp Penicillin với Kanamycin dùng theo liều khuyến cáo của các chuyên gia, tiêm liên tục 4- 5 ngày. Cho bò uống Vitamin giúp cho da tổn thương mau hồi phục. để tình trạng bệnh ở bò cải thiện tốt hơn. 

* Cách phòng ngừa bệnh nấm da lông ở bò

Bệnh nấm da lông ở bò là bệnh rất dễ gặp do tập tính chăn thả và điều kiện khí hậu nước ta thay đổi, vì vậy để dự phòng bệnh cho bò bà con cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Tắm rửa thường xuyên cho đàn bò. 
 • Thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm bò bị bệnh để cách ly và điều trị kịp thời.
 • Chuồng trại phải thoáng mát, sạch sẽ, có bãi cỏ hoặc bãi chăn thả bò rộng rãi để bò phơi nắng.
 • Vệ sinh và sát trùng chuồng trại định kỳ bằng Via Iodine,  hoặc Via Bencovet hoặc Fordecid. Phun đều bề mặt chuồng, dụng cụ chăn nuôi và môi trường xung quanh, mỗi tuần 1-2 lần, liên tục 2-3 tuần.

Các thông tin về bệnh nấm da lông ở bò được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm cập nhật hàng ngày tại Việt Anh Viavet. Việt Anh Viavet một trong những nhà máy thuốc thú y hiện đại nhất tại Việt Nam luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và sáng tạo, để đưa ra các sản phẩm chất lượng nhất tới tay bà con để đem lại hiệu quả kinh tế cao trong ngành chăn nuôi. 

 

CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023
CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023

Ngày 27/01/2023 (Mùng 6 Tết Quý Mão), tại hội trường Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã diễn ra buổi Khai xuân năm mới Tết Quý Mão với sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV công ty. Tại buổi Gặp mặt đầu xuân, ông Trần Văn Dũng – […]

GẶP MẶT ĐẦU XUÂN QUÝ MÃO 2023
GẶP MẶT ĐẦU XUÂN QUÝ MÃO 2023

Ngày 27/01/2023 (Mùng 6 Tết Quý Mão), tại hội trường Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã diễn ra buổi Khai xuân năm mới Tết Quý Mão với sự tham dự của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV công ty. Tại buổi Gặp mặt đầu xuân, ông Trần Văn Dũng – […]

GALA DINNER CHÀO NĂM MỚI 2023 – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh
GALA DINNER CHÀO NĂM MỚI 2023 – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 03/01/2023, tại hội trường nhà hàng Long Vĩ, Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh tổ chức tiệc Gala Dinner với sự tham dự của Ban lãnh đạo công ty, các khách mời và CBCNV. Phát biểu tại buổi tiệc, ông Trần Văn Dũng – Tổng giám đốc Công ty CP đầu […]