Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 

Trong ngành chăn nuôi gia súc nói chung và ngành chăn nuôi lớn nói riêng thì thuốc kháng sinh là rất quan trọng. Kháng sinh không chỉ có thể có trong thức ăn để giúp cho vật nuôi tăng trọng lượng mà còn là thuốc dùng để phòng các bệnh và phòng viêm cho gia súc cực tốt. Bài viết dưới đây, hãy cùng Việt Anh Viavet tìm hiểu về thuốc thú y kháng viêm.

Hiện trạng sử dụng  thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc 

Hiện nay ngành chăn nuôi đang dần chuyển theo phương thức chăn nuôi tập trung bởi thế sẽ không thể nào tránh khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều dịch bệnh và nếu không biết cách phòng tránh thì dịch bệnh sẽ có thể nổ ra gây tổn hại lớn tới sức khỏe của con vật và ảnh hưởng đến tài chính của chủ nuôi.

Bởi thế, hầu hết ở các trang trại chăn nuôi lớn hoặc chỉ là các cá thể gia trại chăn nuôi nhỏ lẻ thì đều có xu hướng sử dụng thuốc kháng sinh cho vật nuôi của mình nhằm phòng tránh các dịch bệnh, mầm bệnh và còn giúp cho vật nuôi thêm khỏe mạnh và lớn nhanh.

Tuy nhiên, ngoài những hộ gia đình chăn nuôi sử dụng kháng sinh với mục đích chính đáng như phòng bệnh, kháng viêm, chăm sóc vật nuôi thì còn có không ít những người làm ăn xấu nhằm thu lợi bất chính như sử dụng kháng sinh quá nhiều để thúc đẩy trọng lượng, kích cân để cho vật nuôi nhanh lớn và bán có lời.

Bởi thế, cần có những biện pháp và yêu cầu khắt khe nhất để quản lý và kiểm soát lượng kháng sinh được sử dụng đúng mục đích – an toàn.

Thuốc thú y kháng viêm
Thuốc thú y kháng viêm

Xem thêm: Thuốc kháng sinh

Có nên sử dụng thuốc kháng viêm cho gia súc không?

Sử dụng thuốc kháng sinh để phòng bệnh, trị bệnh cho vật nuôi mặc dù không phải là sự lựa chọn tốt nhưng nếu vật nuôi của bạn đã bị viêm nhiễm nặng hoặc để mục đích phòng tránh viêm thì vẫn ưu tiên sử dụng thuốc kháng viêm. Dưới đây, Việt Anh Viavet sẽ chỉ cho bạn đọc lý do vì sao nên dùng thuốc kháng viêm cho vật nuôi.

Trong chăn nuôi thì tình hình dịch bệnh ngày càng phản ứng phức tạp với sự xuất hiện của nhiều chủng loại bệnh mới.

Đây chính là hồi chuông cảnh báo cho việc lạm dụng quá nhiều loại thuốc kháng sinh ở các cơ sở chăn nuôi mà không được chỉ định rõ ràng. Tuy nhiên, nếu người chăn nuôi hiểu và nhận thức được tầm quan trọng và đảm bảo thực hiện đúng thì khi vật nuôi của mình mắc bệnh hoặc muốn phòng bệnh thì sẽ được phép sử dụng.

Có các nhóm thuốc kháng sinh trong chăn nuôi nào?

Theo khảo sát của một số các nhà nghiên cứu về thuốc kháng sinh trong chăn nuôi thì hiện nay đã điều chế ra được những nhóm kháng sinh sử dụng trong  ngành chăn nuôi có thể kể đến là: Amoxicillin; Tylosin; Tetracyclin; Lincomycin; Gentamicin; Tylosin; Enrofloxacin; Neomycin…

Thuốc thú y kháng viêm
Thuốc thú y kháng viêm

Thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc nổi bật

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng sinh đã được nghiên cứu, chế tạo và được chứng nhận của Bộ Y Tế. Tuy nhiên, tùy vào mỗi bệnh mà sử dụng các loại thuốc khác nhau. Dưới đây, Việt Anh Viavet sẽ chỉ cho bạn về các loại thuốc kháng sinh kháng viêm cho gia súc tốt nhất.

Thuốc kháng sinh Az.Cepty 100LA

Az. Cepty 100 LA được biết đến là hỗn hợp kháng sinh tổng hợp Ceftiofur đậm đặc, phổ rộng có tác dụng với hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh trên các loại gia súc như ( trâu, bò, lợn).

Thuốc kháng sinh này sẽ có tác dụng tích cực trong việc phòng chống và điều trị các tình trạng viêm phổi khó thở, viêm màng phổi, viêm vú , viêm tử cung, viêm móng, viêm mô mồm ở gia súc đem tới hiệu quả tốt.

Thuốc kháng viêm Cefti Keto LA

Loại thuốc kháng sinh Cefti Keto LA được biết đến là loại thuốc kháng sinh có tính kháng viêm thế hệ mới nhưng được sử dụng một cách rộng rãi bởi sở hữu nhiều tính năng trong  chăn nuôi.

Cefti Keto LA có thành phần hóa học bao gồm các chất với 7,5 gam Ceftiofur base; 10 gam Ketoprofen và 100ml cho lọ dung tích 100ml hoặc 20ml cho lọ dung tích 20ml dung môi đặc biệt..

Từ những đặc tính hóa học mà loại thuốc kháng sinh này đã được chứng nhận và nhiều người chăn nuôi tin dùng với gia súc của mình ( trâu bò, ngựa, heo, dê, cừu…) với tác dụng chống tiêu viêm vú, viêm tử cung, hạn chế khả năng mất sữa cho vật nuôi cực hiệu quả.

Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA

Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA được chế tạo với thành phần các chất hóa học bao gồm: 5gam AMoxicillin; 20ml cho lọ thuốc dung tích 20ml hoặc 100ml cho lọ thuốc 100ml lượng dung môi, tá dược A.Clavulanic vđ. 

Loại thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA đặc trị chuyên được sử dụng tiêm phòng cho gia súc nhằm đặc trị các bệnh nhiễm khuẩn về đường tiêu hóa như ( bệnh E Coli; Clostridium spp; bệnh sưng phù đầu, viêm dạ dày…) hoặc liên quan tới đường hô hấp với các bệnh điểm hình như: ( viêm bàng quang, niệu đạo…)
Ngoài ra, loại thuốc kháng viêm đặc trị này còn có tác dụng đóng dấu, tụ huyết trùng, mô mềm và da, hạn chế khả năng hoại tử, viêm nhiễm trùng rốn, viêm mũi teo, viêm mũi cực hiệu quả.

Thuốc kháng viêm Via. Gentamox

Via. Gentamox được biết đến là hỗn hợp kháng sinh dùng để tiêm, được bào chế bởi dây chuyền sản xuất hiện đại và công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ với các thành phần hóa học như: Amoxicillin và Gentamicin với hàm lượng cực lớn.

Loại thuốc kháng sinh này thuộc trong họ Beta – Lactamin bán tổng hợp có hoạt động phổ biến rộng rãi với hầu hết các loại vi khuẩn thuộc nhóm Gram ( +), Streptococci, Staphylococci, Bacillus anthracis; Clostridium spp; Erysipelothrix; Actinomyces và Gram (-)…

Ngoài ra, thuốc kháng sinh này còn là mối nguy hại của các loại virus, vi khuẩn như: E coli; Salmonella; Pasteurella; Haemophilus; Actinobacillus spp; Bordetella bronchiseptica…

Nhờ công thức hóa học đặc biệt là loại thuốc kháng viêm này  giúp cho thuốc hấp thu nhanh sau khi tiêm thuốc vào vật nuôi thì chúng sẽ nhanh chóng phân bố chạy khắp xung quanh các cơ quan nội tạng, đặc biệt là phổi, thanh khí quản, các xoang, tim , gan, thận, ruột nơi vi khuẩn thường trú ngụ để tiêu diệt chúng.

Thuốc thú y kháng viêm
Thuốc thú y kháng viêm

 

Một số triệu chứng khi tiêm kháng sinh ở vật nuôi

Khi chúng ta tiêm kháng sinh cho vật nuôi thì kháng sinh sẽ nhanh chóng có tác dụng và bắt đầu thích ứng với cơ thể vật chủ và gây ra các phản ứng mà chúng ta thường thấy ở vật nuôi. Dưới đây, Việt Anh Viavet sẽ chỉ cho bạn phản ứng vật nuôi khi tiêm kháng sinh kháng viêm.

Sau khi tiêm hay uống kháng sinh trong thời gian ít phút đầu tiên thì các con vật sẽ dễ bị choáng váng, đi đứng loạng choạng, khó thở, mạch đập chạy rất nhanh và huyết áp của vật nuôi sẽ không đều.

Không chỉ thế, nếu thuốc kháng sinh liều mạnh thì còn có thể làm cho vật nuôi có phản ứng co giật, nổi ban khắp cơ thể, hôn mê và thậm chí là chết.

Nguyên tắc khi dùng kháng sinh cho vật nuôi

Dùng kháng sinh cho vật nuôi càng sớm càng tốt để phòng bệnh và lưu ý rằng hãy nên dùng kháng sinh liều cao ngay ban đầu để tránh cho tình trạng vi khuẩn sẽ bị nhờn thuốc. Thuốc kháng sinh sẽ cần phải sử dụng với liều lượng đầy đủ, nếu không đủ liều thì kháng sinh sẽ không thể diệt sạch được vi khuẩn gây bệnh.

Không chỉ thế, bạn cần phải đảm bảo được sẽ dùng kháng sinh cho vật nuôi liên tục ít nhất là 3 ngày cho đến khi vật nuôi sẽ không còn có biểu hiện của  việc bị nhiễm khuẩn, sau đó kiên trì cho vật nuôi dùng thêm 1 – 2 ngày nữa thì sẽ ngừng thuốc để tránh việc lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều.

Không nên phối hợp quá nhiều loại thuốc kháng sinh với nhau, điều này sẽ rất nguy hiểm vì chính kháng sinh sẽ có thể khiến cho vật nuôi phản thuốc, quá liều và gây ra nguy hiểm.

Xem thêm: Kể tên  3 loại thuốc thú y kháng viêm giảm đau được nhiều bà con tin dùng

Bài viết trên, Việt Anh Viavet đã chia sẻ với bạn đọc về các loại thuốc thú y kháng viêm đặc trị dùng cho gia súc và cách sử dụng và điều trị sao cho hợp lý nhất. Nếu bạn đang tìm thuốc kháng viêm cho vật nuôi của mình hãy đến với Việt Anh Viavet.

 

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Nội dung tóm tắt1 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH2 Lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh tặng quà 8/3 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH Sáng ngày 08/03/2023, Công đoàn Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh […]

 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 
 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 

Nội dung tóm tắt1 Hiện trạng sử dụng  thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc 2 Có nên sử dụng thuốc kháng viêm cho gia súc không?3 Thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc nổi bật3.1 Thuốc kháng sinh Az.Cepty 100LA3.2 Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA3.3 Thuốc kháng viêm Via. Gentamox4 Một số triệu chứng […]

Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà
Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà

Nội dung tóm tắt1 Tổng quan về tình hình chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam hiện nay2 Các tiêu chí chăn nuôi gà đạt chuẩn2.1 Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng chuồng trại2.2 Tiêu chuẩn chọn giống gà phù hợp2.3 Tiêu chuẩn thức ăn cho gà2.4 Tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại3 Điểm qua […]

Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 
Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 

Nội dung tóm tắt1 Giới thiệu về bệnh ghẻ ở vật nuôi2 Có những loại bệnh ghẻ nào xuất hiện ở động vật?2.1 Bệnh ghẻ demodex ở chó: 2.2 Bệnh ghẻ Sarcoptes ở chó:3 Bệnh ghẻ có nguy hiểm cho vật nuôi hay không?4 Hướng dẫn cách điều trị bệnh ghẻ cho vật nuôi hiệu quả […]

Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo
Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo

Nội dung tóm tắt1 Tác nhân gây nên bệnh cầu trùng trên heo2 Triệu chứng của bệnh cầu trùng trên heo3 Bệnh tích bệnh cầu trùng trên heo4 Cách trị bệnh cầu trùng trên heo Lợn là vật nuôi có lợi nhuận và phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, trong chăn nuôi lợn không […]