Tổng hợp các bệnh thường gặp ở gà ri, gà tre, gà trắng

Gà ri, gà tre, gà trắng là 3 giống gà đang có xu hướng tăng những năm trở lại đây. Bà con quan tâm và có nhu cầu chăn nuôi ba giống gà này đã gửi rất nhiều yêu cầu về các loại bệnh thường gặp phải. Do có sự tương đồng nhất định về các loại bệnh, thuốc thú y Việt Anh Viavet xin phép tổng hợp trong một tin bài để bà con nắm được

Thông tin về 3 loại gà ri, gà tre, gà trắng 

Gà ri là giống gà nội địa đã có từ rất lâu đời, kiêm dụng (nuôi lấy trứng, thịt), được nuôi phổ biến ở nhiều vùng của Việt Nam. Thân hình gà ri  nhỏ và đặc thù là chân ngắn. Tuy nhiên giống gà này có ưu điểm là dễ nuôi với sức đề kháng cao và nuôi con khéo.  

Gà tre thực chất có tên chính xác là gà che – đây là tên theo tiếng khmer là mon-che. Đây là một giống gà bản địa thường được nuôi ở khu vực miền Nam là chủ yếu. Trong đó, khu vực Tây Nam Bộ là phổ biến nhất. Gà tre nhỏ, dáng đẹp thường được nuôi làm cảnh. Tuy nhiên giống gà này dường như chưa được giới khoa học nghiên cứu một cách nghiêm túc, chưa thấy có tư liệu chính thức nào viết về loài này. Tên gọi của nó là “Gà Che” tuy nhiên thường gọi là gà tre. Giống gà này có sức đề kháng tốt với dịch bệnh tuy nhiên thường hay mắc bệnh trong giai đoạn đầu sau khi nở. 

Cuối cùng, gà lông trắng là loại gà được chăn nuôi rộng rãi, tại Việt Nam gà lông trắng thường bị nhầm lẫn với gà công nghiệp.  

3 giống gà ri, gà tre, gà trắng thường được biết đến khi gặp các loại bệnh khá tương đồng nhau. Hãy cùng điểm lại một số loại bệnh của 3 giống gà này nhé bà con. 

Bệnh mổ cắn

Bệnh mổ cắn không quá xa lạ với các giống gà ri, gà tre, gà trắng. Bệnh có biểu hiện rất dễ nhận biết như: Gà mổ cắn hậu môn, mổ cắn đứt lông, mổ cắn ngón chân đầu của mình hoặc con khác. Loại bệnh này thường gặp ở gà mới đẻ xong dẫn tới gà bị lòi niêm mạc và dãn dạ con, do xuất hiện 1 phần ruột đỏ. Dễ hiểu vì gà thường bị kích thích bởi màu đỏ nên sẽ bị các con khác mổ.

Ngoài ra bệnh mổ cắn còn xảy ra khi bà con chăn nuôi gà với mật độ cao, nuôi nhốt kín khiến gà không được vận động. Lâu dần dẫn đến mổ cắn lông, tạo thành các vết thương nâu sẫm. Khi gà bị cắn để lại các vết thương sẽ dễ dẫn tới liên tục bị gà khác cắn tiếp. 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mổ cắn có thể kể đến như: Ăn thức ăn có lượng ngô nhiều, gà đói lâu ngày, nhốt chuồng kín với mật độ chăn nuôi dày, tác động bởi một số loại ký sinh trùng: mạt, rận, rết…

Do vậy bà con cần thực hiện chuẩn chỉnh chuồng trại nuôi gà và chế độ ăn uống. Ngoài ra để có thể sử dụng Anti.Moca – thuốc có tác dụng chống mổ lông, cắn đuôi, nứt móng, cắn đuôi, nứt móng, kích thích mọc lông. Thuốc có tác dụng cân bằng dinh dưỡng, chống stress trên gia cầm trong các trường hợp rối loạn trao đổi chất, thiếu dưỡng chất, thay đổi nơi nuôi nhốt, nuôi mật độ cao, khiến gia cầm mổ cắn, rụng lông, lông xơ xác, không bóng mượt.

Để xử lý các vết thương do mổ cắn bà con có thể sử dụng Damong Spray  – bôi lên vết thương có tác dụng chống oxy hóa, giảm đau và làm vết thương mau liền sẹo. 

Bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà là một bệnh bệnh truyền nhiễm do virus gây nên. Bệnh có triệu chứng khá đặc thù ở mỗi thể khác nhau. Trong đó thể quá cấp chỉ xảy ra ở các vùng chưa có dịch đậu bao giờ. Thể quá cấp, gà sẽ có các triệu chứng như khó thở, mỏ há liên tục, tiếng khò khè kéo dài, theo thời gian mào gà sẽ chuyển tím và có thể chết đột ngột. 

Bên cạnh đó là thể cấp tính với các vết mụn đậu rõ ràng, màng giả yết hầu, viêm màng mũi. Cuối cùng là thể mãn tính, mụn đậu mọc ở những vùng da không lông như mào, mép, xung quanh mắt…

Để điều trị bệnh đậu gà bà con nên cậy vẩy của các nốt mụn sau đó rửa sạch bằng nước muối loãng. Với các mụn có dấu hiệu nhiễm trùng bà con nên làm sạch và bôi các thuốc sát trùng nhẹ.  

Ngoài ra bà con đừng quên phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu chăn nuôi định kỳ để tiêu diệt mầm bệnh. Để điều trị bệnh bà con có thể tham khảo sử dụng.

 Bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle phổ biến ở gà và gà ri, gà tre, gà trắng cũng không ngoại lệ. Với mỗi thể khác nhau triệu chứng bệnh cũng khác nhau. 

Theo đó thể quá cấp tính là thể bệnh có thời gian phát bệnh nhanh và gà chết trong 25-48 giờ. Gà ri, gà tre, gà trắng mắc bệnh Newcastle sẽ có các triệu chứng như bỏ ăn, ủ rũ, lông xù, đầu gục, sốt cao, khó thở…. 

Với thể cấp tính các triệu chứng tương tự tuy nhiên sẽ thêm các biểu hiện như gà háo nước, uống nước liên tục, cánh xõa và nằm im một chỗ. Bệnh kéo dài da gà sẽ chuyển sang tím tái, xuất huyết trong và có dịch nhờn chảy ra từ mũi và mỏ. Các triệu chứng khó thở, khò khè ngày càng nặng và rõ ràng, tiêu chảy phân lẫn máu màu trắng xanh có mùi tanh. 

Ở thể mãn tính đầu gà sẽ ngoẻo sang một bên, liệt chân, đầu mỏ gục xuống, mất thăng bằng thậm chí là quay vòng tròn. Thể bệnh này gà sẽ rối loạn hô hấp, kiệt sức rồi chết. 

Để điều trị bà con có thể sử dụng kháng thể Gumboro + Newcastle đa giá của Viavet để tiêm hoặc gà uống. 

Cho uống tổ hợp thuốc  AZ.KTMD (kích thích miễn dịch ), Glucose K.C, Anti Gumboro, Az.Paza C cho uống liên tục 3 ngày.

Đến ngày thứ 4-5 dùng một trong các thuốc sau chống kế phát, uống 3-5 ngày

AMPI-COLI extra …………………..1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước

VIA.GENTACOS ……………………..1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước

AMCOLI-FORTE……………………..1g/10kgTT/ngày hay 1g/2 lít nước

AZ.MOXY 50S………………….1g/25kgTT/ngày hay 1g/4 lít nước

Gà ri, gà tre, gà trắng tuy không phải là những giống gà phổ biến và được bà con nông dân ưa chuộng. Tuy nhiên việc chăn nuôi 3 giống gà này đều có những hiệu quả kinh tế nhất định. Do vậy, thuốc thú y Việt Anh Viavet rất mong những thông tin cung cấp trong bài sẽ thực sự hữu ích với bà con chăn nuôi. 

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và phân phối thuốc thú y, Viavet luôn đón đầu và mang đến những phác đồ điều trị hiệu quả và kinh tế nhất. Đặc biệt, thuốc thú y Việt Anh Viavet là một trong những máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP-WHO (GMP-GLP-GSP), nằm trên diện tích 20000 m² tại khu công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội, Việt Nam. 

Với mục tiêu là mang đến các sản phẩm thuốc thú y và dịch vụ tốt nhất thị trường vì với tiềm lực là một  doanh nghiệp lớn mạnh, chuyên nghiệp luôn vì lợi ích của khách hàng theo tôn chỉ.  Thuốc thú y Viavet – BẢO VỆ TOÀN DIỆN SỨC KHỎE VẬT NUÔI

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]