Trọn bộ biểu hiện bệnh tụ huyết trùng ở gà bà con nào cũng phải biết!

Theo yêu cầu của nhiều bà con nông dân, thuốc thú y Việt Anh (Viavet) sẽ gửi đến bà con các bài viết về bệnh tụ huyết trùng ở gà. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp kinh nghiệm nhận biết bệnh tụ huyết trùng ở gà để có phác đồ điều trị hợp lý dành cho bà con nông dân chủ động phát hiện và điều trị cho đàn gà.

* Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì? 

 • Đối với bà con chăn nuôi gia cầm nói chung và gà nói riêng, bệnh tụ huyết trùng ở gà hay còn được gọi với cái tên dân dã là bệnh gà toi. Bệnh tụ huyết trùng được coi là căn bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm vì tỷ lệ chết khá cao. Bệnh xuất hiện ở thể nhiễm trùng huyết trên hầu hết các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, các loại chim… Bệnh có biểu hiện đặc trưng là viêm xuất huyết dưới da và màng niêm mạc, hoại tử gan. 

* Nguyên nhân gây bệnh và lây truyền tụ huyết trùng ở gà

 • Bệnh tụ huyết trùng trên gà có nguyên nhân là do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Các yếu tố bên ngoài như: thời tiết thay đổi đột ngột, chuồng trại chăn nuôi không vệ sinh và sát trùng theo quy định, thức ăn nấm mốc kém chất lượng, thay đổi môi trường sống … là nguyên nhân gây bệnh phổ biến. 
 • Với bệnh tụ huyết trùng trên gà bà con cần đặc biệt lưu ý vì bệnh tự phát và lây truyền nhanh qua đường miệng, đường hô hấp, tiêu hóa, vết thương bên ngoài…
 • Đặc biệt, mầm bệnh tụ huyết trùng có thể tồn tại trong bụi không khí, trong thức ăn và nước uống của đàn gà. 

* Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà

 • Bệnh tụ huyết trùng ở gà tại Việt Nam có 3 thể chính bà con cần phân biệt để có thể nhận biết và chẩn đoán sơ bộ về bệnh. 

– Thể quá cấp tính

 • Thể bệnh thường gặp ở đàn gà được chăn nuôi ở miền Nam Việt Nam với tên gọi khác là bệnh gà toi. Một lưu ý với thể quá cấp tính là tính đột biến thể hiện ở việc những con gà mắc bệnh đầu tiên sẽ chết nhanh, đột ngột sau 1-2 giờ.
 • Không có triệu chứng cụ thể nào ngoài biểu hiện ủ rũ khó phát hiện. Với gà có tuần tuổi trong khoảng từ 4 – 5 tháng có thể chết sau 1 ngày với biểu hiện gà lăn ra và giãy chết.

– Thể cấp tính

 • Đây là thể bệnh phổ biến hơn ở các đàn gà. Thể cấp tính có các triệu chứng đặc trưng chỉ xuất hiện vài giờ trước khi chết. 
 • Trong đó, dễ nhận biết nhất là gà sốt cao  có thể lên tới 42 – 43 độ C. Gà bỏ và chán ăn, lông xù, xuất hiện nước nhờn ở miệng, sủi bọt và lẫn máu, khó thở dẫn đến thở nhanh và gấp. 
 • Gà tiêu chảy với phân lỏng, phân xanh trắng có dịch nhầy. Bệnh kéo dài mào gà chuyển sang màu tím tái do tụ máu, cuối cùng gà bị ngạt và chết do khó thở. 

 • Thể cấp tính gà mổ khám sẽ thấy gà bị sung huyết, hiện tượng xuất huyết dưới da và các phần nội tạng như phổi, tim, xoang bụng, niêm mạc ruột…Các cơ quan tiêu hóa như diều, hầu, ruột có nhiều dịch nhầy bao quanh. Đặc biệt, gan sưng xuất hiện các nốt hoại tử. 

– Thể mãn tính

 • Theo các chuyên gia, thể mãn tính của bệnh tụ huyết trùng trên gà thường ít xuất hiện ở các quốc gia nhiệt đới. Nếu xuất hiện thường sẽ là giai đoạn cuối của dịch bệnh. 
 • Các biểu hiện ở gà rất dễ nhận biết như yếm và mào gà sưng, phù nề các nốt hoại tử cứng và chai lại. Gà giai đoạn này sẽ gầy, sụt cân nhanh, các khớp xương ở đầu gối, cổ, chân gà có hiện tượng viêm nhiễm khiến gà đi đứng xiêu vẹo, khó khăn, dáng đi kỳ lạ. Ngoài ra, gà sẽ có hiện tượng tiêu chảy với phân vàng kéo dài. 
 • Khi mổ khám sẽ thấy gan gà sưng và có các nốt hoại tử màu trắng xám, vàng nhạt nhỏ, dày đặc thành từng vùng. Xuất hiện tụ máu, các vùng màu nâu sẫm ở phổi, bệnh kéo dài sẽ có cách dịch viêm đỏ nhạt, dịch nhầy, sủi bọt. 
 • Các khớp xương sưng to, khi mổ trong khớp có nhiều dịch màu xám đục.
 • Một vài trường hợp nặng có thể dẫn tới viêm não tủy nguyên nhân khiến gà bị  vẹo cổ. 

* Đặc điểm dịch tễ của bệnh tụ huyết trùng ở gà

 • Bệnh tụ huyết trùng ở gà có đặc điểm dịch tễ là tính lẻ tẻ, xảy ra phổ biến ở các loại gà tại nhiều quy mô chăn nuôi khác nhau. Bệnh tụ huyết trùng có triệu chứng bệnh nặng và tỷ lệ chết cao, thời gian chết nhanh.
 • Ngoài ra, bệnh có một đặc điểm cần đặc biệt lưu tâm như sau: nếu bệnh từ bùng phát thì tỷ lệ mắc bệnh thấp, bệnh lẻ tẻ tỷ lệ chết không cao. Tuy nhiên, nếu bệnh do lây lan từ bên ngoài khu vực chăn nuôi, trang trại, bệnh diễn biến sẽ rất phức tạp và có nguy cơ lây lan với gà ở mọi lứa tuổi, tốc độ lây lan nhanh. 

Trong bài viết tiếp theo thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ bổ sung thêm các thông tin về phòng và điều trị bệnh cho gà mắc bệnh tụ huyết trùng. Chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể các loại thuốc sát trùng và thuốc thú y hiệu quả thực tiễn cực cao đã được đông đảo bà con chăn nuôi tin dùng. 

Có thể kể đến như các loại thuốc sát trùng cho trang trại chăn nuôi gà như: ViaBencovet hay Via.iodine – Dung dịch sát trùng chuồng trại, phòng chống dịch cúm gia cầm và các dịch bệnh khác, 

Các loại thuốc đặc trị tụ huyết trùng trên gà Ampi Coli extra, Az.Doxy 50s, Az.Moxy 50s , Amcoli – Forte…Trợ sức, tiêm viêm, hạ sốt: Az.Paza C, Gluco K.C Bamin 

 

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất phân phối các sản phẩm thuốc thú y, Việt Anh Viavet đang vươn mình trở thành doanh nghiệp top 1 trong ngành sản xuất thuốc thú y chăn nuôi. Chúng tôi tự tin với quyết tâm cùng đội ngũ chuyên gia nghiên cứu, hệ thống máy móc sản xuất hiện đại công nghệ cao, nguyên liệu sản xuất chất lượng, quy trình hoạt động tiên tiến ..các sản phẩm của chúng tôi ngày càng hoạt thiện, phục vụ và đồng hành cùng bà con trong mọi hoạt động chăn nuôi. Tiến tới chăn nuôi hiện đại nâng cao hiệu quả năng suất cao đáp ứng tình hình phát triển chung. 

Thông tin để liên hệ và nhận tư vấn từ chúng tôi như sau: 

 • Hotline: 024 3376 5468 – 024 3376 5466
 • Email: contact@vietanhviavet.com  hoặc vietanhviavet@gmail.com
Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]