Ampicillin – Trị nhiễm trùng đường tiêu hóa, đường hô hấp trong thú y

Nội dung tóm tắt

Ampicillin là loại thuốc hết sức quen thuộc với tên gọi thuốc con nhộng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về Ampicillin và tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi.

Mục lục

* Ampicillin là gì?

* Tác dụng của Ampicillin trong thú y

* Lưu ý khi sử dụng Ampicillin  

* Thuốc thú y Ampicillin chất lượng 

* Ampicillin là gì?

 • Ampicillin là 1 loại kháng sinh thuộc nhóm Penicillin bán tổng hợp, nghĩa là từ Peni con người đã điều chế ra Ampicillin. Thực tế, ampicillin là loại thuốc rất quen thuộc dùng cho người. Ampicillin là một loại kháng sinh phổ rộng được thường được kê đơn để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa 1 số bệnh nhiễm trùng da. 

 • Về cơ bản, ampicillin hoạt động bằng cách can thiệp nhanh, mạnh vào khả năng hình thành thành tế bào của vi khuẩn. Thông qua đó, ampicillin cho phép các lỗ hổng xuất hiện trong thành tế bào vi khuẩn và chính điều này đã trực tiếp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Đặc biệt, ampicillin có khả năng giết chết rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

* Tác dụng của Ampicillin trong thú y

Ampicillin phổ tác dụng trên cả cả vi khuẩn Gram (–) và Gram (+) với phổ kháng khuẩn tương đương Chloramphenicol (đã bị cấm sử dụng) và tetraxilin (các kháng sinh có phổ tác dụng rộng). Do vậy, ampicillin được coi là thuốc có phổ kháng khuẩn rộng.

 • Hiện nay trên thị trường, ampicillin được dùng để đặc trị các bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả trên cả gia súc và gia cầm như Ecoli và thương hàn. 
 • Thuốc thú y ampicillin có thể điều trị vi khuẩn liên quan viêm màng não, khớp, viêm tử cung và viêm vú, viêm ruột hoại tử, tiêu chảy phân trắng, tụ huyết, phù thũng heo con, đóng dấu…
 • Điều trị các bệnh nhiễm trùng nhiễm trùng đường sinh dục bao gồm lậu, nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp

* Lưu ý khi sử dụng Ampicillin  

Một số lưu ý khi sử dụng Ampicillin cần đặc biệt lưu tâm như sau:

 • Ampicillin có độc tính  thấp: tương tự như các kháng sinh khác trong nhóm Penicillin, thuốc có thể dùng với liều cao trong thời gian kéo dài mà không sợ tích lũy độc tính. Một số biểu hiện như phát ban đỏ, mệt mỏi ở vật nuôi sau khi sử dụng thuốc là không tránh khỏi.
 • Để tránh tình trạng nhờn thuốc, chỉ nên sử dụng Ampicillin 1 lần cho vật nuôi nếu tái bệnh nên sử dụng thuốc khác hoặc kết hợp thêm kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh. Về cơ bản, Ampicillin có cải tiến hơn Penicillin nhưng vẫn bị vi khuẩn tiết enzym phản kháng lại, hoặc đột biến dần dần để đề kháng đặc biệt là liên cầu khuẩn.
 • Bên cạnh đó, thuốc sẽ có một số tác dụng phụ đối với một số vật nuôi quá mẫn cảm với thành phần thuốc, biểu hiện của tác dụng phụ là sốt, phát ban, chán ăn. 
 • Liên quan đến việc kết hợp Ampicillin với các kháng sinh khác, thuốc thú y Việt Anh Viavet cung cấp thông tin như sau: Colistin và nhóm Sulfamid khi kết hợp với Ampicillin có tác dụng làm tăng hiệu quả điều trị. Tương tự, thuốc thú y ampicillin kết hợp tốt với gentamycin, kanamycin, Neomycin và streptomycin. 

Lưu ý không được hòa dung dịch thuốc tiêm chủng mà phải tiêm riêng và đảm bảo tiêm ở hai vị trí khác nhau để đảm bảo an toàn cho vật nuôi. 

Kết hợp các thuốc kháng sinh để điều trị cho vật nuôi hiệu quả hơn không quá xa lạ nhưng làm thế nào để đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng lại cần nhiều hơn những kiến thức chuyên sâu về chăn nuôi. 
 

Tiếp theo, thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ giới thiệu một số loại thuốc thú y thuốc thú y Ampicillin để bà con tham khảo và tìm hiểu

* Thuốc thú y Ampicillin chất lượng 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Ampicillin khác nhau, dạng bào chế chính gồm 2 dạng là tiêm và uống. Trước khi đi vào các loại thuốc thú y Ampicillin cụ thể, Viavet xin lưu ý rằng: 

 • Thuốc thú y Ampicillin bằng đường uống: thuốc hấp thu chậm, kém ở đường ruột. Sau 2 tiếng mới đạt nồng độ cao trong máu
 • Thuốc thú y Ampicillin bằng đường tiêm: Thuốc khuếch tán tốt vào các mô sau 30 phút tới 1 tiếng, 18 tới 20% thuốc sẽ gắn vào Protein trong máu.
 • Nếu bằng đường uống thì 30% thuốc sẽ được bài thải qua đường qua nước tiểu, và 60% nếu bằng đường tiêm. 

Chi tiết 1 số loại thuốc thú y Ampicillin bà con có thể tham khảo gồm: 

– Thuốc thú y Cúm gia cầm Via – Chuyên Cúm gia cầm non

Thuốc có thành phần trong 100g chứa:

 • Ampicillin (trihydrate)………………………….2.000 mg
 • Erythromycin (thiocyanate)………………….2.000 mg
 • Tá dược vđ…………………………………………….100 g

Đặc trị nhiễm trùng đường tiêu hóa, hô hấp, sinh dục trên gia cầm như: tiêu chảy phân xanh, phân trắng bết hậu môn, hở rốn, viêm rốn, lòng đỏ chậm tiêu, CRD (khò khè) do E.coli, Salmonella gây ra.

Thuốc đặc chế cho việc úm gà, vịt, ngan, ngỗng mới nở. Cung cấp các vitamin cần thiết, nâng cao sức đề kháng, chống stress khi vận chuyển, nhập đàn, thay đổi thức ăn, chủng vắc xin, cắt mỏ… Phòng báng nước, khô chân, khô mỏ, khèo chân, bại liệt.

– Thuốc thú y Viadonald – Đặc trị gà rù gà toi 

Thuốc có thành phần trong 1 kg chứa:

 • Ampicillin trihydrate……………………………………………………..40g
 • Erythromycin thiocyanate…………………………………………..40 g
 • Tá dược đặc biệt vđ……………………………………………………..1 kg

Thuốc thú y Viadonald  là sự kết hợp 2 kháng sinh Ampicillin và Erythromycin tạo ra phổ kháng khuẩn rộng, tác dụng đối với hầu hết các loại vi khuẩn Gram (+), Gram (-) cũng như Mycoplasma. Cả hai kháng sinh trên sau khi uống đều được hấp thu tốt qua màng ruột, do vậy Thuốc thú y Viadonald  có tác dụng hoàn hảo trong điều trị các bệnh nhiễm trùng trên gia cầm.

Như vậy, thuốc thú y Việt Anh Viavet đã cung cấp những thông tin tổng quan về thuốc thú y Ampicillin, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để có thể lựa chọn và sử dụng thuốc thú y Ampicillin hiệu quả cho việc chăm sóc vật nuôi.

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024

  GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm nay 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên thương hiệu VIAVET cùng các thương hiệu khác thuộc VIET ANH GROUP có mặt đông […]

Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 31/1/2024 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã hân hạnh tiếp đón đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm công ty, tại cụm công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Sau 4 năm, đối tác quốc tế Myanmar […]

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV

Hoà chung không khí rộn ràng Tết đến – Xuân về, chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm 2023 sẽ đi qua và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – thương hiệu VIAVET đã trao tặng 500 suất quà tết vô cùng ý […]

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh thành phía Bắc. Bệnh không […]