Ampicillin – Trị nhiễm trùng đường tiêu hóa, đường hô hấp trong thú y

Ampicillin là loại thuốc hết sức quen thuộc với tên gọi thuốc con nhộng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về Ampicillin và tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi.

Mục lục

* Ampicillin là gì?

* Tác dụng của Ampicillin trong thú y

* Lưu ý khi sử dụng Ampicillin  

* Thuốc thú y Ampicillin chất lượng 

* Ampicillin là gì?

 • Ampicillin là 1 loại kháng sinh thuộc nhóm Penicillin bán tổng hợp, nghĩa là từ Peni con người đã điều chế ra Ampicillin. Thực tế, ampicillin là loại thuốc rất quen thuộc dùng cho người. Ampicillin là một loại kháng sinh phổ rộng được thường được kê đơn để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa 1 số bệnh nhiễm trùng da. 

 • Về cơ bản, ampicillin hoạt động bằng cách can thiệp nhanh, mạnh vào khả năng hình thành thành tế bào của vi khuẩn. Thông qua đó, ampicillin cho phép các lỗ hổng xuất hiện trong thành tế bào vi khuẩn và chính điều này đã trực tiếp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Đặc biệt, ampicillin có khả năng giết chết rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

* Tác dụng của Ampicillin trong thú y

Ampicillin phổ tác dụng trên cả cả vi khuẩn Gram (–) và Gram (+) với phổ kháng khuẩn tương đương Chloramphenicol (đã bị cấm sử dụng) và tetraxilin (các kháng sinh có phổ tác dụng rộng). Do vậy, ampicillin được coi là thuốc có phổ kháng khuẩn rộng.

 • Hiện nay trên thị trường, ampicillin được dùng để đặc trị các bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả trên cả gia súc và gia cầm như Ecoli và thương hàn. 
 • Thuốc thú y ampicillin có thể điều trị vi khuẩn liên quan viêm màng não, khớp, viêm tử cung và viêm vú, viêm ruột hoại tử, tiêu chảy phân trắng, tụ huyết, phù thũng heo con, đóng dấu…
 • Điều trị các bệnh nhiễm trùng nhiễm trùng đường sinh dục bao gồm lậu, nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp

* Lưu ý khi sử dụng Ampicillin  

Một số lưu ý khi sử dụng Ampicillin cần đặc biệt lưu tâm như sau:

 • Ampicillin có độc tính  thấp: tương tự như các kháng sinh khác trong nhóm Penicillin, thuốc có thể dùng với liều cao trong thời gian kéo dài mà không sợ tích lũy độc tính. Một số biểu hiện như phát ban đỏ, mệt mỏi ở vật nuôi sau khi sử dụng thuốc là không tránh khỏi.
 • Để tránh tình trạng nhờn thuốc, chỉ nên sử dụng Ampicillin 1 lần cho vật nuôi nếu tái bệnh nên sử dụng thuốc khác hoặc kết hợp thêm kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh. Về cơ bản, Ampicillin có cải tiến hơn Penicillin nhưng vẫn bị vi khuẩn tiết enzym phản kháng lại, hoặc đột biến dần dần để đề kháng đặc biệt là liên cầu khuẩn.
 • Bên cạnh đó, thuốc sẽ có một số tác dụng phụ đối với một số vật nuôi quá mẫn cảm với thành phần thuốc, biểu hiện của tác dụng phụ là sốt, phát ban, chán ăn. 
 • Liên quan đến việc kết hợp Ampicillin với các kháng sinh khác, thuốc thú y Việt Anh Viavet cung cấp thông tin như sau: Colistin và nhóm Sulfamid khi kết hợp với Ampicillin có tác dụng làm tăng hiệu quả điều trị. Tương tự, thuốc thú y ampicillin kết hợp tốt với gentamycin, kanamycin, Neomycin và streptomycin. 

Lưu ý không được hòa dung dịch thuốc tiêm chủng mà phải tiêm riêng và đảm bảo tiêm ở hai vị trí khác nhau để đảm bảo an toàn cho vật nuôi. 

Kết hợp các thuốc kháng sinh để điều trị cho vật nuôi hiệu quả hơn không quá xa lạ nhưng làm thế nào để đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng lại cần nhiều hơn những kiến thức chuyên sâu về chăn nuôi. 
 

Tiếp theo, thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ giới thiệu một số loại thuốc thú y thuốc thú y Ampicillin để bà con tham khảo và tìm hiểu

* Thuốc thú y Ampicillin chất lượng 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Ampicillin khác nhau, dạng bào chế chính gồm 2 dạng là tiêm và uống. Trước khi đi vào các loại thuốc thú y Ampicillin cụ thể, Viavet xin lưu ý rằng: 

 • Thuốc thú y Ampicillin bằng đường uống: thuốc hấp thu chậm, kém ở đường ruột. Sau 2 tiếng mới đạt nồng độ cao trong máu
 • Thuốc thú y Ampicillin bằng đường tiêm: Thuốc khuếch tán tốt vào các mô sau 30 phút tới 1 tiếng, 18 tới 20% thuốc sẽ gắn vào Protein trong máu.
 • Nếu bằng đường uống thì 30% thuốc sẽ được bài thải qua đường qua nước tiểu, và 60% nếu bằng đường tiêm. 

Chi tiết 1 số loại thuốc thú y Ampicillin bà con có thể tham khảo gồm: 

– Thuốc thú y Cúm gia cầm Via – Chuyên Cúm gia cầm non

Thuốc có thành phần trong 100g chứa:

 • Ampicillin (trihydrate)………………………….2.000 mg
 • Erythromycin (thiocyanate)………………….2.000 mg
 • Tá dược vđ…………………………………………….100 g

Đặc trị nhiễm trùng đường tiêu hóa, hô hấp, sinh dục trên gia cầm như: tiêu chảy phân xanh, phân trắng bết hậu môn, hở rốn, viêm rốn, lòng đỏ chậm tiêu, CRD (khò khè) do E.coli, Salmonella gây ra.

Thuốc đặc chế cho việc úm gà, vịt, ngan, ngỗng mới nở. Cung cấp các vitamin cần thiết, nâng cao sức đề kháng, chống stress khi vận chuyển, nhập đàn, thay đổi thức ăn, chủng vắc xin, cắt mỏ… Phòng báng nước, khô chân, khô mỏ, khèo chân, bại liệt.

– Thuốc thú y Viadonald – Đặc trị gà rù gà toi 

Thuốc có thành phần trong 1 kg chứa:

 • Ampicillin trihydrate……………………………………………………..40g
 • Erythromycin thiocyanate…………………………………………..40 g
 • Tá dược đặc biệt vđ……………………………………………………..1 kg

Thuốc thú y Viadonald  là sự kết hợp 2 kháng sinh Ampicillin và Erythromycin tạo ra phổ kháng khuẩn rộng, tác dụng đối với hầu hết các loại vi khuẩn Gram (+), Gram (-) cũng như Mycoplasma. Cả hai kháng sinh trên sau khi uống đều được hấp thu tốt qua màng ruột, do vậy Thuốc thú y Viadonald  có tác dụng hoàn hảo trong điều trị các bệnh nhiễm trùng trên gia cầm.

Như vậy, thuốc thú y Việt Anh Viavet đã cung cấp những thông tin tổng quan về thuốc thú y Ampicillin, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để có thể lựa chọn và sử dụng thuốc thú y Ampicillin hiệu quả cho việc chăm sóc vật nuôi.

CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, […]

TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và giải pháp xử lý – phòng tránh cho cán bộ công nhân viên trong công ty về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, […]

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]