Ampicillin – Trị nhiễm trùng đường tiêu hóa, đường hô hấp trong thú y

Nội dung tóm tắt

Ampicillin là loại thuốc hết sức quen thuộc với tên gọi thuốc con nhộng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về Ampicillin và tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi.

Mục lục

* Ampicillin là gì?

* Tác dụng của Ampicillin trong thú y

* Lưu ý khi sử dụng Ampicillin  

* Thuốc thú y Ampicillin chất lượng 

* Ampicillin là gì?

 • Ampicillin là 1 loại kháng sinh thuộc nhóm Penicillin bán tổng hợp, nghĩa là từ Peni con người đã điều chế ra Ampicillin. Thực tế, ampicillin là loại thuốc rất quen thuộc dùng cho người. Ampicillin là một loại kháng sinh phổ rộng được thường được kê đơn để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa 1 số bệnh nhiễm trùng da. 

 • Về cơ bản, ampicillin hoạt động bằng cách can thiệp nhanh, mạnh vào khả năng hình thành thành tế bào của vi khuẩn. Thông qua đó, ampicillin cho phép các lỗ hổng xuất hiện trong thành tế bào vi khuẩn và chính điều này đã trực tiếp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Đặc biệt, ampicillin có khả năng giết chết rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

* Tác dụng của Ampicillin trong thú y

Ampicillin phổ tác dụng trên cả cả vi khuẩn Gram (–) và Gram (+) với phổ kháng khuẩn tương đương Chloramphenicol (đã bị cấm sử dụng) và tetraxilin (các kháng sinh có phổ tác dụng rộng). Do vậy, ampicillin được coi là thuốc có phổ kháng khuẩn rộng.

 • Hiện nay trên thị trường, ampicillin được dùng để đặc trị các bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả trên cả gia súc và gia cầm như Ecoli và thương hàn. 
 • Thuốc thú y ampicillin có thể điều trị vi khuẩn liên quan viêm màng não, khớp, viêm tử cung và viêm vú, viêm ruột hoại tử, tiêu chảy phân trắng, tụ huyết, phù thũng heo con, đóng dấu…
 • Điều trị các bệnh nhiễm trùng nhiễm trùng đường sinh dục bao gồm lậu, nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp

* Lưu ý khi sử dụng Ampicillin  

Một số lưu ý khi sử dụng Ampicillin cần đặc biệt lưu tâm như sau:

 • Ampicillin có độc tính  thấp: tương tự như các kháng sinh khác trong nhóm Penicillin, thuốc có thể dùng với liều cao trong thời gian kéo dài mà không sợ tích lũy độc tính. Một số biểu hiện như phát ban đỏ, mệt mỏi ở vật nuôi sau khi sử dụng thuốc là không tránh khỏi.
 • Để tránh tình trạng nhờn thuốc, chỉ nên sử dụng Ampicillin 1 lần cho vật nuôi nếu tái bệnh nên sử dụng thuốc khác hoặc kết hợp thêm kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh. Về cơ bản, Ampicillin có cải tiến hơn Penicillin nhưng vẫn bị vi khuẩn tiết enzym phản kháng lại, hoặc đột biến dần dần để đề kháng đặc biệt là liên cầu khuẩn.
 • Bên cạnh đó, thuốc sẽ có một số tác dụng phụ đối với một số vật nuôi quá mẫn cảm với thành phần thuốc, biểu hiện của tác dụng phụ là sốt, phát ban, chán ăn. 
 • Liên quan đến việc kết hợp Ampicillin với các kháng sinh khác, thuốc thú y Việt Anh Viavet cung cấp thông tin như sau: Colistin và nhóm Sulfamid khi kết hợp với Ampicillin có tác dụng làm tăng hiệu quả điều trị. Tương tự, thuốc thú y ampicillin kết hợp tốt với gentamycin, kanamycin, Neomycin và streptomycin. 

Lưu ý không được hòa dung dịch thuốc tiêm chủng mà phải tiêm riêng và đảm bảo tiêm ở hai vị trí khác nhau để đảm bảo an toàn cho vật nuôi. 

Kết hợp các thuốc kháng sinh để điều trị cho vật nuôi hiệu quả hơn không quá xa lạ nhưng làm thế nào để đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng lại cần nhiều hơn những kiến thức chuyên sâu về chăn nuôi. 
 

Tiếp theo, thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ giới thiệu một số loại thuốc thú y thuốc thú y Ampicillin để bà con tham khảo và tìm hiểu

* Thuốc thú y Ampicillin chất lượng 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Ampicillin khác nhau, dạng bào chế chính gồm 2 dạng là tiêm và uống. Trước khi đi vào các loại thuốc thú y Ampicillin cụ thể, Viavet xin lưu ý rằng: 

 • Thuốc thú y Ampicillin bằng đường uống: thuốc hấp thu chậm, kém ở đường ruột. Sau 2 tiếng mới đạt nồng độ cao trong máu
 • Thuốc thú y Ampicillin bằng đường tiêm: Thuốc khuếch tán tốt vào các mô sau 30 phút tới 1 tiếng, 18 tới 20% thuốc sẽ gắn vào Protein trong máu.
 • Nếu bằng đường uống thì 30% thuốc sẽ được bài thải qua đường qua nước tiểu, và 60% nếu bằng đường tiêm. 

Chi tiết 1 số loại thuốc thú y Ampicillin bà con có thể tham khảo gồm: 

– Thuốc thú y Cúm gia cầm Via – Chuyên Cúm gia cầm non

Thuốc có thành phần trong 100g chứa:

 • Ampicillin (trihydrate)………………………….2.000 mg
 • Erythromycin (thiocyanate)………………….2.000 mg
 • Tá dược vđ…………………………………………….100 g

Đặc trị nhiễm trùng đường tiêu hóa, hô hấp, sinh dục trên gia cầm như: tiêu chảy phân xanh, phân trắng bết hậu môn, hở rốn, viêm rốn, lòng đỏ chậm tiêu, CRD (khò khè) do E.coli, Salmonella gây ra.

Thuốc đặc chế cho việc úm gà, vịt, ngan, ngỗng mới nở. Cung cấp các vitamin cần thiết, nâng cao sức đề kháng, chống stress khi vận chuyển, nhập đàn, thay đổi thức ăn, chủng vắc xin, cắt mỏ… Phòng báng nước, khô chân, khô mỏ, khèo chân, bại liệt.

– Thuốc thú y Viadonald – Đặc trị gà rù gà toi 

Thuốc có thành phần trong 1 kg chứa:

 • Ampicillin trihydrate……………………………………………………..40g
 • Erythromycin thiocyanate…………………………………………..40 g
 • Tá dược đặc biệt vđ……………………………………………………..1 kg

Thuốc thú y Viadonald  là sự kết hợp 2 kháng sinh Ampicillin và Erythromycin tạo ra phổ kháng khuẩn rộng, tác dụng đối với hầu hết các loại vi khuẩn Gram (+), Gram (-) cũng như Mycoplasma. Cả hai kháng sinh trên sau khi uống đều được hấp thu tốt qua màng ruột, do vậy Thuốc thú y Viadonald  có tác dụng hoàn hảo trong điều trị các bệnh nhiễm trùng trên gia cầm.

Như vậy, thuốc thú y Việt Anh Viavet đã cung cấp những thông tin tổng quan về thuốc thú y Ampicillin, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để có thể lựa chọn và sử dụng thuốc thú y Ampicillin hiệu quả cho việc chăm sóc vật nuôi.

SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]