Bạn biết gì về Ceftiofur trong ngành thú y

Trong quá trình chăn nuôi ngày nay, việc sử dụng kháng sinh cho các vật nuôi không còn quá xa la. Ceftiofur là một kháng sinh thế hệ mới nhất và mạnh nhất trong điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiếu niệu, sinh dục cho vật nuôi. Bài viết dưới đây Việt Anh Viavet sẽ cung cấp tất cả thông tin liên quan đến Ceftiofur để bạn có thể sử dụng đúng, đủ và hiệu quả nhất trong quá trình chăn nuôi.

Mục lục

* Bạn đã biết gì về Ceftiofur 

* Công dụng của Ceftiofur trong ngành thú y

* Các sản phẩm chứa ceftiofur

* Bạn đã biết gì về Ceftiofur 

– Nhóm kháng sinh nào?

Ceftiofur là một kháng sinh thuộc thế hệ ba nhóm Cephalosporin với công thức cấu tạo C19H17N5O7S3.

– Phổ tác dụng

 • Ceftiofur có tác dụng trên vi khuẩn Gram dương, vi khuẩn Gram âm và cả các vi khuẩn sản sinh men  β-lactamase. Cụ thể là các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp: Mannheimia haemolytica, Pasteurella multocida, Actinobacillus (Haemophilus) somnus cũng như các vi khuẩn gây viêm kẽ móng cấp: Fusobacterium necrophorum và Bacteroides melaninogenicus.

– Dược động học

 • Sau khi được sử dụng ceftiofur được chuyển hóa thành desfuroylceftiofur (hoạt chất có tính diệt khuẩn tương đương Ceftiofur trong việc chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp) trong vòng 2 giờ ở bò, 1,5 giờ ở ngựa và 2,2 giờ ở heo. 
 • Ceftiofur sau khi được chuyển hóa sẽ kết hợp với protein huyết tương. Thông qua quá trình kết hợp với những protein này, chất chuyển hóa sẽ di chuyển và tập trung tại các vị trí nhiễm trùng và tiếp tục ở lại tác động lên vết loét và các mô hoại tử.
 • Thời gian bán thải trong huyết tương của desfuroylceftiofur với gia súc là khoảng 10 giờ và với heo là khoảng 13 giờ.
 • Desfuroylceftiofur được bài tiết qua nước tiểu. Với đường dùng là tiêm bắp thì hơn 95% liều tiêm sẽ được bài tiết trong vòng 24 giờ sau khi dùng.

* Công dụng của Ceftiofur trong ngành thú y

Là một hoạt chất có hoạt lực khá mạnh và còn khá mới, hiện nay ceftiofur được ứng dụng sử dụng nhiều trong quá trình chăn nuôi vật nuôi. Một số chỉ định được phê duyệt cho ceftiofur bao gồm cho các loại vật nuôi sau:

– Gia súc

 • Các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp của bệnh tai xanh (PRRS).
 • Các dạng viêm phổi: Suyễn, viêm màng phổi, liên cầu lợn do, bội nhiễm bởi, viêm phổi địa phương, viêm phổi dính sườn, viêm đa xoang.
 • Tụ huyết trùng, phù thũng lợn, phó thương hàn,.
 • Viêm tử cung, viêm âm đạo, viêm vú sát rau.
 • Ung khí thán, đóng dấu, viêm thối da, móng chân và bệnh Glasser.

– Cừu và dê

 • Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp do các vi khuẩn mẫn cảm với Ceftiofur gây ra.

– Heo

 • Điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi địa phương, tự huyết trùng, viêm phổi dính sườn, viêm khớp do vi khuẩn, trong đó có Actinobacillus (Heamophilus) pleuropneumoniae, viêm đa xoang/Glasser’s,

– Ngựa

 • Điều trị các bệnh lý trên đường hô hấp do vi khuẩn Strepococcus spp, Staphylococcus spp. Và/hoặc Pasteurella spp. gây ra

– Gia cầm

Trong điều trị cho gia cầm Ceftiofur có tác dụng kiểm soát và điều trị các bệnh lý như:  

 • Ho khẹc, sưng phù đầu ở các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng.
 • Tình trạng bại liệt vịt, ngan, ngỗng.
 • Tụ huyết trùng và thương hàn.
 • Các bệnh do E.coli, Klebsiella, Salmonella, Vibrio, … gây ra.

– Chó

 • Điều trị nhiễm trùng trên đường hô hấp do các vi khuẩn nhạy cảm với Ceftiofur gây ra

* Các sản phẩm chứa ceftiofur

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều chế phẩm được sản xuất với hoạt chất ceftiofur. Tại Việt Anh Viavet một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP) cũng đã cung cấp cho thị trường thuốc thú y đa dạng các chế phẩm chứa hoạt chất ceftiofur bạn có thể tham khảo.

–  Ceftiketo – Kháng sinh trị viêm phổi truyền nhiễm, APP, viêm vú.

Là sản phẩm được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm. Ceftiketo được chỉ định đặc trị trong các trường hợp: 

 • Viêm phổi, viêm phổi truyền nhiễm, viêm phổi dính sườn (APP), glasser, viêm phế quản, nhiễm trùng mô mềm, viêm cơ viêm hoại tử, liên cầu khuẩn, tụ huyết trùng trên dê, cừu, heo, trâu, bò, ngựa,.
 • Điều trị viêm vú, sốt sữa, viêm tử cung (MMA) trên các loại gia súc.
 • Đặc trị viêm vú bò sữa.

Với mỗi loại vật nuôi sẽ có liều dùng khác nhau, bà con và quý khách hàng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

– AZ.Cafe Gavi – Đặc trị Ecoli bại huyết, E.coli kéo màng, hen khẹc, CRD, tiêu chảy

Là sản phẩm đã được chứng minh có độ an toàn cao đối với tất cả các loài gia cầm, thủy cầm sinh sản, thịt. AZ.Cefgavi được chỉ định trong các trường hợp:

 • Vịt: Phòng và điều trị các bệnh lý do E.coli, Salmonella gây ra, tụ huyết trùng, viêm phổi, viêm khớp, viêm xoang và bại huyết. Biểu hiện các triệu chứng ủ rũ, khẹc, bại cánh, ngoẹo đầu, khó thở, run giật, bơi xoay vòng, tiêu chảy, phân xanh, phân trắng và phân nhớt.
 • Gà: Được chỉ định điều trị các bệnh lý như tụ huyết trùng, bạch lỵ, viêm khớp, thương hàn,CCRD, CRD. Các triệu chứng nhận biết bệnh như: ủ rũ, xù lông, sã cánh, sốt, chảy dịch mắt, dịch mũi, miệng chảy nhớt, thở khó, khò khè, viêm khớp, tỷ lệ đẻ giảm, gà con ỉa phân trắng, gà lớn tiêu chảy phân nâu, vàng, trắng, xanh hoặc phân nhớt. 

– AZ.Cefty 100 LA Đặc trị viêm phổi, viêm vú, viêm tử cung, nhiễm trùng mô mềm

Là hỗn dịch kháng sinh tổng hợp Ceftiofur đậm đặc,  AZ.Cefty 100 LA được chỉ định trong các bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng huyết, viêm móng-khớp, viêm vú, viêm tử cung trên heo, bò như:

 • Viêm phổi, viêm phế quản-thở khó, viêm màng phổi APP, tụ huyết trùng. Trị viêm vú, viêm tử cung ở heo nái, bò cái và điều trị viêm móng, khớp, tổn thương mô mềm.

Ngoài ra một số sản phẩm khác có chứa hoạt chất Ceftiofur bạn có thể tìm hiểm thêm tại đây.

Với các thông tin y khoa về hoạt chất Ceftiofur được cung cấp từ các chuyên gia y tế của Việt Anh Viavet hy vọng đã cung cấp thêm cho bà con, quý khách hàng các thông tin hữu ích và luôn là người bạn đồng hành cùng quý khách hàng trong thời gian dài lâu.

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]