Bệnh bạch lỵ và 3 loại thuốc điều trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất 

Bệnh bạch lỵ là một loại bệnh phổ biến ở những chú gà con có tuổi đời nhỏ hơn 3 tuần tuổi. Bệnh này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của gà con và khiến chúng không thể tăng trưởng một cách khỏe mạnh. Vậy thì bệnh bạch lỵ có nguyên nhân từ đầu, thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà có những loại nào ? Cùng Việt Anh Viavet tìm hiểu qua bài viết sau đây !

Nguyên nhân cùng triệu chứng của căn bệnh bạch lỵ gà

Nguyên nhân bệnh bạch lỵ gà

Đây là một loại bệnh truyền nhiễm ở gà dưới 3 tuần tuổi xảy ra khá thường xuyên. Nguyên nhân bệnh bạch lỵ ở gà chính là bởi vi khuẩn Salmonella Pullorum gây nên bệnh này. Gà con kém dinh dưỡng và gặp lạnh thì sẽ xảy ra tình trạng bệnh này. 

Bệnh sẽ lây truyền qua đường ăn uống hoặc là quả trứng gà, do gà mẹ mang trùng bệnh, trứng mang bệnh, gà bị bệnh và dãn trùng bệnh phát tán đi khắp môi trường xung quanh. Vi khuẩn bệnh bạch lỵ cũng có thể lây qua đường giày dép, khay trứng, côn trùng, chuột, con người,…

Triệu chứng bệnh bạch lỵ gà

 • Gà ỉa phân trắng, bết và dính quanh hậu môn, có nhiều nốt hoại tử màu trắng trên cơ quan nội tạng. 
 • Gà bắt đầu chết vào 4 ngày tuổi, và giảm dần vào 8 ngày tuổi. 
 • Gà ủ rũ, hay bỏ ăn, túm tụm lại một chỗ. 
Triệu chứng bệnh bạch lỵ gà
Triệu chứng bệnh bạch lỵ gà

Nếu như gà không được can thiệp thuốc kháng sinh kịp thời thì sẽ vẫn có tỉ lệ tử vong cao tới 15%. Gà lớn cũng có thể mắc bệnh nhưng biểu hiện lại không rõ ràng nên rất dễ lây nhiễm. 

Xem thêm: Sản phẩm của VIETANHVIAVET

Một số biện pháp phòng tránh bệnh bạch lỵ ở gà

 • Gà con mới bắt về: Cho uống thuốc BIO-TETRA.COLIVIT hoặc thuốc BIO-AMCOLI PLUS nhằm phòng bệnh từ khoảng 3 đến 5 ngày. Giai đoạn úm thì mỗi tuần hãy dùng một đợt kháng sinh trong vòng 2 ngày sẽ phòng bệnh.
 • Bà con phải sát trùng kỹ chuồng trại nuôi gà, dụng cụ chăn nuôi, thiết bị máy ấp. Chọn quả trứng sạch để ấp nở, nếu trứng bẩn thì bắt buộc nên nhúng trứng vào thuốc sát trùng tên BIOXIDE với liều là 1ml pha loãng vào 1 lít nước sạch trước khi đem ấp nở trứng.
 • Khi thay đổi thời tiết cần phòng bệnh bằng nhiều loại kháng sinh và thỉnh thoảng hãy cấp thêm các vitamin như Bio- vitamin C10% giúp tăng sức đề kháng và phòng ngừa bị stress cho gà nuôi nhốt.
 • Thường xuyên cọ rửa, làm sạch máng ăn uống chuyên dụng cho gà nuôi đàn.
 • Khi nhập gà mới gà con về cần cách ly riêng 10 ngày và theo dõi xem gà con có mắc bệnh bạch lỵ không.
 • Giữ cho khu vực chăn nuôi gà, gia cầm luôn luôn thoáng mát và khô ráo.
 • Thức ăn, nước uống cho gà phải hợp vệ sinh, phải đảm bảo cung cấp đủ đầy dưỡng chất và vitamin cho gà nuôi.
Một số biện pháp phòng tránh bệnh bạch lỵ ở gà
Một số biện pháp phòng tránh bệnh bạch lỵ ở gà

Danh sách 3 loại thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà, tuy nhiên bà con cần hiểu kỹ càng nhiều loại thuốc trước khi mua, nhằm bảo đảm nguồn gốc thuốc rõ ràng. 

Danh sách loại thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất hiện nay
Danh sách loại thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất hiện nay

Zicorin – thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà hiệu quả tốt nhất

Thuốc Zicorin được sản xuất và phân phối bởi công ty SAN HEH được nhập khẩu từ Đài Loan và có tác dụng chữa chứng bệnh bạch lỵ ở gà, gia cầm hiệu quả. Ngoài ra, cùng thành phần chính là chất Sulfachloropyrazine, thuốc cũng điều trị được bệnh tụ huyết trùng, viêm mũi, viêm ruột, bệnh bạch cầu trên đàn nuôi gia cầm. Sản phẩm có được đánh giá khá cao trong quá trình chữa khỏi bệnh liên quan đến viêm nhiễm ở gia cầm.

Enrocin 20% thuốc trị bệnh lỵ ở gà đáng tin dùng hiện nay

Thuốc sẽ có thành phần chính đó là hoạt chất tên Enrofloxacin, loại thuốc kháng sinh diệt được khuẩn, có hoạt phổ kháng vi khuẩn rộng rãi với vi khuẩn Gram âm và Gram dương. Vì thế mà Enrocin sẽ có tác dụng giúp điều trị căn bệnh bạch lỵ ở gà. Ngoài ra, thuốc còn được dùng như thuốc trị bệnh e coli ở gà, dùng để chữa bệnh viêm phổi, hen do vi khuẩn Mycoplasma,, tụ huyết trùng ở gà, vịt, ngan, cút lợn,…

Thuốc Actisentin TS ngăn ngừa, phòng bệnh bạch lỵ ở gà

Một sản phẩm thuốc thú y được nhập khẩu từ công ty SAN HEH của Đài Loan. Thuốc sẽ có thành phần chính là chất Trimethoprim và chất Sulfamethoxazol với mức độ của phổ kháng khuẩn rộng nhằm chống lại vi khuẩn mang gram âm và gram dương như là: vi khuẩn Streptococcus spp, vi khuẩn Pasteurella multocida, vi khuẩn E. coli. Thuốc Actisentin TS sẽ có tác dụng điều trị căn bệnh bạch lỵ ở gà một cách hiệu quả. Ngoài ra, thuốc còn được dùng để chữa một số những bệnh khác ở vật nuôi như:

 • Heo: điều trị những bệnh Ecoli mang tính cấp tính, bệnh viêm phổi, bệnh viêm ruột, bệnh nhiễm khuẩn trong đường hô hấp và đường tiết niệu.
 • Gia cầm: kiểm soát và điều trị bệnh khuẩn huyết do vi khuẩn E.coli gây thành, bạch lỵ trên con gà, bệnh tiêu chảy, bệnh tụ huyết trùng.

Xem thêm: Bệnh ở gà và những nguy hiểm mới trong ngành chăn nuôi gia cầm

Trên đây là một vài chia sẻ của Việt Anh Viavet về thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà. Nếu muốn được tư vấn chi tiết về các loại thuốc dành cho gia cầm thì hãy nhanh tay liên hệ đến với Việt Anh Viavet bạn nhé !  

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Nội dung tóm tắt1 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH2 Lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh tặng quà 8/3 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH Sáng ngày 08/03/2023, Công đoàn Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh […]

 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 
 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 

Nội dung tóm tắt1 Hiện trạng sử dụng  thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc 2 Có nên sử dụng thuốc kháng viêm cho gia súc không?3 Thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc nổi bật3.1 Thuốc kháng sinh Az.Cepty 100LA3.2 Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA3.3 Thuốc kháng viêm Via. Gentamox4 Một số triệu chứng […]

Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà
Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà

Nội dung tóm tắt1 Tổng quan về tình hình chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam hiện nay2 Các tiêu chí chăn nuôi gà đạt chuẩn2.1 Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng chuồng trại2.2 Tiêu chuẩn chọn giống gà phù hợp2.3 Tiêu chuẩn thức ăn cho gà2.4 Tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại3 Điểm qua […]

Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 
Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 

Nội dung tóm tắt1 Giới thiệu về bệnh ghẻ ở vật nuôi2 Có những loại bệnh ghẻ nào xuất hiện ở động vật?2.1 Bệnh ghẻ demodex ở chó: 2.2 Bệnh ghẻ Sarcoptes ở chó:3 Bệnh ghẻ có nguy hiểm cho vật nuôi hay không?4 Hướng dẫn cách điều trị bệnh ghẻ cho vật nuôi hiệu quả […]

Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo
Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo

Nội dung tóm tắt1 Tác nhân gây nên bệnh cầu trùng trên heo2 Triệu chứng của bệnh cầu trùng trên heo3 Bệnh tích bệnh cầu trùng trên heo4 Cách trị bệnh cầu trùng trên heo Lợn là vật nuôi có lợi nhuận và phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, trong chăn nuôi lợn không […]