Bromhexine thuốc thú y giảm ho, long đờm phải có của nhà nông

Bromhexine là thuốc thú y khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong điều trị cho thú y. Ở bài này Thuốc thú y Việt Anh Viavet xin được chia sẻ các thông tin mới nhất về hoạt chất Bromhexine. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình chăn nuôi của bà con.

Mục lục

* Bromhexine là gì?

 * Công dụng của Bromhexine

* Phạm vi sử dụng

* Một số sản phẩm thuốc thú y Bromhexin 

* Bromhexine là gì? 

 • Về cơ bản, bromhexin là chất có tác dụng long đờm được phát hiện và công bố trên thị trường vào năm 1963 và đã được nghiên cứu hoạt tính trên mô hình động vật và người có các bệnh lý hô hấp đa dạng. 
 • Bromhexine là một dẫn xuất tổng hợp từ cây Adhatoda vasica (xuân tiết) được sử dụng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trên cả người và động vật. 

* Công dụng của Bromhexine

 • Theo Dược thư Quốc gia 2015, Bromhexine được chỉ định sử dụng trong điều trị rối loạn tiết dịch phế quản, đặc biệt là trong điều trị viêm phế quản cấp tính. Ngoài ra bromhexin hiện nay còn được dùng như một chất bổ trợ cùng với kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp (nặng).

Bromhexine đã được biết đến là 1 hoạt chất thuộc nhóm giảm ho long đờm với tác dụng tăng cường bài tiết các chất nhầy bằng cách thay đổi đặc tính lý hóa của chúng. Việc thay đổi cấu trúc cùng đặc điểm hoá lý giúp tăng thanh thải chất nhầy và giảm ho. Do vậy, Bromhexine được sử dụng trong điều chế thuốc thú y với các công dụng sau:  

 • Làm long, lỏng đờm, giảm ho chống, co thắt phế quản, kết hợp với kháng sinh để điều trị các trường hợp viêm đường hô hấp cấp và mãn tính.
 • Làm giãn khí quản, trị suyễn, hen phế quản, khó thở, hỗ trợ điều trị CRD, IB, CCRD, sưng phù mặt ở gia cầm, vẫy mỏ ở ngan, vịt,…hiệu quả.

* Phạm vi sử dụng

 • Bromhexin là thuốc thú y được sử dụng trong nông nghiệp với dạng bào chế chủ yếu là dung dịch tiêm, bột hòa vào nước. 
 • Như đã đề cập ở trên  Bromhexin thường được phối hợp với nhiều hoạt chất khác nhau để tạo nên các loại thuốc thú y đặc trị riêng biệt. Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, bà con vui lòng sử dụng thuốc theo đúng quy định và hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. 

* Một số sản phẩm thuốc thú y Bromhexin 

– Thuốc thú y Via. Bromhexin

đặc trị long đờm, thông khí quản, trị ho suyễn, khó thở, với thành phần trong 100ml như sau:

 • Bromhexine HCL……………………………..300 mg
 • Dung môi đặc biệt vừa đủ………………….100 ml
 • Thuốc có tác dụng loãng đờm, long đờm, tan đờm, cắt cơn ho hen, thông khí quản… Đồng thời, Thuốc thú y Via. Bromhexin đặc biệt hiệu quả khi tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm phổi do Mycoplasma trên các loại gia súc. 

Thuốc được sử dụng bằng cách tiêm bắp thịt với liệu trình từ 3 đến 5 ngày, tùy loại vật nuôi liều lượng thuốc sẽ khác nhau.

 • Trâu, bò…………….10-15ml/100kgTT/ngày.
 • Heo………………………..1-3ml/10kgTT/ngày.
 • Chó, mèo……………..0,2-0,3ml/kgTT/ngày.

– Thuốc thú y Bromrepsi

 • đặc trị: tiêu đờm, thông thở, tiêu dịch  nhầy, hạ sốt, giảm đau, chống viêm, hỗ trợ điều trị hiệu quả và phục hồi chức năng phổi. Ngoài ra Bromrepsi có thể dùng kết hợp với kháng sinh theo định kỳ để phòng bệnh hô hấp trên vật nuôi.

– Thuốc thú y Daisumo  

 • đặc trị bệnh đầu đen – Ký sinh trùng đường máu

Một lưu nhỏ cho bà con trong quá trình sử dụng thuốc thú y cần lưu tâm đến thời gian dừng thuốc trước khi thịt, mỗi loại thuốc với liều lượng và vật nuôi khác nhau sẽ có thời gian ngừng thuốc khác nhau. 

Thuốc thú y Việt Anh Viavet hy vọng những thông tin trên thực sự mang đến cho bà con những kiến thức bổ ích cho quá trình chăn nuôi của bà con. Hiện nay, ViaVet đang sở hữu hàng trăm sản phẩm thuốc thú y với công dụng khác nhau trên nhiều loại vật nuôi, rất mong nhận được sự quan tâm của bà con. Chúng tôi tin rằng với các sản phẩm độc đáo, chất lượng, hiệu quả, giá thành tốt thuốc thú ý Việt Anh Viavet là người bạn đồng hành đắc lực trong hành trình chăn nuôi của nhà nông.

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]