Bromhexine thuốc thú y giảm ho, long đờm phải có của nhà nông

Bromhexine là thuốc thú y khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong điều trị cho thú y. Ở bài này Thuốc thú y Việt Anh Viavet xin được chia sẻ các thông tin mới nhất về hoạt chất Bromhexine. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình chăn nuôi của bà con.

Mục lục

* Bromhexine là gì?

 * Công dụng của Bromhexine

* Phạm vi sử dụng

* Một số sản phẩm thuốc thú y Bromhexin 

* Bromhexine là gì? 

 • Về cơ bản, bromhexin là chất có tác dụng long đờm được phát hiện và công bố trên thị trường vào năm 1963 và đã được nghiên cứu hoạt tính trên mô hình động vật và người có các bệnh lý hô hấp đa dạng. 
 • Bromhexine là một dẫn xuất tổng hợp từ cây Adhatoda vasica (xuân tiết) được sử dụng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trên cả người và động vật. 

* Công dụng của Bromhexine

 • Theo Dược thư Quốc gia 2015, Bromhexine được chỉ định sử dụng trong điều trị rối loạn tiết dịch phế quản, đặc biệt là trong điều trị viêm phế quản cấp tính. Ngoài ra bromhexin hiện nay còn được dùng như một chất bổ trợ cùng với kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp (nặng).

Bromhexine đã được biết đến là 1 hoạt chất thuộc nhóm giảm ho long đờm với tác dụng tăng cường bài tiết các chất nhầy bằng cách thay đổi đặc tính lý hóa của chúng. Việc thay đổi cấu trúc cùng đặc điểm hoá lý giúp tăng thanh thải chất nhầy và giảm ho. Do vậy, Bromhexine được sử dụng trong điều chế thuốc thú y với các công dụng sau:  

 • Làm long, lỏng đờm, giảm ho chống, co thắt phế quản, kết hợp với kháng sinh để điều trị các trường hợp viêm đường hô hấp cấp và mãn tính.
 • Làm giãn khí quản, trị suyễn, hen phế quản, khó thở, hỗ trợ điều trị CRD, IB, CCRD, sưng phù mặt ở gia cầm, vẫy mỏ ở ngan, vịt,…hiệu quả.

* Phạm vi sử dụng

 • Bromhexin là thuốc thú y được sử dụng trong nông nghiệp với dạng bào chế chủ yếu là dung dịch tiêm, bột hòa vào nước. 
 • Như đã đề cập ở trên  Bromhexin thường được phối hợp với nhiều hoạt chất khác nhau để tạo nên các loại thuốc thú y đặc trị riêng biệt. Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, bà con vui lòng sử dụng thuốc theo đúng quy định và hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. 

* Một số sản phẩm thuốc thú y Bromhexin 

– Thuốc thú y Via. Bromhexin

đặc trị long đờm, thông khí quản, trị ho suyễn, khó thở, với thành phần trong 100ml như sau:

 • Bromhexine HCL……………………………..300 mg
 • Dung môi đặc biệt vừa đủ………………….100 ml
 • Thuốc có tác dụng loãng đờm, long đờm, tan đờm, cắt cơn ho hen, thông khí quản… Đồng thời, Thuốc thú y Via. Bromhexin đặc biệt hiệu quả khi tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm phổi do Mycoplasma trên các loại gia súc. 

Thuốc được sử dụng bằng cách tiêm bắp thịt với liệu trình từ 3 đến 5 ngày, tùy loại vật nuôi liều lượng thuốc sẽ khác nhau.

 • Trâu, bò…………….10-15ml/100kgTT/ngày.
 • Heo………………………..1-3ml/10kgTT/ngày.
 • Chó, mèo……………..0,2-0,3ml/kgTT/ngày.

– Thuốc thú y Bromrepsi

 • đặc trị: tiêu đờm, thông thở, tiêu dịch  nhầy, hạ sốt, giảm đau, chống viêm, hỗ trợ điều trị hiệu quả và phục hồi chức năng phổi. Ngoài ra Bromrepsi có thể dùng kết hợp với kháng sinh theo định kỳ để phòng bệnh hô hấp trên vật nuôi.

– Thuốc thú y Daisumo  

 • đặc trị bệnh đầu đen – Ký sinh trùng đường máu

Một lưu nhỏ cho bà con trong quá trình sử dụng thuốc thú y cần lưu tâm đến thời gian dừng thuốc trước khi thịt, mỗi loại thuốc với liều lượng và vật nuôi khác nhau sẽ có thời gian ngừng thuốc khác nhau. 

Thuốc thú y Việt Anh Viavet hy vọng những thông tin trên thực sự mang đến cho bà con những kiến thức bổ ích cho quá trình chăn nuôi của bà con. Hiện nay, ViaVet đang sở hữu hàng trăm sản phẩm thuốc thú y với công dụng khác nhau trên nhiều loại vật nuôi, rất mong nhận được sự quan tâm của bà con. Chúng tôi tin rằng với các sản phẩm độc đáo, chất lượng, hiệu quả, giá thành tốt thuốc thú ý Việt Anh Viavet là người bạn đồng hành đắc lực trong hành trình chăn nuôi của nhà nông.

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]