CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, một số trường hợp dẫn đến rối loạn về khả năng điều hòa thân nhiệt, tuần hoàn, hô hấp và tiêu hóa thức ăn.

Điều này khiến cho vật nuôi ăn kém, uống nhiều nước, sức đề kháng và sức sản xuất vật nuôi giảm mạnh rất dễ phát sinh các bệnh tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, E. coli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Để chủ động phòng, chống nóng cho gia súc, gia cầm, tránh thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi, Công ty thuốc thú y Việt Anh VIAVET  khuyến cáo bà con thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:

  1. Thực hiện tốt việc nhập giống tăng đàn và vận chuyển gia súc, gia cầm

– Nhập giống ở những cơ sở sản xuất giống có uy tín, đủ điều kiện, không nhập ở những nơi đang có dịch bệnh. Cần kiểm tra, xem xét kỹ về chất lượng giống cũng như việc tiêm phòng đủ thời gian miễn dịch mới vận chuyển đi. Việc vận chuyển giống về địa phương cần thực hiện tốt quy trình kiểm dịch vận chuyển theo quy định.

– Khi vận chuyển về đến chuồng nuôi, cần giảm nhiệt cho con vật thích nghi từ từ, không để con vật thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột. Với trâu bò, lợn đưa vào nơi mát cho nghỉ ngơi, không nên dùng nước tắm ngay để tránh cho trâu bò, lợn bị cảm do thay đổi nhiệt độ đột ngột (thực tế nhiều trường hợp khi vận chuyển trâu bò, lợn về thấy nắng nóng quá đã dùng nước tắm hoặc xả nước luôn vào con vật làm cho con vật bị sốc, cảm gây chết).

– Trường hợp trong đàn có gia súc, gia cầm khi vận chuyển về thấy có biểu hiện không bình thường (ủ rũ, thở gấp, ho, sốt, đi đứng không bình thường…), cần tách riêng để theo dõi điều trị đến khi trở lại bình thường mới cho nhập đàn.

  1. Về chuồng trại:

– Đối với đàn gia súc: Chuồng trại cần được làm mát bằng hệ thống giàn mát để hạ nhiệt, tưới mát, thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Chuồng nuôi nên có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Vệ sinh chuồng nuôi, thu gom phân vào hố chứa phân, giúp xử lý phân chuồng và làm sạch môi trường chăn nuôi, không cho dịch bệnh có điều kiện phát triển, sinh sôi.

– Đối với gia cầm: Thiết kế để nhiệt độ chuồng nuôi có thể giảm được 5-7 độ C so với nhiệt độ bên ngoài. Cần giữ chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, lợp mái ngói hoặc mái lá cọ để chuồng mát, tránh nóng. Có phên che chống nắng xung quanh, những ngày nhiệt độ cao có thể phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Gà nuôi trên nền đệm lót sinh học bà con cần làm đệm lót mỏng hơn so với ngày thường, nhằm hạn chế sức nóng từ mặt đệm, có thể dùng VIABIO.KN01 MEN KHỬ MÙI NỀN CHUỒNG hoặc VIABIO Men khử mùi.

  1. Về mật độ và chăm sóc nuôi dưỡng

– Đối với gà giai đoạn úm: 50 – 60 con/m2, gà từ 0,5 – 1kg nhốt 20 – 30 con/m2, gà 2 – 3kg nhốt 7 – 10 con/m2. Thời tiết nóng quá nên thả gà ra vườn, gốc cây xung quanh chuồng. Trong quá trình cho ăn thì nên cho gà ăn lúc sáng sớm, trời mát để gà ăn được nhiều hơn. Ngoài ra cũng cần cung cấp nước sạch, mát và cho đàn gà uống tự do.

– Đối với lợn: Lợn nái 3-4m2/con, lợn thịt 2m2/con. Tắm mát cho lợn 1-2 lần/ngày. Cho lợn uống đủ nước sạch, mát, bổ sung B-complex, chất điện giải, men tiêu hóa, hạ sốt… để giải nhiệt và tăng cường sức đề kháng.

– Đối với trâu bò: Chăn thả vào sáng sớm và chiều mát. Nên buộc trâu bò ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu bò nghỉ ngơi. Tắm trải cho trâu bò 2- 3 lần/ngày để làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Để tăng cường sức đề kháng, chống lại “stress nhiệt” cho gia súc, gia cầm cần bổ sung thêm đường, điện giải, hạ sốt và các sản phẩm kích thích miễn dịch như: GLUCO K.C, ULYTE VIT-C, AZTOSAL ORAL, PARAVACIN C…

  1. Công tác vệ sinh thú y phòng bệnh

– Tăng số lần thu dọn, vệ sinh chất thải trong chuồng để giảm sức nóng, khí độc sinh ra từ quá trình phân giải chất thải. Đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo sạch sẽ.

– Cần chú ý các biện pháp về chăn nuôi an toàn sinh học, phun thuốc sát trùng chuồng trại nhằm tiêu diệt mầm bệnh lây lan, diện tích phun thuốc sát trùng nên phun trên diện rộng cả trong và ngoài chuồng nuôi.

– Với môi trường xung quanh chuồng nuôi, cần tăng cường phát quang bụi rậm để tránh ruồi muỗi, côn trùng. Có thể sử dụng sản phẩm THUỐC DIỆT RUỒI để hạn chế và ngăn chặn mầm bệnh. Đồng thời tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

– Tiêm vắc xin phòng bệnh:

+ Đối với lợn: Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin: Phó thương hàn, dịch tả, tụ huyết trùng, LMLM… để lợn có miễn dịch phòng bệnh. Phòng chống bệnh viêm phổi lợn trong mùa hè.

+ Đối với gia cầm: phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vắc xin: Newcastle, cúm, dịch tả, tụ huyết trùng…

+ Đối với trâu, bò: Phòng bệnh cho trâu bò bằng các loại vacxin Viêm da nổi cục, Lở mồm long móng, tụ huyết trùng ….

– Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, phát hiện sớm vật nuôi có dấu hiệu bất thường để cách ly theo dõi và điều trị kịp thời. Trường hợp có gia súc, gia cầm bệnh chết phải đảm bảo việc tiêu hủy đúng nơi quy định, không được vứt xác động vật ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh.

Trong thời gian tới, dự báo thời tiết nắng nóng còn tiếp tục kéo dài. Chính vì vậy, các hộ chăn nuôi cần có kế hoạch, chủ động bố trí các giải pháp chống nóng phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế, nhằm giúp cho việc chăn nuôi được thuận lợi, đảm bảo được sức sản xuất cũng như  khả năng sinh trưởng và phát triển của đàn vật nuôi một cách tốt nhất. Bà con chăn nuôi có thể liên hệ tới tổng đài chăm sóc khách hàng của công ty thuốc thú y Việt Anh theo số hotline: 096 766 6902 để được hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật và các loại thuốc thú y uy tín – chất lượng để bảo vệ vật nuôi toàn diện.

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024

  GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm nay 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên thương hiệu VIAVET cùng các thương hiệu khác thuộc VIET ANH GROUP có mặt đông […]

Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 31/1/2024 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã hân hạnh tiếp đón đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm công ty, tại cụm công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Sau 4 năm, đối tác quốc tế Myanmar […]

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV

Hoà chung không khí rộn ràng Tết đến – Xuân về, chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm 2023 sẽ đi qua và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – thương hiệu VIAVET đã trao tặng 500 suất quà tết vô cùng ý […]

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh thành phía Bắc. Bệnh không […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]