Colistin và những ứng dụng tuyệt vời trong ngành thú y

Colistin được sử dụng trong ngành thú y bởi tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh ở đường tiêu hóa của gia súc, như viêm ruột, tiêu chảy…. Bài viết dưới đây sẽ giúp người chăn nuôi tìm hiểu cách dùng và công dụng của Colistin.

Mục lục

* Tìm hiểu chung về Colistin

* Tác dụng của colistin là gì?

* Chỉ định và lưu ý khi dùng Colistin 

* Ưu việt của Colistin trong thuốc thú y

* Thuốc thú y Colistin bạn nên biết

* Tìm hiểu chung về Colistin

 • Colistin là kháng sinh diệt khuẩn và chỉ diệt Gram âm. Colistin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Polymyxin polypeptidic, với cơ chế tác dụng đó là phá huỷ màng sinh chất tế bào vi khuẩn trong cả quá trình phát triển do đó vi khuẩn không có khả năng phát triển được. 

Vì vậy, Colistin có tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên, khả năng và hiệu quả tác dụng của Colistin còn phụ thuộc vào nồng độ. Cụ thể, nồng độ Colistin thấp sẽ có tác dụng kìm khuẩn, nồng độ Colistin cao sẽ có tác dụng diệt khuẩn. 

* Tác dụng của colistin là gì?

Như đã nhắc ở trên, Colistin có tác động mạnh nhất đối với chủng vi khuẩn Gram âm thường gây bệnh trong đường tiêu hóa như: E.Coli, Salmonella, Pseudomonas, Shigella, Klebsiella do đặc tính ít hấp thu trong đường tiêu hoá và không bị phá huỷ bởi các enzyme.

Colistin hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Trong thú y kháng sinh colistin dùng trong thú y để điều trị các bệnh ở đường tiêu hóa của gia súc, như viêm ruột, tiêu chảy, v.v.

 • Đối với lợn và gia súc: phân trắng ở lợn con, các dạng tiêu chảy hàng loạt, phân lỏng vàng hoặc vàng xám có các cục sữa vón (TGE, PED), phó thương hàn, viêm ruột xuất huyết, viêm ruột hoại tử, chướng hơi, đầy bụng kém ăn,…
 • Đối với gia cầm: Trị phân trắng, bạch lỵ, thương hàn, tụ huyết trùng, viêm xuất huyết và hoại tử ruột, viêm khớp, mào thâm.

Colistin có thể ít được nhắc đến nhưng không thể phủ nhận Colistin là 1 kháng sinh rất đặc biệt, có tính cơ động và hiệu quả cực cao cho nhiều phác đồ điều trị trong ngành thú y.

* Chỉ định và lưu ý khi dùng Colistin 

 • Colistin thường là lựa chọn cuối cùng sau khi vật nuôi bị tiêu chảy khi đã chữa bằng nhiều loại kháng sinh như Ampicillin, Amoxcillin, Enrofloxacin hay Noflorxacin mà vẫn không khỏi. Hoặc là liệu pháp cuối cùng khi kháng sinh đồ phát hiện ra các vi khuẩn Gram âm (-) đã nhờn với nhóm Penicillin hay nhóm Aminosid (Streptomycin, Gentamicin, Kanamycin, Neomycin).
 • Khi dùng Colistin phải phối hợp với 1 kháng sinh khác ví dụ: Gentamicin; Kanamycin; Ampicillin; Amoxcillin để làm tăng hiệu lực.

Bên cạnh đó, Colistin có thể phối hợp được với Amoxcillin nhưng lại hạn chế phối hợp với các Cephalosrorin như:  Ceftiofua, Cefotaxime hay Cefquinome vì đều gây ảnh hưởng đến chức năng thận, điều này rất nguy hiểm.

* Ưu việt của Colistin trong thuốc thú y

 • Colistin có hoạt động diệt khuẩn nhanh phụ thuộc vào nồng độ
 • Colistin không hấp thụ qua thành ruột nên khi dùng đường uống cho khả năng diệt khuẩn tại chỗ cao.
 • Colistin không gây nhờn thuốc
 • Colistin có khả năng hấp thụ nội độc tố nên bảo vệ tốt cơ thể vật nuôi khỏi tác hại chất độc của vi khuẩn.
 • Colistin được thải chậm chủ yếu qua thận với dạng nguyên vẹn cho nên tồn dư kháng sinh trong thực phẩm đảm bảo ở dưới ngưỡng cho phép khi tới tay người tiêu dùng.

* Thuốc thú y Colistin bạn nên biết

Thuốc thú y Colistin 10% premix – Đặc trị Viêm ruột, tiêu chảy phân xanh, phân trắng, bạch lỵ ở gia súc, gia cầm. 

Thành phần trong 1kg chứa:

 • Colistin sulphate: 100 g
 • Tá dược vừa đủ; 1 kg

– Chỉ định

 • Lợn, bê, nghé, dê, cừu: Đặc trị phân trắng lợn con, viêm ruột, tiêu chảy mất nước trước và sau cai sữa, sưng phù đầu, phó thương hàn.
 • Gà, vịt, ngan, cút: Đặc trị các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa như E.coli, viêm ruột, tiêu chảy phân xanh, phân trắng, phân có bọt, thương hàn, bạch lỵ, viêm rốn gà con.

– Cách dùng và liều lượng: Trộn đều vào thức ăn.

 • Trị bệnh: Liệu trình 3 – 5 ngày liên tục.
 • Lợn, bê, nghé, dê, cừu: Trộn 1kg/8-10 tấnTT hoặc 10-12g/1kg TĂ.
 • Gà, vịt, ngan, cút: Trộn 1kg/10-12 tấnTT hoặc 10g/1kg TĂ.
 • Phòng bệnh: Liều phòng bằng 1/2 liều trị.
 • Thời gian ngừng thuốc: Khai thác thịt: 1 ngày! Khai thác trứng: 0 ngày!

Ngoài ra, Colistin là thành phần của 1 số loại thuốc như: Thuốc thú y Apracoli – Đặc trị E.coli sưng phù đầu, Tiêu chảy trên heo; Thuốc thú y Viaeryco 10 – Đặc trị hen gà, khẹc vịt … như đã đề cập ở trên với nồng độ khác nhau Colistin có tác dụng khác nhau. 

Chỉ định, cách dùng và liều lượng, thời gian ngừng thuốc, bảo quản, quy cách của từng loại thuốc bạn vui lòng theo dõi chi tiết trong link sản phẩm gắn cùng tên thuốc hoặc liên hệ Việt Anh Viavet để được hỗ trợ. 

Hiện nay, sản phẩm của Việt Anh Viavet  đạt theo tiêu chuẩn GMP-WHO (GMP-GLP-GSP), được phân phối bởi hơn 500 đại lý thuốc thú y trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Việt Anh Viavet rất vinh hạnh khi được đồng hành cùng bà con nông dân trong hành trình chăn nuôi ngày càng phát triển. 

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Lắng nghe những chia sẻ từ ông Nguyễn Viết Đảng – Phó Tổng Giám Đốc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh và đánh giá từ những chuyên gia đầu ngành tại sự kiện Hội nghị Khoa học chăn nuôi thú y toàn quốc lần thứ V năm 2023, tổ chức tại Học […]