Công dụng tuyệt vời của Atropin trong thú y

Để tìm hiểu rõ hơn về công dụng và những lưu ý khi sử dụng hoạt chất Atropin trong thú y, thuốc thú y Việt Anh Viavet mời bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về hoạt chất đang được sử dụng phổ biến này.

Mục lục

* Atropin là gì? 

* Tác dụng của atropin là gì?

* Nhận biết tính chất atropin

* Ứng dụng của atropin trong ngành thú y

* Phạm vi sử dụng atropin

 * Thuốc thú y Atropin nổi bật

* Atropin là gì? 

 • Atropin được biết đến là một thuốc độc bảng A, là một Alcaloid chiết xuất từ cây belladon, cây cà độc dược và cây thiên tiên tử. 
 • Cụ thể Atropin chiết xuất từ lá cây Belladon (tên khoa học là Atropa belladona), cây thiên tiên tử (tên khoa học Hyoscyamus niger) và  cây cà độc dược (tên khoa học là Datura stramonium). 

* Tác dụng của atropin là gì?

Atropin là hoạt chất có tác dụng kháng acetylcholin trên thụ thể muscarinic, ngăn chặn kích thích thần kinh đến các cơ và tuyến, làm giãn cơ trơn. 

Atropin có khả năng tạo nên nhiều tác động tích cực trong cơ thể gia súc, gia cầm như: 

 • Giảm tiết dịch các tuyến tiêu hoá (nước bọt, dịch nhờn…), chống co bóp cơ trơn, giảm nhu động của dạ dày, ruột và các cơ trơn khác nhanh chóng. 
 • Tăng nhịp tim, làm co mạch máu hiệu quả 
 • Giãn đồng tử, tăng nhịp tim
 • Làm giãn khí quản, phế quản và giãn đồng tử mắt của vật nuôi

* Nhận biết tính chất atropin

 • Atropin được nhận biết là một loại bột tinh thể trắng. Atropin không mùi đặc biệt dễ tan trong nước và cồn, có vị đắng và dễ bị cháy. Đặc biệt, atropin là loại bột tạo cảm giác nhờn tay khi sờ.

Hiện nay Atropin trong các chế phẩm thuốc thú y thường dùng dưới dạng dung dịch của muối Atropin Sulfat.

* Ứng dụng của atropin trong ngành thú y

Với những tác dụng tuyệt vời đã kể trên, Atropin được ứng dụng trong dự phòng và điều trị nhiều bệnh lý cho vật nuôi trong ngành thú y. Trong đó có thể kể đến các ứng dụng nổi bật sau: 

 • Đặc trị chứng đau bụng, co thắt do lồng ruột, xoắn ruột, co thắt thực quản ở trâu, bò, lợn, ngựa.
 • Đặc trị chứng thuỷ thũng phổi, phù phổi, khó thở ở trâu, bò, ngựa
 • Chống nôn mửa cho gia súc, cầm tiêu chảy khi tình trạng tiêu chảy kéo dài dẫn tới mất nước
 • Giảm đau trong phẫu thuật mắt, tác dụng để giảm đau khi bôi lên vết thương hở trên gia súc, gia cầm.

Với những công dụng trên, bà con có thể dễ dàng tìm thấy Atropin trong thành phần của nhiều loại thuốc thú y khác nhau.  

* Phạm vi sử dụng atropin 

 • Atropin là thuốc thú y được sử dụng trong ngành chăn nuôi để phòng và trị các bệnh vật nuôi. Hiện nay, thuốc thú y Atropin được sử dụng rất phổ biến. 
 • Bà con hãy sử dụng thuốc khi nắm rõ quy định và hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để đảm bảo tác dụng, hiệu quả của thuốc, Đảm bảo rằng không sử thuốc vào mục đích khác vì hầu hết các thuốc thú y đều không áp dụng cho người và độc hại nếu không sử dụng đúng cách. 
 • Trong trường hợp cần giải độc atropin, bà con hãy nhanh chóng tiêm morphin clohydrat vào dưới da gia súc gia cầm. 

* Thuốc thú y Atropin nổi bật

– Thuốc thú y Atropin Max chống nôn, giảm đau, giảm nhu động ruột, trợ tim, giải độc là một trong những thuốc thú y Atropin không thể bỏ qua. 

Với thành phần (trong 100ml) chứa: 200mg Atropin Sulfat và 10ml tá dược, 

Thuốc thú y Atropin Max được chỉ định: 

 • Giảm đau, giảm nhu động co thắt ruột, bệnh lồng ruột, viêm ruột cấp. 
 • Dự phòng và ngăn ngừa tình trạng ngưng tim và hô hấp trong gây mê; giảm sự tiết dịch phế quản trong gây mê.
 • Kết hợp với kháng sinh điều trị phù phổi gia súc, đặc biệt viêm phổi cấp tính ở ngựa.
 • Kích thích hô hấp trong trường hợp ngộ độc morphin. Giải độc trong ngộ độc các chất lân hữu cơ, pilocarpin, arecolin, dipterex, morphine và chloroform trên ngựa, trâu, bò, dê, cừu, heo, chó, mèo, gia cầm.

Cách dùng và liều dùng được nhà sản xuất Việt Anh Viavet giới thiệu chi tiết tại link sản phẩm: https://vietanhviavet.com/thuoc-thu-y-atropin-max mời bà con theo dõi và thực hiện. Hiện sản phẩm đang được đông đảo bà con nông dân tin dùng với những phản hồi tích cực về công dụng, giá thành.

Như vậy, thông qua bài viết này Việt anh Viavet đã cung cấp những thông tin cơ bản về thuốc thú y Atropin tới bà con. Viavet hy vọng thông tin và sản phẩm thuốc thú y Atropin max sẽ giúp có được những kiến thức hữu ích và lựa chọn an toàn, hiệu quả cho việc chăm sóc vật nuôi. Từ đó là nền tảng để hoạt động chăn nuôi của bà con đạt được năng suất ngày càng cao.

CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, […]

TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và giải pháp xử lý – phòng tránh cho cán bộ công nhân viên trong công ty về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, […]

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]