Giải đáp thắc mắc về kháng sinh kanamycin trong ngành thú y

Nội dung tóm tắt

Trong quá trình chăn nuôi, bà con sẽ phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để chữa bệnh và phòng bệnh cho vật nuôi trong đó có kháng sinh. Có nhiều kháng sinh thế hệ đầu đã hoặc có hiện tượng bị kháng. Kanamycin là một trong những kháng sinh có khả năng diệt đa dạng các chủng vi khuẩn, ít độc và rất khó bị nhờn. Chính vì vậy đây sẽ là cái tên ngày càng quen thuộc với bà con. Mời bà con cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu về việc sử dụng kháng sinh kanamycin trong thú y.

Mục lục

* Hiểu cơ bản về kháng sinh kanamycin

* Kanamycin có tác dụng với những chủng vi khuẩn nào?

* Kanamycin được chỉ định cho những đối tượng nào trong thú y?

* Hướng dẫn sử dụng kháng sinh kanamycin trong thú y

* Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh kanamycin trong thú y

* Hiểu cơ bản về kháng sinh kanamycin

– Tính chất của kháng sinh kanamycin
 • Kanamycin là kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid. Thuốc có dạng bột màu trắng ngà, dễ tan trong nước. Khi tiêm bắp, thuốc hấp thu rất nhanh, đạt nồng độ cao trong máu sau 1-2 giờ và giữ được nồng độ thuốc có tác dụng rất dài từ 12-18 giờ.
 • Do kanamycin không hấp thu được qua ống tiêu hóa nên thường được dùng đường tiêm (tiêm bắp/tiêm tĩnh mạch). Trong một số trường hợp, để điều trị vi khuẩn đường ruột, kanamycin cũng được dùng đường uống để phát huy tác dụng tại chỗ. Thuốc được bài tiết chủ yếu qua mật. 
 • So với những kháng sinh khác trong nhóm aminoglycosid như Streptomycin, Neomycin, Gentamycin,… thì kanamycin ít độc hơn và ít bị nhờn hơn.

 • Kanamycin giống như các kháng sinh khác trong nhóm aminoglycosid có khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào nồng độ và kéo dài tác dụng ngay cả khi nồng độ thuốc trong máu không còn cao ở mức có tác dụng.

* Kanamycin có tác dụng với những chủng vi khuẩn nào?

 • Kanamycin là kháng sinh diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng. Thuốc có tác dụng với cả vi khuẩn gram (-) và gram (+). Kanamycin thường được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn đường ruột và đường hô hấp t ví dụ như: Escherichia Coli, Salmonella, Klebsiella, Shigella,…

* Kanamycin được chỉ định cho những đối tượng nào trong thú y?

– Kháng sinh kanamycin được chỉ định trong những bệnh sau:
 • Bệnh đường hô hấp: Viêm phổi, phế quản, màng phổi áp xe, lao phổi ở lợn, trâu, bò, chó.
 • Các bệnh đường tiêu hóa: viêm ruột – ỉa chảy, kiết lỵ ở lợn, chó 
 • Các bệnh viêm đường tiết niệu và sinh dục: Viêm thận, bàng quang, ống dẫn niệu, viêm tử cung, âm đạo, nhiễm trùng sau khi đẻ ở lợn, trâu, bò.

 • Các trường hợp nhiễm khuẩn khác: nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, nhiễm khuẩn ngoài da, tụ huyết trùng,… mụn nhọt, lở loét, viêm có mủ.
 • Các bệnh đặc biệt: Bệnh đóng dấu lợn, bệnh nhiệt thán trâu bò

* Hướng dẫn sử dụng kháng sinh kanamycin trong thú y

Tùy vào dạng bào chế của mỗi nhà sản xuất với mà cách sử dụng của mỗi sản phẩm chứa kanamycin cũng sẽ khác nhau. Với kháng sinh kanamycin, hiện tại đang có những dạng dùng phổ biến sau:
 • Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da: thường thuốc đã được pha sẵn, bà con chỉ cần tiêm đúng liều như trong hướng dẫn sử dụng. Nếu chưa biết kỹ thuật tiêm nhất là tiêm dưới da, bà con cần có sự hỗ trợ của bác sĩ thú y.
 • Uống: thuốc thường được pha sẵn, dạng dùng này không phổ biến bằng dạng tiêm.
 • Bôi ngoài vết thương: thường dạng dùng là thuốc mỡ, dạng dùng này không phổ biến bằng dạng tiêm.
Về liều dùng của sản phẩm, bà con đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng sản phẩm để biết chi tiết. Liều dùng khác nhau với mỗi sản phẩm do sự khác biệt về hàm lượng. Ngoài ra, liều cũng khác nhau cho từng loài vật và bệnh lý mà vật nuôi mắc phải.

* Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh kanamycin trong thú y

Là một kháng sinh có phổ tác dụng rộng, ít độc nhưng khi sử dụng kanamycin bà con cũng cần lưu ý một số điểm để không gây hại cho vật nuôi và con người.
 • Nếu con vật có vấn đề về chức năng thận, cần giảm liều dùng của sản phẩm hoặc lựa chọn kháng sinh khác. Nếu giữ nguyên liều dùng trong khi thận không có khả năng đào thải thuốc, thuốc sẽ tích tụ trong cơ thể gây độc cho con vật.
 • Không phối hợp kanamycin với thuốc gây tê novocain hoặc kháng sinh streptomycin vì sẽ làm tăng độc tính lên thận và thần kinh thị giác của con vật.
 • Không tiêm kanamycin vào tĩnh mạch cho vật nuôi vì sẽ gây choáng.

 • Không dùng kháng sinh kanamycin cho con vật đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Nếu thuốc có dạng bột, cần sử dụng thuốc trong vòng 48h sau khi pha.
 • Điều cuối cùng, bất kể khi sử dụng thuốc gì cho vật nuôi, bà con cần tuân thủ thời gian cách ly trước khi giết thịt đủ số ngày sau khi ngừng thuốc theo như hướng dẫn sử dụng. 
Bài viết trên đây của Việt Anh Viavet đã cung cấp những thông tin cần biết về thuốc thú y chứa kanamycin. Hy vọng bài viết giúp ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi. Ngoài việc cung cấp những sản phẩm chất lượng, giá thành phải chăng, chúng tôi luôn muốn đồng hành cùng bà con để tìm hiểu về cách chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi. Để biết thêm thông tin về bệnh học cũng như cách sử dụng thuốc trong thú y, bà con hãy truy cập website của công ty chúng tôi. 
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]