Hoạt chất Neomycin trị bệnh đường hô hấp, tiêu hóa hiệu quả cho vật nuôi

Nội dung tóm tắt

Phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi luôn là một bài toán khoán vời bà con chăn nuôi. Trong bài viết này, Viavet sẽ gửi đến bà con thông tin về hoạt chất Neomycin với công dụng trị bệnh đường hô hấp, tiêu hóa hiệu quả cho gia súc, gia cầm.

Mục lục

* Bạn biết gì về Neomycin ?

* Neomycin hoạt động thế nào? 

* Tác dụng của Neomycin trong ngành thú y

* Lưu ý khi sử dụng Neomycin trong thú y

* Bạn biết gì về Neomycin ?

 • Neomycin là kháng sinh có khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh Gram (-), Gram (+) trên đường tiêu hóa và hô hấp của gia súc, gia cầm như: Escherichia coli, Proteus spp., Salmonella spp., Brucella abortus, Klebsiella spp., vv… 
 • Chi tiết hơn, neomycin là một kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid – nhóm kháng sinh hoạt động bằng cách ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn. Do vậy, các chế phẩm thuốc thú y chứa hoạt chất neomycin thường dùng để phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

* Neomycin hoạt động thế nào? 

 • Như đã đề cập ở trên, neomycin thuộc nhóm thuốc kháng sinh aminoglycoside có cơ chế và phổ tác dụng tương tự như gentamicin sulfat (kháng sinh cùng nhóm aminoglycoside). Với cơ chế tác động đó là ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn. Các chế phẩm thuốc có thành phần chính là Neomycin thường được kết hợp với chế độ điều trị đặc biệt để giết chết các vi khuẩn đường ruột nhất định tạo ra amoniac.

 • Bên cạnh đó, khi phối hợp với bacitracin, neomycin có tác dụng với phần lớn các vi khuẩn Gram (-) và Gram (+) gây nên các nhiễm khuẩn ngoài da.
 • Trong thực tế điều trị, neomycin thường được phối hợp với một số kháng sinh khác như polymyxin B, bacitracin, colistin, gramicidin, để mở rộng phổ tác dụng hoặc các corticoid như dexamethasol trong các thuốc dùng ngoài.

* Tác dụng của Neomycin trong ngành thú y

 • Neomycin có khả năng diệt khuẩn với phần lớn các vi khuẩn Gram âm và Gram dương gây nên các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, nhiễm khuẩn ngoài da. Những vi khuẩn nhạy cảm với neomycin như: Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Klebsiella, Haemophilus influenzae, Neisseria các loại.,spp,  Enterobacter.
 • Neomycin không có hiệu quả với một số vi khuẩn như Serratia marcescens, Pseudomonas aeruginosa, Streptococci bao gồm cả Streptococcus pneumoniae và Streptococcus tan máu.
 • Như đã nhắc đến neomycin thường được kết hợp với 1 số hoạt chất khác để đem lại hiệu quả cao hơn trong điều trị.

* Lưu ý khi sử dụng Neomycin trong thú y

 • Neomycin không được dùng đường tiêm hoặc toàn thân vì độc tính của thuốc cao dễ gây ra những phản ứng mạnh với vật nuôi. Do vậy Neomycin thường được sử dụng bằng cách trộn với thức ăn.  Neomycin được hấp thu kém qua đường tiêu hóa, khoảng 97% liều uống được bài tiết dưới dạng không đổi qua phân. 
 • Bên cạnh đó, Neomycin được khuyến cáo không dùng cho vật nuôi rối loạn chức năng gan, thận. Đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng cho gia cầm sản xuất trứng cho con người. Hãy chắc chắn rằng sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi và an toàn cho con người. 

* Thuốc thú y Neomycin nổi bật 

Trong bài viết này, thuốc thú y Việt Anh Viavet trân trọng giới thiệu tới bà con Thuốc thú y Neocin – thuốc phòng ngừa và trị bệnh đường hô hấp, tiêu hóa cho gia súc, gia cầm.

Trong 1 kg thuốc có chứa:

 • Neomycin sulfate…………………100 g
 • Tá dược vừa đủ…………………….1 kg

 • Thuốc thú y Neocin được chỉ định điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp và tiêu hóa của vật nuôi cụ thể là các bệnh do vi khuẩn Escherichia coli, Salmonella spp., Proteus spp., Klebsiella spp, Brucella abortus …gây nên trên vật nuôi. Thuốc có thể được sử dụng trên gia súc, gia cầm… 
 • Thuốc thú y Neocin được trộn với thức ăn cho với liều lượng khác nhau tùy từng loại vật nuôi Với công dụng phòng bệnh và trị bệnh liều lượng cũng khác nhau, cụ thể như sau:

– Liều phòng:

 • Lợn, trâu, bò, bê, ngựa, dê, cừu: 0,5-1kg/tấn thức ăn.
 • Gà, vịt, ngan, ngỗng, cút: 0,2-0,6 kg/tấn thức ăn .

– Liều điều trị:

 • Lợn, trâu, bò, bê, ngựa, dê, cừu: 1-2 kg/tấn thức ăn.
 • Gà, vịt, ngan, ngỗng, cút: 1-2 kg/tấn thức ăn.

Như đã đề cập ở trên, khi sử dụng Thuốc thú y Neocin cho gà đẻ cần lưu ý đảm bảo không dùng quá liều chỉ định và nên pha loãng trước khi trộn vào thức ăn cho vật nuôi.
 

Thuốc thú y Việt Anh Viavet hy vọng những thông tin về thuốc thú y Neomycin trong bài viết này hữu ích cho hành trình chăn nuôi của bà con. Hiện nay, thực tế sản xuất, kinh doanh ngành chăn nuôi đã có nhiều biến động lớn và thay đổi cơ bản, trong đó thuốc thú y là một khía cạnh ngày càng được quan tâm. 

Thuốc thú y Việt Anh Viavet hiểu được điều đó và ngày càng nỗ lực mang đến những sản phẩm thuốc thú y chất lượng với giá thành cạnh tranh phục vụ bà con. Bà con cần thêm thông tin về các loại thuốc thú y của chúng tôi vui lòng truy cập website sau: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024

  GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm nay 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên thương hiệu VIAVET cùng các thương hiệu khác thuộc VIET ANH GROUP có mặt đông […]

Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 31/1/2024 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã hân hạnh tiếp đón đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm công ty, tại cụm công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Sau 4 năm, đối tác quốc tế Myanmar […]

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV

Hoà chung không khí rộn ràng Tết đến – Xuân về, chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm 2023 sẽ đi qua và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – thương hiệu VIAVET đã trao tặng 500 suất quà tết vô cùng ý […]

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh thành phía Bắc. Bệnh không […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]