Kanamycin hoạt chất diệt khuẩn không thể bỏ qua cho thú y

Kanamycin là kháng sinh có tác dụng mạnh với nhiều loại vi khuẩn đã bị nhờn với Penicillin, Erythromycin và Thiamphenicol Streptomycin. Do vậy, nếu bà con đang tìm kiếm một loại thuốc thú y kháng sinh ưu việt trong diệt khuẩn cho vật nuôi thì có thể tham khảo bài viết sau.

Mục lục

* Kanamycin là gì?

* Tính chất của Kanamycin

* Tác dụng của Kanamycin

* Lưu ý khi sử dụng thuốc thú y Kanamycin 

* Kanamycin là gì?

 • Kanamycin là loại kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosid, được phân lập từ nấm Streptomyces Kanamyceticus.
 • Về cơ bản, các aminoglycosid có phổ kháng khuẩn với vi khuẩn hiếu khí Gram âm và một số Gram dương như Acinetobacter, Citrobacter, Enterobacter, Escherichia coli, Klebsiella, Providencia, Proteus có sinh và không sinh indol, Pseudomonas, Serratia, Salmonella và Shigella.

* Tính chất của Kanamycin

 • Kanamycin có độc tính thấp, dạng thuốc bột trắng ngà, tan nhiều trong nước và không tan trong cồn, benzen, aceton. Dung dịch kanamycin có pH khoảng 7,8 – 8,2 (kiềm nhẹ)

 • Kanamycin có tính kiềm nhẹ nên không pha chung với chất có tính axit như vitamin C, vitamin B6…
 • Kanamycin không hấp thu qua ruột do đó có khả năng tiêu diệt được các vi khuẩn trong ống đường ruột. Không hấp thụ và hấp thu kém vào não tủy, phúc mạc, dịch mật, tiền liệt tuyến, phổi, Phế mạc 
 • Không tác dụng lên khuẩn Streptococcus hay còn biết đến là liên cầu khuẩn nhưng có tác dụng mạnh với tụ cầu khuẩn gây bệnh viêm da, viêm khớp lợn con)
 • Kanamycin hấp thụ nhanh vào máu đồng thời khuyến tán tốt vào khớp xương, đường tiết niệu và sinh dục. 
 • Kanamycin bài tiết chủ yếu qua mật và nước tiểu. 

Như đã đề cập ở trên, Kanamycin rất hiếm gây ra tình trạng nhờn thuốc. Khi tiêm bắp thịt, thuốc thú y Kanamycin được hấp thu nhanh chóng, đạt nồng độ cao trong máu sau 1 – 2 giờ và duy trì hàm lượng Kanamycin hữu hiệu 12 – 18 giờ sau đó. 

* Tác dụng của Kanamycin

Nói đến thuốc kháng sinh Kanamycin có thể ít người để ý nhưng loại thuốc này được các các bác sĩ thú y rất quen thuộc. Bởi hiệu quả nhanh chóng trong chữa trị các bệnh sau:

 • Trường hợp sau phẫu thuật, bệnh ngoài da có nhiễm khuẩn nặng
 • Bệnh đường hô hấp: viêm phế quản, phổi, màng phổi áp xe, lao phổi ở lợn,  chó, trâu, bò.
 • Bệnh nhiệt thán trâu bò.
 • Bệnh đóng dấu lợn
 • Bệnh tụ huyết trùng trên gia cầm, lợn, trâu, bò. 
 • Bệnh tiêu chảy do E. Coli, lỵ của lợn, chó, phó thương hàn trên lợn
 • Bệnh đường tiết niệu và sinh dục: viêm tử cung, âm đạo, viêm thận, bàng quang, ống dẫn niệu và nhiễm trùng sau khi đẻ ở lợn, ngựa, trâu, bò, dê. 

Kanamycin đạt hiệu lực tối ưu khi kết hợp với Ampicilin để trị tụ cầu khuẩn, viêm khớp do tụ cầu khuẩn. Trong trường hợp kết hợp với Colistin dưới các chế phẩm đường uống sẽ đạt được hiệu lực tối ưu trong diệt các hại khuẩn khu trú đường tiêu hóa như đã nêu ở trên.

* Lưu ý khi sử dụng thuốc thú y Kanamycin 

 • Trong thú y dùng Kanamycin disulfat được dùng dưới dạng tiêm bắp hoặc tiêm dưới da.
 • Kanamycin độc với thận do vậy tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y Kanamycin cho vật nuôi có bệnh lý liên quan đến thận hoặc bị tổn thương dây thần kinh thị giác.
 • Liệu trình sử dụng thuốc Kanamycin cần được sự tư vấn của bác sĩ thú y, đảm bảo  không sử dụng thuốc quá 10 ngày và không được vượt quá tổng liều 25g trên một vật nuôi 

 • Tiêm Kanamycin vào mạch máu của vật nuôi sẽ khiến vật nuôi dễ bị choáng nên cần theo dõi sau khi tiêm. 
 • Trong thú y Kanamycin tiêm thường đóng lọ 1 gam, cách sử dụng phổ biến là pha kanamycin với nước cất tiêm hay dung dịch sinh lý mặn, ngọt đẳng trương, lưu ý chỉ sử dụng dung dịch sau khi đã pha trong vòng 48 giờ.

Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi cũng như sử dụng thuốc kháng sinh Kanamycin hiệu quả, bà con vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cập nhật các thông tin mới nhất. Thuốc thú y Việt Anh Viavet rất vui khi được đồng hành cùng bà con và mang đến những kiến thức về chăn nuôi, các sản phẩm thuốc thú chất lượng nhất. 

Để xem thêm các tin tức về ngành chăn nuôi, vui lòng truy cập trang sau: https://vietanhviavet.com/blogs/tin-tuc

Hàng trăm sản phẩm thuốc thú y, vui lòng tìm mua tại trang sau: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]