Kanamycin hoạt chất diệt khuẩn không thể bỏ qua cho thú y

Kanamycin là kháng sinh có tác dụng mạnh với nhiều loại vi khuẩn đã bị nhờn với Penicillin, Erythromycin và Thiamphenicol Streptomycin. Do vậy, nếu bà con đang tìm kiếm một loại thuốc thú y kháng sinh ưu việt trong diệt khuẩn cho vật nuôi thì có thể tham khảo bài viết sau.

Mục lục

* Kanamycin là gì?

* Tính chất của Kanamycin

* Tác dụng của Kanamycin

* Lưu ý khi sử dụng thuốc thú y Kanamycin 

* Kanamycin là gì?

 • Kanamycin là loại kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosid, được phân lập từ nấm Streptomyces Kanamyceticus.
 • Về cơ bản, các aminoglycosid có phổ kháng khuẩn với vi khuẩn hiếu khí Gram âm và một số Gram dương như Acinetobacter, Citrobacter, Enterobacter, Escherichia coli, Klebsiella, Providencia, Proteus có sinh và không sinh indol, Pseudomonas, Serratia, Salmonella và Shigella.

* Tính chất của Kanamycin

 • Kanamycin có độc tính thấp, dạng thuốc bột trắng ngà, tan nhiều trong nước và không tan trong cồn, benzen, aceton. Dung dịch kanamycin có pH khoảng 7,8 – 8,2 (kiềm nhẹ)

 • Kanamycin có tính kiềm nhẹ nên không pha chung với chất có tính axit như vitamin C, vitamin B6…
 • Kanamycin không hấp thu qua ruột do đó có khả năng tiêu diệt được các vi khuẩn trong ống đường ruột. Không hấp thụ và hấp thu kém vào não tủy, phúc mạc, dịch mật, tiền liệt tuyến, phổi, Phế mạc 
 • Không tác dụng lên khuẩn Streptococcus hay còn biết đến là liên cầu khuẩn nhưng có tác dụng mạnh với tụ cầu khuẩn gây bệnh viêm da, viêm khớp lợn con)
 • Kanamycin hấp thụ nhanh vào máu đồng thời khuyến tán tốt vào khớp xương, đường tiết niệu và sinh dục. 
 • Kanamycin bài tiết chủ yếu qua mật và nước tiểu. 

Như đã đề cập ở trên, Kanamycin rất hiếm gây ra tình trạng nhờn thuốc. Khi tiêm bắp thịt, thuốc thú y Kanamycin được hấp thu nhanh chóng, đạt nồng độ cao trong máu sau 1 – 2 giờ và duy trì hàm lượng Kanamycin hữu hiệu 12 – 18 giờ sau đó. 

* Tác dụng của Kanamycin

Nói đến thuốc kháng sinh Kanamycin có thể ít người để ý nhưng loại thuốc này được các các bác sĩ thú y rất quen thuộc. Bởi hiệu quả nhanh chóng trong chữa trị các bệnh sau:

 • Trường hợp sau phẫu thuật, bệnh ngoài da có nhiễm khuẩn nặng
 • Bệnh đường hô hấp: viêm phế quản, phổi, màng phổi áp xe, lao phổi ở lợn,  chó, trâu, bò.
 • Bệnh nhiệt thán trâu bò.
 • Bệnh đóng dấu lợn
 • Bệnh tụ huyết trùng trên gia cầm, lợn, trâu, bò. 
 • Bệnh tiêu chảy do E. Coli, lỵ của lợn, chó, phó thương hàn trên lợn
 • Bệnh đường tiết niệu và sinh dục: viêm tử cung, âm đạo, viêm thận, bàng quang, ống dẫn niệu và nhiễm trùng sau khi đẻ ở lợn, ngựa, trâu, bò, dê. 

Kanamycin đạt hiệu lực tối ưu khi kết hợp với Ampicilin để trị tụ cầu khuẩn, viêm khớp do tụ cầu khuẩn. Trong trường hợp kết hợp với Colistin dưới các chế phẩm đường uống sẽ đạt được hiệu lực tối ưu trong diệt các hại khuẩn khu trú đường tiêu hóa như đã nêu ở trên.

* Lưu ý khi sử dụng thuốc thú y Kanamycin 

 • Trong thú y dùng Kanamycin disulfat được dùng dưới dạng tiêm bắp hoặc tiêm dưới da.
 • Kanamycin độc với thận do vậy tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y Kanamycin cho vật nuôi có bệnh lý liên quan đến thận hoặc bị tổn thương dây thần kinh thị giác.
 • Liệu trình sử dụng thuốc Kanamycin cần được sự tư vấn của bác sĩ thú y, đảm bảo  không sử dụng thuốc quá 10 ngày và không được vượt quá tổng liều 25g trên một vật nuôi 

 • Tiêm Kanamycin vào mạch máu của vật nuôi sẽ khiến vật nuôi dễ bị choáng nên cần theo dõi sau khi tiêm. 
 • Trong thú y Kanamycin tiêm thường đóng lọ 1 gam, cách sử dụng phổ biến là pha kanamycin với nước cất tiêm hay dung dịch sinh lý mặn, ngọt đẳng trương, lưu ý chỉ sử dụng dung dịch sau khi đã pha trong vòng 48 giờ.

Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi cũng như sử dụng thuốc kháng sinh Kanamycin hiệu quả, bà con vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cập nhật các thông tin mới nhất. Thuốc thú y Việt Anh Viavet rất vui khi được đồng hành cùng bà con và mang đến những kiến thức về chăn nuôi, các sản phẩm thuốc thú chất lượng nhất. 

Để xem thêm các tin tức về ngành chăn nuôi, vui lòng truy cập trang sau: https://vietanhviavet.com/blogs/tin-tuc

Hàng trăm sản phẩm thuốc thú y, vui lòng tìm mua tại trang sau: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Lắng nghe những chia sẻ từ ông Nguyễn Viết Đảng – Phó Tổng Giám Đốc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh và đánh giá từ những chuyên gia đầu ngành tại sự kiện Hội nghị Khoa học chăn nuôi thú y toàn quốc lần thứ V năm 2023, tổ chức tại Học […]