6
03/2023

Công dụng của việc sử dụng kháng sinh cho gia cầm trong chăn nuôi

Trong cuộc sống hiện nay, với sự phát triển của của xã hội, đặc điểm cơ cấu ngành của nước ta đang có xu hướng chuyển dịch từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, với hoàn cảnh đó, không những các công việc trồng trọt chăn nuôi bị bỏ đi mà chúng còn được quan tâm hơn, áp dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật để có thể gia tăng tỷ lệ thành công, cải thiện chất lượng cũng như gia tăng thu nhập. Cụ thể, trong mảng chăn nuôi gia cầm, rất nhiều loại dược phẩm tốt đã được tạo ra và cung cấp tới tận tay khách hàng. Vậy tại sao lại cần sử dụng chúng? Cùng Việt Anh Viavet tìm hiểu ngay những công dụng của kháng sinh cho gia cầm nhé! 

Giới thiệu về thuốc kháng sinh dùng trong ngành chăn nuôi gia cầm

Ngày nay, kháng sinh luôn nằm trong top các dòng dược phẩm được cung cấp nhiều nhất trên thị trường.

kháng sinh cho gia cầm

Cụ thể, với khả năng cũng như tốc độ hiệu quả vô cùng nhanh, mỗi năm, một lượng không nhỏ thuốc được tìm mua cũng như sử dụng trong đa dạng lình vực khác nhau từ bảo vệ, điều trị sức khỏe cho người đến chăm sóc cây trồng, vật nuôi. 

Đặc biệt, với kháng sinh dành riêng cho các giống gia cầm, nó có khả năng phát sinh công hiệu thông qua quá trình tác động tới từng phân tử trong cá thể.

Nhờ đó, kháng sinh sẽ gây ra các phản ứng nhằm mục tiêu ức chế hoàn toàn quá trình tổng hợp vi khuẩn, tiêu diệt các tế bào phát bệnh cũng như kìm hãm triệu để nguy cơ mắc bệnh và giảm nguy cơ lây lan nguồn bệnh nguy hiểm ra ngoài. 

Công dụng của việc sử dụng kháng sinh đối với chăn nuôi gia cầm

Trong xã hội ngày nay, với việc áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ một cách linh hoạt, quá trình áp dụng những thành tựu để áp dụng vào lĩnh vực chăn nuôi đã trở nên vô cùng phổ biến.

Đặc biệt, đối với sự phát triển của ngành chăn nuôi vô cùng lớn, rất nhiều dòng kháng sinh đã được tạo ra.

Tuy vậy, không ít người tỏ ra nghi hoặc và lo lắng về chất lượng của việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm. Do đó, việc nắm chắc những thông tin, kiến thức bổ ích về lĩnh vực này là vô cùng quan trọng cũng như giúp cho người chăn nuôi an tâm hơn. 

Trong hoàn cảnh ấy, Việt Anh Viavet sẽ mang tới cho quý bạn đọc những thông tin về tác động của sử dụng kháng sinh cho gia cầm để mọi người có thể nghiên cứu, kham khảo. 

Kháng sinh hỗ trợ điều trị bệnh 

Đây có thể coi là mục tiêu chính mà mọi người hướng đến. Cụ thể, hiện nay, đối với các giống gia cầm, không ít những căn bệnh mới với độ nguy hiểm khác nhau đòi hỏi người chăn nuôi phải sử dụng đa dạng những loại kháng sinh với nhiều công năng khác nhau. 

kháng sinh cho gia cầm

Đặc biệt, đối với những dòng Vaccine khác nhau, người dùng có rất nhiều cách thức để sử dụng sao cho phù hợp như tiêm hoặc uống. Tùy vào căn bệnh và tình trạng sức khỏe mà cần quyết định biện pháp sử lý phù hợp. 

Kháng sinh với khả năng kiếm soát lan truyền dịch bệnh 

Hiện nay, bên cạnh việc điều trị triệt để các loại bệnh, sử dụng kháng sinh còn nắm vai trò vô cùng quan trọng và hiệu quả tối đa trong việc ngăn chặn quá trình lây lan dịch bệnh trong môi trường chăn nuôi. 

Cụ thể, việc dùng kháng sinh giúp sức khỏe của các cá thể tốt hơn. Do đó, sự nguy hiểm về tình hình dịch bệnh sẽ giảm bớt. Điều này là bởi sức đề kháng của gia cầm gia tăng đáng kể. Điều này là bởi khả năng tiêu thụ thức ăn cũng như chất lượng đường tiêu hóa của cá thể gà. 

Không chỉ vậy,  các dòng sản phẩm thuốc kháng sinh còn được sử dụng để ngăn chặn các mầm bệnh trong điều kiện những loại mầm bệnh này đã được biết đến và được nghiên cứu cẩn trọng trước đây theo kinh nghiệm và lịch sử nhiễm bệnh của người đi trước để ngăn chặn không cho tình trạng tiếp diễn.

Xem thêm: Thuốc kháng sinh trong chăn nuôi

Phương hướng sử dụng kháng sinh cho chăn nuôi đạt tối ưu

Ngày nay, kháng sinh cho gia cầm đã trở nên vô cùng quan trọng và thực sự nắm giữ vai trò cấp thiết.

Cụ thể, với khả năng bảo vệ tình trạng sức khỏe cho mỗi cá thể gia cầm trong gia đình, lượng người chăn nuôi sử dụng loại dược phẩm này đã tăng lên một cách nhanh chóng. 

Tuy nhiên, thực tế, đối với các chuyên gia nghiên cứu sâu rộng về ngành chăn nuôi gia cầm, sử dụng kháng sinh đòi hỏi người dùng phải thực sự cẩn thận.

Điều này là bởi với bất kỳ một sai sót, nhầm lẫn trong quá trình sử dụng sẽ dẫn đến thiệt hại khổng lồ.

kháng sinh cho gia cầm

Bởi vậy, khi phát sinh nhu cầu sử dụng, các đơn vị chăn nuôi nên nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ thú ý cũng nhu các chuyên gia để có lời khuyên về liều lượng, chủng loại cũng như thời gian sử dụng hợp lý. 

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho gia cầm

Ngày nay, trong công việc chăn nuôi cụ thể, không khó để chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của các loại dược phẩm, kháng sinh.

Đây nằm trong một trong những loạt sản phẩm không thể thiếu trong quá trình chăm sóc, bảo vệ tình trạng sức khỏe cho gia cầm.

Đặc biệt, không chỉ ở tồn tại ở dạng thuốc, chúng còn nằm trong hầu hết các loại sản phẩm khác như: Thức ăn chăn nuôi gia cầm, các loại thuốc kích thích quá trình phát triển,…

Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi khả năng phòng bệnh, loại bỏ nấm, vi sinh cùng hạn chế tối đa các phát sinh theo chiều hướng xấu. 

Tuy vậy, thực tế, không phải cứ sử dụng kháng sinh là luôn thu lại được kết quả tốt. Điều này là bởi một số chủ chăn nuôi thường có xu hướng lạm dụng thuốc. Điều ấy không chỉ gây hại cho khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khỏe của cá thể gia cầm mà sử dụng kháng sinh cho gia cầm trong hoàn cảnh ấy còn có thể gây hại cho tính mạng chúng. 

Bởi vậy, các chủ chăn nuôi cần phải để tâm đến một số lưu ý sau

  • Trong quá trình lựa chọn các sản phẩm kháng sinh để điều trị cho gia cầm, chủ chăn nuôi cần dựa vào những biểu hiện, triệu chứng cụ thể, từ đó phân tích nghiên cứu tìm ra loại dược phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, cần xác định một cách chính xác liều lường cần sử dụng trong từng giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn đầu, sử dụng liều tấn công với lưu lượng từ 1.5 – 2 lần liều lượng chỉ định để giải quyết tình trạng trước mắt. 
  • Đặc biệt, nên sử dụng thuốc theo công thức từ liều tấn công rồi giảm dần để duy trì tốc độ phục hồi chứ không thực hiện theo hướng ngược lại để đảm bảo không phát sinh tình trạng nhờ thuốc. 
  • Không sử dụng kết hợp nhiều loại kháng sinh, cần sử dụng từng loại kháng sinh để đảm bảo tình trạng sức khỏe của gia cầm cũng như không gây phản ứng phụ. Nếu không phát sinh dấu hiệu thuyên giảm trong quá trình điều trị, hãy thay đổi phương án và theo dõi kết quả. 

unnamed 3 11

Xem thêm: Kể tên 3 loại thuốc thú y kháng viêm giảm đau được nhiều bà con tin dùng

Như vậy, bài viết trên đây đã mang tới cho người đọc những thông tin vô cùng thú vị về thuốc kháng sinh cho gia cầm cũng như tác dụng của việc sử dụng thuốc kháng sinh cho gia cầm trong chăn nuôi.

Qua đó, chắc hẳn những người nông dân đã có thêm cho mình kiến thức bổ ích giúp cho quá trình chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe của những vật nuôi trong gia đình trở nên khỏe mạnh, đảm bảo hơn.

Không chỉ vậy, mọi người còn có thêm cho mình một địa chỉ vô cùng uy tín để có thể tham khảo mỗi khi phát sinh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đảm bảo tình trạng sức khỏe cho bầy gia cầm một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và tiện lợi nhất.

backtotop
Hotline Facebook Zalo Youtube Messenger