Kiến thức thú y: Tăng sức đề kháng cho vật nuôi nhờ Vitamin C

Nội dung tóm tắt

Bổ sung Vitamin C cho vật nuôi nhằm tăng cường sức đề kháng, chống stress, chống oxy hóa … không phải là hoạt động xa lạ với bà con nông dân. Nhưng làm thế để đạt hiệu quả cao nhất vẫn là 1 bài toán khó cần được cung cấp những thông tin hữu ích để tăng năng suất trong chăn nuôi.

Mục lục

* Vitamin C là gì?  

* Tác dụng của Vitamin C trong ngành thú y

* Sử dụng Vitamin C

* Bảo quản vitamin C

* Vitamin C là gì?  

 • Vitamin C (acid ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho các loài sinh trưởng bậc cao và cho một số nhỏ các loài khác. Vitamin C là một hoạt chất cần thiết trong một loạt các phản ứng trao đổi chất của tất cả các động vật, cây cối và được tạo ra trong cơ thể bởi hầu như tất cả các cơ thể sinh vật loại trừ con người (con người không có khả năng tự tổng hợp Vitamin C).

 • Đây là một chất được mọi người biết đến rộng rãi, trong lĩnh vực thú y Vitamin C là một loại Vitamin thực sự cần thiết cho quá trình tăng trưởng, sinh sản và sự kháng bệnh của hầu hết các loại gia súc, gia cầm…
 • Về đặc điểm hóa lý, vitamin C là hoạt chất có dạng bột màu trắng, khi đem hòa tan vào nước, dung dịch của vitamin C có pH = 2,2 – 2,5 (môi trường acid tương đối mạnh). Lưu ý, vitamin C dễ bị hư hỏng do nhiệt độ, ánh sáng và chất oxy hóa.

* Tác dụng của Vitamin C trong ngành thú y

 • Vitamin C có vai trò quan trọng trong phòng chống stress, giúp vật nuôi tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Thông qua việc tăng sức đề kháng sẽ giảm thiểu tình trạng vật nuôi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên việc bổ sung vitamin C thường xuyên không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của vật nuôi vì vậy mà chất dinh dưỡng thiết yếu này được đề nghị nên sử dụng  trong các trường hợp sau:

 • Vật nuôi bị stress: Do khí hậu thay đổi, thay đổi môi trường sống (đổi chuồng) thay đổi chế độ chăm sóc, thức ăn, thời kỳ sinh sản…Bổ sung vitamin C sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng và khả năng kháng bệnh của vật nuôi. 
 • Bổ sung vitamin C vào giai đoạn trước và sau khi tiêm chủng ngừa: trước khi. Thời gian bổ sung vitamin C trước tiêm: 1-2 ngày, thời gian bổ sung vitamin C sau tiêm: 3-5 ngày. 
 • Nên kết hợp bổ sung vitamin C trong quá trình điều trị các bệnh lý khác sẽ giúp vật nuôi nhanh chóng bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh hơn.
 • Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn: Thức ăn, nước uống được bổ sung thêm vitamin C sẽ giúp vật nuôi ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng đáng kể. 

* Sử dụng Vitamin C

 • Trong quá trình bổ sung vitamin C cho vật nuôi cần lưu ý, dù khả năng tích lũy trong cơ thể của vitamin C không cao, tuy nhiên nếu dùng liều cao kéo dài, có thể tạo sỏi oxalat, sỏi thận urat, đôi khi dẫn tới các biểu hiện như đi phân lỏng, rối loạn tiêu hóa; giảm độ bền hồng cầu. 
 • Hiện nay vitamin C được tổng hợp nhân tạo thành nhiều dạng chế phẩm khác nhau như dung dịch tiêm, bột pha trộn thức ăn…
 • Tùy theo các loại thuốc vitamin C khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Xin phép nhắc lại sử dụng Vitamin C cần đặc biệt lưu ý đến liều lượng, thời gian sử dụng để đảm bảo được hiệu quả của thuốc.  

 • Vitamin C5% do thuốc thú y Việt Anh Viavet sản xuất và phân phối là một trong những sản phẩm bà con có thể tham khảo. Với tác dụng bổ sung Vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi dùng trong các trường hợp xuất huyết, dị ứng, nhiễm độc, stress khi vận chuyển, động vật chửa đẻ, gia súc cao sản…

* Bảo quản vitamin C

 • Do đặc tính dễ bị hư hỏng do nhiệt độ, ánh sáng và chất oxy hóa nên vitamin C cần được bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp. 
 • Việc sử dụng vitamin C để tăng sức đề kháng cho vật nuôi trong những điều kiện bất lợi là rất cần thiết. Nó là một trong những quy trình quan trọng trong suốt quá trình chăn nuôi để đảm bảo năng suất. Vì vậy bà con cần bổ sung vitamin C vào thời điểm thích hợp cho vật nuôi để đảm bảo lợi ích kinh tế. 

Hi vọng với những kiến thức mà Thuốc thú y Việt Anh Viavet cung cấp trên đây. Bà con sẽ có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình chăn nuôi heo của mình. Chúc bà con thành công !

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024

  GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm nay 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên thương hiệu VIAVET cùng các thương hiệu khác thuộc VIET ANH GROUP có mặt đông […]

Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 31/1/2024 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã hân hạnh tiếp đón đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm công ty, tại cụm công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Sau 4 năm, đối tác quốc tế Myanmar […]

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV

Hoà chung không khí rộn ràng Tết đến – Xuân về, chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm 2023 sẽ đi qua và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – thương hiệu VIAVET đã trao tặng 500 suất quà tết vô cùng ý […]

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh thành phía Bắc. Bệnh không […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]