Kiến thức thú y: Tăng sức đề kháng cho vật nuôi nhờ Vitamin C

Nội dung tóm tắt

Bổ sung Vitamin C cho vật nuôi nhằm tăng cường sức đề kháng, chống stress, chống oxy hóa … không phải là hoạt động xa lạ với bà con nông dân. Nhưng làm thế để đạt hiệu quả cao nhất vẫn là 1 bài toán khó cần được cung cấp những thông tin hữu ích để tăng năng suất trong chăn nuôi.

Mục lục

* Vitamin C là gì?  

* Tác dụng của Vitamin C trong ngành thú y

* Sử dụng Vitamin C

* Bảo quản vitamin C

* Vitamin C là gì?  

 • Vitamin C (acid ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho các loài sinh trưởng bậc cao và cho một số nhỏ các loài khác. Vitamin C là một hoạt chất cần thiết trong một loạt các phản ứng trao đổi chất của tất cả các động vật, cây cối và được tạo ra trong cơ thể bởi hầu như tất cả các cơ thể sinh vật loại trừ con người (con người không có khả năng tự tổng hợp Vitamin C).

 • Đây là một chất được mọi người biết đến rộng rãi, trong lĩnh vực thú y Vitamin C là một loại Vitamin thực sự cần thiết cho quá trình tăng trưởng, sinh sản và sự kháng bệnh của hầu hết các loại gia súc, gia cầm…
 • Về đặc điểm hóa lý, vitamin C là hoạt chất có dạng bột màu trắng, khi đem hòa tan vào nước, dung dịch của vitamin C có pH = 2,2 – 2,5 (môi trường acid tương đối mạnh). Lưu ý, vitamin C dễ bị hư hỏng do nhiệt độ, ánh sáng và chất oxy hóa.

* Tác dụng của Vitamin C trong ngành thú y

 • Vitamin C có vai trò quan trọng trong phòng chống stress, giúp vật nuôi tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Thông qua việc tăng sức đề kháng sẽ giảm thiểu tình trạng vật nuôi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên việc bổ sung vitamin C thường xuyên không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của vật nuôi vì vậy mà chất dinh dưỡng thiết yếu này được đề nghị nên sử dụng  trong các trường hợp sau:

 • Vật nuôi bị stress: Do khí hậu thay đổi, thay đổi môi trường sống (đổi chuồng) thay đổi chế độ chăm sóc, thức ăn, thời kỳ sinh sản…Bổ sung vitamin C sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng và khả năng kháng bệnh của vật nuôi. 
 • Bổ sung vitamin C vào giai đoạn trước và sau khi tiêm chủng ngừa: trước khi. Thời gian bổ sung vitamin C trước tiêm: 1-2 ngày, thời gian bổ sung vitamin C sau tiêm: 3-5 ngày. 
 • Nên kết hợp bổ sung vitamin C trong quá trình điều trị các bệnh lý khác sẽ giúp vật nuôi nhanh chóng bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh hơn.
 • Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn: Thức ăn, nước uống được bổ sung thêm vitamin C sẽ giúp vật nuôi ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng đáng kể. 

* Sử dụng Vitamin C

 • Trong quá trình bổ sung vitamin C cho vật nuôi cần lưu ý, dù khả năng tích lũy trong cơ thể của vitamin C không cao, tuy nhiên nếu dùng liều cao kéo dài, có thể tạo sỏi oxalat, sỏi thận urat, đôi khi dẫn tới các biểu hiện như đi phân lỏng, rối loạn tiêu hóa; giảm độ bền hồng cầu. 
 • Hiện nay vitamin C được tổng hợp nhân tạo thành nhiều dạng chế phẩm khác nhau như dung dịch tiêm, bột pha trộn thức ăn…
 • Tùy theo các loại thuốc vitamin C khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Xin phép nhắc lại sử dụng Vitamin C cần đặc biệt lưu ý đến liều lượng, thời gian sử dụng để đảm bảo được hiệu quả của thuốc.  

 • Vitamin C5% do thuốc thú y Việt Anh Viavet sản xuất và phân phối là một trong những sản phẩm bà con có thể tham khảo. Với tác dụng bổ sung Vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi dùng trong các trường hợp xuất huyết, dị ứng, nhiễm độc, stress khi vận chuyển, động vật chửa đẻ, gia súc cao sản…

* Bảo quản vitamin C

 • Do đặc tính dễ bị hư hỏng do nhiệt độ, ánh sáng và chất oxy hóa nên vitamin C cần được bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp. 
 • Việc sử dụng vitamin C để tăng sức đề kháng cho vật nuôi trong những điều kiện bất lợi là rất cần thiết. Nó là một trong những quy trình quan trọng trong suốt quá trình chăn nuôi để đảm bảo năng suất. Vì vậy bà con cần bổ sung vitamin C vào thời điểm thích hợp cho vật nuôi để đảm bảo lợi ích kinh tế. 

Hi vọng với những kiến thức mà Thuốc thú y Việt Anh Viavet cung cấp trên đây. Bà con sẽ có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình chăn nuôi heo của mình. Chúc bà con thành công !

SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]