Kiến thức thú y: Tăng sức đề kháng cho vật nuôi nhờ Vitamin C

Bổ sung Vitamin C cho vật nuôi nhằm tăng cường sức đề kháng, chống stress, chống oxy hóa … không phải là hoạt động xa lạ với bà con nông dân. Nhưng làm thế để đạt hiệu quả cao nhất vẫn là 1 bài toán khó cần được cung cấp những thông tin hữu ích để tăng năng suất trong chăn nuôi.

Mục lục

* Vitamin C là gì?  

* Tác dụng của Vitamin C trong ngành thú y

* Sử dụng Vitamin C

* Bảo quản vitamin C

* Vitamin C là gì?  

 • Vitamin C (acid ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho các loài sinh trưởng bậc cao và cho một số nhỏ các loài khác. Vitamin C là một hoạt chất cần thiết trong một loạt các phản ứng trao đổi chất của tất cả các động vật, cây cối và được tạo ra trong cơ thể bởi hầu như tất cả các cơ thể sinh vật loại trừ con người (con người không có khả năng tự tổng hợp Vitamin C).

 • Đây là một chất được mọi người biết đến rộng rãi, trong lĩnh vực thú y Vitamin C là một loại Vitamin thực sự cần thiết cho quá trình tăng trưởng, sinh sản và sự kháng bệnh của hầu hết các loại gia súc, gia cầm…
 • Về đặc điểm hóa lý, vitamin C là hoạt chất có dạng bột màu trắng, khi đem hòa tan vào nước, dung dịch của vitamin C có pH = 2,2 – 2,5 (môi trường acid tương đối mạnh). Lưu ý, vitamin C dễ bị hư hỏng do nhiệt độ, ánh sáng và chất oxy hóa.

* Tác dụng của Vitamin C trong ngành thú y

 • Vitamin C có vai trò quan trọng trong phòng chống stress, giúp vật nuôi tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Thông qua việc tăng sức đề kháng sẽ giảm thiểu tình trạng vật nuôi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên việc bổ sung vitamin C thường xuyên không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của vật nuôi vì vậy mà chất dinh dưỡng thiết yếu này được đề nghị nên sử dụng  trong các trường hợp sau:

 • Vật nuôi bị stress: Do khí hậu thay đổi, thay đổi môi trường sống (đổi chuồng) thay đổi chế độ chăm sóc, thức ăn, thời kỳ sinh sản…Bổ sung vitamin C sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng và khả năng kháng bệnh của vật nuôi. 
 • Bổ sung vitamin C vào giai đoạn trước và sau khi tiêm chủng ngừa: trước khi. Thời gian bổ sung vitamin C trước tiêm: 1-2 ngày, thời gian bổ sung vitamin C sau tiêm: 3-5 ngày. 
 • Nên kết hợp bổ sung vitamin C trong quá trình điều trị các bệnh lý khác sẽ giúp vật nuôi nhanh chóng bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh hơn.
 • Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn: Thức ăn, nước uống được bổ sung thêm vitamin C sẽ giúp vật nuôi ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng đáng kể. 

* Sử dụng Vitamin C

 • Trong quá trình bổ sung vitamin C cho vật nuôi cần lưu ý, dù khả năng tích lũy trong cơ thể của vitamin C không cao, tuy nhiên nếu dùng liều cao kéo dài, có thể tạo sỏi oxalat, sỏi thận urat, đôi khi dẫn tới các biểu hiện như đi phân lỏng, rối loạn tiêu hóa; giảm độ bền hồng cầu. 
 • Hiện nay vitamin C được tổng hợp nhân tạo thành nhiều dạng chế phẩm khác nhau như dung dịch tiêm, bột pha trộn thức ăn…
 • Tùy theo các loại thuốc vitamin C khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Xin phép nhắc lại sử dụng Vitamin C cần đặc biệt lưu ý đến liều lượng, thời gian sử dụng để đảm bảo được hiệu quả của thuốc.  

 • Vitamin C5% do thuốc thú y Việt Anh Viavet sản xuất và phân phối là một trong những sản phẩm bà con có thể tham khảo. Với tác dụng bổ sung Vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi dùng trong các trường hợp xuất huyết, dị ứng, nhiễm độc, stress khi vận chuyển, động vật chửa đẻ, gia súc cao sản…

* Bảo quản vitamin C

 • Do đặc tính dễ bị hư hỏng do nhiệt độ, ánh sáng và chất oxy hóa nên vitamin C cần được bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp. 
 • Việc sử dụng vitamin C để tăng sức đề kháng cho vật nuôi trong những điều kiện bất lợi là rất cần thiết. Nó là một trong những quy trình quan trọng trong suốt quá trình chăn nuôi để đảm bảo năng suất. Vì vậy bà con cần bổ sung vitamin C vào thời điểm thích hợp cho vật nuôi để đảm bảo lợi ích kinh tế. 

Hi vọng với những kiến thức mà Thuốc thú y Việt Anh Viavet cung cấp trên đây. Bà con sẽ có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình chăn nuôi heo của mình. Chúc bà con thành công !

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]