Lựa chọn thuốc khử trùng chuồng lợn và cách sử dụng đúng cách

Chăn nuôi ngày càng phát triển tương ứng với quy mô chăn nuôi cũng như mầm bệnh xuất hiện trong chuồng trại là điều khó tránh khỏi. Thực tế cho thấy có rất nhiều loại mầm bệnh không hoàn toàn khống chế được chỉ với tiêm vacxin hoặc dùng kháng sinh thông thường. Mà các nhà chăn nuôi phải dựa vào thuốc khử trùng. Những thiệt hại trong chăn nuôi sẽ giảm nếu nhà chăn nuôi biết áp dụng tốt quy trình khử trùng chuồng trại. Các phương thức khử trùng cũng như việc sử dụng một loại thuốc khử trùng chuồng lợn thích hợp là điều rất quan trọng đối với nhà chăn nuôi. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây của VietAnhVIAVET

Lựa chọn thuốc khử trùng chuồng lợn

Thuốc sát trùng chuồng trại tốt nhất phải an toàn tuyệt đối cho gia súc, không gây độc hoặc kích ứng đường hô hấp. Sau đó tiến hành khử trùng chuồng trại định kỳ hàng tuần khi gia súc và gia cầm đang sống. Đồng thời khử trùng mầm bệnh lúc đang có dịch xảy ra bằng cách phun thuốc khử trùng lên chuồng trại và đàn gia súc. Để ngăn ngừa mầm bệnh lây từ thú bệnh sang thú khoẻ mạnh trong đàn. Theo khảo sát và kết quả ghi nhận thì dùng thuốc khử trùng an toàn phun vào chuồng trại có gia súc đang sinh sống có thể ngăn chặn ổ dịch. Giảm sự lan truyền bệnh trong đàn và phục vụ rất tốt cho các phương pháp điều trị. Từ đó giảm thấp chi phí và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong điều trị.

Thuốc khử trùng chuồng lợn phải không ăn mòn vật dụng trong chăn nuôi, đặc biệt là dụng cụ bằng nhôm, sắt, thép.

thuốc khử trùng chuồng lợn

Xem thêm: Thức ăn bổ sung AZ Rich Milk siêu kích sữa heo nái, bò, dê cái

Giai đoạn và cách khử trùng chuồng trại đúng cách

Khử trùng chuồng lợn được thực hiện vào giai đoạn cuối kỳ và định kỳ của quá trình chăn nuôi. 

Vào giai đoạn cuối kỳ

Được thực hiện lúc xuất bán lợn khi toàn bộ chuồng trại trống. Lần khử trùng này cần làm thật kĩ theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Dọn dẹp toàn bộ chất độn chuồng, phân và đất bẩn. Vì những chất này chứa rất nhiều mầm bệnh. Hơn nữa sự có mặt của chúng trong chuồng trại sẽ làm giảm hiệu quả khử trùng. Tất cả trang thiết bị có thể di chuyển được cũng phải nhanh chóng đưa ra khỏi chuồng trại.

Bước 2: Tẩy rửa chuồng trại thật sạch sẽ, có thể sử dụng nước hoặc nước pha xà phòng phun xịt với áp suất cao. Nhằm làm sạch hết những chất bẩn có độ bám dính cao.

Lưu ý: Đầu tiên khử trùng từ trần nhà rồi chuyển qua tường rồi xuống sàn. Chú ý đến những chỗ lõm, hở, góc cạnh và những chỗ có nhiều chất dơ. Nên để yên cho khô nước trước khi tiến hành xịt khử trùng.

Bước 3: Phun khử trùng lần 1, tức là phun thuốc khử trùng đã tiêu diệt hết các mầm bệnh. Do vậy cần sử dụng các thuốc có phổ khử trùng rộng đối với các loài virus, vi khuẩn và các loài nấm. Các loại thuốc sát trùng chuồng trại BIO như BIODINE, BIOSEPT, BIOXIDE hay BIO-GUARD.

khử trùng chuồng trại đúng cách

Bước 4: Phun thuốc diệt côn trùng: sau khi khử trùng lần 1 trong vòng 3-4 ngày

Loại thuốc BIO DELTOX nồng độ 10 ml/lít. Lưu ý: 1 lít thuốc đã pha phun cho 20 m2 bề mặt và vị trí phun: sàn chuồng, tường chuồng, nhà vệ sinh. ..

Bước 5: Bỏ trống chuồng trại đã khử trùng trong vòng 5-7 ngày, phun thuốc tiêu diệt sạch hết các mầm bệnh. Sắp xếp và phân bổ các dụng cụ chăn nuôi đã khử trùng như máng ăn, máng uống. .. Phun thuốc khử trùng lần 2 với BIODINE, BIOSEPT và BIOXIDE một ngày trước khi cho gia súc vào chuồng.

Lưu ý khi phun thuốc khử trùng chuồng lợn

Cần lưu ý: Phải phun thuốc sát trùng chuồng trại heo làm ẩm bề mặt. Thông thường 1 lít thuốc khử trùng đã pha loãng được dùng cho 3-4 m2 bề mặt. Do đó phải cần chú ý đến những bề mặt mà thuốc không thể tác động đến. Đặc biệt là những bề mặt thô ráp, lồi lõm. Pha loãng thuốc phải đúng nồng độ.

Đối với những trang thiết bị đã di chuyển ra môi trường có chứa nhiều mầm bệnh. Cần phải cọ rửa bằng tay với bàn chải, hoặc phun khử trùng bằng nước xà phòng dưới áp suất cao. Nếu có điều kiện tốt nên phơi khô. Sau đó đưa đến chỗ sạch để phun thuốc khử trùng hoặc nhúng vào bồn có chứa thuốc khử trùng.

Đối với hệ thống cấp, thoát nước: Pha thuốc BIOKON và cho thẳng vào hệ thống. Sau khi mở cửa vòi cho nước vào thì khoá các van nước và giữ yên 30 phút đến 1 giờ. Sau đó xả hết thuốc khử trùng ra khỏi hệ thống nước. Nếu cần thiết thì xả sạch với nước bình thường trước khi cho nước chảy vào hệ thống.

Đối với cống rãnh: Xả hết nước, làm sạch bụi bẩn, bùn và rác thải. Xả sạch với nước và phun thuốc khử trùng BIO-GUARD.

Lưu ý khi phun thuốc khử trùng chuồng lợn

Xem thêm: Dịch tả lợn cổ điển – Dịch bệnh nguy hiểm cần cảnh giác

Sử dụng thuốc khử trùng chuồng lợn định kỳ 

Thuốc được dùng với tần suất 5-7 ngày một lần khi không có dịch bệnh và 2 ngày một lần nếu có dịch bệnh. Cần chú ý việc sử dụng thuốc khử mùi chuồng trại thường diễn ra lúc có gia súc đang ở trong chuồng. Do đó cần sử dụng loại thuốc an toàn tuyệt đối và không độc đối với gia súc. Mặt khác lúc này rất khó khử trùng, chất hữu cơ tồn trong chuồng quá nhiều. Vì vậy cần chú ý đến hoạt tính của thuốc trong môi trường có chất hữu cơ. Các loại thuốc thú y được khuyên dùng là BIODINE, BIOKON, BIOSEPT và BIOXIDE.

Trên đây, VietAnhVIAVET đã chia sẻ đến bạn những lưu ý khi lựa chọn thuốc khử trùng chuồng lợn, tần suất và những thông tin hữu ích liên quan. Cùng theo dõi thêm những thông tin hữu ích khác tại trang web của chúng tôi bạn nhé!

Xem thêm: Khử trùng – Wikipedia tiếng Việt

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]