Những điều cần biết từ A-Z về thuốc thú y

Cách sử dụng thuốc thú y có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người chăn nuôi. Nếu một khi bạn sử dụng thuốc sai, không có kiến thức đúng thì sẽ gây ra hệ lụy rất lớn. Nhất là trong tình trạng dịch bệnh liên tục xuất hiện thì việc lưu ý khi sử dụng thuốc là rất cần thiết. Bài viết sẽ giúp người chăn nuôi hiểu rõ nhất về vai trò và thực trạng hiện nay thuốc thú y.

Mục lục

* Thuốc thú y là gì?

 * Thuốc thú y cần đạt tiêu chuẩn chất lượng gì?

* Vai trò của thuốc thú y trong sản xuất và chăn nuôi

* Các nhóm thuốc thú y trên thị trường 

* Thực trạng thuốc thú y tại Việt Nam 

Trong những năm qua, thuốc thú y đã có những bước phát triển vượt bậc để theo kịp yêu cầu ngày càng cao của ngành chăn nuôi. Trong bài viết này, thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ tổng hợp những điều cần biết từ A-Z về thuốc thú y để bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về thuốc thú y tại Việt Nam. 

* Thuốc thú y là gì? 

Về cơ bản, thuốc thú y được hiểu là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất, bao gồm dược phẩm, vacxin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất được phê duyệt dùng cho động vật. Thuốc thú y được sử dụng với mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều chỉnh, phục hồi chức năng sinh trưởng, sinh sản của động vật nói chung và vật nuôi nó riêng. 

* Thuốc thú y cần đạt tiêu chuẩn chất lượng gì?

Tại Việt Nam, thuốc thú y cần đạt đạt chất lượng được quy định tại Khoản 20 Điều 2 Thông tư 13/2016/TT-BNNPTNT quy định về quản lý thuốc thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Thuốc đạt chất lượng là thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký theo tiêu chuẩn Dược điển, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc thú y, tiêu chuẩn quốc gia về thuốc thú y hoặc tiêu chuẩn cơ sở của nhà sản xuất và đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt.

* Vai trò của thuốc thú y trong sản xuất và chăn nuôi

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập mạnh mẽ, ngành chăn nuôi đứng trước yêu cầu phát triển chất lượng cao, thuốc thú y ngày càng giữ vai trò quan trọng trong tổng quan ngành sản xuất và chăn nuôi. 

 • Sản phẩm thuốc thú y có tác dụng phòng và chữa bệnh cho vật nuôi đảm bảo nguồn thực phẩm từ chăn nuôi có giá trị và chất lượng cao.
 • Thuốc thú y giúp vật nuôi tăng trưởng và phát triển ổn định. 
 • Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa ngăn chặn dịch bệnh nhằm bảo vệ phát triển ngành chăn nuôi, cung cấp sản phẩm làm từ vật nuôi có chất lượng cao phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
 • Ngoài ra thuốc thú y có vai trò bảo vệ con người tránh được những bệnh lây nhiễm trực tiếp từ động vật và những bệnh do thức ăn làm từ động vật gây ra.
 • Thuốc thú y còn có 1 phần quan trọng trong các vấn đề về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm…

Vì vậy, lĩnh vực thú y, khoa học thú y nói chung và thuốc thú y nói riêng ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội ngày nay.

* Các nhóm thuốc thú y trên thị trường 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc thú y nhưng làm thế nào để sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả tốt nhất không phải là câu hỏi dễ trả lời. Xin phép nhắc lại, thuốc thú y là sản phẩm phục vụ cho ngành chăn nuôi, là một trong những sản phẩm đòi hỏi tính kỹ thuật cao, chất lượng đảm bảo, quy định bảo quản, thời gian sử dụng và hướng dẫn sử dụng có yêu cầu nghiêm ngặt.  

 

Nắm rõ được các loại thuốc thú y sẽ giúp các bạn hiểu được tác dụng và cách sử dụng của chúng. Có thể chia thuốc thú y theo các nhóm sau (theo dạng dùng thuốc): 

 • Thuốc thú y tiêm
 • Thuốc thú y bột pha tiêm (Bao gồm cả chế phẩm đông khô)
 • Thuốc thú y nhỏ mắt
 • Thuốc thú y nhỏ tai 
 • Thuốc thú y nhỏ mũi, xịt mũi
 • Thuốc thú y bột uống hoặc trộn thức ăn
 • Thuốc thú y cốm
 • Thuốc thú y dạng dung dịch uống
 • Thuốc thú y dạng hỗn dịch uống
 • Thuốc thú y dạng nhũ tương uống
 • Thuốc thú y mềm dùng trên da và niêm mạc
 • Thuốc thú y dạng viên nén
 • Thuốc thú y viên nang
 • Hóa chất dùng trong thú y

* Thực trạng thuốc thú y tại Việt Nam 

Hiện nay tình trạng người dân tự mua thuốc thú y về chữa bệnh cho đàn vật nuôi theo hình thức trị bệnh “truyền miệng” là một vấn đề đáng báo động. Việc siết chặt quản lý, sử dụng thuốc thú y trở thành đề tài nóng trong các hội thảo về chăn nuôi và thú y. Trong đó, nổi cộm là các vấn đề: 

 • Hiện trạng “bắt” thuốc thú y, chữa bệnh cho vật nuôi qua miêu tả
 • Tình trạng tuyên truyền, trao đổi thuốc thú y khi không có kiến thức chuyên môn, tự mua, tự tiêm cho vật nuôi.

 • Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, sử dụng không đúng nguyên tắc, liều lượng, liệu trình dẫn đến vấn đề nhờn thuốc, tạo cơ hội cho vi sinh vật kháng lại thuốc.
 • Dán, đính nhãn tem phụ của số cơ sở nhập khẩu thuốc thú y phân phối ra thị trường chưa được thực hiện theo quy định của pháp luật.
 • Khâu bảo quản thuốc hạn chế ngay tại các điểm bán do thiếu trang thiết bị cần thiết.

Do đó, nâng cao ý thức cho người dân về sử dụng thuốc thú y đúng cách trong chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh là điều bức thiết.

Hiểu được điều đó, thuốc thú y Việt Anh ViaVet – Đơn vị được Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông năm 2018” luôn sẵn sàng đồng hành cùng bà con mang đến các sản phẩm thuốc thú y chất lượng, hiệu quả cao. 

Với đội ngũ chuyên gia thuốc thú y là các Giáo sư, Tiến sỹ, Dược sỹ và các Bác sĩ Thú y giỏi, chuyên sâu, công nhân lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Hoa kỳ, VIAVET luôn đưa ra các sản phẩm độc đáo chất lượng cao. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường và phát triển ngành chăn nuôi của Việt Nam ổn định, bền vững…

Với 200 sản phẩm thuốc thú y được sản xuất và lưu hành trên thị trường, thuốc thú y Việt Anh ViaVet luôn sẵn sàng tư vấn cho các nhà thuốc thú y, cơ sở khám chữa bệnh thú y, trang trại chăn nuôi, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ…về các sản phẩm của chúng tôi. Bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm của chúng tôi tại website: https://vietanhviavet.com/san-pham.htm và kênh thông tin liên hệ sau: 

* Hotline 024 3376 5468 – 024 3376 5466

* Email: contact@vietanhviavet.com –  vietanhviavet@gmail.com

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]