Những điều cần biết về Sulfadimethoxine cho thú y

Sulfadimethoxine nằm trong nhóm suflonamide – 1 nhóm chất kháng khuẩn được sử dụng rộng rãi trong thú y do ưu điểm về giá thành và hiệu quả trong trị liệu.

Mục lục

* Bạn biết gì về Sulfadimethoxine?

* Tác dụng của Sulfadimethoxine trong ngành thú y

* Sulfadimethoxine được dùng như thế nào?

* Sulfadimethoxine và tác dụng phụ trong thú y 

* Nguy cơ nào đối với thuốc Sulfadimethoxine không?

* Làm cách nào để bảo quản thuốc sulfadimethoxine?

* Bạn biết gì về Sulfadimethoxine?

 • Sulfadimethoxine là một loại kháng khuẩn thuộc phân nhóm sulfonamide(1). Tác dụng kháng khuẩn của sulfadimethoxine có được việc ức chế sự tổng hợp vi khuẩn của axit folic (axit pteroylglutamic) từ axit para-aminobenzoic. Sulfadimethoxine được chỉ định sử dụng trong điều trị các bệnh lý nhiễm trùng bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, đường ruột, đường hô hấp và mô mềm… 

 • Sulfadimethoxine được sử dụng thường xuyên trong thú y. Đáng lưu ý là tại 1 số quốc gia, Sulfadimethoxine cũng được chấp thuận sử dụng ở người (điển hình là Nga, Sulfadimethoxine được cho phép sử dụng ở người kể cả trẻ em). 

* Tác dụng của Sulfadimethoxine trong ngành thú y

 • Trong ngành thú y, kháng sinh được nhận diện với tiếp đầu ngữ Sulf không quá xa lạ trong tên hoạt chất như: Sulfamonomethoxine, Sulfadiazine, Sulfaquinoxaline, Sulphachlozine, Sulfadimidin, Sulfadimethocine

Trong số các kháng sinh có tiền tố sulf, kháng sinh Sulfadimethoxine được dùng trong việc điều trị, kiểm soát, phòng chống, và cải thiện những bệnh, hội chứng, và triệu chứng sau:

 • Trên gia cầm: Sulfadimethoxine có tác dụng dự phòng và điều trị các bệnh CRD, coryza,viêm ruột, tiêu chảy cấp tính/mãn tính, phân nhầy, phân có máu, cầu trùng cấp tính/mãn tính, leucocytozoonosis và staphylococcosis, bệnh đầu đen, thương hàn, kén ruột, ỉa phân xanh bệnh cầu trùng ruột non, manh tràng, E.coli, bạch lỵ, tụ huyết trùng, hen gà vịt, ngan, cút.
 • Với gia súc: Sulfadimethoxine được chỉ định sử dụng để phòng và trị các bệnh do vi khuẩn, tiêu chảy do protozoa, bệnh mưng mủ, viêm phổi, nội mạc tử cung và viêm vú.
 • Ngoài ra, Sulfadimethoxine thường được sử dụng để điều trị bệnh cầu trùng nhưng cũng có thể được sử dụng để điều trị các loại nhiễm trùng khác ở chó và mèo.

* Sulfadimethoxine được dùng như thế nào?

 • Sulfadimethoxine được xếp vào nhóm bài thải chậm (từ 10 -12h) nên cần được tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng trong ngành thú y. 
 • Hiện nay, Sulfadimethoxine được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nén hoặc hỗn dịch lỏng, cùng với thức ăn hoặc không. 

– Sản phẩm Thuốc thú y Methocin đặc trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, hô hấp, đầu đen ký sinh trùng đường máu…với thành phần chính là Sulfadimethoxine đang được nhà phân phối Việt Anh Viavet hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Đường tiêm: Tiêm bắp, chậm tĩnh mạch hoặc dưới da.
 • Ngày đầu có thể tiêm ngày 2 lần, sau đó tiêm ngày 1 lần trong 3-5 ngày.
 • Gia cầm, thủy cầm, thỏ: 1ml/5kgTT/lần.
 • Trâu, bò, cừu, dê, lợn, ngựa, chó: 1ml/10kgTT/lần.

Cho uống:

 • Gia cầm: ngày đầu 1ml/lít nước, sau đó 0,5ml/lít nước trong 3-5 ngày.
 • Gia súc: 1ml/10kgTT, ngày 1 lần.
 • Thời gian ngừng thuốc trước khi tiến hành lấy thịt và nội tạng khoảng 12 ngày sau khi ngừng thuốc và 6 ngày đối với động vật lấy sữa.

Với mỗi sản phẩm khác nhau,  hãy chắc chắn bạn đang sử dụng cho gia cầm, gia súc, vật nuôi… theo hướng dẫn sử dụng được quy định trên bào bì theo chỉ định của nhà sản xuất. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y vào các mục đích khác, vì thuốc thú y hầu hết đều độc hại và không áp dụng với người

* Sulfadimethoxine và tác dụng phụ trong thú y 

 • Các tác dụng phụ thường gặp ở chó bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, nôn mửa và tiêu chảy. Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra bao gồm viêm kết mạc giác mạc (khô mắt), viêm gan cấp tính đặc trưng bởi vàng da và mắt, sốt, mày đay (phát ban), viêm đa khớp, sưng mặt, tăng uống và đi tiểu, và hình thành tinh thể hoặc sỏi trong đường tiết niệu .
 • Các tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm các phản ứng dị ứng bao gồm phản vệ và phản ứng miễn dịch, thiếu máu (hồng cầu thấp) và bạch cầu thấp.

* Nguy cơ nào đối với thuốc Sulfadimethoxine không?

 • Sulfadimethoxine nên được sử dụng thận trọng cho vật nuôi bị rối loạn chức năng gan, thận hoặc tuyến giáp nhẹ hơn, vật nuôi ốm yếu, già yếu hoặc vật nuôi có tiền sử tắc nghẽn đường tiết niệu, bị dị ứng với sulfonamide, thiazide hoặc các sản phẩm sulfonylurea
 • Bên cạnh đó, vật nuôi bị rối loạn chức năng gan hoặc thận nghiêm trọng hoặc vật nuôi bị mất nước, đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh sử dụng Sulfadimethoxine. 
 • Các thuốc sau đây nên được sử dụng thận trọng khi dùng cùng với sulfadimethoxine: thuốc kháng axit.

* Làm cách nào để bảo quản thuốc sulfadimethoxine?

 • Bảo quản thuốc này ở nhiệt độ phòng (15 ° -30 ° C hoặc 59 ° -86 ° F) và tránh ánh sáng. Đối với thuốc dạng lỏng bạn có thể bảo quản ngoài nhiệt độ phòng, không cần bảo quản lạnh.

Chúng tôi tin rằng, những thông tin hữu ích Việt Anh Viavet đã cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho người tiêu dùng trong quá trình chăn nuôi. Việt Anh Viavet tự hào khi là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP) với các sản phẩm thuốc thú y đa dạng, chất lượng cao. 

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm thuốc và thực phẩm hỗ trợ chất lượng trong chăn nuôi từ Việt Anh Viavet bạn có thể theo dõi chi tiết tại website: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]