Những điều cần biết về Sulfadimethoxine cho thú y

Sulfadimethoxine nằm trong nhóm suflonamide – 1 nhóm chất kháng khuẩn được sử dụng rộng rãi trong thú y do ưu điểm về giá thành và hiệu quả trong trị liệu.

Mục lục

* Bạn biết gì về Sulfadimethoxine?

* Tác dụng của Sulfadimethoxine trong ngành thú y

* Sulfadimethoxine được dùng như thế nào?

* Sulfadimethoxine và tác dụng phụ trong thú y 

* Nguy cơ nào đối với thuốc Sulfadimethoxine không?

* Làm cách nào để bảo quản thuốc sulfadimethoxine?

* Bạn biết gì về Sulfadimethoxine?

 • Sulfadimethoxine là một loại kháng khuẩn thuộc phân nhóm sulfonamide(1). Tác dụng kháng khuẩn của sulfadimethoxine có được việc ức chế sự tổng hợp vi khuẩn của axit folic (axit pteroylglutamic) từ axit para-aminobenzoic. Sulfadimethoxine được chỉ định sử dụng trong điều trị các bệnh lý nhiễm trùng bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, đường ruột, đường hô hấp và mô mềm… 

 • Sulfadimethoxine được sử dụng thường xuyên trong thú y. Đáng lưu ý là tại 1 số quốc gia, Sulfadimethoxine cũng được chấp thuận sử dụng ở người (điển hình là Nga, Sulfadimethoxine được cho phép sử dụng ở người kể cả trẻ em). 

* Tác dụng của Sulfadimethoxine trong ngành thú y

 • Trong ngành thú y, kháng sinh được nhận diện với tiếp đầu ngữ Sulf không quá xa lạ trong tên hoạt chất như: Sulfamonomethoxine, Sulfadiazine, Sulfaquinoxaline, Sulphachlozine, Sulfadimidin, Sulfadimethocine

Trong số các kháng sinh có tiền tố sulf, kháng sinh Sulfadimethoxine được dùng trong việc điều trị, kiểm soát, phòng chống, và cải thiện những bệnh, hội chứng, và triệu chứng sau:

 • Trên gia cầm: Sulfadimethoxine có tác dụng dự phòng và điều trị các bệnh CRD, coryza,viêm ruột, tiêu chảy cấp tính/mãn tính, phân nhầy, phân có máu, cầu trùng cấp tính/mãn tính, leucocytozoonosis và staphylococcosis, bệnh đầu đen, thương hàn, kén ruột, ỉa phân xanh bệnh cầu trùng ruột non, manh tràng, E.coli, bạch lỵ, tụ huyết trùng, hen gà vịt, ngan, cút.
 • Với gia súc: Sulfadimethoxine được chỉ định sử dụng để phòng và trị các bệnh do vi khuẩn, tiêu chảy do protozoa, bệnh mưng mủ, viêm phổi, nội mạc tử cung và viêm vú.
 • Ngoài ra, Sulfadimethoxine thường được sử dụng để điều trị bệnh cầu trùng nhưng cũng có thể được sử dụng để điều trị các loại nhiễm trùng khác ở chó và mèo.

* Sulfadimethoxine được dùng như thế nào?

 • Sulfadimethoxine được xếp vào nhóm bài thải chậm (từ 10 -12h) nên cần được tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng trong ngành thú y. 
 • Hiện nay, Sulfadimethoxine được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nén hoặc hỗn dịch lỏng, cùng với thức ăn hoặc không. 

– Sản phẩm Thuốc thú y Methocin đặc trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, hô hấp, đầu đen ký sinh trùng đường máu…với thành phần chính là Sulfadimethoxine đang được nhà phân phối Việt Anh Viavet hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Đường tiêm: Tiêm bắp, chậm tĩnh mạch hoặc dưới da.
 • Ngày đầu có thể tiêm ngày 2 lần, sau đó tiêm ngày 1 lần trong 3-5 ngày.
 • Gia cầm, thủy cầm, thỏ: 1ml/5kgTT/lần.
 • Trâu, bò, cừu, dê, lợn, ngựa, chó: 1ml/10kgTT/lần.

Cho uống:

 • Gia cầm: ngày đầu 1ml/lít nước, sau đó 0,5ml/lít nước trong 3-5 ngày.
 • Gia súc: 1ml/10kgTT, ngày 1 lần.
 • Thời gian ngừng thuốc trước khi tiến hành lấy thịt và nội tạng khoảng 12 ngày sau khi ngừng thuốc và 6 ngày đối với động vật lấy sữa.

Với mỗi sản phẩm khác nhau,  hãy chắc chắn bạn đang sử dụng cho gia cầm, gia súc, vật nuôi… theo hướng dẫn sử dụng được quy định trên bào bì theo chỉ định của nhà sản xuất. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y vào các mục đích khác, vì thuốc thú y hầu hết đều độc hại và không áp dụng với người

* Sulfadimethoxine và tác dụng phụ trong thú y 

 • Các tác dụng phụ thường gặp ở chó bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, nôn mửa và tiêu chảy. Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra bao gồm viêm kết mạc giác mạc (khô mắt), viêm gan cấp tính đặc trưng bởi vàng da và mắt, sốt, mày đay (phát ban), viêm đa khớp, sưng mặt, tăng uống và đi tiểu, và hình thành tinh thể hoặc sỏi trong đường tiết niệu .
 • Các tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm các phản ứng dị ứng bao gồm phản vệ và phản ứng miễn dịch, thiếu máu (hồng cầu thấp) và bạch cầu thấp.

* Nguy cơ nào đối với thuốc Sulfadimethoxine không?

 • Sulfadimethoxine nên được sử dụng thận trọng cho vật nuôi bị rối loạn chức năng gan, thận hoặc tuyến giáp nhẹ hơn, vật nuôi ốm yếu, già yếu hoặc vật nuôi có tiền sử tắc nghẽn đường tiết niệu, bị dị ứng với sulfonamide, thiazide hoặc các sản phẩm sulfonylurea
 • Bên cạnh đó, vật nuôi bị rối loạn chức năng gan hoặc thận nghiêm trọng hoặc vật nuôi bị mất nước, đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh sử dụng Sulfadimethoxine. 
 • Các thuốc sau đây nên được sử dụng thận trọng khi dùng cùng với sulfadimethoxine: thuốc kháng axit.

* Làm cách nào để bảo quản thuốc sulfadimethoxine?

 • Bảo quản thuốc này ở nhiệt độ phòng (15 ° -30 ° C hoặc 59 ° -86 ° F) và tránh ánh sáng. Đối với thuốc dạng lỏng bạn có thể bảo quản ngoài nhiệt độ phòng, không cần bảo quản lạnh.

Chúng tôi tin rằng, những thông tin hữu ích Việt Anh Viavet đã cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho người tiêu dùng trong quá trình chăn nuôi. Việt Anh Viavet tự hào khi là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP) với các sản phẩm thuốc thú y đa dạng, chất lượng cao. 

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm thuốc và thực phẩm hỗ trợ chất lượng trong chăn nuôi từ Việt Anh Viavet bạn có thể theo dõi chi tiết tại website: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Lắng nghe những chia sẻ từ ông Nguyễn Viết Đảng – Phó Tổng Giám Đốc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh và đánh giá từ những chuyên gia đầu ngành tại sự kiện Hội nghị Khoa học chăn nuôi thú y toàn quốc lần thứ V năm 2023, tổ chức tại Học […]