Penicillin – loại thuốc kháng sinh cho vật nuôi bạn nên biết

Hiện nay, thuốc thú y có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người chăn nuôi. Trong khuôn khổ bài viết này, Việt Anh Viavet sẽ giới thiệu tới bà con thuốc kháng sinh Penicillin- một kháng sinh vô cùng quen thuộc trong điều trị nhiễm khuẩn cho cả người và vật nuôi, mời bà con theo dõi.

Mục lục

* Penicillin là kháng sinh gì?

* Kháng sinh Penicillin hoạt động thế nào?

* Tác dụng của Penicillin

* Tai biến do Penicillin

* Lưu ý khi sử dụng Penicillin cho vật nuôi 

* Penicillin là kháng sinh gì?

 • Penicillin được biến đến là kháng sinh thuộc nhóm Lactamin. Đây là kháng sinh được được chiết xuất từ nấm Penicillin notatum.
 • Penicillin là kháng sinh có thể tấn công và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Sự ra đời và phát triển của Penicillin là một dấu mốc quan trọng trong ngành y tế, Penicillin là một trong những loại thuốc kháng sinh đầu tiên được áp dụng trong điều trị và mang đến những hiệu quả thực sự kinh ngạc.
 • Hiện nay, kháng sinh penicillin đang được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị nhiễm trùng và một số tình trạng có liên quan đến bệnh lý do nhiễm trùng gây ra thông qua các chế phẩm kháng sinh đường uống hoặc đường tiêm. 

* Kháng sinh Penicillin hoạt động thế nào?

 • Về cơ chế hoạt động, Penicillin sẽ gián tiếp phá vỡ các thành tế bào của vi khuẩn. Quá trình phá vỡ các thành tế bào của vi khuẩn diễn ra bằng cách Penicillin tác động lên peptidoglycans.

 • Với cơ chế tác dụng trên, việc sử dụng kháng sinh penicillin sẽ ngăn chặn protein liên kết các peptidoglycan, từ đó khiến các vi khuẩn đóng kín thành tế bào và nước sẽ chảy qua các lỗ vào tế bào rồi tiêu diệt các vi khuẩn. 

* Tác dụng của Penicillin

Penicillin có tác dụng diệt khuẩn trên các vi khuẩn gram dương rất mạnh như: liên cầu, phế cầu, tụ cầu, các trực khuẩn than uốn ván, hoại thư sinh hơi. Với liều lượng khác nhau, Penicillin sẽ có tác dụng điều trị bệnh khác nhau, chúng được sử dụng trong điều trị các bệnh lý sau: 

 • Bệnh nhiễm trùng do liên cầu, tụ cầu gây ra ở vật nuôi.
 • Bệnh nhiệt thán, ung khí thán trâu bò.
 • Bệnh uốn ván ở gia súc.
 • Bệnh viêm họng, thanh quản, phế quản, viêm phổi, ở vật nuôi.
 • Nhiễm khuẩn huyết, hoại thư, viêm khớp viêm tủy xương, viêm mắt, viêm thận, viêm bàng quang, đường tiết niệu… ở vật nuôi.
 • Viêm vú, viêm đường sinh dục do nhiễm khuẩn và sau đẻ gia súc.

Lưu ý, Penicillin không có tác dụng với tụ cầu tiết men Penicilinnaza, tụ cầu trắng, các trực khuẩn đường ruột lao.  

* Tai biến do Penicillin

Thực tế, tai biến do Penicillin thường chỉ gặp ở các loại gia súc nhỏ, chó cảnh, thú cảnh và một số loại vật nuôi có cơ địa dị ứng với Penicillin. Theo đó, các dạng tai biến thường gặp sẽ là. 

 • Sốc phản vệ và tai biến dị ứng nghiêm trọng: vật nuôi bồn chồn khó chịu, thở gấp, tim đập rất nhanh, mất tri giác. Ở thể nhẹ, các biểu hiện thường gặp là vật nuôi mệt mỏi, khó thở, phù, nổi mề đay…

 • Tai biến ngoài da: Sau một, hai ngày dùng kháng sinh Penicillin có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu toàn thân nổi mề đay, phù nề. 
 • Tai biến đường ruột: mệt mỏi, nôn mửa, ỉa chảy
 • Có những con vật phản ứng chậm hơn nhưng nghiêm trọng hơn dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn toàn thân và chết.

* Lưu ý khi sử dụng Penicillin cho vật nuôi 

Trong quá trình sử dụng Penicillin cho vật nuôi, ngoài hướng dẫn sử dụng thuốc bà con nông dân nên lưu ý: 

 • Tuyệt đối không sử dụng Penicillin kéo dài quá 1 tuần. Nếu sau khi sửdụng Penicillin không có tác dụng, bà con có thể thay sang các  Nếu không có tác dụng phải thay thuốc khác hoặc phối hợp với các loại thuốc như Streptomycin – Sulfamid để tăng hiệu lực. 
 • Penicillin ảnh hưởng đến việc tiết sữa nên bà con lưu ý không sử dụng Penicillin cho gia súc đang nuôi con  
 • Khi có dấu hiệu của tai biến, lập tức dừng sử dụng thuốc và liên hệ với bác sĩ thú y để có phương án điều trị phù hợp  

Hiện nay, ngành chăn nuôi muốn duy trì sản lượng và nâng cao năng suất đòi hỏi bà con phải có kiến thức, kinh nghiệm cũng như hỗ trợ từ các doanh nghiệp thuốc thú y. Việc sử dụng kháng sinh trị bệnh cho vật nuôi là rất cần thiết, tuy nhiên làm thế nào để sử dụng hiệu quả, an toàn và kinh tế là một bài toán khó. Thuốc thú y Viavet với phương châm hoạt động Bảo vệ toàn diện sức khỏe vật nuôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bà con qua các bài viết chuyên sâu về các sản phẩm thuốc thú y.  

Các sản phẩm thuốc thú y của Viavet bà con vui lòng xem thêm theo đường link sau: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]