Penicillin – loại thuốc kháng sinh cho vật nuôi bạn nên biết

Hiện nay, thuốc thú y có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người chăn nuôi. Trong khuôn khổ bài viết này, Việt Anh Viavet sẽ giới thiệu tới bà con thuốc kháng sinh Penicillin- một kháng sinh vô cùng quen thuộc trong điều trị nhiễm khuẩn cho cả người và vật nuôi, mời bà con theo dõi.

Mục lục

* Penicillin là kháng sinh gì?

* Kháng sinh Penicillin hoạt động thế nào?

* Tác dụng của Penicillin

* Tai biến do Penicillin

* Lưu ý khi sử dụng Penicillin cho vật nuôi 

* Penicillin là kháng sinh gì?

 • Penicillin được biến đến là kháng sinh thuộc nhóm Lactamin. Đây là kháng sinh được được chiết xuất từ nấm Penicillin notatum.
 • Penicillin là kháng sinh có thể tấn công và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Sự ra đời và phát triển của Penicillin là một dấu mốc quan trọng trong ngành y tế, Penicillin là một trong những loại thuốc kháng sinh đầu tiên được áp dụng trong điều trị và mang đến những hiệu quả thực sự kinh ngạc.
 • Hiện nay, kháng sinh penicillin đang được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị nhiễm trùng và một số tình trạng có liên quan đến bệnh lý do nhiễm trùng gây ra thông qua các chế phẩm kháng sinh đường uống hoặc đường tiêm. 

* Kháng sinh Penicillin hoạt động thế nào?

 • Về cơ chế hoạt động, Penicillin sẽ gián tiếp phá vỡ các thành tế bào của vi khuẩn. Quá trình phá vỡ các thành tế bào của vi khuẩn diễn ra bằng cách Penicillin tác động lên peptidoglycans.

 • Với cơ chế tác dụng trên, việc sử dụng kháng sinh penicillin sẽ ngăn chặn protein liên kết các peptidoglycan, từ đó khiến các vi khuẩn đóng kín thành tế bào và nước sẽ chảy qua các lỗ vào tế bào rồi tiêu diệt các vi khuẩn. 

* Tác dụng của Penicillin

Penicillin có tác dụng diệt khuẩn trên các vi khuẩn gram dương rất mạnh như: liên cầu, phế cầu, tụ cầu, các trực khuẩn than uốn ván, hoại thư sinh hơi. Với liều lượng khác nhau, Penicillin sẽ có tác dụng điều trị bệnh khác nhau, chúng được sử dụng trong điều trị các bệnh lý sau: 

 • Bệnh nhiễm trùng do liên cầu, tụ cầu gây ra ở vật nuôi.
 • Bệnh nhiệt thán, ung khí thán trâu bò.
 • Bệnh uốn ván ở gia súc.
 • Bệnh viêm họng, thanh quản, phế quản, viêm phổi, ở vật nuôi.
 • Nhiễm khuẩn huyết, hoại thư, viêm khớp viêm tủy xương, viêm mắt, viêm thận, viêm bàng quang, đường tiết niệu… ở vật nuôi.
 • Viêm vú, viêm đường sinh dục do nhiễm khuẩn và sau đẻ gia súc.

Lưu ý, Penicillin không có tác dụng với tụ cầu tiết men Penicilinnaza, tụ cầu trắng, các trực khuẩn đường ruột lao.  

* Tai biến do Penicillin

Thực tế, tai biến do Penicillin thường chỉ gặp ở các loại gia súc nhỏ, chó cảnh, thú cảnh và một số loại vật nuôi có cơ địa dị ứng với Penicillin. Theo đó, các dạng tai biến thường gặp sẽ là. 

 • Sốc phản vệ và tai biến dị ứng nghiêm trọng: vật nuôi bồn chồn khó chịu, thở gấp, tim đập rất nhanh, mất tri giác. Ở thể nhẹ, các biểu hiện thường gặp là vật nuôi mệt mỏi, khó thở, phù, nổi mề đay…

 • Tai biến ngoài da: Sau một, hai ngày dùng kháng sinh Penicillin có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu toàn thân nổi mề đay, phù nề. 
 • Tai biến đường ruột: mệt mỏi, nôn mửa, ỉa chảy
 • Có những con vật phản ứng chậm hơn nhưng nghiêm trọng hơn dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn toàn thân và chết.

* Lưu ý khi sử dụng Penicillin cho vật nuôi 

Trong quá trình sử dụng Penicillin cho vật nuôi, ngoài hướng dẫn sử dụng thuốc bà con nông dân nên lưu ý: 

 • Tuyệt đối không sử dụng Penicillin kéo dài quá 1 tuần. Nếu sau khi sửdụng Penicillin không có tác dụng, bà con có thể thay sang các  Nếu không có tác dụng phải thay thuốc khác hoặc phối hợp với các loại thuốc như Streptomycin – Sulfamid để tăng hiệu lực. 
 • Penicillin ảnh hưởng đến việc tiết sữa nên bà con lưu ý không sử dụng Penicillin cho gia súc đang nuôi con  
 • Khi có dấu hiệu của tai biến, lập tức dừng sử dụng thuốc và liên hệ với bác sĩ thú y để có phương án điều trị phù hợp  

Hiện nay, ngành chăn nuôi muốn duy trì sản lượng và nâng cao năng suất đòi hỏi bà con phải có kiến thức, kinh nghiệm cũng như hỗ trợ từ các doanh nghiệp thuốc thú y. Việc sử dụng kháng sinh trị bệnh cho vật nuôi là rất cần thiết, tuy nhiên làm thế nào để sử dụng hiệu quả, an toàn và kinh tế là một bài toán khó. Thuốc thú y Viavet với phương châm hoạt động Bảo vệ toàn diện sức khỏe vật nuôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bà con qua các bài viết chuyên sâu về các sản phẩm thuốc thú y.  

Các sản phẩm thuốc thú y của Viavet bà con vui lòng xem thêm theo đường link sau: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]