Sổ tay hướng dẫn sử dụng hoạt chất Lincomycin trong thú y

Tiếp tục là một bài viết theo yêu cầu cầu của bà con, Lincomycin là gì? tác dụng ra sao? có những sản phẩm thuốc thú y Lincomycin chất lượng nào…Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, mời bà con đón đọc nhé

Mục lục

* Lincomycin là gì?

* Phổ tác dụng của Lincomycin

* Kháng thuốc Lincomycin

* Tác dụng của Lincomycin 

* Một số loại thuốc thú y Lincomycin chất lượng

– Thuốc thú y – Lincomax

– Thuốc thú y

– Linspec extra

– ​Thuốc thú y Lincospec

* Lincomycin là gì?

 • Thuốc Lincomycin là kháng sinh thuộc nhóm lincosamid, thuốc có vai trò ức chế giai đoạn đầu trong tổng hợp protein vi khuẩn. Lincomycin là kháng sinh phân lập từ nấm Streptomyces-lincolnensis, hoà tan dễ dàng dưới dạng Chlohydrat – Lincocin. 

 • Về cơ bản, lincomycin có tác dụng ức chế giai đoạn đầu trong tổng hợp protein vi khuẩn và kìm khuẩn hiệu quả. Đặc biệt, khi ở nồng độ cao lincomycin còn được biết đến với tác dụng diệt khuẩn từ từ đối với các chủng vi khuẩn nhạy cảm với Lincomycin.

* Phổ tác dụng của Lincomycin

 • Thuốc chủ yếu kìm vi khuẩn ưa khí Gram (+) và có phổ kháng khuẩn rộng đối với vi khuẩn kỵ khí. Các vi khuẩn Gram (+) có thể kể đến như: Staphylococcus, Streptococcus, Pneumococcu, Peptococcus, Corynebacterium diphtheriae, Bacillus anthracis, Clostridium perfringens nhưng không có tác dụng với Enterococcus 

Như đã đề cập ở trên, lincomycin liều cao có tác dụng với các vi khuẩn kỵ khí Gram âm như Bacteroides spp. Bên cạnh đó, lincomycin cũng có tác dụng với sinh vật đơn bào, đã được dùng trong viêm phổi do Pneumocystis carinii và bệnh nhiễm Toxoplasma.

* Kháng thuốc Lincomycin

 • Phần lớn các vi khuẩn ưa khí Gram âm kháng lincomycin có thể kể đến như: Enterobacteriaceae, N.meningitidis, Neisseria gonorrhoeae, Haemophilus influenzae… Tuy nhiên hiện nay một số chủng nhạy cảm khác cũng đã bắt đầu xuất hiện tình trạng kháng thuốc vơi Lincomycin

Ngoài ra, theo các nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra có sự kháng chéo giữa lincomycin và clindamycin, đôi khi có kháng chéo một phần với kháng sinh nhóm macrolid (erythromycin).

* Tác dụng của Lincomycin 

 • Lincomycin là kháng sinh có tác dụng diệt các vi khuẩn gram (+) nhất là tụ cầu đã kháng với hầu hết các kháng sinh thông dụng khác. Tác dụng trên các vi khuẩn yếm khí, tiểu cầu, tụ cầu, phế cầu. Các trực khuẩn: than, uốn ván, bạch cầu, hoại thư sinh hơi.

Lincomycin có hiệu quả điều trị cao với các bệnh nhiễm khuẩn nặng ở đường hô hấp, máu, tiết niệu, sinh dục.

 • Gia súc: Viêm đường hô hấp, viêm phổi cấp, suyễn lợn, tụ huyết trùng,  đóng dấu lợn, viêm da có mủ, viêm vú, viêm tử cung, viêm khớp, viêm đa khớp, viêm đường tiết niệu.
 • Gia cầm: Viêm khớp, CRD, Viêm thanh khí quản truyền nhiễm,…

* Một số loại thuốc thú y Lincomycin chất lượng

Trong khuôn khổ bài viết này, thuốc thú y Việt Anh Viavet trân trọng giới thiệu tới bà con 3 loại thuốc thú y Lincomycin đang nhận được phản hồi rất tốt từ các chăn trại chăn nuôi và bà con chăn nuôi nhỏ lẻ gồm: 

– Thuốc thú y – Lincomax

Thuốc đặc trị viêm phổi, viêm khớp, nhiễm trùng có mủ, nhiễm trùng huyết với thành phần trong 100 ml chứa:

 • Lincomycin (HCL)……………………………..10 g
 • Dung môi đặc biệt vđ……………………..100 ml
 • Chi tiết hơn, Thuốc thú y – Lincomax đặc trị các bệnh viêm phổi, viêm khớp, kiết lỵ, viêm ruột, đóng dấu, áp xe, viêm niệu đạo, ổ mủ, viêm rốn, nhiễm trùng vết thương, viêm mũi, viêm da, thối móng, viêm bờ móng, CRD. Nhiễm trùng huyết, tụ cầu, liên cầu, xạ khuẩn, viêm tai giữa trên heo, bê, nghé, dê, cừu, chó, mèo và gia cầm.

Thuốc thú y – Linspec extra

Thuốc đặc trị viêm hồi tràng, viêm phổi, MMA trên heo, CRD, viêm khớp, viêm ruột tiêu chảy trên gia cầm. Trong 1kg thuốc có chứa:

 • Lincomycin HCL…………………………222,2 g
 • Spectinomycin HCL…………………….444,4 g
 • Tá được vừa đủ………………………………1 kg

Chỉ định điều trị các bệnh do vi khuẩn nhạy cảm với Lincomycin và Spectinomycin gây ra.

 • Heo: Mycoplasma, bệnh lỵ heo, viêm hồi tràng (lleitis), viêm ruột do E.coli và Salmonella, hội chứng MMA trên heo nái. Tăng trọng nhanh, giảm FRC trên heo thịt.
 • Gia cầm: Đặc trị hen (CRD, CCRD), CRD ghép E.coli, viêm khớp, viêm ruột tiêu chảy E.coli, phân xanh, phân trắng, tụ huyết trùng, thương hàn.

– ​Thuốc thú y Lincospec

Thuốc đặc trị bệnh do E.coli. CRD, ORT ghép CRD, viêm khớp, ho, suyễn

trong 100 ml chứa:

 • Lincomycin as HCL H2O………………………5,0 g
 • Spectinomycin as 2HCL 5H2O…………….10,0 g
 • Tá dược vừa đủ………………………………..100 ml

 

Thuốc thú y Lincospec đặc trị nhiễm trùng đường hô hấp gây ra bởi các vi khuẩn mẫn cảm với Lincomycin và Spectinomycin trên bò, heo, chó, gia cầm. Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính do Mycoplasma (CRD), bệnh do E.coli gây viêm ruột tiêu chảy, bệnh ORT ghép CRD. Bệnh viêm phổi, áp xe mủ, viêm cơ, viêm khớp, kiết lỵ.

Thuốc thú y lincomycin là một kháng sinh được các bác sĩ thú y chỉ định trong điều trị các nhiễm khuẩn nặng.
Trên đây là những thông tin tham khảo từ thuốc thú y Việt Anh ViaVet về thuốc lincomycin. Thuốc thú y Việt Anh ViaVet rất hân hạnh được giới thiệu đến bà con các sản phẩm thuốc thú y chất lượng với giá thành tốt nhất. Mong rằng các sản phẩm thuốc thú y do đội ngũ nhân sự gồm tiến sĩ, bác sĩ thú y, và những dược sĩ với kinh nghiệm lâu năm trong ngành  nghiên cứu và phát triển sẽ làm bà con hài lòng.

Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng. 

Hotline: 024 3376 5468 – 024 3376 5466

Email: contact@vietanhviavet.com –  vietanhviavet@gmail.com

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]